Chỉ đóng BHXH trên phần lương cơ bản có đúng?

Pháp luật | 03:00 10/08/2017

Bạn T.L, email: thuylex@xxx, hỏi: Mức lương thực lãnh của em là 7.800.000 đồng/tháng. Tuy nhiên, trong hợp đồng lao động, công ty chỉ ghi lương cơ bản 4.071.000 đồng, còn lại là các khoản phụ cấp. Vì vậy, công ty chỉ đóng bảo hiểm xã hội trên lương cơ bản có đúng không?

Luật sư Đặng Thị Tâm - Văn phòng luật sư Quốc Thái, Đoàn luật sư TP. Hà Nội trả lời:

– Từ ngày 1.1.2016 đến ngày 31.12.2017, tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức lương và phụ cấp lương theo quy định tại Khoản 1 và Điểm a Khoản 2 Điều 4 của Thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thực hiện một số điều về hợp đồng lao động, kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất của Nghị định số 05/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 01 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật lao động;

Về phụ cấp lương theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 4 của Thông tư 47 là các khoản phụ cấp lương để bù đắp yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp công việc, điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động mà mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động chưa được tính đến hoặc tính chưa đầy đủ như phụ cấp chức vụ, chức danh; phụ cấp trách nhiệm; phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; phụ cấp thâm niên; phụ cấp khu vực; phụ cấp lưu động; phụ cấp thu hút và các phụ cấp có tính chất tương tự.

– Từ ngày 1.1.2018 trở đi, tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức lương, phụ cấp lương theo quy định và các khoản bổ sung khác theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 4 của Thông tư 47. Các khoản bổ sung xác định được mức tiền cụ thể cùng với mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động và trả thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương.

Như vậy, đến nay, Cty bạn chỉ đóng BHXH lương cơ bản là không trái với quy định của pháp luật. Nhưng từ ngày 1.1.2018, tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội sẽ được tính cả mức lương, phụ cấp lương theo quy định và các khoản bổ sung khác được nêu cụ thể theo quy định trên.

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn luật miễn phí 19008088 - đường dây nóng: 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến số 6 Phạm Văn Bạch, Yên Hòa, Cầu Giấy, HN và 39 Trương Định, P6, Q3, TP HCM vào thứ 3, thứ 6 hàng tuần để được tư vấn trực tiếp.

Tin bài liên quan

  • Ông không muốn, bà có được di chúc cho tài sản không?
  • Có được hưởng trợ cấp thôi việc khi nghỉ việc để hưởng lương hưu?
  • Thủ tục xác nhận liệt sĩ thế nào?
  • Hãy hành xử đúng luật
  • Có bán được thời gian đã tham gia BHXH?
  • Công ty chỉ hỗ trợ 40% tiền đóng BHXH có đúng?
  • Trên 60 tuổi, không có thu nhập, có được hưởng bảo trợ xã hội không?
  • Hưởng chế độ thai sản ngoại tỉnh có được không?

 

 


Theo laodong.com.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO