Hưởng ứng cuộc thi “Cán bộ Công đoàn tỉnh Nghệ An tìm hiểu Nghị quyết về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”

CHUYỆN VỀ ĐỘI XE “0 ĐỒNG”

11:13 27/09/2021

Dịch COVID-19 bùng phát trên địa bàn huyện Tương Dương vào ngày 14/7/2021. Một tình huống đã nằm trong Kịch bản phòng chống dịch của Ban chỉ đạo huyện, nhưng điều không ai lường trước được, dịch lại xuất hiện tại bản Chăm Puông, xã Lượng Minh một bản nằm cách biệt so với các địa bàn khác. Đây là một bản đông dân, 100% đồng bào là dân tộc Khơ Mú, với 190 hộ dân và 978 khẩu, nhận thức của người dân nơi đây còn rất nhiều hạn chế, nguy cơ dịch lây lan ra cộng đồng là rất cao.

 

Nhưng với sự vào cuộc quyết liệt, toàn diện của cả hệ thống chính trị, sự hỗ trợ của tỉnh và các đơn vị bạn, dịch đã kịp thời được khống chế. Kết quả đó có sự đóng góp tích của các thành viên Đội xe tình nguyện “Phản ứng nhanh phòng chống Covid”.

Sự hình thành đặc biệt của đội xe

Do lịch tiếp xúc hết sức phức tạp, toàn bộ người dân, bản Chăm Puông và xã Lượng Minh phải cách ly theo Chỉ thị 16 bắt đầu từ ngày 15/7/2021. Với một bản có 114/190 hộ thuộc diện hộ nghèo, chỉ vài ngày sau khi dịch bùng phát, nhiều gia đình hầu như không còn cái để ăn.

Đề có nguồn lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ bà con yên tâm cách ly, phòng chống dịch, MTTQVN huyện đã thống nhất cùng các tổ chức đoàn thể; Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị vận động bàn con, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong toàn huyện quyên góp, ủng hộ bà con Chăm Puông. MTTQVN huyện đã viết thư kêu gọi các tổ chức, nhà hảo tâm trong và ngoài huyện giúp đỡ. Với sự kết nối, vận động tích cực của MTTQVN huyện và các tổ chức đoàn thể từ huyện đến cơ sở, chỉ sau 2 ngày sau khi dịch bùng phát, hàng tấn nhu yếu phẩm (NYP) được các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện chuyển về hỗ trợ tại MTTQVN huyện.

 

Đội xe vận chuyển nhu yếu phẩm vào cho bà con vùng dịch

 

Nhưng đường giao thông đi vào bản rất khó khăn. Tuy chỉ cách trung tâm của huyện khoảng 25km theo đường chim bay, nhưng nếu thời tiết thuận lợi cũng chỉ có xe bán tải hoặc xe con, xe gắn máy mới vào được bản nên công tác vận chuyển NYP đến bản rất khó khăn, bà con xã Lượng Minh lại đang cách ly nên công tác vận chuyển hàng hóa phải hoàn toàn phụ thuộc từ lực lượng từ ngoài xã.

 Liên đoàn lao động huyện lên trang Facebook để kêu gọi các chủ xe con 7 chỗ, xe bán tải, xe tải tình nguyện hỗ trợ vận chuyển hàng hóa vào bản Chăm Puông để tiếp tế NYP cho tuyến đầu và bà con.

Thật xúc động, chỉ sau 1 buổi, đội xe đã được hình thành với 12  thành viên.Trong đó có 4 xe tải, 5 xe bán tải và 3 xe 7 chỗ. Anh Đặng Thái Sơn được các thành viên đội xe cử làm đội trưởng và lập nhóm, làm logo biểu tượng của đội xe. Với sự hỗ trợ của Phòng Kinh tế hạ tầng của huyện, đội xe được cấp giấy vận chuyển NYP vào vùng dịch.

Những chuyến hàng đáng nhớ

Với tên gọi “Đội xe phản ứng nhanh”, các thành viên đội xe thống nhất quan điểm “Ở đâu có NYP, ở đó có đội xe”. Đội xe sẵn sàng lên đường  khi cần, vận chuyển nhanh, đảm bảo an toàn khi vào vùng dịch.

Trong 2 ngày đầu khi dịch bùng phát, Đội xe vừa giúp các tổ chức, cá nhân thiện nguyện tập kết NYP về MTTQVN huyện, vừa vận chuyển hàng hóa vào tâm dịch để bà con yên tâm cách ly tại gia đình. Không quản ngại mưa gió, ngày hay đêm, dưới cái nắng gắt, chỉ cần một tin nhắn yêu cầu số lượng, loại xe, đến các địa điểm thì chỉ sau 15-20 phút các thành viên Đội xe đã có mặt. Để kịp thời lưu thông hàng hóa. Các thành viên đội xe vừa là tài xế, vừa là bốc vác, nhưng trên gương mặt họ nụ cười vẫn luôn thường trực.

Với tinh thần hết mình vì Chăm Puông thân yêu, từ ngày 15 tháng 7 đến đến ngày 31/8 năm 2021 đội xe đã vận chuyền 53 chuyến NYP đến với bản Chăm Phuông cùng các bản phải cách ly theo Chỉ thị 16 của xã lượng Minh và hàng chục chuyến xe Chuyển phát nhanh đã chở hàng hóa không đồng cước phí từ hỗ trợ của các huyện bạn về MTTQVN huyện Tương Dương.

Vừa vận chuyển hàng hóa, các thành viên trong đội xe vừa kết nỗi hỗ trợ từ các bạn bè xa gần mà mình quen biết để hỗ trợ bà con. Điển hình như thầy Tạ Kim Trọng đã kết nối được hàng hóa, NYP trị giá hơn 60 triệu đồng, anh Đặng Thái Sơn, Đội trưởng Đội xe đã kết nối hỗ trợ trị giá trên 50 triệu đồng…

 Hoạt động thiện nguyện đúng nghĩa “Đội xe Không đồng” sau đợt dịch

Không chỉ vận chuyển hàng hóa giúp người dân trong đại dịch, mà điều đọng lại nhiều cảm xúc đối với người lao động còn tình cảm ấm áp mà Đội xe đã dành cho hộ nghèo trên địa bàn huyện.

Được biết  MTTQVN huyện Tương Dương đã chi 10 triệu đồng để hỗ trợ một phần tiền xăng xe cho đội xe, nhưng đáng quý là các thành viên trong đội đã quyết định dùng số tiền đó vào công tác thiện nguyện. Đội xe đã trao một con bò cái trị giá 11 triệu đồng từ số tiền trên và đóng góp thêm của anh em Đội xe cho gia đình ông Lương Văn Thịnh thuộc hộ nghèo của bản Mon để vươn lên trong cuộc sống.

 

Đội xe đã trao cho gia đình ông Lương Văn Thịnh thuộc hộ nghèo của bản Mon con bò cái trị giá 11 triệu đồng để vươn lên trong cuộc sống

 

Chị Lương Thanh Ngọc, Chủ tịch MTTQ Thị trấn Thạch Giám nói “Thật đáng trân quý sự sẻ chia đầy trách nhiệm của các đồng chí. MTTQ thị trấn Thạch Giám đã chỉ đạo thôn bản hỗ trợ gia đình làm chuồng bò. Con bò này sẽ là động lực để gia đình ông Thịnh phấn đấu vươn lên thoát nghèo”.

Chị Đặng Ngọc, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Tương Dương xúc động nói: Tôi thấy mình là người thật may mắn là người trực tiếp hàng ngày được đồng hành cùng các thành viên Đội xe để thông tin cùng anh em trong Đội về nhu cầu vận chuyển, để động viên, chia sẻ khó khăn cùng anh em, anh em luôn nhắc nhau trong mọi việc, hỗ trợ nhau trong mỗi chuyến đi, kịp thời thường trực mở máy để nắm bắt tình hình về nhu cầu vận chuyển NYP.Mỗi lần tin đến cần xe là thấy các cánh tay xung phong. Mỗi ngày chưa thấy tin nhắn cần xe, anh em lại chủ động hỏi “Cô ơi, hôm nay không cần chuyến nào ạ? có thì cô thông tin ngay cho bọn em ngay nhé…”. Thật ấm lòng người kết nối!

Đại dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, những khó khăn và thách thức phía trước còn nhiều tiềm ẩn. Hình ảnh đẹp đẽ về Đội xe “Không đồng” của huyện và kết quả thuyết phục trong thực hiện các giải pháp phòng chống dịch trên địa bàn huyện trong thời gian qua sẽ là động lực, là niềm tin để cán bộ và nhân dân huyện Tương Dương vượt qua mọi khó khăn, chiến thắng dịch bệnh.

Đặng Ngọc

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

Nữ cán bộ công đoàn khởi nghiệp từ dự án du lịch cộng đồng
20:15 20/10/2021

Không chỉ tận tụy với trẻ, hết lòng với sự nghiệp giáo dục, cô giáo Vi Thị Thúy còn được biết đến bởi những nhiệt huyết trong hoạt động công đoàn và sự sáng tạo trong dự án khởi nghiệp du lịch cộng đồng ngay trên quê hương.


Tổ chức Công đoàn Nghệ An sát cánh cùng doanh nghiệp
13:54 19/10/2021

Trong đại dịch, sự đồng hành và sẻ chia khó khăn của tổ chức công đoàn với doanh nghiệp càng trở nên ý nghĩa, giá trị. Đây là nền tảng cho sự gắn kết ngày càng bền vững, phát triển trong tương lai.


Phối hợp để nâng cao chất lượng hội nghị dân chủ cơ sở
10:53 05/10/2021

Với những điểm mới trong công tác hướng dẫn và tổ chức, hội nghị viên chức và người lao động năm học 2021-2022  vẫn đảm bảo được tình dân chủ, đoàn kết và an toàn dù diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp.


Nghệ An: Doanh nghiệp và người lao động quyết tâm giữ vững "vùng xanh"
10:08 05/10/2021

Dịnh bệnh trên địa bàn tỉnh đã từng bước được kiểm soát, nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ cao. Để đảm bảo vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế, tỉnh Nghệ An đã và đang thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với từng vùng, từng địa phương.


Gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp: Nhanh, chính xác, đơn giản thủ tục để người lao động sớm được thụ hưởng
08:21 28/09/2021

Theo Nghị quyết số 116/NQ-CP năm 2021 của Chính phủ, gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng kết dư từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 sẽ được triển khai. Để gói hỗ trợ nhanh đến với người lao động, cần xác định rõ đối tượng, đơn giản hoá thủ tục và ứng dụng công nghệ thông tin trong triển khai. Đặc biệt người lao động mong muốn tổ chức Công đoàn tham gia kiểm tra, giám sát để họ sớm được thụ hưởng chính sách.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP