Hưởng ứng cuộc thi “Cán bộ Công đoàn tỉnh Nghệ An tìm hiểu Nghị quyết về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”

18 yêu cầu bắt buộc để chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp và KCN Nghệ An

22:30 29/05/2021

Dịch Covid-19 trên cả nước đang diễn biến rất phức tạp, trong đó xuất hiện nhiều ổ dịch tại các khu công nghiệp với hàng nghìn công nhân đang làm việc.

Tại Nghệ An tính đến thời điểm này, toàn tỉnh có 8 khu công nghiệp đã có dự án đầu tư, bao gồm: KCN Bắc Vinh, KCN Nam Cấm, KCN VSIP Nghệ An, KCN WHA Nghệ An, KCN Hoàng Mai, KCN Nghĩa Đàn, KCN Đông Hồi, KCN Thọ Lộc. Hiện nay, tại các KCN đã có 128 dự án đi vào hoạt động với trên 28.000 lao động đang làm việc. Trong đó, có 26 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; 23 doanh nghiệp sử dụng từ 200 lao động trở lên. Tuy nhiên, mới có 2 doanh nghiệp có khu cách ly tập trung là Công ty TNHH Luxshare ICT Nghệ An và  Công ty CP Khoáng sản Hà An Phát.

Thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu tăng cường công tác phòng chống dịch Covid – 19 tại Khu kinh tế Đông Nam và các KCN đóng trên địa bàn tỉnh.

 

Một khu nhà ở dành cho công nhân ở Khu công nghiệp VSIP Nghệ An. Đây cũng là 1 trong 2 đơn vị có khu cách ly tập trung. Ảnh: Mỹ Hà.

 

Cụ thể: Thực hiện nghiêm Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 về việc ban hành “Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động. Trong đó, thực hiện nghiêm yêu cầu "5K": Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế” theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Các doanh nghiệp cũng cần tổ chức rà soát, lập danh sách các trường hợp người lao động trở về từ các địa phương ghi nhận ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng; Thực hiện khai báo y tế bắt buộc tại trạm y tế xã, phường nơi cư trú.   

Tỉnh cũng khuyến cáo các doanh nghiệp hạn chế tối đa kế hoạch làm việc đến địa phương có ghi nhận trường hợp nhiễm Covid-19 trên cả nước khi không thực sự cần thiết, tạm ngừng tuyển dụng, điều chuyển người lao động từ địa phương có ghi nhận trường hợp nhiễm Covid-19.

 

Công nhân làm việc tại các nhà máy phải thực hiện nghiêm túc quy định "5K" về phòng, chống dịch Covid - 19. Ảnh: Đức Anh

 

Đồng thời, chủ động khai báo với các cơ quan chức năng khi phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép. Không cho người nhập cảnh trái phép cư trú, làm việc trong doanh nghiệp. Khi phát hiện người nhập cảnh trái phép, thông tin kịp thời với Công an xã, phường, thị trấn nơi gần nhất để tổ chức cách ly, phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định. Đặc biệt, hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết.

Để làm tốt công tác phòng, chống dịch, các đơn vị cũng cần chỉ đạo ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống dịch bệnh, sử dụng mã QR CODE tại địa chỉ https://tokhaiyte.vn. Thực hiện kiểm soát vào, ra doanh nghiệp hàng ngày đối với khách đến và đi thông qua mã QR CODE...

 

Công nhân Khu công nghiệp Bắc Vinh rửa tay sát khuẩn trước khi vào làm việc. Ảnh: Đức Anh

 

Đồng thời, chủ động thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tại doanh nghiệp; Xây dựng phương án cách ly, xử lý khi có trường hợp mắc Covid-19 tại doanh nghiệp và trong toàn KCN;  Tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại nơi làm việc và ký túc xá; Thực hiện phân luồng cách ly y tế, thiết lập phòng cách ly y tế tạm thời khi có trường hợp nghi ngờ Covid-19; Doanh nghiệp ký cam kết thực hiện đầy đủ các quy định phòng, chống dịch Covid-19; Thành lập và tổ chức hoạt động các “Tổ an toàn Covid”; Thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả người lao động và những người có liên quan (người cung cấp, vận chuyển vật tư, hàng hóa, suất ăn,…). Ngoài ra, cần thường xuyên làm tốt công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại nơi làm việc, cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu ký túc xá...

Mỹ Hà - Diệp Thanh (theo Baonghean.vn)

TIN TỨC MỚI NHẤT

Nữ cán bộ công đoàn khởi nghiệp từ dự án du lịch cộng đồng
20:15 20/10/2021

Không chỉ tận tụy với trẻ, hết lòng với sự nghiệp giáo dục, cô giáo Vi Thị Thúy còn được biết đến bởi những nhiệt huyết trong hoạt động công đoàn và sự sáng tạo trong dự án khởi nghiệp du lịch cộng đồng ngay trên quê hương.


Tổ chức Công đoàn Nghệ An sát cánh cùng doanh nghiệp
13:54 19/10/2021

Trong đại dịch, sự đồng hành và sẻ chia khó khăn của tổ chức công đoàn với doanh nghiệp càng trở nên ý nghĩa, giá trị. Đây là nền tảng cho sự gắn kết ngày càng bền vững, phát triển trong tương lai.


Phối hợp để nâng cao chất lượng hội nghị dân chủ cơ sở
10:53 05/10/2021

Với những điểm mới trong công tác hướng dẫn và tổ chức, hội nghị viên chức và người lao động năm học 2021-2022  vẫn đảm bảo được tình dân chủ, đoàn kết và an toàn dù diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp.


Nghệ An: Doanh nghiệp và người lao động quyết tâm giữ vững "vùng xanh"
10:08 05/10/2021

Dịnh bệnh trên địa bàn tỉnh đã từng bước được kiểm soát, nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ cao. Để đảm bảo vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế, tỉnh Nghệ An đã và đang thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với từng vùng, từng địa phương.


Gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp: Nhanh, chính xác, đơn giản thủ tục để người lao động sớm được thụ hưởng
08:21 28/09/2021

Theo Nghị quyết số 116/NQ-CP năm 2021 của Chính phủ, gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng kết dư từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 sẽ được triển khai. Để gói hỗ trợ nhanh đến với người lao động, cần xác định rõ đối tượng, đơn giản hoá thủ tục và ứng dụng công nghệ thông tin trong triển khai. Đặc biệt người lao động mong muốn tổ chức Công đoàn tham gia kiểm tra, giám sát để họ sớm được thụ hưởng chính sách.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP