“Chỉ mong có nhiều việc để làm”

Đời sống & Lao động | Mai Liễu | 09:33 10/02/2017

LDNA+ Đó là tâm sự chân thật của những công nhân bốc xếp miệt mài tăng ca để phục vụ những con tàu chở đầy hàng rẽ sóng vươn xa…

Những công nhân hăng say lao động, luôn mong muốn có nhiều việc làm, ổn định cuộc sống - Ảnh: Mai Liễu

22 giờ đêm mùng 3 Tết, công nhân các tổ xếp dỡ của Xí nghiệp xếp dỡ Cửa Lò vẫn miệt mài làm việc. Ánh đèn chiếu sáng cả khu vực rộng lớn hơn 1km trên cảng. Tiếng container chuyển hàng, tiếng xe tải chở hàng về tập kết, tiếng còi tàu hòa chung rộn rã... Đêm mùa xuân nơi bến cảng những đợt gió lạnh phả vào trộn lẫn với những giọt mồ hôi ướt áo, nhưng niềm vui vẫn hiện rõ trên khuôn mặt của những công nhân lao động.

Nghỉ tay sau khi bốc dỡ xong một tàu hàng, anh Nguyễn Văn Hải, công nhân Xí nghiệp xếp dỡ Cửa Lò chia sẻ với chúng tôi: “Năm 2016, người lao động trong công ty có việc làm ổn định và thu nhập khá nên chúng tôi đón Tết vui vẻ và ấm cúng. Bắt đầu từ mùng 2 Tết đã có nhiều doanh nghiệp xuất, nhập khẩu hàng qua cảng nên chúng tôi đi làm sớm. Công nhân đón Tết trên cảng và động viên nhau “Tết việc nhiều là cả năm nhiều việc, hy vọng công ty sẽ đạt chỉ tiêu đề ra, anh em công nhân có thêm thu nhập”.

Cùng tổ, cùng ca với anh Hải, anh Lê Văn Hưng chia sẻ đầy hy vọng: “Những năm qua, kinh tế khủng hoảng nên hàng qua cảng Cửa Lò cũng giảm đi nhưng thời gian này lượng hàng xuất nhập khẩu đã tăng lên, như vậy là kinh tế đang phục hồi và phát triển, chúng tôi rất mừng”. Đứng trên tàu chở đầy hàng, ghé sát tai chúng tôi nói to để át đi tiếng máy, anh Hưng giới thiệu: “Đây là tàu chở phân bón, kia là tàu chở gỗ dăm, phía ngoài cầu cảng là tàu chở nhựa lỏng, chúng tôi sẽ hoàn thành bốc dỡ, giải phóng hàng trên tàu trong ca đêm. Chúng tôi không quản tăng ca, chỉ mong có nhiều việc làm để làm”.

Đến 1 giờ sáng, cả không gian rộng lớn vẫn nhộn nhịp tiếng người, máy vào ca. Tiếng cười đùa xua đi cái lạnh giữa đêm khuya. Nhìn những chiếc cần cẩu lớn vươn mình “ngoặm” hàng liên tục, hàng chục chiếc xe tải vào ra chở hàng đi, đến và tiếng hô kéo, thả đều đều của công nhân mới thấy nhịp lao động ở nơi đây hăng say đến nhường nào. Từ kho bãi, hàng nghìn tấn hàng đã được bốc dỡ lên những con tàu lớn để chở đi xuất khẩu ở các nước Thái Lan, Nhật Bản, Trung Quốc… Nhìn những con tàu rời cảng vươn ra biển lớn có thể cảm nhận được một phần quyết tâm hội nhập và phát triển của các doanh nghiệp trong tỉnh và khu vực.

Ông Nguyễn Xuân Trường - Phó Giám đốc Xí nghiệp xếp dỡ Cửa Lò chia sẻ: “Từ mùng 2 đến mùng 5 Tết, số lượng hàng hóa thông qua cảng đã đạt gần 50 nghìn tấn, có 6 tàu lớn cập cảng, với khối lượng 2.500 tấn khí hóa lỏng, 1.900 tấn nhựa đường lỏng, 6.000 tấn clinker, 4.000 tấn phân bón và 25.000 tấn gỗ dăm xuất khẩu của Công ty TNHH Thanh Thành Đạt. Hiện nay, hàng trăm container hàng đang chờ được bốc dỡ. Ngay từ đầu năm, số lượng hàng hóa xuất nhập khẩu tăng lên đã cho chúng tôi những tín hiệu đáng mừng. Năm 2016, lượng hàng hóa qua cảng Cửa Lò đạt 3,1 triệu tấn, cho doanh thu 150 tỷ đồng. Trong năm nay, chúng tôi phấn đấu đưa khối lượng hàng hóa thông qua cảng đạt 3,2 triệu tấn, đạt doanh thu 165 tỷ đồng”. 
 
Từ hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả, người lao động của Xí nghiệp xếp dỡ Cửa Lò (thuộc Công ty CP Cảng Nghệ Tĩnh) có việc làm và thu nhập ổn định. Toàn bộ 300 công nhân lao động của xí nghiệp được đóng BHXH, BHYT đầy đủ. Năm 2016, bình quân thu nhập của người lao động đạt 9,7 triệu đồng/người/tháng. Ông Nguyễn Quốc Trãi, Tổ trưởng Tổ công đoàn văn phòng Xí nghiệp xếp dỡ Cửa Lò cho biết: “Sự gắn bó và chăm chỉ làm việc của công nhân lao động đã phần nào nói lên được sự quan tâm, tạo điều kiện và chăm lo cho đời sống người lao động của lãnh đạo xí nghiệp và lãnh đạo công ty. Người lao động được làm chủ máy móc, trang thiết bị, được đảm bảo môi trường làm việc an toàn, thu nhập năm sau cao hơn năm trước, đó là điều công ty đã làm được. Đơn vị chúng tôi đang nỗ lực để xây dựng môi trường kinh doanh bài bản, chuyên nghiệp, đầu tư mua sắm máy móc, trang thiết bị, đảm bảo xếp dỡ hàng hóa kịp thời, nhanh chóng, tạo sự hài lòng cho khách hàng”.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO