Chào mừng kỷ niệm 95 năm ngày thành lập công doàn việt nam (28/7/1029 - 28/7/2024)

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy hướng dẫn công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 theo từng cấp độ lây lan dịch bệnh

08:32 01/07/2021

Ngày 29/6, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường, Ủy ban Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy vừa ký ban hành Kế hoạch số 16-KH/BTGTU, về tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19.

 

Theo đó, để công tác tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh ngày càng hiệu quả, tạo sự đồng thuận, đồng hành, ủng hộ, tuân thủ thực hiện của các cấp ủy, chính quyền và nhân dân; quyết tâm ngăn chặn, kiểm soát, sớm đẩy lùi dịch bệnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị các địa phương, đơn vị trong toàn tỉnh tập trung tuyên truyền theo 2 cấp độ như sau:

Cấp độ 1: Tổ chức hoạt động tuyên truyền trong trạng thái chưa có dịch COVID-19 xuất hiện trên địa bàn hoặc khi đã tạm thời khống chế, hết dịch: Tuyên truyền thường xuyên, liên tục sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp về các biện pháp phòng, chống dịch. Chủ động xây dựng kịch bản, phương án phòng, chống dịch theo từng cấp độ lây lan dịch bệnh, tránh bị động, bất ngờ. Nhân rộng cách làm hay, mô hình hiệu quả của địa phương, đơn vị, doanh nghiệp, xí nghiệp, hộ gia đình, cá nhân về sản xuất, kinh doanh trong trạng thái "sống chung" với dịch bệnh, để đảm bảo thực hiện "mục tiêu kép", vừa phòng, chống dịch hiệu quả vừa duy trì phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, an ninh, quốc phòng của tỉnh.

Đồng thời, tuyên truyền giáo dục, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc chủ động, tuân thủ thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là yêu cầu 5K của Bộ Y tế để bảo vệ sức khỏe cá nhân và cộng đồng, với phương châm tự dự phòng cho mình là chính; theo dõi, giám sát những người đi/đến từ vùng dịch, những người có nguy cơ lây nhiễm cao tự khai báo y tế, đến các cơ sở y tế khám, điều trị khi có các triệu chứng của bệnh; thực hiện các biện pháp cách ly khoa học, tránh biểu hiện kỳ thị, xa lánh người bị nhiễm bệnh hoặc nguy cơ nhiễm bệnh.

Nâng cao, trách nhiệm của mỗi người dân, nhất là ý thức trung thực, tự giác trong việc chấp hành các quy định phòng, chống dịch, hiểu rõ những nội dung cơ bản của Chỉ thị 15, Chỉ thị 16, Chỉ thị 19 của Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19; lợi ích, ý nghĩa, tác dụng của việc tiêm vắc-xin phòng dịch  để khi áp dụng chấp hành nghiêm chỉnh ngay từ đầu, tránh tình trạng lúng túng, lơ là. Chỉ đạo việc thành lập Tổ tuyên truyền phòng, chống COVID-19 ở cấp huyện, do đồng chí lãnh đạo Ban Tuyên giáo làm Tổ trưởng.

Cấp độ 2: Tổ chức tuyên truyền khi có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn: Tuyên truyền thường xuyên, liên tục trên các loại hình báo chí của tỉnh; hệ thống tuyên giáo các cấp: Báo cáo viên, tuyên truyền viên, cộng tác viên dư luận xã hội, bản thông báo nội bộ, thông qua mạng xã hội, loa truyền thanh cơ sở... để thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời tình hình dịch bệnh để các ngành, các cấp và mọi người dân biết, chủ động phòng, chống và sớm khoanh vùng dập dịch. Siết chặt thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là thực hiện 5K của Bộ Y tế trong toàn tỉnh, đặc biệt tại các cơ sở y tế, trường học, công sở, cơ sở sản xuất, khu công nghiệp, chợ, siêu thị, bến xe, trên các phương tiện giao thông công cộng, cơ sở thờ tự của tôn giáo... thông tin để người dân tuyệt đối tin tưởng vào cấp ủy, chính quyền, các ngành chức năng trong công tác phòng, chống dịch, luôn làm chủ mọi tình huống xảy ra; không để người dân hoang mang, lo sợ.

Huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân vào cuộc theo phương châm "4 tại chỗ"; phối hợp thần tốc truy vết F0, F1, F2 không để sót bất kỳ trường hợp nào để sớm khoanh vùng, dập dịch. Trong đó, phát huy vai trò của cộng đồng dân cư, tổ liên gia, thôn xóm, tổ dân phố trong phòng, chống dịch theo phương châm “gia đình giữ gia đình, tổ liên gia giữ tổ liên gia”; “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”. Phát huy vai trò của mỗi cán bộ, đoàn viên, hội viên là một tuyên truyền viên trong công tác định hướng dư luận, nắm bắt thông tin từ cơ sở. Tăng cường kiểm tra, giám sát thường xuyên các cơ sở cách ly tập trung, cách ly tại nhà; việc tiến hành phong tỏa, cách ly xã hội... đảm bảo việc chấp hành nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch không để lây chéo trong khu cách ly và lây lan trong cộng đồng.

Đồng thời, cần tăng cường tuyên truyền gương điển hình người tốt, việc tốt, mô hình hay, hiệu quả trong phòng, chống dịch bệnh; đặc biệt, lan tỏa tinh thần đoàn kết, tình cảm yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh; kịp thời giúp đỡ, hỗ trợ, cổ vũ động viên, biểu dương lực lượng trên tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy hướng dẫn cụ thể các hình thức và biện pháp tuyên truyền phong phú, đa dạng làm cho cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh nhận thức đúng về tình hình, tính chất nguy hiểm, sự lây lan của dịch COVID-19 gây ra; khẳng định nỗ lực, quyết tâm của các cấp, các ngành trong công tác phòng, chống dịch; qua đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân để chủ động, tích cực phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng, góp phần phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội trong công tác phòng, chống dịch; quyết tâm kiểm soát dịch, không để lây lan, đồng thời thực hiện tốt mục tiêu kép, vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng, chống dịch hiệu quả.

Sỹ Thành, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

Các trường ở Nghệ An đồng loạt tăng chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2024 - 2025
07:45 07/05/2024

Năm nay nhiều trường trên toàn tỉnh đã đồng loạt tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10. Điều này sẽ giúp các thí sinh phần nào bớt áp lực trong việc tuyển sinh đầu cấp.


HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức Kỳ họp thứ 19
14:21 22/04/2024

Đây là kỳ họp chuyên đề được tổ chức với phương châm chủ động, linh hoạt, đồng hành trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương HĐND tỉnh Nghệ An.


Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 120 Ngày sinh đồng chí Trần Phú
16:30 05/04/2024

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) vừa ban hành hướng dẫn các cấp công đoàn tuyên truyền dịp kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (1.5.1904 - 1.5.2024).


Chỉ thị của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác an toàn, vệ sinh lao động
14:32 20/03/2024

Ngày 19/3/2024, thay mặt Ban Bí thư, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai đã ký ban hành Chỉ thị số 31-CT/TW (Chỉ thị số 31) về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác an toàn, vệ sinh lao động trong tình hình mới.


Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An: Các ngành, địa phương phải chủ động nắm bắt, giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp
10:10 13/03/2024

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung mong muốn các Hiệp hội, Hội doanh nghiệp, doanh nghiệp thẳng thắn trao đổi, phản ánh những vướng mắc, khó khăn; yêu cầu các ngành, địa phương chủ động giải quyết ngay các kiến nghị, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp hoạt động.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP