chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử công đoàn tỉnh nghệ an

Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam: Chăm lo người lao động để phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở

10:25 25/07/2023

Nhiệm kỳ qua, Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam đã bám sát các chỉ tiêu, nghị quyết đại hội công đoàn các cấp, hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra. Bên cạnh việc tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, tạo sự lan toả, tiếp tục chăm lo tốt hơn cả về vật chất và tinh thần cho người lao động, Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam còn đặc biệt chú trọng công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở.

 

Nỗ lực phát triển đoàn viên

Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam đã tích cực khảo sát, nắm chắc tình hình phát triển doanh nghiệp, công nhân lao động trên địa bàn; trên cơ sở đó tiến hành xây dựng kế hoạch phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS theo chỉ tiêu LĐLĐ tỉnh giao, đồng thời triển khai văn bản chỉ đạo đến 100% CĐCS trực thuộc. Đối với công tác vận động thành lập tổ chức công đoàn tại các doanh nghiệp đã đi vào hoạt động, Công đoàn KKT chỉ đạo các CĐCS vận động trực tiếp công nhân lao động phát triển đoàn viên.

 

Công đoàn KKT Đông Nam làm việc tại các doanh nghiệp vận động thành lập CĐCS

 

Công ty TNHH Luxshare-ICT (Nghệ An) là doanh nghiệp FDI 100% vốn đầu tư của Trung Quốc, số lượng công nhân viên hiện nay hơn 7.000 lao động, có hơn 95% lao động Việt Nam gia nhập và là đoàn viên Công đoàn. Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Luxshare-ICT Nghệ An Lê Khánh Minh cho biết: Công ty có đông công nhân lao động nên chúng tôi xác định rõ vai trò và trách nhiệm của Công đoàn trong việc phát triển đoàn viên là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất, muốn xây dựng được Công đoàn ngày càng vững mạnh thì phải tập hợp được người lao động tham gia vào Công đoàn. Chính vì vậy chúng tôi luôn đổi mới cách thức tập hợp và đa dạng hóa nội dung công tác chăm lo người lao động nhằm thu hút đoàn viên, phối hợp với chủ doanh nghiệp để từng bước cải thiện đời sống cho người lao động, xây dựng môi trường làm việc tốt, điều chỉnh nhiều chính sách, chế độ phúc lợi.

Ông Nguyễn Văn Quỳnh - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH May An Nam Matsuoka chia sẻ cách làm hay về công tác phát triển đoàn viên, đó là người lao động những ngày đầu tiên làm việc tại Công ty, được cán bộ Công đoàn tuyên truyền về hoạt động công đoàn bằng những hình ảnh minh họa cụ thể về hoạt động công đoàn cho công nhân lao động dễ tiếp cận, như: chương trình quà tặng, thăm hỏi, trợ cấp, các phúc lợi, hoạt động chăm lo, bảo vệ của Công đoàn, qua đó người lao động an tâm khi viết đơn gia nhập Công đoàn. Bên cạnh hoạt động tổ chức tuyên truyền, công đoàn phối hợp với công ty xây dựng quy chế dân chủ tại doanh nghiệp, tổ chức hsội nghị người lao động, thu thập ý kiến kiến nghị để làm cơ sở cho các cuộc gặp gỡ, đối thoại định kỳ trong đó tập trung các nội dung về tiền lương, tiền thưởng, thời giờ làm việc, thời gian nghỉ ngơi... Qua đó, người lao động thấy được các kiến nghị để xuất của mình đã được Công đoàn quan tâm và được ngưởi sử dụng lao động nắm bắt kịp thời.

 

Công đoàn KKT Đông Nam hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị giảm thời gian làm việc

 

Đối với Công ty TNHH MTV Hoa Sen Nghệ An hoạt động chăm lo phúc lợi tốt là một lợi thế thu hút công nhân lao động đến tuyển dụng. Công nhân tuyển dụng nhiều đồng nghĩa với việc thu hút tăng số lượng đoàn viên công đoàn. Do vậy, Công đoàn luôn có những giải pháp đổi mới, sáng tạo trong hoạt động chăm lo phúc lợi, cụ thể: Tặng quà cho đoàn viên, người lao động vào dịp nghỉ lễ, Tết. Quyên góp ủng hộ, thăm hỏi kịp thời các đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau. Để tạo sân chơi cho người lao động sau thời gian làm việc căng thẳng, Công đoàn phối hợp với công ty tổ chức các hoạt động văn hóa thể thao như: Tiếng hát Sen Vàng, giải Bóng đá…

 

Ở đâu có công nhân - Ở đó có công đoàn

Việc phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở được Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của tổ chức Công đoàn. Trên cơ sở Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới, Nghị quyết số 02/NQ-LĐLĐ, ngày 16/5/2022 của Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh về công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp giai đoạn 2022 - 2025 và tầm nhìn đến năm 2030, ngày từ đầu nhiệm kỳ, Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam đã bám sát nghị quyết đại hội công đoàn các cấp để quyết liệt triển khai nhiệm vụ này.

 

Trao quà cho lãnh đạo doanh nghiệp là người nước ngoài ở lại ăn tết Nguyên đán

 

Với phương châm “Ở đâu có công nhân - Ở đó có công đoàn”, việc kết nạp đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở được Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam thực hiện sâu sát, đổi mới, sáng tạo, linh hoạt theo cả 2 phương thức.

Để thực hiện hiệu quả công tác kết nạp đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam thường xuyên tiến hành khảo sát, nắm chắc tình hình doanh nghiệp có đủ điều kiện thành lập tổ chức công đoàn. Trên cơ sở đó, Công đoàn KKT đã xây dựng kế hoạch phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở sát với thực tế. Công đoàn KKT đổi mới công tác tuyên truyền, vận động một cách khoa học, chỉn chu, bài bản như xây dựng bộ tài liệu mẫu để hướng dẫn người lao động, các doanh nghiệp thực hiện quy trình, thủ tục kết nạp đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở một cách dễ dàng, thuận tiện. Bên cạnh đó, Công đoàn KKT cũng phối hợp với các sở, ban, ngành của tỉnh kiểm tra, giám sát, đôn đốc các doanh nghiệp thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn.

Chị Nguyễn Thị Mai Hương - cán bộ Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam chia sẻ: Việc vận động doanh nghiệp thành lập công đoàn cơ sở chưa bao giờ là nhiệm vụ dễ dàng, mỗi doanh nghiệp, đơn vị có một đặc thù riêng. Việc doanh nghiệp hứa hẹn thậm chí không tiếp đón dù đã lên lịch hẹn từ trước thì “chuyện hàng ngày” của cán bộ công đoàn đi vận động doanh nghiệp thành lập CĐCS. Bởi vậy cán bộ công đoàn cần kiên trì, có kiến thức về pháp luật lao động, có các kỹ năng trong giao tiếp, đồng thời phải tìm hiểu kỹ doanh nghiệp còn khó khăn vướng mắc ở đâu để cùng họ tháo gỡ. Khi doanh nghiệp thấy công đoàn không chỉ đồng hành cũng người lao động mà còn luôn hỗ trợ doanh nghiệp trong việc ổn định, hài hòa quan hệ lao động thì họ sẵn sàng đồng ý thành lập CĐCS.

Ông Nguyễn Lâm Đức, Giám đốc Công ty Tập đoàn sản xuất và kinh doanh TĐV Việt Nam cho biết: Ban Giám đốc Công ty nhận thấy thành lập tổ chức Công đoàn cơ sở sẽ góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Do đó, Khi Công đoàn KKT Đông Nam đến làm việc, Công ty hoàn toàn ủng hộ việc thành lập tổ chức Công đoàn và hy vọng công đoàn sẽ phát huy vai trò, trách nhiệm của mình, tổ chức nhiều hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động; đồng thời thực sự là cầu nối giữa người lao động với lãnh đạo Công ty.

Bà Trần Thị Nguyệt - Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam chia sẻ: Dự báo thời gian tới, số lượng công nhân, người lao động trên địa bàn tỉnh tăng nhanh, hoạt động Công đoàn tiếp tục mở rộng và chuyển mạnh sang khu vực ngoài Nhà nước; việc cho phép thành lập tổ chức đại diện người lao động khác tại doanh nghiệp sẽ tác động sâu sắc đến thu hút, tập hợp người lao động, đặt ra yêu cầu tổ chức công đoàn phải đổi mới mạnh mẽ, thực chất hơn để xứng đáng là chỗ dựa vững chắc cho đoàn viên và người lao động.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam quản lý 59 công đoàn cơ sở với 23.906 đoàn viên, tăng 28 CĐCS so với đầu nhiệm kỳ, đạt 140% chỉ tiêu thành lập CĐCS (trong đó doanh nghiệp ngoài nhà nước 57 đơn vị, chiếm tỷ lệ 96,6%); phát triển thêm 12.461 đoàn viên, đạt 124,6% chỉ tiêu đề ra.

Hoàng Yến

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

Đồng loạt tổ chức chào cờ, hát Quốc ca trong Tháng Công nhân
09:43 03/04/2024

Video quay lại cảnh hơn 1.000 công nhân lao động Công ty TNHH Wooin Vina (đóng tại huyện Diễn Châu) mặc áo cờ đỏ sao vàng đứng chào cờ, hát Quốc ca ngay tại xưởng sản xuất được Liên đoàn Lao động  tỉnh tuyên truyền trên mạng xã hội nhận được sự quan tâm lớn của dư luận. Đó là hình ảnh đẹp, để lại ấn tượng sâu sắc với nhiều cảm xúc mãnh liệt.


Tháng Công nhân trở thành điểm nhấn hoạt động công đoàn của năm 2024
13:55 27/03/2024

Với nhiều kế hoạch thực hiện các khâu đột phá, năm 2024 sẽ là một năm có nhiều điểm nhấn quan trọng của tổ chức Công đoàn Nghệ An. Trong đó, Tháng Công nhân hứa hẹn nhiều hoạt động sáng tạo có tính lan toả cao.


Vấn đề thu hút lao động tại Khu kinh tế Đông Nam
15:25 05/03/2024

Năm 2024, Khu Kinh tế Đông Nam, một số dự án tiếp tục mở rộng kinh doanh và nhiều dự án trọng điểm bắt đầu đi vào hoạt động. Từ đó, nhu cầu tuyển dụng lao động có nhiều khởi sắc.


Công ty may mặc lớn nhất Nghệ An dùng cơ chế thưởng để thu hút lao động
14:07 29/02/2024

Tổng Công ty May Minh Anh Nghệ An đang cần tuyển dụng gần 3.000 công nhân lao động trên địa bàn cho 3 nhà máy may trực thuộc.


Cơ hội tìm kiếm việc làm cho người lao động tại địa phương
15:56 22/02/2024

Chuyển dịch lao động về địa phương lao động sản xuất đang là xu hướng và mong muốn của người lao động  và doanh nghiệp. Sau kỳ nghỉ tết Nguyên Đán Giáp Giáp Thìn 2024, có hàng chục nghìn lao động người Nghệ An trở về quê có nhu cầu tìm việc làm và học nghề. Thực trạng đó đòi hỏi các cấp ngành, chính quyền các địa phương  và tổ chức công đoàn  phải vào cuộc nhằm tạo cơ hội cho người lao động tìm kiếm và ổn định việc làm.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP