Chào mừng bạn đọc đến với Công đoàn Nghệ An

Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam: Cách ly F1 trong doanh nghiệp cần thận trọng, đảm bảo đủ các điều kiện

10:53 17/12/2021

Ngày 16/12/2021, Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam tổ chức họp bàn về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và bố trí cách ly F1 cho các doanh nghiệp trong khu kinh tế, các khu công nghiệp. Đồng chí Nguyễn Văn Hải - Phó Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam - Chủ trì buổi làm việc.

 

Toàn cảnh hội nghị

 

Tham dự cuộc họp còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương: Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 các huyện Hưng Nguyên, Nghi Lộc, thành phố Vinh, thị xã Cửa Lò; Công ty Đầu tư hạ tầng các Khu công nghiệp: Bắc Vinh, VSIP, Nam Cấm, WHA.

Khu kinh tế Đông Nam và các KCN trên địa bàn tỉnh Nghệ An hiện có 132 doanh nghiệp, hộ kinh doanh và 49 nhà thầu, đơn vị dịch vụ đã đi vào hoạt động, với tổng số lao động hiện có trên 32.000 người.

Thời gian qua, Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam đã chủ động phối hợp với Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh thường xuyên cập nhật triển khai đầy đủ, kịp thời các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, Trung tâm Chỉ huy PCD Covid-19 tỉnh và các cấp, các ngành về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tới các doanh nghiệp trong KKT, các KCN. Đôn đốc, hướng dẫn các doanh nghiệp thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, các Tổ An toàn Covid-19 tại doanh nghiệp; ký cam kết, xây dựng kế hoạch, phương án, kịch bản phòng chống dịch Covid-19; thực hiện nghiêm túc việc tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại nơi làm việc, cơ sở sản xuất kinh doanh và ký túc xá cho người lao động. Quán triệt các doanh nghiệp tập trung chỉ đạo quyết liệt các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch; bố trí kinh phí, cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng yêu cầu và sẵn sàng các phương án để xử lý kịp thời mọi tình huống; tổ chức chỉ đạo, hỗ trợ truy vết, cách ly y tế kịp thời các trường hợp F0, F1 khi có dịch bệnh phát sinh tại nhà máy, không để dịch bùng phát lây lan ra cộng đồng, góp phần giảm thiểu tối đa thiệt hại cho doanh nghiệp, đảm bảo an toàn, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định.

 

Công ty TNHH MTV Hoa Sen Nghệ An kiểm tra thân nhiệt người lao động trước khi vào làm việc

 

Trong thời điểm thực hiện Chỉ thị 16, trong KKT, các KCN Nghệ An có 98/130 doanh nghiệp thực hiện sản xuất “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường 2 điểm” đến với 15.243 người lao động làm việc; gần 15.000 công nhân lao động tạm nghỉ việc, 32 doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động (24,6%). Việc tổ chức, bố trí ăn nghỉ, đưa đón công nhân, vận chuyển hàng hóa, nguyên liệu để phục vụ duy trì hoạt động sản xuất tại các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, an toàn phòng chống dịch Covid-19. Ban Quản lý KKT Đông Nam đã phối hợp với Công đoàn KKT Đông Nam và các sở, ngành hỗ trợ giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh, khó khăn vướng mắc của các doanh nghiệp, người lao động. Hiện nay, hoạt động sản xuất của nhiều doanh nghiệp bắt đầu chuyển biến tích cực 97,4% người lao động đã trở lại doanh nghiệp làm việc; một số doanh nghiệp bắt đầu tuyển dụng bổ sung lao động. Tình hình an ninh trật tự trong KKT, các KCN vẫn được bảo đảm, quan hệ lao động hài hòa.

 

Tổ An toàn Covid-19 Công ty TNHH May An Nam Matsuoka kiểm tra thân nhiệt người lao động tại nơi làm việc

 

Ngoài ra, Ban Quản lý KKT Đông Nam còn phối hợp với Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam hướng dẫn các doanh nghiệp và người người lao động về các chính sách hỗ trợ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người lao động và các chuyên gia người nước ngoài làm việc trong KKT, các KCN (đến nay đạt tỷ lệ trên 99%).

Hội nghị cũng chỉ ra một số khó khăn, tồn tại như: Vẫn còn một số doanh nghiệp chưa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định; việc triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại một số doanh nghiệp vẫn còn lúng túng, hiệu quả chưa cao, đặc biệt là công tác phối hợp chỉ đạo xử lý tình huống khi phát sinh các ca nhiễm Covid-19 xẩy ra tại nhà máy. Hầu hết các KCN, doanh nghiệp không có nhà ở công nhân, ký túc xá cho người lao động, nên khi có xẩy ra dịch bệnh việc tổ chức bố trí sản xuất 3 tại chỗ còn gặp nhiều khó khăn.

 

Ý kiến của các đại biểu tham gia tại buổi làm việc

 

Tại hội nghị, các đại biểu đã đề nghị cần có phương án bố trí thiết lập địa điểm cách ly tập trung F1 cho các doanh nghiệp trong KKT, các KCN để kịp thời ứng phó với tình huống cần phải cách ly tập trung nhiều F1 phát sinh tại các doanh nghiệp trong KKT, các KCN cùng một thời điểm trong điều kiện các địa điểm cách ly tập trung của các huyện, thành phố, thị xã đóng trên địa bàn bị quá tải. Kiến nghị Sở Y tế xem xét có văn bản hướng dẫn cụ thể quy trình, địa điểm và phương án tổ chức tiếp nhận và điều trị bệnh nhân Covid-19 là các chuyên gia, người lao động nước ngoài làm việc trong KKT, các KCN. Tiếp tục phân bổ vắc xin phòng Covid-19 để tổ chức tiêm nhắc lại mũi 3 cho người lao động trong KKT, các KCN…

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Hải - Phó Trưởng ban Quản lý KKT Đông Nam ghi nhận những kết quả đạt được của các doanh nghiệp trong công tác phòng chống dịch Covid-19 thời gian qua. Đồng thời, đồng chí Nguyễn Văn Hải cũng đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục chú trọng công tác phòng chính dịch trong tình hình mới; Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thành phố, thị xã tiếp tục chỉ đạo rà roát phê duyệt bổ sung kế hoạch, phướng án phòng chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp trong KKT, các KCN đảm bảo khả thi, sát đúng, hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tế sản xuất của doanh nghiệp và tình hình dịch bệnh đang gia tăng trong giai đoạn hiện nay. Chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản sản xuất theo phương án (3 tại chỗ) để không bị động, lúng túng và đứt gãy sản xuất khi doanh nghiệp xẩy ra dịch bệnh.

Về hướng dẫn cách ly y tế các trường hợp F1 tại nhà máy, doanh nghiệp để đảm bảo nhân lực phục vụ sản xuất trong điều kiện nhà máy xảy ra dịch bệnh, đồng chí Phó Trưởng ban đề nghị các doanh nghiệp phải thận trọng, đảm bảo đủ các điều kiện cách ly theo quy định của các cấp có thẩm quyền thì mới bố trí F1 cách ly tại doanh nghiệp.

Hoàng Yến

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

Công đoàn ngành NN&PTNT: Tổ chức Hội nghị Báo cáo viên Quý III

Chiều 28/9, Công đoàn ngành Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị Báo cáo viên Quý III/2022.  


CĐN Xây dựng: Giám sát thực hiện pháp luật lao động
15:58 30/09/2022

Sáng 30/9/2022, Đoàn giám sát của Công đoàn ngành Xây dựng đã tiến hành giám sát việc thực hiện chế độ chính sách đối với lao động nữ tại Công ty cổ phần cấp nước Nghệ An.


CĐN Nông nghiệp và PTNT: Tập huấn Đại hội công đoàn nhiệm kỳ 2023-2028 và công tác quản lý tài chính, tài sản công đoàn cơ sở
10:44 29/09/2022

Trong 2 ngày 27-28/9/2022, Công đoàn ngành Nông nghiệp và PTNT Nghệ An tổ chức Hội nghị tập huấn Đại hội công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023-2028; Tập huấn các văn bản mới về công tác quản lý tài chính, tài sản ở công đoàn cơ sở.


CĐN Giao thông vận tải: Tập huấn công tác tổ chức Đại hội Công đoàn
15:44 28/09/2022

Trong 2 ngày 27-28/9/2022, Công đoàn ngành Giao thông Vận tải tổ chức tập huấn 2 chuyên đề về Công tác tổ chức Đại hội công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023-2028 và Công tác Tài chính công đoàn cơ sở.


CĐ Khu kinh tế Đông Nam: Trao đổi học tập kinh nghiệm về hoạt động công đoàn tại huyện Con Cuông
21:19 19/09/2022

Trong 2 ngày 17-18/9/2022, đoàn công tác của Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam do đồng chí Vương An Nguyên – Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam làm trưởng đoàn đã có buổi học tập, trao đổi kinh nghiệm về hoạt động công đoàn lại Liên đoàn Lao động huyện Con Cuông.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP