Chào mừng bạn đọc đến với Công đoàn Nghệ An

CĐN Giáo dục: Nhiều cách làm hiệu quả chăm lo đoàn viên, người lao động

09:05 16/08/2022

Ngày 15/8, Công đoàn ngành Giáo dục tổ chức hội nghị Hội nghị  tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023. Dự và chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Chí Công, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh, đồng chí Thái Văn Thành, Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo.

Mặc dù còn nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng với sự sát cánh của Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An, Công đoàn ngành Giáo dục đã phối hợp, đồng hành cùng chuyên môn động viên kịp thời, cùng với sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ nhà giáo, đảm bảo tiến độ, chất lượng dạy học. Kết quả  Thi Tốt nghiệp THPT, Giáo dục Nghệ An vươn lên xếp thứ 20/63 tỉnh, thành phố (tăng 14 bậc so với năm học 2020-2021) . Kết quả đó có dấu ấn sâu sắc của Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An

Toàn cảnh hội nghị.Năm học 2021-2022 là năm học có nhiều đổi mới trong công tác chỉ đạo điều hành, với việc ngày càng có nhiều hoạt động phù hợp với thực tiễn như tổ chức đối thoại, xây dựng các mô hình, tập trung các hoạt động chăm lo hướng về cơ sở, quan tâm đến tận từng đoàn viên và người lao động. Đặc biệt, Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An có nhiều cách làm hiệu quả trong hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động, trọng tâm là những trường hợp bị bệnh hiểm nghèo, khó khăn, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, thiên tai và các nhà giáo, người lao động ở các đơn vị ngoài công lập.

Nhiều chương trình phong trào ý nghĩa thiết thực để nâng cao hoạt động chuyên môn, hỗ trợ giáo dục vùng khó cũng đã được triển khai, nổi bật là các chương trình như  “Phòng giúp phòng -Trường giúp trường, Bộ môn giúp bộ môn”; chương trình “1 triệu sáng kiến nỗ lực, vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19”; hỗ trợ gần 20 tỷ đồng chương trình “Sóng và máy tính cho em”; chăm lo Tết và tổ chức “Tết sum vầy -Xuân bình an” cho cán bộ nhà giáo, người lao động; chung tay hỗ trợ xây dựng Công trình “Cầu nối yêu thương - Cùng em tới trường” với số tiền 2,7 tỷ đồng và đã khởi công xây dựng 3 cầu tại bản Liên Đình (Con Cuông), Bản Ỏn (Tân Kỳ), bản Phủn Na (Quế Phong) để giúp người dân chăm lo cuộc sống và các em học sinh yên tâm đến trường...

 Nhân Tháng Công nhân, Công đoàn ngành Giáo dục tổ chức chương trình “Cảm ơn người lao động” tại Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị trường học Nghệ An. Công đoàn ngành đã dành 23 suất quà cho 23 công nhân lao động bộ phận bộ phận kho vận của Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị Nghệ An, mỗi suất 500.000 đồng. Thông qua các hoạt động xã hội từ thiện kịp thời  động viên, khích lệ cán bộ, nhà giáo và người lao động trong ngành thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học.

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Thái Văn Thành cho biết, năm học này Nghệ An sẽ thực hiện thí điểm nhiều mô hình giáo dục miền núi mới, đặc biệt ở trường Trung học Phổ thông dân tộc bán trú Kỳ Sơn và Quế Phong. Đây là vùng đặc biệt khó khăn, vùng biên giới, vì vậy, đề nghị Công đoàn cần quan tâm hơn, động viên khích lệ giáo viên, người lao động thi đua lao động sản xuất, dạy học ở vùng khó. Công đoàn cần phối hợp với các địa phương trên địa bàn tỉnh theo mô hình “Mỗi phường giúp một trường” để các trường có động lực phấn đấu trong dạy học.

Giám đốc Sở đề nghị Công đoàn ngành cần tiếp tục phát động các phong trào thi đua, các cuộc vận động nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ của đơn vị. Công đoàn vận động cán bộ nhà giáo, người lao động ra sức thi đua phát huy sáng kiến đổi mới sáng tạo trong quản lý và giảng dạy, triển khai thực hiện tốt Chương trình Giáo dục phổ thông năm 2018, sách giáo khoa mới với học sinh lớp 10. Đồng thời, đẩy mạnh chuyển đổi số trong ngành Giáo dục, ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy và quản lý; thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở; đẩy mạnh phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở.
Tổ chức Công đoàn cần đồng hành cùng chính quyền, hội đồng nhà trường để tư vấn, phản biện đưa ra chủ trương chính sách sát, đúng với thực tế; thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, nâng cao số lượng, chất lượng thỏa ước lao động tập thể tại các đơn vị ngoài công lập; tổ chức đối thoại về việc thực hiện chế độ chính sách đối với cán bộ nhà giáo, người lao động tại các đơn vị.

Thay mặt Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh, đồng chí Nguyễn Chí Công, Phó Chủ tịch biểu dương những thành tích mà Công đoàn ngành Giáo dục đạt được trong năm học qua. Trong thời gian tới cần bám sát Chiến lược phát triển bền vững giáo dục và đào tạo Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và nhiệm vụ năm học 2022-2023 để xây dựng kế hoạch hoạt động phù hợp, đảm bảo tính thống nhất lâu dài. Quan tâm khảo sát, xây dựng TULĐTT cho nhóm Doanh nghiệp, các trường ngoài công lập nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động; tổ chức các phong trào thi đua, lựa chọn, đăng ký các công trình, phần việc ý nghĩa  chào mừng Đại hội công đoàn các cấp….

 

Năm học 2021-2022, ngành Giáo dục  có 1 tập thể và 12 nhân nhận bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Năm học 2021-2022, ngành Giáo dục  có 9 cá nhân được nhận Kỷ niệm “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn”, 1 tập thể nhận Cờ thi đua, 1 tập thể và 12 nhân nhận Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; nhiều tập thể và cá nhân nhận Bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An.

TV

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

Công đoàn ngành NN&PTNT: Tổ chức Hội nghị Báo cáo viên Quý III
20:29 30/09/2022

Chiều 28/9, Công đoàn ngành Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị Báo cáo viên Quý III/2022.  


CĐN Xây dựng: Giám sát thực hiện pháp luật lao động
15:58 30/09/2022

Sáng 30/9/2022, Đoàn giám sát của Công đoàn ngành Xây dựng đã tiến hành giám sát việc thực hiện chế độ chính sách đối với lao động nữ tại Công ty cổ phần cấp nước Nghệ An.


CĐN Nông nghiệp và PTNT: Tập huấn Đại hội công đoàn nhiệm kỳ 2023-2028 và công tác quản lý tài chính, tài sản công đoàn cơ sở
10:44 29/09/2022

Trong 2 ngày 27-28/9/2022, Công đoàn ngành Nông nghiệp và PTNT Nghệ An tổ chức Hội nghị tập huấn Đại hội công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023-2028; Tập huấn các văn bản mới về công tác quản lý tài chính, tài sản ở công đoàn cơ sở.


CĐN Giao thông vận tải: Tập huấn công tác tổ chức Đại hội Công đoàn
15:44 28/09/2022

Trong 2 ngày 27-28/9/2022, Công đoàn ngành Giao thông Vận tải tổ chức tập huấn 2 chuyên đề về Công tác tổ chức Đại hội công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023-2028 và Công tác Tài chính công đoàn cơ sở.


CĐ Khu kinh tế Đông Nam: Trao đổi học tập kinh nghiệm về hoạt động công đoàn tại huyện Con Cuông
21:19 19/09/2022

Trong 2 ngày 17-18/9/2022, đoàn công tác của Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam do đồng chí Vương An Nguyên – Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam làm trưởng đoàn đã có buổi học tập, trao đổi kinh nghiệm về hoạt động công đoàn lại Liên đoàn Lao động huyện Con Cuông.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP