Cháy rừng tại Indonesia cũng khiến ô nhiễm tại TP.HCM tăng cao

Đời sống & Lao động | 08:51 23/09/2019

Đó là nhận định của PGS Hồ Quốc Bằng – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ô nhiễm Không khí và Biến đổi khí hậu (Đại học Quốc gia TP.HCM) sau khi nghiên cứu về hiện tượng này (sương mù bao phủ tại TP.HCM) trong những ngày vừa qua.

Nhiều nhà cao tầng tại TP.HCM bị che khuất sau bức "màn sương".

Theo PGS Bằng, có 3 nguyên nhân dẫn đến mức độ ô nhiễm không khí cao tại TP.HCM từ 18/9 đến nay. Thứ nhất, do cháy rừng tại Indonesia, từ đó các chất ô nhiễm bị gió thổi sang TP.HCM và các tỉnh miền Nam.

Để có nhận định này, Trung tâm đã chạy mô hình truy tìm nguồn gốc ô nhiễm không khí theo 2 chiều. Kết quả cho thấy, từ ngày 18/9 tại Indonesia có những đám cháy rừng lớn trên diện rộng, theo hướng và tốc độ gió thì các chất ô nhiễm sẽ tới TP.HCM ngày 20/9 – đây cũng là thời điểm nồng độ ô nhiễm tại TP.HCM tăng cao đột biến. Ở chiều ngược lại mô hình cũng cho ra kết quả nguyên nhân xuất phát từ Indonesia.

Một nguyên nhân khác được ông Bằng đề cập là hiện độ ẩm không khí tại TP.HCM đang ở mức cao và trong khí quyển có các hạt nhân ngưng kết để hơi nước bám vào nên xuất hiện sương mù. Đồng thời, do trời không nắng nên không có đủ bức xạ làm nóng mặt đất, tạo ra lớp nghịch nhiệt, làm cho tầng không khí ô nhiễm nằm lớp sát mặt đất không thể phát tán lên cao.

Nguyên nhân cuối cùng là do phát thải từ hoạt động giao thông, công nghiệp và sinh hoạt của người dân.

 

Trong số các nguyên nhân trên, cháy rừng tại Indonesia được coi là tác nhân chính bởi các ngày cuối tuần phát thải từ hoạt động giao thông, công nghiệp đều giảm, trong khi những tuần trước đây dù có sương mù không khí cũng không bị ô nhiễm nặng như hiện nay.

Trước đó, nhận định về hiện tượng này Thạc sỹ Lê Đình Quyết (Phó phòng Dự báo – Đài KTTV Khu vực Nam Bộ) lại tỏ ra thận trọng hơn. Theo ông các trạm quan trắc tại đất liền và hải đảo (ngày 21/9) đều không ghi nhận hiện tượng mù khô, do đó không có cơ sở để giải thích ô nhiễm là do cháy rừng tại Indonesia.

Như Infonet đã thông tin, trong các ngày từ 20/9 đến nay bầu trời tại TP.HCM liên tục có hiện tượng “mờ đục” từ sáng đến tối. Dù không có nắng nhưng không khí ngột ngạt, gây khó chịu. Đây không phải là hiện tượng lần đầu xuất hiện mà liên tục lặp lại trong các năm gần đây vào thời điểm tương tự. 

Trước hiện tượng này các chuyên gia y tế, môi trường khuyên người dân hạn chế ra khỏi nhà, trường hợp có việc cần thiết nên chọn đeo khẩu trang phù hợp để hạn chế tác hại do ô nhiễm.

Phong Vũ
Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO