Chết hàng loạt

Đời sống & Lao động | Thanh Hải | 11:12 13/11/2017

LDNA+ Đó là thực tế đã xảy ra tại các điểm tái định cư (TĐC) thuỷ điện Hủa Na. Hàng ngàn con gia cầm, lợn, bò giống thuộc chính sách hỗ trợ cho đồng bào để ổn định cuộc sống đã bị chết hàng loạt. Nguyên nhân theo người dân và chính quyền các xã là do việc cấp con giống không đúng thời điểm.

Hỗ trợ xong là chết
Thực hiện Quyết định 64 ngày 18/11/2014 của Thủ tướng Chính phủ về “chính sách đặc thù di dân, tái định cư các dự án thuỷ lợi, thuỷ điện”, những hộ dân TĐC từ công trình thuỷ điện Hủa Na trên địa bàn huyện Quế Phong đã được hỗ trợ cây, con giống nhằm ổn định đời sống và sản xuất.
Nằm trong chính sách này, mỗi hộ dân thuộc diện TĐC đã được hỗ trợ 1 con bò, 2 con lợn, 40 con gà, 40 con vịt giống để chăn nuôi. Tuy nhiên, chỉ mấy ngày sau khi nhận con giống thì những người dân nơi đây lại phải chứng kiến tình trạng hàng ngàn con giống bị chết.
Ông Lang Văn Thái - người dân điểm TĐC Xốp Cọ Nậm Niên xã Tiền Phong cho biết: Nhà tôi được hỗ trợ 40 con gà, 40 con vịt, 2 con lợn, 1 con bò giống để chăn nuôi. Sau khi nhận hỗ trợ gà, vịt giống vào thời điểm cuối năm 2016 thì bị chết hết; khi cấp bù hỗ trợ gà, vịt giống lần hai vào đầu năm 2017 với số lượng bằng 50% của lần một nhưng cũng chẳng con nào sống sót được. Nhìn tiếc lắm nhưng không biết làm sao.

Chuồng gà nhà ông Lang Xuân Cần trống trơn vì gà giống được hỗ trợ bị chết hết - Ảnh: Thanh Hải

Không riêng gì nhà ông Thái, 36 hộ dân của điểm TĐC Xốp Cọ Nậm Niên xã Tiền Phong đều được hỗ trợ mỗi hộ 40 con gà, 40 con vịt, 2 con lợn và 1 con bò giống. Cấp hỗ trợ lần một vào tháng 12/2016 nhưng gà, vịt chết hàng loạt; ngoài ra còn có thêm 46 con lợn cũng bị chết. Sau khi cấp bù vào đầu năm 2017 cũng xuất hiện tình trạng gà, vịt, lợn giống chết dần chết mòn. Ông Lang Xuân Cần - Trưởng bản TĐC Xốp Cọ Nậm Niên xã Tiền Phong cho hay: Sau khi cấp hỗ trợ một thời gian rất ngắn thì những con giống bị chết nhiều. Có nhiều hộ cả gà, vịt, lợn, bò giống bị chết hết.

Theo số liệu của UBND xã Tiền Phong, các điểm TĐC thuộc xã này gồm Huồi Siu Huồi Lạn, Xốp Cọ Nậm Niên, Piếng Cu 1, Piếng Cu 2 sau khi được hỗ trợ con giống đã có 5.548 con gà, 1.480 con vịt, 154 con lợn và một số con bò giống bị chết. Các điểm TĐC thuộc các xã Thông Thụ như Pù Sai Cáng, Huôi Lướm, Na Lướm, Huồi Sai, Huôi Đừa, Na Hứm đã có 3.578 con gà, 397 con vịt, 4 con bò, 91 con lợn giống bị chết. Những điểm TĐC xã Đồng Văn như Nặm Nui Nặm Ke, Huôi Duộc Huôi Man, Khủn Na, Huôi Chà Là cũng đã có 918 con vịt, 2.136 con gà, 32 con lợn giống bị chết.
Trưởng bản TĐC Huồi Duộc Huồi Man xã Đồng Văn, ông Lương Văn Quý thông tin: Khoảng cuối năm 2016, dân bản chúng tôi được hỗ trợ gà, vịt, lợn, bò giống. Mỗi hộ được hỗ trợ 40 con gà, 40 con vịt, 2 con lợn, 1 con bò giống. Không biết bị gì nhưng con giống bị chết quá nhiều. Nhà nào cũng có con giống hỗ trợ bị chết.
Tổng hợp từ Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và TĐC thuỷ điện Hủa Na, tổng số con giống đã cấp lần một vào cuối năm 2016 là 33.560 con gà, 34.800 con vịt, 1.740 con lợn, 870 con bò. Tuy nhiên, đã có 13.712 con gà, 7.080 con vịt, 10 con bò, 281 lợn giống bị chết. Sau khi con giống bị chết, do nằm trong thời gian bảo hành nên số con giống bị chết đã được cấp bù lại 50%.
Ông Lang Văn Minh - Phó Chủ tịch UBND huyện Quế Phong, nói: Cấp xong mấy ngày thì xuất hiện tình trạng con giống chết. Tỷ lệ chết ở gà, vịt giống là 70%, lợn là 15%. Vì lý do này nên UBND huyện đã chỉ đạo dừng cấp con giống, chuyển sang cấp bổ sung vào đầu năm 2017.
Cấp sai thời điểm
Trước tình trạng con giống cấp hỗ trợ bị chết hàng loạt, ông Võ Khánh Toàn - Chủ tịch UBND xã Tiền Phong cho biết: Do thời điểm cấp con giống không phù hợp, ở đây là cấp vào cuối năm nên gặp rét và chết hết. Ngoài ra cũng do kỹ thuật chăn nuôi của bà con còn hạn chế dù đã được tập huấn trước đó.

Lợn giống hỗ trợ cho hộ gia đình ông Lương Văn Thứ ở TĐC Huồi Xiu Huồi Lạn xã Tiền Phong

Khi đề cập đến vấn đề tại sao không đề nghị cấp con giống có nguồn gốc tại vùng bản địa để phù hợp với khí hậu thì ông Lang Xuân Cần - Trưởng bản điểm TĐC Xốp Cọ Nậm Niên xã Tiền Phong nói: Dân không được kiến nghị cấp gà, vịt giống loại nào và lấy từ đâu. Xã nói chủ đầu tư hỗ trợ gì thì lấy nấy.
Trong khi đó, trưởng bản TĐC Huồi Duộc Huồi Man xã Đồng Văn Lương Văn Quý cũng tỏ ra nghi ngờ: Có thể do con giống được lấy từ dưới xuôi lên nên không hợp với khí hậu trên này. Hơn nữa lại cấp vào thời điểm mùa đông lạnh nên bị chết.
Làm việc với chúng tôi, ông Lương Thái Quý - Chủ tịch UBND xã Đồng Văn cho biết thêm: Xã chỉ biết nhận, phối hợp để cấp phát cho dân chứ ban đầu không biết sẽ được cấp gà, vịt giống vào thời điểm nào. Nếu cấp con giống ở vùng bản địa thì sẽ tốt hơn và cấp vào thời điểm nắng ấm thì tỷ lệ chết sẽ rất ít.
Một số hộ dân còn phản ánh thức ăn cấp theo con giống hạt to dẫn tới con giống khó ăn. Nhiều hộ lại cho rằng, hai tháng sau khi cấp con giống thì mới được cấp thức ăn khiến gia đình rất khó khăn trong chăm sóc.
Tại cuộc làm việc, ông Lang Văn Minh - Phó Chủ tịch UBND huyện Quế Phong nêu rõ: Con giống cấp hỗ trợ của chương trình đảm bảo chất lượng nhưng do không đúng thời điểm nên bị chết nhiều, ngoài ra còn có nguyên nhân khác là do kỹ thuật chăn nuôi của bà con hạn chế.
Chúng tôi băn khoăn tại sao không cấp phát vào thời điểm nắng ấm thì ông Minh lý giải: Do phụ thuộc kinh phí của chủ đầu tư (Công ty cổ phần thuỷ điện Hủa Na - PV) nên phải cấp vào thời điểm thời tiết lạnh vì lúc đó họ mới có vốn.
Khi đánh giá hiệu quả của chương trình dự án này, ông Minh khẳng định: Chương trình hỗ trợ con giống cho bà con TĐC hiệu quả chưa cao. Trách nhiệm có phần của huyện mà ở đây là bộ phận chuyên môn tham mưu cấp thời điểm chưa phù hợp. Chúng tôi cũng đã rút kinh nghiệm việc này.
Về thông tin một số hộ dân phản ánh dù cấp con giống còn nhỏ nhưng khi cấp thức ăn lại cấp loại thức ăn dành cho con trưởng thành, ông Minh cho biết: Con giống được cấp cùng với thời điểm cấp thức ăn. Tuy nhiên, ban đầu cấp thức ăn là loại dành cho con trưởng thành nhưng sau đó kiểm tra và đã yêu cầu cấp lại phù hợp với độ tuổi con giống.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO