“Chị cả” công đoàn

Công đoàn | Hà An | 09:06 27/07/2018

LDNA+ Năng động, sáng tạo và tận tụy trong công việc là điểm chung của những người phụ nữ được tôn vinh “Nữ cán bộ công đoàn tiêu biểu giai đoạn 2013-2018”. Một vai phải gánh vác nhiều nhiệm vụ, nhưng với tinh thần “vừa chặt vừa vác”, “vừa là lãnh đạo vừa là nhân viên”, họ không nề hà công to việc nhỏ, luôn hết mình với hoạt động công đoàn.

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh tặng Bằng khen cho 34 nữ cán bộ công đoàn tiêu biểu giai đoạn 2013-2018 - Ảnh: Hà An

Điểm sáng từ cơ sở

Cô giáo Phan Thị Vinh - Chủ tịch Công đoàn Trường THCS Hưng Lộc (TP. Vinh) luôn làm việc sôi nổi với phương châm “Trách nhiệm, sáng tạo và tình thương”. Trong công tác chuyên môn, chị tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, sáng tạo nhiều giờ dạy hấp dẫn. Trong cương vị chủ tịch công đoàn, 13 năm qua, chị là “chị cả” của anh chị em đồng nghiệp, luôn chủ động nắm bắt các tâm tư nguyện vọng của đoàn viên, phản ánh kịp thời những kiến nghị của đoàn viên, đặc biệt là nữ đoàn viên công đoàn. Chị Vinh chia sẻ: Phải hiểu về đời sống, công việc và những tâm tư, nguyện vọng của từng đoàn viên, từ đó mới có thể tập hợp, gắn kết mọi người lại gần nhau, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của đoàn viên tốt hơn. Ai có hoàn cảnh khó khăn tôi đều động viên, tìm cách giúp đỡ.
Cùng Ban chấp hành CĐCS, chị tích cực tuyên truyền vận động cán bộ, giáo viên tham gia các phong trào thi đua do tổ chức công đoàn phát động như: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” mang lại hiệu quả thiết thực, có nhiều giải pháp, sáng kiến được ứng dụng hiệu quả vào trong giảng dạy, phong trào thi đua “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”... Vào các ngày lễ 20/10, 20/11, 8/3..., chị cùng Công đoàn nhà trường tổ chức nhiều chương trình văn nghệ, thể dục thể thao, tham quan học tập kinh nghiệm... đem lại niềm vui và sự gắn kết cho cán bộ, giáo viên trong nhà trường. Với kinh nghiệm hoạt động công đoàn thực tế, chị đúc rút và viết sáng kiến kinh nghiệm (SKKN) với đề tài “Một số giải pháp nâng cao chất lượng tổ chức công đoàn cơ sở”, được công nhận SKKN bậc 3.
Là Trưởng ban nữ công Công đoàn Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc Nghệ An đã 10 năm, chị Phạm Thị Liên cùng Ban chấp hành CĐCS 10 năm liên tiếp giữ vững danh hiệu “Công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc”, được công đoàn cấp trên tặng giấy khen và bằng khen. Chị tham mưu, xây dựng nhiều hoạt động công đoàn ý nghĩa như: Chương trình “Sạch mái tóc, ấm tình thương” của tập thể ban nữ công bệnh viện, “Bát cháo tình thương”, “Ngân hàng máu sống”... Đây là những hoạt động hướng tới thực hiện đề án “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” của Bộ Y tế.

Hoạt động “Sạch mái tóc, ấm tình thương” do chị Phạm Thị Liên (Bệnh viện Đa khoa Khu vực Tây Bắc Nghệ An) phát động

 

Mỗi tuần 1 lần, tập thể ban nữ công bệnh viện lại tổ chức cắt tóc, gội đầu miễn phí tận giường cho bệnh nhân. Bệnh nhân Nguyễn Thị Thố (xã Tây Hiếu, thị xã Thái Hòa) bị tai biến nằm một chỗ, được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc Nghệ An. “Hơn 2 tháng nằm viện, tóc mọc dài nhưng không thể cắt, đầu ngứa vì nhiều ngày không gội, nay được các y, bác sỹ giúp cắt tóc, gội đầu sạch sẽ, người tôi như khỏe ra”, bà Thố chia sẻ. Hình ảnh các bệnh nhân háo hức chờ đến lượt cắt tóc, gội đầu cùng niềm vui, nụ cười và những lời khen ngợi là động lực lớn nhất để các y, bác sỹ nỗ lực duy trì hoạt động. “Người bệnh do đau ốm, thương tích, tai nạn... nằm viện điều trị, ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến việc vệ sinh cá nhân. Chúng tôi mong muốn mỗi bệnh nhân luôn có được tinh thần vui tươi, phấn chấn nhất để chiến đấu và chiến thắng bệnh tật”, chị Liên nói.
Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An hiện có hơn 600 công nhân lao động, trong đó lao động nữ chiếm 2/3. Chị Lê Thị Hồng Kỷ - Chủ tịch Công đoàn Công ty luôn gương mẫu đi đầu trong hoạt động của đơn vị, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Với mục tiêu nâng cao điều kiện làm việc và thu nhập cho người lao động, hơn 10 năm qua, việc lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của anh chị em công nhân và trực tiếp trình bày với ban giám đốc để bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của đoàn viên đã trở thành thói quen của chị. Hiện, thu nhập bình quân của CNVCLĐ đạt trên 4,5 triệu đồng/người/tháng. Hàng năm, người lao động được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, được khám sức khoẻ định kỳ. Các khoản chi trả khác như tiền thưởng, cổ tức được thực hiện theo đúng quy định.
Để xây dựng đơn vị vững mạnh về mọi mặt, khích lệ người lao động nâng cao hiệu quả làm việc, chị Kỷ cùng Ban chấp hành CĐCS phát động các phong trào thi đua lao động sản xuất, cải tiến quy trình sản xuất, thực hành tiết kiệm, phấn đấu đạt các danh hiệu thi đua các cấp. Các phong trào văn hoá, văn nghệ, thể thao được duy trì thường xuyên, sôi nổi, tạo sân chơi cho người lao động. Chị khẳng định: Muốn làm tốt hoạt động công đoàn, người cán bộ công đoàn phải là một “thủ lĩnh” dám nghĩ, dám làm, dám đấu tranh vì đoàn viên.
 
Khẳng định vai trò nữ cán bộ công đoàn
Chị Vinh, chị Liên và chị Kỷ là 3 trong số 34 nữ cán bộ công đoàn được biểu dương tại hội nghị biểu dương nữ cán bộ công đoàn tiêu biểu lần thứ 2 (giai đoạn 2013-2018) do LĐLĐ tỉnh tổ chức. Thời gian qua, các cấp công đoàn đã tổ chức tôn vinh, biểu dương 696 nữ cán bộ công đoàn từ cơ sở, từ đó giới thiệu 34 gương mặt tiêu biểu được biểu dương cấp tỉnh. 34 chị là những bông hoa đại diện cho 5.948 nữ cán bộ công đoàn và hơn 90 nghìn nữ CNVCLĐ trong tỉnh.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Tử Phương trao Bằng khen cho nữ cán bộ công đoàn tiêu biểu giai đoạn 2013-2018

Lực lượng nữ cán bộ công đoàn, nữ CNVCLĐ Nghệ An đang không ngừng vươn lên khẳng định vai trò quan trọng của mình trong sự nghiệp phát triển của tỉnh nhà. Trong nhiệm kỳ 2018 - 2023, nữ cán bộ công đoàn tham gia Ban chấp hành (BCH), Ban thường vụ (BTV) tăng cao hơn nhiệm kỳ trước. Ở cấp tỉnh, nữ cán bộ công đoàn tham gia BCH từ 27% tăng lên 47%; tham gia BTV từ 13% tăng lên 23%. Ở cấp cơ sở, nữ cán bộ công đoàn tham gia BCH từ 51% tăng lên 54%; tham gia BTV từ 32% lên 44%. Tỉ lệ nữ làm chủ tịch, phó chủ tịch công đoàn các cấp tăng so với nhiệm kỳ trước...

Bà Nguyễn Thị Thu Nhi - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh khẳng định: Nền kinh tế hội nhập, thông tin đa chiều ngày nay đặt ra không ít khó khăn, thách thức đối với nữ cán bộ công đoàn. Không chỉ nhiệt tình, tâm huyết với phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn, nữ cán bộ công đoàn phải có trí tuệ, năng lực, kỹ năng và phấn đấu để không bị tụt hậu. Vừa phải hoàn thành thiên chức làm vợ, làm mẹ, vừa làm cán bộ đoàn thể, các chị phải nỗ lực gấp hai, gấp ba lần so với nam giới. Vì vậy, các chị xứng đáng nhận được sự tôn vinh, ghi nhận của gia đình và xã hội...

Trong 5 năm (2013-2018), có 9 chị được tặng thưởng Huân chương Lao động các hạng, Bằng khen Thủ tướng Chính phủ. 19 chị được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú, Thầy thuốc Ưu tú, Nghệ sỹ Ưu tú, Nghệ sỹ Nhân dân. 17 chị được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng khen “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” và 194 chị được tặng Bằng khen “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” cấp tỉnh. 


(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO