tích cực thi đua chào mừng đại hội công đoàn các cấp

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang: Huy động nhiều nguồn lực để tham gia xây dựng nhà ở xã hội

07:14 03/08/2022

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang cho rằng, muốn phát triển nhà ở xã hội nhất là nhà ở cho công nhân, cần xác định các hệ thống cơ chế chính sách cho doanh nghiệp để phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại. Đồng thời, ông cũng bày tỏ mong muốn sự vào cuộc của các địa phương đang có điều kiện, cân đối được chính sách để phát triển nhà ở xã hội.

 
Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang: Huy động nhiều nguồn lực để tham gia xây dựng nhà ở xã hội
Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang phát biểu tại Hội nghị thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp ngày 1.8. Ảnh: T.Vương

Mục tiêu hoàn thành 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội, nhà ở công nhân vào năm 2030

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, trên cả nước đang tiếp tục triển khai nhiều dự án, với tổng diện tích khoảng 22 triệu m2. 

Bộ trưởng Bộ Xây dựng cũng nêu mục tiêu cụ thể, đến năm 2025, hoàn thành các dự án đã triển khai đầu tư xây dựng (156 dự án với quy mô 156.700 căn hộ) và các dự án đang thực hiện thủ tục đầu tư (245 dự án với quy mô 300.000 căn hộ); tiếp tục khởi công các dự án mới. Đến năm 2030, hoàn thành đầu tư xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội, công nhân khu công nghiệp.

cần chính sách cho doanh nghiệp để phát triển nhà ở xã hội

Nêu ý kiến tại Hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang cho hay, vấn đề nhà ở xã hội, nhất là nhà ở cho công nhân là vấn đề rất cần được quan tâm để bảo đảm hoàn thiện chính sách ưu đãi, triển khai thực hiện. Theo đó, ông Khang cho rằng, quan niệm nhà ở, đặc biệt là nhà ở xã hội, chính là một phần cấu thành của công tác xã hội. Do đó, rất cần sự tham gia, hỗ trợ của Nhà nước. Muốn phát triển nhà ở xã hội nhất là nhà ở cho công nhân, cần xác định các hệ thống cơ chế chính sách cho doanh nghiệp để phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại. Cũng theo ông Khang, đối với thành phần là người dân tham gia vào xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở, nhà trọ cho công nhân rất cần có bàn tay của Nhà nước cũng như sự vào cuộc của các cấp ủy, chính quyền địa phương để bảo đảm cho nhà trọ có tiêu chuẩn, có mật độ… Trong đó, phải huy động nhiều nguồn lực để tham gia xây dựng nhà ở xã hội.

Ông lấy ví dụ, một thôn ở Bắc Giang có 1.000 dân. Trong khi đó có 10.000 công nhân trọ thì từ hệ thống rác thải đến mọi thứ đều quá tải thì khó có thể bảo đảm được tiêu chuẩn cho công nhân.

Mặt khác, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang bày tỏ mong muốn sự vào cuộc của các địa phương đang có điều kiện, cân đối được chính sách để phát triển nhà ở xã hội. Trong đó có tính tới yếu tố nhà trọ cho công nhân bởi không phải công nhân nào cũng có thể mua nhà ngay được. Khi đã xác định được các thành phần như thế, việc sửa đổi cơ chế chính sách, sửa đổi các luật đi theo mới đồng bộ.

Ông Nguyễn Đình Khang cũng cho rằng, các địa phương cần quan tâm tới việc quy hoạch quỹ đất dành cho phát triển nhà ở xã hội.  Qua thực tiễn cho thấy, vừa qua việc triển khai một số dự án tại địa phương, việc sửa một quy hoạch phân khu, chi tiết rất mất thời gian.

Về vấn đề giải phóng mặt bằng cho các dự án nhà ở xã hội, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đưa ra ý kiến: “Nhiều khi các địa phương chưa chuẩn bị, chưa tách được gói giải phóng mặt bằng riêng dẫn tới triển khai các dự án chậm. Cùng với đó là các tiện ích, đấu nối hạ tầng để triển khai các dự án nhà ở xã hội”.

 

TRẦN VƯƠNG (BÁO LAO ĐỘNG)

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

Tổng LĐLĐVN triển khai Cuộc thi video clip “Tết Sum vầy - Xuân gắn kết”
18:21 31/12/2022

Cuộc thi nhằm giới thiệu, lan tỏa các hình ảnh chân thực, xúc động về các hoạt động thiết thực chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động của các cấp công đoàn, qua đó tuyên truyền, quảng bá hình ảnh tổ chức Công đoàn, giúp đoàn viên, người lao động và xã hội hiểu hơn về vị trí, vai trò, những đóng góp của tổ chức Công đoàn, từ đó thêm tin tưởng, gắn bó với Công đoàn Việt Nam.


Chi tiết phụ cấp cán bộ công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đến cấp Tổng Liên đoàn
14:12 22/12/2022

Quyết định số 5692/QĐ-TLĐ ngày 08/12/2022 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam quy định về chế độ phụ cấp đối với cán bộ công đoàn các cấp.


Kết quả phát triển đoàn viên của Tổng LĐLĐ Việt Nam năm 2022
09:44 14/12/2022

Trong năm 2022, các cấp công đoàn đã kết nạp 904.552 đoàn viên. Các đơn vị có thành tích tiêu biểu như: LĐLĐ TP. HCM kết nạp 104.000 đoàn viên, LĐLĐ TP. Hà Nội kết nạp 61.327 đoàn viên, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai kết nạp 60.868 đoàn viên...


“Cùng nhau làm nên Tết” cho công nhân, lao động dịp cuối năm
07:45 07/12/2022

Nhãn hàng Bia Saigon thuộc Tổng Công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) sẽ phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phát động Chương trình “Cùng nhau làm nên Tết”.


Công đoàn Việt Nam tích cực đổi mới phương thức hoạt động
14:59 03/12/2022

Chiều 2.12, Đoàn khảo sát của Ban Chỉ đạo Trung ương Tổng kết Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 12.3.2003 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh (Nghị quyết) đã có buổi làm việc với Đảng Đoàn Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN).


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP