Chế độ tử tuất cho người hưởng lương hưu

Tư vấn pháp luật | 16:39 13/02/2020

LDNA+ Những người đang hưởng lương hưu mà chết thì người lo mai táng được nhận một lần trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mà người đang hưởng lương hưu chết.

Hỏi: Tôi có người thân mới hưởng hưu 2 năm (24 tháng) chẳng may bị mất. Các con đều đã trưởng thành và lập gia đình. Vợ của người mất đang hưởng lương hưu. Cha, mẹ của người chết (kể cả bên vợ bên chồng) đều đã mất. Tôi muốn hỏi gia đình được hưởng những chế độ gì?
Trả lời:
Theo quy định tại Điều 66 Luật BHXH 2014, thì những người đang hưởng lương hưu mà chết thì người lo mai táng được nhận một lần trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mà người đang hưởng lương hưu chết.
Ngoài ra, theo quy định tại Điều 67 Luật BHXH 2014, thì những người đang hưởng lương hưu mà chết thì thân nhân của người đó có thể được hưởng trợ cấp hàng tháng hoặc trợ cấp một lần.
Thân nhân được hưởng trợ cấp hàng tháng khi có các đối tượng là:
a) Con chưa đủ 18 tuổi; con từ đủ 18 tuổi trở lên nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; con được sinh khi người bố chết mà người mẹ đang mang thai;
b) Vợ từ đủ 55 tuổi trở lên hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên; vợ dưới 55 tuổi, chồng dưới 60 tuổi nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;
c) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha đẻ của vợ hoặc cha đẻ của chồng, mẹ đẻ của vợ hoặc mẹ đẻ của chồng, thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nếu từ đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ;
d) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha đẻ của vợ hoặc cha đẻ của chồng, mẹ đẻ của vợ hoặc mẹ đẻ của chồng, thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nếu dưới 60 tuổi đối với nam, dưới 55 tuổi đối với nữ và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.
Như vậy, trong trường hợp này sẽ không có thân nhân đủ điều kiện nhận chế độ trợ cấp tuất hàng tháng.
Vì vậy thân nhân sẽ được hưởng trợ cấp tuất một lần.
Mức trợ cấp tuất một lần đối với thân nhân của người đang hưởng lương hưu chết được tính theo thời gian đã hưởng lương hưu, nếu chết trong 2 tháng đầu hưởng lương hưu thì tính bằng 48 tháng lương hưu đang hưởng; nếu chết vào những tháng sau đó, cứ hưởng thêm 1 tháng lương hưu thì mức trợ cấp giảm đi 0,5 tháng lương hưu, mức thấp nhất bằng 3 tháng lương hưu đang hưởng
Do người đó đã được hưởng lương hưu 2 năm (tính tròn 24 tháng) rồi chết, nên thân nhân sẽ được hưởng 36 tháng lương hưu đang hưởng.
_______________________
Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An
Ban Chính sách pháp luật
Số 71A - Hồ Tùng Mậu - TP. Vinh
ĐT: 0919. 742.006 - 0375.037.037
Email: tuvanphapluatcdna@gmail.com

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO