Tháng công nhân năm 2024 - đoàn kết công nhân, triển khai nghị quyết

5 gương điển hình vượt khó, tiêu biểu, làm theo lời Bác của ngành Giáo dục Nghệ An

15:02 17/05/2024

5/95 gương điển hình trong các đơn vị ngoài công lập sẽ được LĐLĐ tỉnh vinh danh trong lễ tuyên dương “Công nhân Nghệ An làm theo lời Bác” năm 2024 tổ chức vào ngày 18/5 tới đây; mỗi người một hoàn cảnh khác nhau, nhưng đều nỗ lực vượt lên hoàn cảnh, có nhiều sáng tạo trong giảng dạy, đạt thành tích xuất sắc, là những điển hình tiêu biểu làm theo lời Bác của ngành Giáo dục Nghệ An.

 

Để có được những thành tích xuất sắc, được biểu dương, tôn vinh, 5 đoàn viên thuộc các đơn vị ngoài công lập và doanh nghiệp đã phải vượt qua rất nhiều khó khăn, thách thức, hoàn cảnh để toàn tâm, cống hiến cho nghề.

Trong 5 đoàn viên được biểu dương, có lẽ cô Lê Thị Thanh Hiền - Chủ tịch Công đoàn Trường THPT Duy Tân từng có hoàn cảnh khó khăn nhất. Năm 2013, cô lấy chồng, được 6 năm thì tai nạn xảy ra, chồng cô mất, để lại cho cô hai đứa con thơ, 31 tuổi, một mình cô vừa làm mẹ, vừa làm cha. Ông bà nội ở xa, ông bà ngoại già yếu. Hoàn cảnh vất vả nhưng cô đã mạnh mẽ vượt lên, từng ngày chu toàn việc nhà và hoàn thành tốt việc ở trường.

 

Cô giáo Lê Thị Thanh Hiền được vinh danh tại lễ Biểu dương do Sở và Công đoàn Ngành tổ chức

 

Một mình phụ trách môn Giáo dục công dân trong nhà trường, liên tục các năm, năm nào cô cũng bồi dưỡng học sinh giỏi cấp tỉnh đều có học sinh đạt giải. Cô đã được Chủ tịch tỉnh, LĐLĐ tỉnh tặng Bằng khen, Chủ tịch huyện, Công đoàn ngành tặng Giấy khen, được nhà trường khen thưởng, biểu dương.

Lê Thị Thanh Hiền chia sẻ: “Dạy học sinh trường ngoài công lập, đầu vào của các em thấp, thế nhưng tỷ lệ ôn thi tốt nghiệp THPT do em phụ trách luôn đạt kết quả cao. Năm 2021-2022, điểm trung bình của các em đạt 8.3, năm 2022-2023 đạt 8.12. Để có được thành tích học sinh giỏi và ôn thi tốt nghiêp THPT, em đã phải nỗ lực rất nhiều, không hề nghĩ đến thời gian, sau những buổi dạy thêm, em còn ở lại dạy phụ đạo miễn phí cho các em”.

15 năm làm Chủ tịch Công đoàn nhà trường, cô Hiền đã luôn tiên phong trong các hoạt động công đoàn  và các hoạt động khác của nhà trường; thường xuyên động viên đoàn viên công đoàn vươn lên hoàn thành các nhiệm vụ; tìm cách để giúp đỡ đoàn viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn; tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện. Cô luôn được đồng nghiệp ghi nhận, nể phục, được học sinh kính trọng, quý mến, được phụ huynh tin yêu.

Còn cô Đào Thị Linh, giáo viên THPT Nguyễn Trường Tộ  (TP Vinh), là giáo viên tuổi đời còn trẻ, một mình nuôi con nhỏ đã vượt lên trên hoàn cảnh, nỗ lực phấn đấu đạt nhiều thành tích xuất sắc, cô chia sẻ về hành trình vươn lên của mình bằng nhiều cung bậc cảm xúc, đó là sự trầm lặng, xúc động khi nhắc đến tập thể nhà trường đã luôn quan tâm, thương yêu, dìu dắt trong những ngày chập chững vào nghề; và vui vẻ, háo hức khi nói về những thành quả đã đạt được; khuôn mặt rạng ngời khi nhắc đến nhà trường, các em học sinh thân yêu.

 

Cô giáo Đào Thị Linh được vinh danh tại Lễ biểu dương do Sở và Công đoàn Ngành tổ chức

 

Cô nói, ở trường, ngoài vai trò giảng dạy và làm giáo viên chủ nhiệm lớp, cô còn có niềm vui tham gia các hoạt động đời thường và hoạt động cộng đồng. Đó là những buổi giáo dục về giới tính và sức khỏe sinh sản cho học sinh, tư vấn tâm lý học đường, hỗ trợ học sinh gặp khó khăn trong học tập; hoặc các hoạt động thiện nguyện như phát cháo tình nguyện tại bệnh viện, tham gia giải chạy "Tết ấm cho người nghèo", "Cho cuộc sống xanh". Cùng với đó, cô tham gia các hoạt động văn hóa - văn nghệ do Công đoàn ngành, Tỉnh Đoàn, Thành Đoàn và Đoàn trường tổ chức. Qua những trải nghiệm đó, cô tìm thấy sự gắn kết và tình yêu thương với các thế hệ học trò, góp phần tạo ra môi trường học tập vui vẻ và xây dựng hình ảnh tích cực về người giáo viên trong cộng đồng.

Nhiều năm liền, cô viết sáng kiến kinh nghiệm và từng đạt sáng kiến kinh nghiệm cấp tỉnh; nhiều lần bồi dưỡng học sinh giỏi tỉnh đạt các giải Nhì, Ba, Khuyến khích; hướng dẫn học sinh tham gia cuộc thi sáng tạo khoa học kĩ thuật cấp tỉnh và đoạt giải. Ngoài ra, cô còn đạt nhiều thành tích khác, được nhận bằng khen của LĐLĐ tỉnh, của ngành, Công đoàn ngành,…

Cũng nói về những thành tích đã đạt được bằng sự nhiệt huyết, nguồn năng lượng tích cực của tuổi trẻ, thầy Nguyễn Văn ChươngBí thư Đoàn thanh niên Trường THPT Mai Hắc Đế chia sẻ: Tôi công tác tại một trường tư thục, là trường huyện, phần đa học sinh  xuất thân từ gia đình thuần nông, các em đều ngoan, nhiệt tình trong các phong trào và hoạt động của Đoàn. Là một Bí thư Đoàn trường tôi luôn suy nghĩ, tìm tòi nguồn tư liệu về hoạt động ngoài giờ lên lớp; luôn trăn trở làm thế nào để thu hút, tạo hứng thú cho các em học sinh chủ động, tích cực tự nguyện tham gia các hoạt động ngoài giờ lên lớp.

 

Thầy giáo Nguyễn Văn Chương - Bí thư Đoàn thanh niên Trường THPT Mai Hắc Đế được vinh danh tại lễ biểu dương do Sở và Công đoàn Ngành tổ chức

 

Đoàn trường đã xây dựng sáng kiến: “Một số giải pháp giúp tổ chức sinh hoạt dưới cờ hiệu quả trong hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp”. Theo đó, Đoàn trường đã xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể theo từng tuần để thực hiện hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp khối 10, 11 với nhiều hình thức đa dạng và phong phú như:  Tuyên truyền theo chủ điểm tuần, tháng, hoạt cảnh, ca hát,  múa, đóng kịch, kể chuyện, trao đổi phương pháp học tập, rèn luyện, cuộc thi vấn đáp, diễn đàn trao đổi…. thu hút đông đảo học sinh tham gia, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng mỗi học sinh. Kết quả của những thay đổi là học sinh hào hứng hơn, chất lượng tiết sinh hoạt dưới cờ tốt hơn, đồng thời qua đó góp phần giáo dục đạo đức, kĩ năng cho học sinh hướng tới phát triển con người toàn diện.

Với những đóng góp tích cực, xuất sắc cho công tác Đoàn tại nhà trường, cho hoạt động chuyên môn tại trường, thầy Nguyễn Văn Chương đã được Trung ương Đoàn tặng Bằng khen; Tỉnh đoàn tặng Bằng khen và nhiều khen thưởng ý nghĩa khác.

Cũng như các giáo viên khác, thầy Cao Khắc Giáp - Chủ tịch Công đoàn Trường THPT Ngô Trí Hòa không chỉ được ghi nhận về chuyên môn mà còn được đánh giá cao trong việc triển khai các hoạt động của nhà trường. Nhiều năm qua, thầy Giáp đã làm tốt công tác huy động nguồn lực để xây dụng cơ sở vật chất cho nhà trường; mở rộng quan hệ đối ngoại để nâng cao hiệu quả công tác tuyển sinh; phát triển phong trào thể dục, thể thao cho tập thể giáo viên, hình thành được Giải bòng chuyền truyền thống giữa các trường ngoài công lập trên địa bàn huyện Diễn Châu. Nhiều năm liền, thầy đạt danh hiệu Lao động tiên tiến xuất sắc, với sáng kiến kinh nghiệm làm lượi cho Nhà trường hơn 4 tỉ đồng.

 

Thầy giáo Cao Khắc Giáp – Chủ tịch Công đoàn Trường THPT Ngô Trí Hòa, đại diện 15 điển hình tiêu biểu và gần 7 ngàn CBNGNLĐ phát biểu hưởng ứng phong trào thi đua kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam – Tháng Công nhân năm 2024

 

Đến từ đơn vị Doanh nghiệp, chị Lê Thị Hương Thảo, nhân viên Phòng kinh doanh Công ty CP Sách và Thiết bị trường học Nghệ An đã luôn phấn đấu vươn lên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, tinh thần làm việc vui vẻ, nhiệt tình, trách nhiệm của chị đã tiếp thêm tinh thần, năng lượng, cảm hứng cho nhiểu đoàn viên khác.

 

Chị Lê Thị Phương Thảo – nhân viên Phòng kinh doanh Công ty CP Sách và Thiết bị trường học Nghệ An, được vinh danh tại Lễ biểu dương do Sở và Công đoàn Ngành tổ chức

 

Có thể khẳng định rằng 5 điển hình, mỗi người đều có những nét riêng của mình nhưng có điểm chung là phẩm chất đạo đức tốt, tận tuỵ với nghề, thương yêu học trò và bồi dưỡng được nhiều học sinh giỏi. Các đồng chí đã không ngừng sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, là tấm gương tiêu biểu về ý chí rèn luyện, phấn đấu nêu gương trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tích cực tham gia các hoạt động do công đoàn cơ sở, công đoàn cấp trên tổ chức, có nhiều cống hiến, đóng góp vào sự phát triển của ngành và tổ chức công đoàn.  Vinh dự và tự hào,  tổ chức công đoàn  biểu dương “Công nhân Nghệ An làm theo lời Bác” năm 2024 sẽ tiếp thêm tinh thần, động lực, khích lệ để  những đoàn viên tiêu biểu ngành giáo dục phấn đấu đạt nhiều thành tích cao hơn nữa.

Thanh Nhàn – Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

Công đoàn Nghệ An nhiều hoạt động ý nghĩa nhân Tháng hành động về an toàn vệ sinh năm 2024
21:56 13/06/2024

Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2024 được tổ chức gắn với Tháng Công nhân năm 2024 và các hoạt động chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1990 - 28/7/2024).


Đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở
21:57 09/06/2024

Công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu có tính chất “sống còn”, trọng tâm, xuyên suốt của tổ chức công đoàn. Với quyết tâm chính trị rất cao, thời gian qua các cấp công đoàn trong tỉnh nỗ lực đổi mới, đa dạng hoá cách thức vận động công nhân lao động, người sử dụng lao động tham gia tổ chức Công đoàn và đạt được nhiều kết quả quan trọng, tạo được sự chuyển biến mới, góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh.


Dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi): Trao quyền chủ động hơn cho tổ chức Công đoàn trong công tác cán bộ
21:52 04/06/2024

Dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi) trao quyền chủ động hơn cho tổ chức Công đoàn trong công tác cán bộ theo hướng: cơ quan có thẩm quyền quyết định số lượng cán bộ công đoàn chuyên trách là cán bộ, công chức, viên chức sau khi thống nhất với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.


Dấu ấn Tháng công nhân trên quê hương Xô Viết
16:32 26/05/2024

Tháng Công nhân năm 2024  với chủ đề  “Đoàn kết công nhân - Triển khai Nghị quyết” diễn ra từ ngày 1-31/5  với chuỗi hoạt động ý nghĩa hướng về cơ sở  và để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong công nhân, lao động.


Đời sống công nhân trong các doanh nghiệp sản xuất gạch Tuynel
15:24 24/05/2024

Những năm gần đây khi xã hội có sự xoay chuyển lớn, nghề xây dựng nói chung và nghề sản xuất gạch Tuynel nói riêng cũng vì thế mà thăng trầm. Nhưng dù có đổi thay thế nào thì những thợ gạch Tuynel chân chính luôn xứng đáng nhận được sự tôn vinh của xã hội.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP