Chi cả chục tỷ đồng mua cây lan Phi Điệp: Chỉ người đam mê trồng lan quý mới hiểu

Giải trí | 16:50 04/06/2019

Theo anh Ngô Trung – một người có kinh nghiệm trồng lan nhiều năm tại Mộc Châu (Sơn La), cây lan Phi Điệp có giá 10 tỷ đồng không phải là hiếm, vì giá trị của những cây lan này chỉ những người trồng lan mới hiểu.

Cây lan Phi Điệp được bán với giá 10 tỷ đồng tại Thái Bình.

Trước đó, theo thông tin từ báo Dân Trí, vào khoảng 18h chiều ngày 1/6, tại khách sạn Dầu khí, thành phố Thái Bình, "Ngày hội hoa lan Thái Bình" được tổ chức (trong 2 ngày 1 và 2/6) quy tụ gần 500 người chơi lan nổi tiếng toàn quốc.

Trong sự kiện này, giới chơi lan không khỏi bàn tán xôn xao về một giò phong lan phi điệp đột biến với tên gọi “Người đẹp Bình Dương” được bàn giao cho chủ nhân mới là nhóm người chơi lan ở Thái Bình với giá gần 10 tỷ đồng.

Cụ thể, ông Tạ Đình Hùng và 2 người bạn trong Hội hoa lan Thái Bình chính là những chủ nhân mua giò lan “Người đẹp Bình Dương” để nuôi trồng và nhân giống lan quý này. Ông Hùng cho biết, giá giò lan phi điệp đột biến mang tên "Người đẹp Bình Dương" là gần 10 tỷ đồng.

Nhìn ảnh ảnh cây lan phi điệp qua báo chí, anh Trung cho biết, đây thực sự là loại lan quý hiếm. Bình thường những cây lan phi điệp này cũng được bán với giá khoảng vài triệu đồng/cm (đo thân cây tới đầu hoa); trong khi có những chủ vườn còn bán tới 5 triệu/cm lan.

Theo anh Trung, có những cây lan giá tới vài trăm triệu là bình thường trong giới chơi hoa lan. Riêng lan phi điệp 5 cánh trắng được xem là loài lan đắt nhất hiện nay, vốn được bán theo chiều dài của thân và tính bằng cm.

Còn với những người trồng lan, cây lan "Người đẹp Bình Dương" kia thực sự đột biến. Bởi cây lan phi điệp 5 cánh trắng tinh và hai màu tím điểm như hai đôi mắt vừa được mua thực sự có giá trị. Toàn thể cây lan với màu hoa trắng muốt hoa hài hòa. Ngoài ra, lá của cây lan này còn có kẻ sọc trắng, thuộc dạng rất quý hiếm.

"Trên hình ảnh (qua mạng), cây lan Phi Điệp đột biến được bán với giá 10 tỷ đồng trên cho thấy, cả khuôn bông, độ dày cánh, màu sắc khác hoàn toàn lan thông thường, chúng mang đến cho người thưởng lãm sự kích thích đặc biệt", anh Trung phân tích.

Nói thêm về cây làn vừa được giao dịch, aanh Trung cho rằng, điểm nổi bật nhất của cây phi điệp 5 cánh trắng là mặt bông hoa. Khuôn bông có vẻ đẹp hài hòa, vươn thẳng; đầu cánh hơi cong, hai cánh vai ngang, xếp đều nhau khiến những người chơi lan và am hiểu thực sự mê mẩn.

Được biết, trước vụ giao dịch 10 tỷ đồng cho cây lan quý “Người đẹp Bình Dương” vừa qua thị trường đã từng ghi nhận có những giỏ lan Phi Điệp 5 cánh trắng được bán với giá 2,7 tỷ đồng và 6,8 tỷ đồng, nhưng cây nhỏ và ít hoa hơn.

"Người đẹp Bình Dương có giá 10 tỷ đồng là giá trị thực và giới trồng lan sẵn sàng mua nó với giá đó. Không phải là giá thổi lên như người ta đồn đoán. Những người mua cây lan đột biến này với giá 10 tỷ đồng, nhưng 3 năm sau họ có thể có 15 tỷ đồng khi cắt chi trồng và nhân giống lên, tạo nên giá trị rất nhiều từ đó", anh Trung nói thêm.

 

Theo lời của vị chuyên gia trồng lan này, giá một tấn cành lan để ươm trồng mất khoảng hơn 400 triệu đồng và có những người trồng cả chục tấn lan cũng không được một cây lan đột biến. Do đó, giá của cây lan Phi Điệp đột biến không rẻ là vì đó.

Những người sẵn sàng bỏ tiền ra mua 1 giỏ lan cả tỷ đồng về, mỗi năm chỉ được khoảng 1 tháng cây ra hoa nhưng người ta vẫn đam mê và cũng phải có tiền. Còn với những người không thích lan hoặc không đam mê nó thì coi đó là tầm phào, lãng phí. Âu, chuyện đắt rẻ hay giá trị của nó đôi khi cũng rất... khó nói.

Dưới đây là những cây lan Phi Điệp 5 cánh đẹp được giới chơi lan yêu thích:

Cây lan Phi Điệp 5 cánh của một người chơi lan Phú Thọ được đánh giá rất cao và có giá trị.

Cây lan Phi Điệp 5 cánh  rất có giá trị khác được giới thiệu mới đây.

 Giống lan Phi Điệp thực sự quý với người chơi lan.
Một cây lan Phi Điệp được trưng bày tại triển lãm mới đây.
Lan Phi Điệp cũng khá kén người chơi và chăm sóc nó.
Phải rất "mát tay" mới chơi được lan Phi Điệp là vì thế.

 

 

K. Chi
 
 
Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO