“Chị nuôi”

Đời sống & Lao động | Diệp Thanh - Quỳnh Anh | 15:49 08/03/2019

LDNA+ Mối duyên lành đã đưa một người phụ nữ miền Bắc đến với những đứa trẻ và bà con vùng cao Tây Nghệ. Từ duyên lành đó, yêu thương được lan tỏa, hạnh phúc được sẻ chia.

Tôi gặp chị Đỗ Thị Nga (tên thường gọi là Phương) sau khi chị vừa kết thúc chuyến thiện nguyện dài ngày ở Kỳ Sơn. Phong thái tự nhiên, giản dị của chị, những câu chuyện chân thực của bà con đã nhanh chóng kết nối chúng tôi với nhau. Chị háo hức kể về niềm vui của bà con bản Lưu Tân, xã Bảo Nam, huyện Kỳ Sơn khi có cây cầu vượt lũ, hạnh phúc của những đứa trẻ của Trường Tiểu học Nậm Cắn 2 đã có cơm thịt để ăn...

Điều kiện sinh sống và học tập của trẻ em vùng cao luôn là mối quan tâm lớn của chị Đỗ Thị Nga

Chị Nga sinh ra và lớn lên ở Quảng Ninh. Mấy năm nay chị ở lại Nghệ An để cùng lúc hoàn thành 2 vai trò: Học viên của khoa Quản lý Giáo dục tại Đại học Vinh và phật tử tại chùa Chí Linh (Yên Thành). Lòng nhân ái và khát khao, cống hiến đã ban tặng cho chị thêm những vai trò khác nữa: Trưởng CLB Chia sẻ yêu thương và Phó ban mạng lưới tình nguyện quốc gia khu vực miền Trung...

Chị đã đi đến rất nhiều bản làng, nhiều thôn xóm của các huyện miền núi Nghệ An: Huồi Pốc, Pà Ka, Keng Đu, Na Ngoi, Mường Típ, Cò Phạt, Lượng Minh... Là một người làm việc trong ngành giáo dục, chị ngập ngừng, xúc động khi nói về những đứa trẻ vùng cao Tây Nghệ - nơi mà con đường tìm đến cái chữ chỉ toàn suối dữ, cơm trắng và leo lét ánh sáng đèn dầu.
Năm 2017, chị Nga cùng câu lạc bộ của mình lần đầu tiên làm chương trình tình nguyện ở bản Lưu Tân. Sau một chặng đường dài với lầy lội bùn đất, cảnh tượng đầu tiên đập vào mắt chị là những đứa trẻ cầm cặp lồng bằng nhựa, chan nước lã vào cơm trắng để ăn. Chị nhớ lại: “Có trẻ còn bị bại liệt, phải nhờ người cõng đến trường và nằm ăn trên nền đất. Có trẻ buổi trưa đi học không có gì ăn, trên đường về đói quá, bứt lá rừng ăn thì ăn phải lá ngón có độc. Cũng vì nghèo, đói và đường đi học quá vất vả mà trẻ bỏ học rất nhiều”. Trở về sau chuyến đi, chị Nga đau đáu những dự định để những đứa trẻ được đi học thuận lợi hơn, bởi chị hiểu rõ, chỉ có tri thức mới là nguồn sáng vĩnh cửu cho cuộc sống của bà con nơi đây.
Nghĩ là làm. Chị tận dụng tất cả các mối quan hệ của mình để kêu gọi sự giúp đỡ từ các nhà hảo tâm. Đó có thể là các tăng ni phật tử, là những người anh em, bạn bè, là những nhóm thiện nguyện cùng chung lý tưởng... Đồng thời, bản thân chị và các thành viên trong nhóm Chia sẻ yêu thương cũng phát động chiến dịch “Đồng nát”, thu gom rác tái chế ở những nơi mình sinh sống, bán lấy tiền gây quỹ. Không nề hà nắng mưa vất vả, những bạn trẻ của team “đồng nát” nhận được sự hưởng ứng, ủng hộ của rất nhiều bà con. Tích tiểu thành đại, những lon bia, thùng giấy lần lượt được phân loại, đóng gói gọn ghẽ, trở thành quỹ để mua ắc quy, pin mặt trời...

Các thành viên của Câu lạc bộ Chia sẻ yêu thương thu gom đồng nát để gây quỹ

Từ lời kêu gọi của mình, chị Nga được giới thiệu và kết nối với những con người có tấm lòng nhân ái và cùng chung lý tưởng. Đó là kỹ sư xây dựng cầu đường Nguyễn Nam Hà - người đã bỏ công sức và thời gian để đi xây rất nhiều cây cầu dân sinh chống lũ cho đồng bào miền núi. Đó là bạn Hoàng Hoa Trung - “cha đẻ” của dự án “Nuôi em” và xây hàng chục ngôi trường cho trẻ vùng cao...
Nhớ lại những ngày tháng khởi công xây cầu tại bản Lưu Tân xã Bảo Nam, kỹ sư Nguyễn Nam Hà chia sẻ: Sau khi chị Nga ngỏ ý, tôi đã nhận lời hỗ trợ nhóm về thiết kế và tổ chức xây dựng 2 cây cầu với tổng số tiền đầu tư hơn 1 tỷ đồng. Ngày động thổ, toàn bộ bà con dân bản đã cùng nhau bốc hết đá suối lên để chúng tôi có thể thi công. Thợ xây cầu chính là những người đàn ông, thanh niên trai tráng trong bản, được hướng dẫn tận tình và giám sát kỹ lưỡng. Một người mẹ có con nhỏ vừa làm vừa nói với tôi rằng, vợ chồng cô đã rất thiệt thòi vì mù chữ, không thể để con cũng mù chữ được, phải xây cầu để con đi học...”. Anh Phan Mạnh - Chủ tịch xã Bảo Nam, huyện Kỳ Sơn xúc động: “Mùa lũ năm nào bà con trong bản cũng phải “cống” cho con suối vài con trâu, con bò. Cứ nước về là người lớn không thể lên rẫy, trẻ con không thể đi học. Nhưng bây giờ thì khác rồi, nhiều người già trong bản nói với tôi rằng, họ không dám tin rằng giấc mơ về cây cầu đã thành sự thật”.

Ánh sáng điện đã về đến điểm trường Pà Ka - Trường Tiểu học Nậm Cắn 2

Có công kéo dự án “nuôi em” về Nghệ An, chị Nga đã giúp cho 200 trẻ em ở Trường Tiểu học Nậm Cắn 2 có cơm cá, thịt trong suốt cả năm học. Mỗi em có thêm 150.000 đồng tiền ăn mỗi tháng, với điều kiện: Phải đi học. Không chỉ chăm lo cho miếng ăn, cái mặc cho trẻ, chị Nga còn rất tâm lý khi chia sẻ với những thiếu thốn, vất vả của thầy cô cắm bản. Hoàng Hoa Trung - chủ dự án “Nuôi em” chia sẻ: “Chị Nga là một người phụ nữ sâu sắc và nhạy cảm. Chị luôn lo lắng, quan tâm đến tất cả mọi người và tìm cách để chương trình được trọn vẹn nhất. Có cơm rồi, chị tìm thêm cả khay thức ăn cho các em. Các em có áo quần rồi, chị tìm thêm nguồn quần áo cho các thầy, cô... Những chi tiết nhỏ như vậy khiến mọi người rất ấm lòng, xúc động”. Sau 3 tháng lắp hệ thống chiếu sáng bằng pin mặt trời và năng lượng gió tại điểm trường Tiểu học Nậm Cắn, thầy hiệu trưởng đã gọi điện thoại cho chị báo tin vui: Lần đầu tiên trong lịch sử, nhà trường có học sinh đi thi vở sạch chữ đẹp cấp huyện.
Nhắc đến chị Nga, người ta nghĩ ngay đến hình ảnh một người phụ nữ hay cười, luôn khuấy động phong trào trong những cuộc vui và là người “chị cả đa năng”, lúc nào cũng lo lắng chu toàn mọi công việc. Nhưng ít ai biết rằng, bản thân chị Nga phải nỗ lực rất nhiều để vượt lên hoàn cảnh, vượt lên chính mình. Trong ba lô hành lý của chị, túi thuốc bao giờ cũng lớn hơn quần áo, không ít lần bị ngã, bị ngất khi đang “trèo đèo, lội suối”, nhưng cứ lúc nào rảnh là chị lại lặn lội vô với bà con, để xem ở đó các em đi học có đủ không, có thiếu thốn gì không... Chị nói, hành trình nào với chị cũng đong đầy niềm vui và hạnh phúc, còn sức là chị còn đi. Đối với những đứa trẻ điểm Trường Tiểu học Nậm Cắn, chị là “chị nuôi” vui tính. Còn đối với bà con dân bản, người phụ nữ miền Bắc này đã trở thành người nhà từ bao giờ.

(1) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO