tích cực thi đua chào mừng đại hội công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023-2028

18 yêu cầu bắt buộc để chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp và KCN Nghệ An

22:30 29/05/2021

Dịch Covid-19 trên cả nước đang diễn biến rất phức tạp, trong đó xuất hiện nhiều ổ dịch tại các khu công nghiệp với hàng nghìn công nhân đang làm việc.

Tại Nghệ An tính đến thời điểm này, toàn tỉnh có 8 khu công nghiệp đã có dự án đầu tư, bao gồm: KCN Bắc Vinh, KCN Nam Cấm, KCN VSIP Nghệ An, KCN WHA Nghệ An, KCN Hoàng Mai, KCN Nghĩa Đàn, KCN Đông Hồi, KCN Thọ Lộc. Hiện nay, tại các KCN đã có 128 dự án đi vào hoạt động với trên 28.000 lao động đang làm việc. Trong đó, có 26 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; 23 doanh nghiệp sử dụng từ 200 lao động trở lên. Tuy nhiên, mới có 2 doanh nghiệp có khu cách ly tập trung là Công ty TNHH Luxshare ICT Nghệ An và  Công ty CP Khoáng sản Hà An Phát.

Thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu tăng cường công tác phòng chống dịch Covid – 19 tại Khu kinh tế Đông Nam và các KCN đóng trên địa bàn tỉnh.

 

Một khu nhà ở dành cho công nhân ở Khu công nghiệp VSIP Nghệ An. Đây cũng là 1 trong 2 đơn vị có khu cách ly tập trung. Ảnh: Mỹ Hà.

 

Cụ thể: Thực hiện nghiêm Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 về việc ban hành “Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động. Trong đó, thực hiện nghiêm yêu cầu "5K": Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế” theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Các doanh nghiệp cũng cần tổ chức rà soát, lập danh sách các trường hợp người lao động trở về từ các địa phương ghi nhận ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng; Thực hiện khai báo y tế bắt buộc tại trạm y tế xã, phường nơi cư trú.   

Tỉnh cũng khuyến cáo các doanh nghiệp hạn chế tối đa kế hoạch làm việc đến địa phương có ghi nhận trường hợp nhiễm Covid-19 trên cả nước khi không thực sự cần thiết, tạm ngừng tuyển dụng, điều chuyển người lao động từ địa phương có ghi nhận trường hợp nhiễm Covid-19.

 

Công nhân làm việc tại các nhà máy phải thực hiện nghiêm túc quy định "5K" về phòng, chống dịch Covid - 19. Ảnh: Đức Anh

 

Đồng thời, chủ động khai báo với các cơ quan chức năng khi phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép. Không cho người nhập cảnh trái phép cư trú, làm việc trong doanh nghiệp. Khi phát hiện người nhập cảnh trái phép, thông tin kịp thời với Công an xã, phường, thị trấn nơi gần nhất để tổ chức cách ly, phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định. Đặc biệt, hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết.

Để làm tốt công tác phòng, chống dịch, các đơn vị cũng cần chỉ đạo ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống dịch bệnh, sử dụng mã QR CODE tại địa chỉ https://tokhaiyte.vn. Thực hiện kiểm soát vào, ra doanh nghiệp hàng ngày đối với khách đến và đi thông qua mã QR CODE...

 

Công nhân Khu công nghiệp Bắc Vinh rửa tay sát khuẩn trước khi vào làm việc. Ảnh: Đức Anh

 

Đồng thời, chủ động thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tại doanh nghiệp; Xây dựng phương án cách ly, xử lý khi có trường hợp mắc Covid-19 tại doanh nghiệp và trong toàn KCN;  Tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại nơi làm việc và ký túc xá; Thực hiện phân luồng cách ly y tế, thiết lập phòng cách ly y tế tạm thời khi có trường hợp nghi ngờ Covid-19; Doanh nghiệp ký cam kết thực hiện đầy đủ các quy định phòng, chống dịch Covid-19; Thành lập và tổ chức hoạt động các “Tổ an toàn Covid”; Thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả người lao động và những người có liên quan (người cung cấp, vận chuyển vật tư, hàng hóa, suất ăn,…). Ngoài ra, cần thường xuyên làm tốt công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại nơi làm việc, cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu ký túc xá...

Mỹ Hà - Diệp Thanh (theo Baonghean.vn)

TIN TỨC MỚI NHẤT

DẤU ẤN HOẠT ĐỘNG CỦA CÔNG ĐOÀN CƠ SỞ FDI
14:16 31/03/2023

Công ty TNHH KIDO Vinh được thành lập năm 2011, với 100% vốn đầu tư nước ngoài, đến nay Công ty có hơn 3.700 công nhân lao động. Trong nhiệm kỳ qua công đoàn công ty đã làm tốt công tác chăm lo bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp cho đoàn viên và người lao động.


Thầy giáo miền núi với đam mê nghiên cứu khoa học
16:29 30/03/2023

Thầy Nguyễn Hoàng Tuấn sinh năm 1979 tại Thanh Chương, một miền quê cần cù, hiếu học của Nghệ An. Tốt nghiệp Đại học sư phạm Huế năm 2002, chàng sinh viên trẻ nhận công tác tại một trường cấp hai ở quê hương. Năm 2003, thầy Tuấn chuyển về trường THPT Đông Hiếu. Từ tháng 5 năm 2020 đến nay thầy Tuấn được bổ nhiệm làm hiệu phó Trường THPT Quỳ Hợp 2- Một trường miền núi phía Tây Bắc tỉnh Nghệ An.  Là người quản lý ở ngôi trường còn nhiều khó khăn nhưng với tinh thần trách nhiệm, tâm huyết với sự nghiệp giáo dục, say mê nghiên cứu khoa học, thầy Tuấn đã gặt hái được nhiều thành tích đáng khích lệ, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của trường.


Giảm tuổi nghỉ hưu sẽ giải quyết cơ bản mọi vấn đề
08:45 17/03/2023

Nhiều bạn đọc kiến nghị không nên không nên quy định tuổi nghỉ hưu mà nên quy định năm đóng BHXH để người lao động có động lực đóng BHXH.


Nhiều phụ huynh lo lắng khi bỏ lớp 'không chuyên' trong trường chuyên
19:56 09/03/2023

Bỏ lớp không chuyên trong trường chuyên là quy định mới nhất của Bộ GD&ĐT và dự kiến được thực hiện sau 1 năm nữa. Điều này cũng ảnh hưởng khá nhiều đến tâm lý học sinh và phụ huynh, nhất là tại TP Vinh - nơi việc tuyển sinh vào lớp 10 được ví khó hơn thi vào đại học.


Bông hoa giữa đời thường
16:36 01/03/2023

Nhắc đến cô giáo Nguyễn Thị Chiêm, chúng tôi đều cảm phục và tự hào bởi cô là một giáo viên luôn tâm huyết với nghề, hết lòng vì đàn em thân yêu. Cô không chỉ tận tụy trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, vận dụng linh hoạt sáng tạo trong việc đổi mới phương pháp dạy học, mà còn gương mẫu trong công tác cũng như trong các hoạt động do ngành, địa phương, công đoàn phát động. 


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP