Tháng công nhân năm 2024 - đoàn kết công nhân, triển khai nghị quyết

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An: Các ngành, địa phương phải chủ động nắm bắt, giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp

10:10 13/03/2024

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung mong muốn các Hiệp hội, Hội doanh nghiệp, doanh nghiệp thẳng thắn trao đổi, phản ánh những vướng mắc, khó khăn; yêu cầu các ngành, địa phương chủ động giải quyết ngay các kiến nghị, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp hoạt động.

 

Chiều 12/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh tổ chức hội nghị giao ban với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và các Hội Doanh nghiệp.

Đồng chủ trì hội nghị có đồng chí Bùi Thanh An - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Tham dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương; lãnh đạo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp; Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp chi nhánh Nghệ An; Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và các Hội Doanh nghiệp.

bna-img-5223-8127.jpg

Toàn cảnh hội nghị giao ban giữa UBND tỉnh với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và các Hội doanh nghiệp, doanh nghiệp. Ảnh: Phạm Bằng

 

DOANH NGHIỆP KIẾN NGHỊ NHIỀU NỘI DUNG

Tại hội nghị, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo tình hình giải quyết nội dung 12 kiến nghị thuộc thẩm quyền chủ trì giải quyết của 8 cơ quan theo thông báo kết luận của UBND tỉnh vào tháng 10/2023.

Các kiến nghị tập trung vào các vấn đề về giải phóng mặt bằng tại Khu A - Khu Công nghiệp Nam Cấm và bàn giao tài sản hạ tầng Khu công nghiệp Nam Cấm; quy hoạch bãi rác thải công nghiệp tại huyện Quỳ Hợp; chính sách hỗ trợ dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh; giải quyết lấn chiếm đất rừng tại xã Nghĩa Dũng (huyện Tân Kỳ); kiến nghị TP. Vinh thanh toán tiền hợp đồng cung cấp chế phẩm, vật tư y tế chống dịch Covid-19.

 

bna-img-5088-9618.jpg

Giám đốc Sở KH&ĐT Phạm Hồng Quang báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp. Ảnh: Phạm Bằng

Bên cạnh đó, các Hiệp hội, doanh nghiệp còn kiến nghị đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến đường Sào Nam (TX. Cửa Lò); tính khoản tiền nộp bổ sung trong thời gian dự án được gia hạn tiến độ tại Khu đô thị mới Cửa Tiền - Vinh Tân (TP. Vinh); giải ngân cho các dự án đã đưa vào sử dụng, các chủ đầu tư còn nợ nhà thầu; thanh toán tiền nợ đấu giá đất.

Cuối tháng 12/2023, Sở Kế hoạch và Đầu tư nhận được thêm 10 kiến nghị mới của Đảng ủy Khối Doanh nghiệp, Hiệp hội Bất động sản tỉnh và Hội Doanh nhân cựu chiến binh TP. Vinh. Đến nay, các sở, ngành, địa phương đã có văn bản trả lời các kiến nghị này.

 

bna-img-5172-8825.jpg

Ông Trần Anh Sơn - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp tiêu biểu phát biểu tại hội nghị giao ban. Ảnh: Phạm Bằng

 

bna-img-5153-8101.jpg

Lãnh đạo Hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ trao đổi các nội dung kiến nghị tại hội nghị giao ban. Ảnh: Phạm Bằng

 

Nội dung kiến nghị tập trung vào các vấn đề: điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất khu vực giai đoạn 2 và tính toán lại đơn giá thuê đất tại dự án Bến xe Nam Vinh; thực hiện kết nối giao thông tại Dự án Nhà máy giặt Minh Anh - Đô Lương; chủ trương đầu tư di dời nhà máy dệt sợi Công ty CP Dệt may Hoàng Thị Loan đến khu vực xã Châu Nhân (Hưng Nguyên); xem xét điều chỉnh lại giá thuê đất của Công ty CP Tàu Quốc và Xây lắp Nghệ An tại phường Trung Đô (TP. Vinh).

Các Hiệp hội, doanh nghiệp kiến nghị đẩy nhanh việc xác định giá trị tài sản bồi thường tại Nhà máy gạch Trung Đô Hoàng Mai; thuê đất tại phường Trung Đô (TP. Vinh) của Công ty CP Hùng Hưng; bố trí nguồn thanh toán nợ đọng xây dựng nông thôn mới tại xã Nghi Liên (TP. Vinh) cho doanh nghiệp; điều chỉnh, bãi bỏ quy định về hạn chế lưu thông xe tải trên tuyến đường Nguyễn Sỹ Sách (TP. Vinh).

 

bna-img-5176-8288.jpg

Giám đốc Sở Xây dựng Hoàng Sỹ Kiện trao đổi, trả lời nội dung kiến nghị doanh nghiệp. Ảnh: Phạm Bằng

Tại hội nghị, các Hiệp hội, Hội Doanh nghiệp tỉnh đã làm rõ các kiến nghị và trao đổi nội dung trả lời của các ngành, địa phương; đồng thời đề nghị tỉnh tăng cường quan tâm doanh nghiệp vừa và nhỏ; theo dõi, kiểm tra việc giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp. Lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương đã trao đổi, làm rõ các kiến nghị của doanh nghiệp.

 

bna-img-5198-514.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Thanh An phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Thanh An đã trao đổi quan điểm xung quanh các vấn doanh nghiệp kiến nghị về thực hiện pháp luật, quy hoạch, đất đai, thanh toán vốn đầu tư, đấu nối và đề nghị các ngành, địa phương, doanh nghiệp nắm rõ quy định pháp luật, thực hiện đúng các quy định pháp luật.

CHỦ ĐỘNG NẮM BẮT, GIẢI QUYẾT KHÓ KHĂN, VƯỚNG MẮC CỦA DOANH NGHIỆP

Kết luận hội nghị giao ban, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cho rằng, trong thời gian qua, chủ trương chung của tỉnh là luôn luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp và các nhà đầu tư triển khai các hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

 

Nhấn mạnh Nghệ An là tỉnh đông dân số, diện tích lớn và còn nhiều khó khăn, song Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian qua đã có những bước chuyển tích cực và tin tưởng, sẽ có bước phát triển vượt bậc hơn trong thời gian tới.

 

bna-img-5256-2652.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kết luận hội nghị giao ban. Ảnh: Phạm Bằng

Thể hiện, trong năm 2023 và 2 tháng đầu năm 2024, kết quả phát triển kinh tế - xã hội đạt được rất tích cực, nổi bật là hoạt động sản xuất, thu ngân sách, thu hút đầu tư. Đóng góp tích cực vào kết quả trên có vai trò của doanh nghiệp, nhà đầu tư, trong đó có các doanh nghiệp của tỉnh.

Thời gian qua và cả trong thời gian tới, tỉnh sẽ tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm để có điều kiện phát triển. Đặc biệt, tỉnh đang xây dựng Nghị quyết về thí điểm bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc thù để Nghệ An thực hiện Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị, nhằm tạo thêm nguồn lực, động lực, điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của tỉnh và chắc chắn cộng đồng doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi.

 

bna-img-5126-8984.jpg

Lãnh đạo các sở, ban, ngành tham dự hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng

"Nghị quyết số 39 không phải là phương thuốc thần kỳ, điều quan trọng là sự nỗ lực, phấn đấu của tỉnh, trong đó có cộng đồng doanh nghiệp dựa trên điều kiện thực tế", Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh.

Chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa trong thời gian qua, người đứng đầu UBND tỉnh cho rằng, mặc dù UBND tỉnh và các ngành, địa phương đã rất tích cực nhưng vẫn còn một số kiến nghị chưa giải quyết được ngay và cần có thời gian. Vì vậy, các ngành, địa phương phải tiếp tục giải quyết và báo cáo UBND tỉnh, thông báo kết quả đến các Hiệp hội, Hội Doanh nghiệp, doanh nghiệp.

 

bna-img-5136-9445.jpg

Đại diện các Hiệp hội Doanh nghiệp, Hội Doanh nghiệp tham dự hội nghị giao ban. Ảnh: Phạm Bằng

Đối với những kiến nghị mới của các doanh nghiệp, Hội Doanh nghiệp xung quanh các vấn đề quy hoạch, đất đai, thanh toán vốn đầu tư, đấu nối, thuế..., Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đã trao đổi, làm rõ hơn các nội dung; đồng thời giao nhiệm vụ, mốc thời gian giải quyết cho các sở, ban, ngành, địa phương.

 

Đồng chí Nguyễn Đức Trung cũng đề nghị các ngành, địa phương, các Hiệp hội, Hội Doanh nghiệp, Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp tỉnh... tiếp tục nắm bắt; các sở, ngành, địa phương chủ động giải quyết ngay các vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp, trường hợp vượt thẩm quyền thì báo cáo UBND tỉnh xem xét, giải quyết.

 

bna-img-5116-3189.jpg

Đại diện các Hiệp hội Doanh nghiệp, Hội Doanh nghiệp, doanh nghiệp tham dự hội nghị giao ban. Ảnh: Phạm Bằng

Trân trọng cảm ơn và ghi nhận sự đóng góp đối với sự phát triển của tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Hiệp hội, Hội Doanh nghiệp, doanh nghiệp thẳng thắn trao đổi, tiếp tục phản ánh những vấn đề vướng mắc, khó khăn, những vấn đề chưa giải quyết được để tỉnh nắm bắt, xem xét giải quyết.

Tỉnh rất kỳ vọng vào sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp vì doanh nghiệp phát triển thì tỉnh mới phát triển; đồng thời mong muốn cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục đồng hành với tỉnh trên các mục tiêu phát triển.

Phạm Bằng - Nguồn Baonghean.vn

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

Các trường ở Nghệ An đồng loạt tăng chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2024 - 2025
07:45 07/05/2024

Năm nay nhiều trường trên toàn tỉnh đã đồng loạt tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10. Điều này sẽ giúp các thí sinh phần nào bớt áp lực trong việc tuyển sinh đầu cấp.


HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức Kỳ họp thứ 19
14:21 22/04/2024

Đây là kỳ họp chuyên đề được tổ chức với phương châm chủ động, linh hoạt, đồng hành trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương HĐND tỉnh Nghệ An.


Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 120 Ngày sinh đồng chí Trần Phú
16:30 05/04/2024

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) vừa ban hành hướng dẫn các cấp công đoàn tuyên truyền dịp kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (1.5.1904 - 1.5.2024).


Chỉ thị của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác an toàn, vệ sinh lao động
14:32 20/03/2024

Ngày 19/3/2024, thay mặt Ban Bí thư, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai đã ký ban hành Chỉ thị số 31-CT/TW (Chỉ thị số 31) về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác an toàn, vệ sinh lao động trong tình hình mới.


Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An: Các ngành, địa phương phải chủ động nắm bắt, giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp
10:10 13/03/2024

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung mong muốn các Hiệp hội, Hội doanh nghiệp, doanh nghiệp thẳng thắn trao đổi, phản ánh những vướng mắc, khó khăn; yêu cầu các ngành, địa phương chủ động giải quyết ngay các kiến nghị, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp hoạt động.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP