Chào mừng kỷ niệm 95 năm ngày thành lập công đoàn việt nam (28/7/1929 - 28/7/2024)

CĐ Trường THPT Dân tộc nội trú: Chủ động, đồng hành, tạo động lực góp phần nâng cao chất lượng dạy học

15:57 16/08/2022

Trường THPT dân tộc nội trú tỉnh là  trường đặc thù với 100 % là con em  đồng bào dân tộc thiểu số miền Tây của tỉnh. Xa gia đình, nhiều em có hoàn cảnh hết sức khó khăn, chất lượng đầu vào thấp nhưng bằng tình yêu thương và trách nhiệm, cán bộ, nhà giáo người lao động trong trường đã chăm sóc, giáo dục, bồi dưỡng, dìu dắt nhiều thế hệ học sinh miền núi vùng sâu, vùng xa đạt được những kết quả rất ấn tượng, xứng  đáng được tôn vinh, biểu dương. Trong năm học 2021-2022 vừa qua 100% học sinh  của trường đậu tốt nghiệp THPT với kết quả xếp thứ 4 toàn tỉnh, các môn như Giáo dục công dân xếp thứ nhất, Địa lý, Lịch sử xếp thứ 2, môn văn xếp thứ 5 toàn tỉnh. Là 1 trong 5 trường trọng điểm chất lượng cao có học sinh thi chứng chỉ tin học tăng cường đạt 98%.  Đây cũng là đơn vị được Tổng Liên đoàn tặng cờ thi đua đơn vị xuất sắc

Đóng góp vào thành tích chung của trường có vai trò rất quan trọng của công đoàn, nhất là trong việc phối hợp với chuyên môn chăm lo cho đội ngũ nhà giáo. Từ đó kịp thời, động viên khích lệ thầy cô giáo dạy tốt, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng dạy và học.

Trường THPT DTNT – nơi đào tạo nguồn cán bộ dân tộc

 

Chia sẻ với chúng tôi, cô giáo Nguyễn Thị Phương Loan, Chủ tịch Công đoàn trường THPT DTNT tâm sự: “ Chất lượng giáo dục được quyết định một phần rất lớn  từ người thầy. Có thầy giỏi sẽ có trò giỏi. Riêng đối với trường chúng tôi thầy cô giỏi chuyên môn chưa đủ, thầy cô còn phải thay cha mẹ, người thân quản lý, chăm sóc, giúp  đỡ, hỗ trợ các em từ những việc nhỏ, thầm kín đến định hướng nghề nghiệp cho các em.  Nhiệm vụ này không hề dễ dàng. Đòi hỏi thầy cô bám trường, bám lớp, thực sự yêu thương, tâm huyết mới có thể làm được. Thấu hiểu chia sẻ với đoàn viên của mình,  công đoàn đã làm tốt công tác động viên, khích lệ, xây dựng môi trường làm việc dân chủ, đoàn kết, tạo tâm thế thoải mái, yêu trường yêu lớp. BCH công đoàn xác định:  Công đoàn phải là cầu nối, là chỗ dựa tin cậy cho người lao động, tạo động lực cho CBNGNLĐ yên tâm, phấn khởi, hoàn thành tốt các nhiệm vụ chuyên môn” .

Nắm chắc đặc điểm tình hình và nhiệm vụ của đơn vị, công đoàn trường đã xây dựng chương trình hoạt động phù hợp, với những hoạt động ý nghĩa được đoàn viên, người lao động và học sinh trong trường đánh giá cao

 Công đoàn trường quan tâm đời sống đoàn viên, người lao động bằng những hoạt động thiết thực, cảm động. Trong số 79 cán bộ, nhà giáo, người lao động trong đơn vị, có  5 giáo viện bị bệnh hiểm nghèo, 4 gia đình nhân viên có hoàn cảnh khó khăn. Công đoàn trường không chỉ thăm hỏi, động viên mà còn quan tâm, chia sẻ đến mọi mặt từ công việc đến gia đình. Gia đình thầy cô giáo bị ung thư đi xạ trị và mổ nhiều lần, ngoài việc thăm hỏi theo quy chế, công đoàn trường còn cử đoàn viên thay nhau đi trực tại bệnh viện, các đoàn viên cùng chuyên môn trong tổ sẵn sàng chia sẻ dạy thay để đồng nghiệp yên tâm điều trị.

Bên cạnh đó từ nguồn quỹ tham quan do các đoàn viên tự nguyện đóng góp với số tiền 400 triệu đồng/1 năm,  BCH công đoàn đã tạo điều kiện cho các gia đình đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn vay không lãi  để xây dựng đời sống kinh tế gia đình, tạo động lực để họ cố gắng nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn.

Công đoàn cũng đã trực tiếp tổ chức nhiều hoạt động góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Như chủ trì tổ chức cuộc thi” Thiết kế bài giảng điện tử”, tổ chức thao giảng tiết dạy tốt, dự giờ học tập kinh nghiệm lẫn nhau nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn, tổ chức các đoàn cho giáo viên đi học tập nâng cao trình độ. Công đoàn phối hợp với chi đoàn giáo viên phụ đạo cho học sinh yếu kém. Tổ chức Chương trình Sáng tạo xanh, Ngày hội Stem cho học sinh. Từ hoạt động này nhiều sản phẩm công nghệ ra đời và rất hữu ích trong cuộc sống.

Công đoàn đã tham gia xây dựng cảnh quan môi trương đảm bảo xanh đẹp, kiểu mẫu. Công đoàn phát động đoàn viên, người lao động tích cực tham gia xây dựng không gian môi trường với nhiều hạng mục ý nghĩa, như nhiều bồn hoa cây cảnh, nhiều góc cảnh quan mang tính mỹ thuật cao. Bếp ăn tập thể khang trang, sạch sẽ.Đặc biệt công đoàn chủ trì phối hợp chuyên môn xây dựng Thư viện mở. Đây là không gian thân thiện, gần gũi cho giáo viên và học sinh vừa đọc sách, vừa thư giãn, nơi chếch in lý tưởng…. Mô hình này được rất nhiều đoàn tham quan học hỏi kinh nghiệm triển khai.

Thư viện nhà trường, nơi giáo viên và học sinh đọc sách, thư giãn…

 

Cô Nguyễn Kiều Hoa, hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Công đoàn luôn chủ động tiên phong  không chỉ trong hoạt động công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động mà tích cực, chủ động, đồng hành và phối hợp với nhà trường trong công tác chuyên môn.

Đối với học sinh công đoàn trường có nhiều chương trình hỗ trợ góp phần thay đổi đời sống và tương lai của các em.

BCH công đoàn trường đã xây dựng và duy trì Tủ Từ thiện với phương châm:”Ai có thì cho-Ai thiếu thì nhận”. Tủ từ thiện hoạt động trong 3 năm qua không chỉ kêu gọi được sự đóng góp của CBNGNLĐ trong trường mà nhiều tổ chức, cá nhân các mạnh thường quân cũng chung tay đóng góp. Quần áo, sách vở, đồ dùng sinh hoạt….từ tủ Từ thiện đã giúp cho nhiều em có hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn được san sẻ, hỗ trợ  .

Tủ Từ thiện với phương châm:”Ai có thì cho-Ai thiếu thì nhận”

 

Trong đợt dịch bệnh Covid-19, công đoàn kêu gọi các mạnh thường quân hỗ trợ, ủng hộ được hơn 103 triệu đồng để hỗ trợ các em trong sinh hoạt, ăn uống khi điều trị, cách ly do dịch bệnh Covid-19 .

Đặc biệt, nhiều em thi đại học với điểm số rất cao, nhưng hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, bố mẹ làm nương rẫy ở vùng núi cao, vùng sâu, vùng xa không thể tiếp tục học đại học. Để hỗ trợ các em, công đoàn trường ngoài việc thăm hỏi, tặng quà cho học sinh và gia đình, tổ chức đợt từ thiện đến tận bản làng nơi các em ở để tìm hiểu, động viên, thì Công đoàn đã kêu gọi quỹ” Thắp sáng ước mơ”. Từ chương trình này nhiều em được hỗ trợ về tài chính, hoặc được khen thưởng động viên kịp thời. Gần đây nhất có 6 em học sinh nghèo đậu Đại học điểm cao được hỗ trợ học phí trong 4 năm đại học, 1 em ( em Vừ bá Chò) được mạnh thường quân nhận chăm sóc, nuôi dưỡng và cam kết tạo điều kiện ngay cả khi tốt nghiệp đại học đi làm. Chị Phương Loan cho biết:” công đoàn trường sẽ tiếp tục tìm kiếm, kết nối với  các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân để hỗ trợ các em học sinh dân tộc nghèo. Đây là hoạt động hỗ trợ bền vững, góp phần thay đổi tương lai, cuộc đời của những học sinh người dân tộc có hoàn cảnh khó khăn, tạo động lực cho học sinh nỗ lực cố gắng học tập đạt thành tích cao.”

Đồng chí Nguyễn Chí Công, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc của Tổng Liên đoàn cho Công đoàn trường THPT DTNT tỉnh

Những hoạt động thiết thực, ý nghĩa mà tổ chức công đoàn Trường THPT DTNT tỉnh làm được trong những năm qua đã góp phần quan trọng đưa Trường THPT DTNT liên tục dẫn đầu toàn tỉnh về chất lượng dạy và học.  Công đoàn đã phát huy tốt vai trò trách nhiệm của tổ chức,  kết nối, xây dựng tập thể CNNGNLĐ nhà trường đoàn kết, gắn bó yêu thương, tâm huyết và trách nhiệm. Công đoàn thực sự trở thành mái ấm, chỗ dựa vững chắc cho đoàn viên, người lao động.

TV

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

Những hoạt động nổi bật trong Tháng công nhân” tại Công đoàn Bệnh viện Y học cổ truyền
10:24 25/06/2024

Năm 2024, bám sát chỉ đạo của công đoàn ngành y tế, công đoàn cơ sở bệnh viện Y học cổ truyền đã triển khai đồng loạt nhiều hoạt động ý nghĩa, thu hút sự tham gia đông đảo của đoàn viên, người lao động.


Sôi nổi Hội thi điều dưỡng, kỹ thuật viên, nữ hộ sinh giỏi ngành Y tế năm 2024
10:00 25/06/2024

Nhằm tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp, kỹ năng giao tiếp và ứng xử cho đội ngũ điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên nói riêng và những người đang công tác trong ngành y tế nói chung, Công đoàn ngành phối hợp Sở Y tế Nghệ An tổ chức hội thi điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên giỏi tỉnh Nghệ An năm 2024.


Công đoàn ngành Y tế: Nhiều nội dung quan trọng tại Hội nghị Ban chấp hành công đoàn mở rộng
21:58 19/06/2024

Chiều 18/6/2024, Công đoàn ngành Y tế tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng nhằm đánh giá kết quả hoạt động Công đoàn 6 tháng đâù năm, triển khai nhiệm vụ trong tâm 6 tháng cuối năm 2024, triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 95 năm ngày Thành lập Công đoàn Việt Nam; Thực hiện công tác quy hoạch cán bộ năm 2024.


Cụm thi đua Công đoàn ngành tỉnh Nghệ An sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm
21:43 19/06/2024

Chiều 19.6, Cụm thi đua Công đoàn ngành thuộc LĐLĐ tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2024, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 và sinh hoạt chuyên đề “Công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở”.


Tiêm Vắc xin cúm mùa cho con và cán bộ, công chức, viên chức, lao động trực thuộc Công đoàn ngành Y tế
15:46 16/06/2024

Hưởng ứng tháng hành động vì trẻ em và Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 và phần việc chào mừng kỷ niệm 95 năm ngày Thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2024). Trong hai ngày 15 - 16/6/2024, Công đoàn ngành Y tế Nghệ An phối hợp với Bệnh viện đa khoa Đông Âu tổ chức Chương trình ưu đãi tiêm vắc xin cúm mùa cho gần 270 cháu là con và cán bộ, công chức, viên chức, lao động (CCVCLĐ) và 350 CCVCLĐ trực thuộc Công đoàn ngành Y tế Nghệ An.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP