Chạy trời không khỏi nắng

Thời sự | Bá Tân | 08:13 05/05/2017

LDNA+ Thế là, cho dù đã “chạy” ra khỏi Hà Tĩnh, ông Võ Kim Cự vẫn bị cắt hết mọi chức vụ trước đây. Cha ông ta nói đâu có sai: chạy trời không khỏi nắng.

Nguyên là người đứng đầu Hà Tĩnh. Có một thời, lúc còn ở Hà Tĩnh, mọi quyền lực cao nhất của địa phương đều nằm trong tay ông Cự. Nào là Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND tỉnh.
Ông là tác nhân chủ yếu “rước” Fomosa vào Hà Tĩnh. Vì có người “đỡ đầu” như ông cho nên Fomosa càng “phát huy” tính làm liều,làm càn vốn có của nó.
Sau khi Fomosa gây họa nghiêm trọng cho miền Trung, ông Cự vẫn chễm chệ trên ghế quyền lực cao nhất của địa phương.Ông đinh ninh rằng, mưa sẽ tạnh, nắng sẽ tắt.
Ra Hà Nội, ít nhất đến thời điểm này, ông là người đứng đầu Liên minh hợp tác xã Việt Nam, cơ quan tương đương cấp bộ, và chức danh của ông ngang hàm bộ trưởng. Ông thở phào, coi như mình có phúc lớn, ra được trung ương thì chuyện xảy ra ở địa phương trước đây trở thành quá khứ. Suốt thời gian dài trước đây, đã thành thông lệ, sau khi “chạy” khỏi địa phương,mọi hậu quả không phải chịu trách nhiệm, phủi tay cười trừ.
Ông Cự “chạy” đúng bài, nhưng thời thế đã thay đổi mà ông không nghĩ ra. Kể từ nhiệm kì này, dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, lần đầu tiên Đảng ta kỉ luật cán bộ đảng viên cả trong quá khứ, kể cả đã nghỉ hưu. Công tác chỉnh đốn Đảng buộc Đảng ta phải xử lí nghiêm minh, triệt để như vậy.
Sai phạm nghiêm trọng tại Fomosa, khi còn yên vị tại Hà Tĩnh, là “quá khứ”so với cương vị hiện thời của ông Cự. Là “quá khứ” về thời gian,nhưng hậu quả, trách nhiệm và tai tiếng vẫn là… chuyện đương thời. Ban Bí thưTrung ương Đảng cách hết mọi chức vụ trước đây đối với ông Cự thực chất là xử lí theo luật nhân - quả, xem xét vấn đề mang tính hệ thống, bảo đảm sự logic và tính biện chứng của một quá trình.
Lúc khen thưởng, người ta liệt kê đủ thứ, trải dài qua nhiều năm, làm cho bộ hồ sơ “sáng rực lên”.Khi xử lí kỉ luật cũng phải như vậy.Không thể cắt khúc từng đoạn để chạy tội.
Dù đã nghỉ hưu nhưng cựu bộ trưởng bộ công thương, ông Vũ Huy Hoàng, bịBan Bí thưTrung ương Đảng cách chức Bí thư Ban cán sự Đảng, cách chức Bộ trưởng Bộ Công thương.
Cho dù đã “chạy” khỏi Hà Tĩnh nhưng ông Võ Kim Cự - đương kim Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch liên minh hợp tác xã Việt Nam - vẫn bịBan Bí thư Trung ương Đảng cách hết mọi chức vụ từ thời đứng đầu Hà Tĩnh.
Mọi việc đã quá muộn so với ông Vũ Huy Hoàng cũng như ông Võ Kim Cự. Muộn so với 2 vị này nhưng lại là “nóng hổi tính thời sự” đối với số đông cán bộ Đảng viên hiện đang có chức vụ trong tay.
Đừng tưởng rằng về hưu là hạ cánh an toàn, phủi hết mọi trách nhiệm. Về hưu vẫn bị xử lí nghiêm minh, đúng người, đúng tội.Vụ việc ông Vũ Huy Hoàng khẳng định điều đó, từ nay Đảng ta sẽ nghiêm trị như vậy.
Sẽ là ngộ nhận nếu cho rằng,gây ra sai phạm ở nơi này, tìm cách “chạy” đến nơi khác là thoát tội.Trước đây có thể như vậy.Hiện thời hoàn toàn khác. Hãy nhìn vào “tấm gương” ông Võ Kim Cự để mà răn mình, tự rút ra bài học.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO