Chạy

Nói cho vuông | Phạm Xuân Cần | 10:46 16/08/2018

LDNA+ Nói cho vuông: Loại cán bộ mới nghe rục rịch chuyện tách nhập tổ chức đã chạy thì cũng cần phải răn đe, xử lý kịp thời!

“Sáp nhập” đang là từ khóa nóng trong công tác cán bộ và tổ chức, biên chế. Đề án dự thảo của Bộ Nội vụ đặt ra mục tiêu từ nay đến năm 2021, cơ bản thực hiện việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã chưa đạt 50% của cả 2 tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và dân số theo quy định.
Rõ ràng đây là công việc hết sức hệ trọng và cũng rất phức tạp, khó khăn. Là một tỉnh lớn, Nghệ An có 480 xã, phường, trong đó chưa đủ tiêu chuẩn cả hai tiêu chí về diện tích và dân số có 46 xã, 302 xã không đạt 50% diện tích hoặc dân số. Về đơn vị hành chính cấp huyện, cả tỉnh có 21 huyện, thành phố nhưng đạt chuẩn cả hai tiêu chí trên 50% chỉ có ba, còn lại không đạt. Mặc dù không phải tất cả các huyện, xã chưa đủ tiêu chí đều phải sáp nhập theo cơ học, nhưng rõ ràng số lượng đơn vị hành chính cần sắp xếp lại là rất lớn. Công việc này lại phải tiến hành đồng thời với việc sáp nhập nhiều cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp. Bên cạnh đó, lại phải đảm bảo yêu cầu cắt giảm biên chế 20%. Trong muôn vàn khó khăn, phức tạp của cuộc đại sáp nhập này thì khó khăn nhất vẫn là vấn đề con người, mà cụ thể “xếp ghế” cho cán bộ và tinh giản đội ngũ công chức, viên chức, nhân viên…
Sẽ có hàng trăm “chiếc ghế” được nâng lên, “sang ngang” hoặc hạ thấp, thậm chí là xóa bỏ. Lãnh đạo các cấp, dù cao thấp cũng là con người, trước cuộc “bể dâu”, liên quan trực tiếp đến hoạn lộ và cuộc sống của mình, đương nhiên ai mà chẳng phải suy nghĩ, hay lo lắng, băn khoăn. Trước tổ chức mỗi người có quyền bày tỏ tâm tư, tình cảm và nguyện vọng của mình. Và, đương nhiên tổ chức cũng cần phải nắm được và cân nhắc những thông tin cá nhân đó. Thế nhưng, thực tế không phải chỉ đơn thuần như vậy. Tại hội nghị do Bộ Nội vụ tổ chức, ngày 9/8 vừa qua, ông Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư Tỉnh ủy chia sẻ khi sắp xếp bộ máy hành chính thì trong nội bộ có rất nhiều chuyện. “Mới làm đề án thôi, ở dưới đã có hiện tượng người ta chạy rồi. Người ta cũng trao đổi, làm hết chuyện nọ chuyện kia, rồi người này người kia điện thoại. Đủ hết cả!”.
Từ điển tiếng Việt chỉ định nghĩa chạy là di chuyển nhanh bằng chân. Trong thể thao, “chạy” khác “đi” ở chỗ là có giai đoạn hai chân trên không. Thế nhưng, bây giờ lại có tới hàng chục loại chạy không dùng chân. Mấy năm trước nói “chạy chức”, “chạy quyền”, “chạy tội”, “chạy chỗ”… người ta còn đặt trong ngoặc kép, hàm ý đó là tiếng lóng. Vậy mà bây giờ “chạy” đã… chạy vào kho từ vựng chính thức, đàng hoàng chễm chệ ngự vào cả những văn kiện quan trọng bậc nhất của Đảng, Nhà nước, mà chẳng cần ngoặc đơn ngoặc kép gì cả. Từng đó đủ biết vấn đề đã trở nên phổ biến và nghiêm trọng đến mức nào! Nói thế để biết, trước việc sắp xếp lại hàng loạt tổ chức và đơn vị hành chính lần này đã, đang và sẽ có nhiều người chạy là điều dễ hiểu. Ai chạy? Có thể đang phải sàng lọc để tìm xem ai trong số những người có khả năng bị đụng đến sẽ chạy mới tìm ra. Nhưng, chạy ai? thì có thể trả lời ngay. Chạy ai nữa, nếu không phải là chạy cấp trên trực tiếp, hoặc cao hơn?
Cho nên, suy cho cùng, nếu thực sự vì dân, vì nước, thì cuộc sáp nhập lần này là một cơ hội tốt để sàng lọc cán bộ, trong đó có tiêu chí liên quan đến “chạy”. Cần phải nhắc nhở những người có ý định chạy, răn đe những người đã “nhón chân” và xử lý nghiêm những kẻ đã “tăng tốc”, thậm chí xử lí hình sự những tên “chạy có vũ trang” theo tội đưa hối lộ. Và, tất nhiên xử kẻ đưa hối lộ để trả lời câu hỏi “Ai chạy?”, cũng đừng quên xử người nhận hối lộ, cho cân câu đối “Chạy ai?”!

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO