Cháu bé 12 tuổi bị chó cắn mất hai vành tai, hở sọ não sức khỏe như thế nào?

Đời sống & Lao động | 14:03 04/05/2019

Đêm 29/4, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa đã tiếp nhận cháu bé 12 tuổi cấp cứu trong tình trạng chấn thương rất nặng. Bé bị lóc da đầu, mất hai tai, nhiều vết thương trên cơ thể.

Chó cắn nguy hiểm như thế nào

Người nhà cho biết, bé đang chơi đùa thì bất ngờ bị chó nhà hàng xóm lao ra tấn công. Một lúc sau gia đình mới phát hiện, hợp lực đuổi chó đi và đưa bé vào bệnh viện.

Các bác sĩ đã sơ cứu, truyền máu cho bé để bảo toàn tính mạng. Ngay trong đêm, bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) để điều trị.

 

Tại Bệnh viện Việt Đức, theo các bác sĩ tại khoa Phẫu thuật Tạo hình, sau 4 ngày sau mổ cấp cứu, tình trạng bệnh nhân tỉnh táo nhưng còn mệt, nhợt nhạt. Bệnh nhân vẫn có thể giao tiếp được, chân tay giơ lên được, tập ăn bằng miệng.

Bệnh nhân vẫn theo dõi sọ não, ổ bụng và tiêm phòng vắc xin phòng dại.

Hiện bệnh nhân cần chăm sóc, sử dụng kháng sinh chống nhiễm trùng, giảm phù nề, viêm. Các bác sĩ cố gắng lấy da vá víu lại để che phần sọ bị lộ khi bị chó cắn. Trong thời gian tới bác sĩ theo dõi tái tạo lại da đầu và vành tai cho bé.

Theo bác sĩ trong tương lai có thể sẽ sử dụng khung sụn tai nhân tạo để đặt vào tai phẫu thuật tạo hình tai cho bé. Các mô sụn này tích hợp với cơ thể. Đây là khung sụn nhân tạo giúp cho bệnh nhân đạt được thẩm mỹ cao vì tổ chức vành sụn này có hình 3D phù hợp với tai trẻ.

Chỉ cần mổ một lần có thể tạo hình cho trẻ. Trong tương lai, cháu bé qua giai đoạn cấp cứu thì khoảng 3 đến 6 tháng tới sẽ được tái tạo lại vành tai để cháu bé có hình thể và chức năng tương đối để hòa nhập với cuộc sống hàng ngày của cháu.

Khánh Chi
Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO