hưởng ứng Tháng công nhân, tháng an toàn vệ sinh lao động năm 2022 - công nhân nghệ an: tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng

Công đoàn cơ sở có quyền gì trong công tác ATVSLĐ?

08:18 12/05/2022

Hỏi: Công đoàn cơ sở có quyền gì, có trách nhiệm gì trong công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tại doanh nghiệp? Công đoàn cơ sở có quyền quản lý, hướng dẫn hoạt động của mạng lưới an toàn, vệ sinh viên tại doanh nghiệp hay không?

 

Trả lời:

Theo Điều 10, Luật An toàn vệ sinh lao động, quyền, trách nhiệm của Công đoàn cơ sở trong công tác ATVSLĐ được quy định như sau:

1. Tham gia với người sử dụng lao động (NSDLĐ) xây dựng và giám sát việc thực hiện kế hoạch, quy định, nội quy, quy trình, biện pháp bảo đảm ATVSLĐ, cải thiện điều kiện lao động.

2. Đại diện cho tập thể NLĐ thương lượng, ký kết và giám sát việc thực hiện điều khoản về ATVSLĐ trong thỏa ước lao động tập thể; có trách nhiệm giúp đỡ người lao động (NLĐ) khiếu nại, khởi kiện khi quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng bị xâm phạm.

3. Đối thoại với NSDLĐ để giải quyết các vấn đề liên quan đến quyền, nghĩa vụ của NLĐ, NSDLĐ về ATVSLĐ.

 

Công đoàn cơ sở được quyền giám sát việc thực hiện kế hoạch, quy định, nội quy, quy trình, biện pháp bảo đảm ATVSLĐ. Ảnh minh họa.

 

4. Tham gia, phối hợp với NSDLĐ tổ chức kiểm tra công tác ATVSLĐ; giám sát và yêu cầu NSDLĐ thực hiện đúng các quy định về ATVSLĐ; tham gia, phối hợp với NSDLĐ điều tra tai nạn lao động và giám sát việc giải quyết chế độ, đào tạo nghề và bố trí công việc cho người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

5. Kiến nghị với NSDLĐ, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền thực hiện các biện pháp bảo đảm ATVSLĐ, khắc phục hậu quả sự cố kỹ thuật gây mất ATVSLĐ, tai nạn lao động và xử lý hành vi vi phạm pháp luật về ATVSLĐ.

6. Tuyên truyền, vận động NLĐ, NSDLĐ thực hiện tốt các quy định của pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy trình, biện pháp bảo đảm ATVSLĐ tại nơi làm việc. Phối hợp với NSDLĐ tổ chức tập huấn, huấn luyện ATVSLĐ cho cán bộ công đoàn và NLĐ.

7. Yêu cầu người có trách nhiệm thực hiện ngay biện pháp bảo đảm ATVSLĐ, kể cả trường hợp phải tạm ngừng hoạt động nếu cần thiết khi phát hiện nơi làm việc có nguy cơ gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của NLĐ.

8. Tham gia Đoàn điều tra tai nạn lao động cấp cơ sở theo quy định tại Khoản 1 Điều 35 của Luật này; tham gia, phối hợp với NSDLĐ để ứng cứu, khắc phục hậu quả sự cố kỹ thuật gây mất ATVSLĐ, tai nạn lao động; trường hợp NSDLĐ không thực hiện nghĩa vụ khai báo theo quy định tại Điều 34 của Luật này thì công đoàn cơ sở có trách nhiệm thông báo ngay với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định tại Điều 35 của Luật này để tiến hành điều tra.

9. Phối hợp với NSDLĐ tổ chức các phong trào thi đua, phong trào quần chúng làm công tác ATVSLĐ và xây dựng văn hóa an toàn lao động tại nơi làm việc; quản lý, hướng dẫn hoạt động của mạng lưới an toàn, vệ sinh viên.

10. Những cơ sở sản xuất, kinh doanh chưa thành lập công đoàn cơ sở thì công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở thực hiện quyền, trách nhiệm quy định tại Điều này khi được NLĐ ở đó yêu cầu.

Như vậy, việc quản lý, hướng dẫn hoạt động của mạng lưới an toàn, vệ sinh viên tại doanh nghiệp là quyền và trách nhiệm của Công đoàn cơ sở.

BAN CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT - QUAN HỆ LAO ĐỘNG

LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG TỈNH NGHỆ AN

(ĐT: 09 1974 2006; 0375 037 037)

Hoàng Hương - Theo Baonghean.vn

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

Công đoàn cơ sở có quyền gì trong công tác ATVSLĐ?
08:18 12/05/2022

Hỏi: Công đoàn cơ sở có quyền gì, có trách nhiệm gì trong công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tại doanh nghiệp? Công đoàn cơ sở có quyền quản lý, hướng dẫn hoạt động của mạng lưới an toàn, vệ sinh viên tại doanh nghiệp hay không?


"Chốt" tăng lương tối thiểu vùng 6% từ ngày 1.7.2022
16:28 12/04/2022

Trưa 12.4, Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu, chốt phương án tăng lương tối thiểu vùng ở mức tăng bình quân 6% từ ngày 1.7.2022.


Tổng LĐLĐVN đề xuất tăng lương tối thiểu vùng trên 7-8% từ ngày 1.7.2022
14:02 12/04/2022

Sáng 12.4, ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết phía đại diện cho người lao động đặt ra mục tiêu thương lượng và kỳ vọng lương tối thiểu vùng sẽ được tăng ở mức từ trên 7% đến trên 8% từ ngày 1.7.2022.


Hưởng BHXH một lần, người lao động đang tự tước đi quyền an sinh cơ bản
08:06 12/04/2022

Hàng trăm nghìn người rút Bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần trong 3 tháng đầu năm. Đây là thực tế rất đáng lo ngại, không chỉ tác động trực tiếp đến quyền lợi của người lao động (NLĐ) mà còn ảnh hưởng đến mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội lâu dài của quốc gia.


Trình tự, thủ tục để có thể nhận tiền hỗ trợ thuê nhà
08:37 07/04/2022

Theo đó, 2 đối tượng sẽ được nhận hỗ trợ là người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp và người lao động quay trở lại thị trường lao động.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP