“Chèo kéo, chặt chém” du khách

Thời sự | Thanh Hải | 07:00 14/02/2017

LDNA+ Thu tiền gửi xe cao; chèo kéo du khách viết sớ, mua lễ; đặt quá nhiều hòm công đức... là những hình ảnh phản cảm tại nhiều di tích những ngày đầu năm. Trước thực tế này, nhiều địa phương thừa nhận công tác quản lý rất khó khăn.

Hàng hóa và xe cộ bày bán lấn chiếm lối đi vào đền Ông Hoàng Mười - Ảnh: Thanh Hải

“Chèo kéo” viết sớ, “chặt chém” gửi xe

Trong vai một du khách về dâng hương tại đền Ông Hoàng Mười (Hưng Nguyên), cảm nhận rõ nhất của chúng tôi là tình trạng lộn xộn, thiếu trang nghiêm. Theo quan sát của chúng tôi, sáng 7/2, ngay ở đầu cầu Gãy, một điểm trông giữ xe máy mọc lên rất lộn xộn, phản cảm, xe máy và các dãy hàng bày bán choán cả vỉa hè và lối đi; bất chấp biển cấm “không lấn chiếm lòng lề đường”. Điều không chỉ chúng tôi mà rất nhiều du khách mệt mỏi, bức xúc là tình trạng “chèo kéo”, mời chào quá mức nhiệt tình của các điểm viết sớ, bán sớ, bán hương, hoa... Chưa kể, hàng loạt xe ô tô của du khách còn đậu đỗ trên cầu Gãy gây mất an toàn giao thông. 
Ngay phía ngoài lối dẫn vào đền đã có bảng nội quy quy định về gửi xe nhưng không niêm yết cụ thể giá cả nên bãi giữ xe của đền mặc sức “chặt chém” du khách. Xe của chúng tôi chỉ có 4 chỗ nhưng bị “chém” đến 20.000 đồng, có xe ngoại tỉnh còn bị “chém” đến 30.000 đồng cho mấy chục phút gửi xe.
Bà Hoàng Thị Hoài Thanh - Phó Trưởng phòng VHTT huyện Hưng Nguyên thừa nhận: Đúng là có chuyện họ thu tiền gửi xe không theo giá cả đã được huyện quy định, niêm yết. Ngoài ra còn có tình trạng chèo kéo du khách viết sớ, bán sớ rất phản cảm. 
Tình trạng “chặt chém” du khách khi gửi xe cũng đã xảy ra tại đền Cờn (thị xã Hoàng Mai). Buổi chiều cùng ngày, chúng tôi tiếp tục gửi xe 4 chỗ vào bãi giữ xe của đền và cũng bị “chém đẹp” 20.000 đồng. Khi chúng tôi thắc mắc giá vé gửi xe cao, nhân viên thu tiền gửi xe trả lời qua quýt: ở đây xe nào cũng thu giá 20.000 đồng.
Tại đền Cờn, chúng tôi còn ghi nhận thực tế có quá nhiều hòm công đức đặt trong hạ điện và trung điện. Theo quan sát có đến 9 hòm công đức loại to và hai hòm công đức loại nhỏ được sắp xếp, bày đặt cạnh ban thờ và các lối đi trong hai dãy nhà này. Trước thực tế này, đại diện UBND phường Quỳnh Phương nói: Chúng tôi chỉ phối hợp quản lý chứ không có trách nhiệm gì ở đây vì không được giao quyền. Ông Nguyễn Văn Bình - Trưởng phòng VHTT thị xã Hoàng Mai cho hay: Thu tiền gửi xe như vậy là đơn vị giữ xe đã làm trái quy định. Còn việc đặt nhiều hòm công đức là chúng tôi linh động bố trí thêm để tăng cường khi có khách đông, sợ người dân công đức không được. Trong khi đó, Quyết định số 18 ngày 16/2/2016 của UBND tỉnh ban hành quy định về tiếp nhận, quản lý và sử dụng nguồn công đức tại các di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh trên địa bàn quy định không được bố trí quá 3 hòm công đức tại mỗi di tích.

Bãi gửi xe đền Quả Sơn - huyện Đô Lương - Ảnh: Thanh Hải

Chúng tôi tiếp tục thị sát đền Quả Sơn (Đô Lương) sáng 8/2 và cũng ghi nhận được việc bãi gửi xe tại đền thu tiền gửi xe 20.000 đồng. “Không có vé gửi xe, xe gửi ở đây tất cả đều 20.000 đồng”, nhân viên thu tiền gửi xe tại đây nói vội sau khi đã lấy tiền gửi xe từ một khách hàng. Trả lời về thực trạng “chặt chém” tiền gửi xe của du khách, ông Nguyễn Kim Nam - Trưởng phòng VHTT huyện Đô Lương thành thật: Chúng tôi đã nói nhiều qua các cuộc họp, đã giao xã quản lý thu phí vé giữ xe đúng quy định nhưng không phải giờ mới nghe các anh nói mà tôi còn nghe nhiều người phản ánh việc này và đang cho kiểm tra.
Yếu kém trong quản lý
Du xuân, vãn cảnh đền, chùa là nét văn hoá truyền thống bao đời. Thế nhưng, các dịch vụ biến tướng đi kèm trong các lễ hội đầu xuân đang là những hình ảnh phản cảm. Chúng tôi lấy làm khó hiểu là vì sao UBND tỉnh, Sở VHTT đã có nhiều công văn đôn đốc, nhắc nhở các địa phương tăng cường quản lý các hoạt động lễ hội theo đúng quy định của pháp luật; thế nhưng nhiều hoạt động tại lễ hội vẫn biến tướng gây bức xúc cho du khách.
Trước băn khoăn của chúng tôi về hình ảnh lộn xộn, phản cảm trong việc chèo kéo, mời chào quá mức nhiệt tình mua sớ, viết sớ; bà Hoàng Thị Hoài Thanh - Phó Trưởng phòng VHTT huyện Hưng Nguyên thừa nhận: Đúng là chưa quản lý được tình trạng chèo kéo du khách viết sớ. Chúng tôi rất khó quản lý vì không thể đứng cả ngày được. Trách nhiệm về quản lý nhà nước là của phòng văn hoá thông tin nhưng trực tiếp là UBND xã Hưng Thịnh
Còn Chủ tịch UBND xã Bồi Sơn (Đô Lương) Nguyễn Văn Hùng thì: Có phần sơ hở nên điểm giữ xe tại đền Quả Sơn mới thu giá cao hơn quy định như vậy.
Về hướng xử lý lâu dài, Trưởng phòng VHTT Đô Lương Nguyễn Kim Nam cho biết: Sắp tới nếu phát hiện việc thu tiền gửi xe cao quá so với quy định thì sẽ lập biên bản, yêu cầu xử lý nghiêm, thanh lý hợp đồng đơn vị giữ xe ngay. Huyện sẽ yêu cầu xã bắt buộc đơn vị giữ xe niêm yết giá vé tại bãi giữ xe, in giá vé trên vé xe và sẽ cắt cử người kiểm tra thường xuyên.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO