tích cực thi đua chào mừng đại hội công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023-2028

Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam: Đổi mới để đồng hành cùng người lao động

20:18 04/01/2022

Thời gian qua, Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam luôn chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động; đồng thời không ngừng nỗ lực củng cố, xây dựng tổ chức ngày càng lớn mạnh, thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn, người lao động đang làm việc trong các khu công nghiệp, khu kinh tế, xứng đáng là điểm tựa vững chắc cho đoàn viên và người lao động.

 

 Góp sức phòng, chống dịch Covid-19

 Công đoàn KKT Đông Nam đang theo dõi, quản lý và chỉ đạo hoạt động 46 công đoàn cơ sở, với hơn 25.000 công nhân lao động; trong đó có 23.711 người tham gia tổ chức công đoàn. Đa số doanh nghiệp sản xuất kinh doanh ổn định, tạo thêm nhiều việc làm, đảm bảo thu nhập cho người lao động. Các chế độ, chính sách đối với công nhân theo quy định của pháp luật được thực hiện nghiêm túc hơn. Trong quá trình hoạt động, Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam thường xuyên đổi mới nội dung và nâng cao chất lượng hoạt động; hướng về cơ sở, chăm lo cho đoàn viên, NLĐ. Đồng thời, chú trọng tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, nâng cao hiểu biết về pháp luật cho đoàn viên và người lao động.

 

Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam tặng máy sát khuẩn cho doanh nghiệp

 

Đặc biệt trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam đã chỉ đạo các CĐCS phối hợp với doanh nghiệp tập trung cao công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong CNLĐ. Các CĐCS cùng với chủ sử dụng lao động đã xây dựng và thực hiện theo các cấp độ phương án phòng, chống dịch tại nơi làm việc. Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam đã chỉ đạo 100% CĐCS doanh nghiệp thành lập các Tổ An toàn Covid, tổ chức tập huấn, hướng dẫn CĐCS xây dựng các kịch bản ứng phó trước các tình huống phát sinh và dần đi vào hoạt động hiệu quả. Đồng hành cùng doanh nghiệp, chăm lo cho đoàn viên, CNLĐ thực hiện “3 tại ch, “1 cung đường 2 điểm đến”, Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam đã làm việc với doanh nghiệp để về ch ăn, nghỉ đảm bảo cho CNLĐ thực hiện “3 tại chỗ”; hỗ trợ khẩu trang, dung dịch sát khuẩn tay và các đồ dùng thiết yếu cho đoàn viên, người lao động; hướng dẫn, tư vấn doanh nghiệp gặp khó khăn tiếp cận các chính sách hỗ trợ của nhà nước, của tổ chức công đoàn; vận động các nguồn lực để hỗ trợ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn; tuyên truyền CNLĐ ổn định tư tưởng, chia sẽ khó khăn với doanh nhiệp thực hiện phương án “3 tại chỗ”...

 

Cán bộ công đoàn Khu kinh tế Đông Nam tặng sữa cho công nhân thực hiện "3 tại chỗ"

 

Chị Đặng Thị Hậu - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Liên doanh Nguyên liệu giấy Nghệ An PP (huyện Nghi Lộc) chia sẻ: Thời điểm dịch bùng phát, chúng tôi gặp rất nhiều vướng mắc, khó khăn khi triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, như việc đưa đón công nhân đi làm, bố trí “3 tại chỗ” cho người lao động, thủ tục để thực hiện các chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước và tổ chức công đoàn hỗ trợ cho doanh nghiệp và người lao động gặp khó khăn do dịch. Rất may, chúng tôi luôn nhận được sự tư vấn, hướng dẫn rất kịp thời, tận tình, chu đáo của cán bộ Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam. Ngoài ra, mọi người cảm thấy ấm áp bởi những món quà Công đoàn KKT trao tặng khi cho đoàn viên, người lao động thực hiện “3 tại chỗ”, hay trong khu vực phong tỏa.

Chị Trần Thị Nguyệt - Phó Chủ tịch Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam, bộc bạch: Đại dịch Covid-19 đã làm cho hầu hết kế hoạch của Công đoàn KKT thay đổi. “Trong cái khó ló nhiều cách làm hay” và cũng đòi hỏi chính người cán bộ công đoàn phải đổi mới, linh hoạt nhằm đáp ứng với yêu cầu thực tiễn, để làm sao người lao động cảm nhận được, bất cứ trong hoàn cảnh nào, họ vẫn luôn có tổ chức công đoàn đồng hành, sát cánh.

Lấy cơ sở làm địa bàn hoạt động

Để thực hiện tốt các mục tiêu, Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam đề ra những nhiệm vụ và giải pháp cụ thể. Trong đó, các cấp công đoàn Khu kinh tế đã chú trọng công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, với 4 giải pháp gồm: Đổi mới và nâng cao kết quả công tác tập hợp, vận động đoàn viên, người lao động, tập trung phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở; nâng cao chất lượng công tác nắm tình hình, khảo sát, điều tra, dự báo tình hình công nhân lao động và doanh nghiệp hoạt động chưa có Công đoàn cơ sở; gắn việc nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở là động lực thúc đầy công tác phát triển tổ chức; tăng cường công tác tuyên truyền, truyền thông các hoạt động của Công đoàn cơ sở đến với người lao động và người sử dụng lao động.

 

Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam đi tuyên truyền về bầu cử ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021

 

Đối với giải pháp đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của Công đoàn cơ sở theo hướng thiết thực, hiệu quả, lấy đoàn viên, người lao động là trung tâm, Công đoàn KKT xác định hoạt động tại Công đoàn cơ sở phải tranh thủ sự ủng hộ của người sử dụng lao động, có trọng tâm, trọng điểm, xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của doanh nghiệp và nguyện vọng số đông người lao động; hướng tới nhiệm vụ cốt lõi là: Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; xây dựng cơ chế đối thoại giữa công đoàn cơ sở với người sử dụng lao động; thực hiện có hiệu quả hoạt động thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể; phối hợp tổ chức tốt hội nghị người lao động và thực hiện quy chế dân chủ tại nơi làm việc; chính sách lao động nữ; tham gia xây dựng, ban hành các nội quy, quy chế tại doanh nghiệp; tuyên truyền, tư vấn pháp luật và hỗ trợ pháp lý cho công nhân lao động, giám sát thực hiện chế độ chính sách liên quan đến người lao động và giải quyết tranh chấp lao động ở cơ sở…

Bên cạnh đó, Công đoàn KKT đã làm tốt công tác nắm bắt thông tin, định hướng dư luận xã hội trong đoàn viên, người lao , phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam và các doanh nghiệp xử lý kịp thời các vấn đề tranh chấp trong quan hệ lao động, không để xy ra đình công, ngừng việc trái pháp luật tại doanh nghiệp; từ đó giảm thiểu được những tình huống phức tạp phát sinh ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, việc làm, thu nhập, phúc lợi của người lao động, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Anh Nguyễn Đăng Mạnh - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Sangwoo Việt Nam (Khu công nghiệp VSIP) chia sẻ: Dưới sự chỉ đạo sát sao của Công đoàn KKT Đông Nam, hoạt động của các CĐCS trong các doanh nghiệp đã có nhiều đổi mới, chuyển biến tích cực. Trong đó, các CĐCS đã tập trung chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động; nắm bắt kịp thời những mâu thuẫn, bức xúc phát sinh trong quan hệ lao động, phản ánh với công đoàn cấp trên, với các cơ quan chức năng để giải quyết kịp thời; có nhiều kiến nghị với người sử dụng lao động thực hiện tốt các chính sách theo quy định của pháp luật như tiền lương, tiền thưởng, BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp… cải thiện điều kiện làm việc, an toàn vệ sinh lao động, thời giờ làm việc, nghỉ ngơi, nâng cao chất lượng bữa ăn ca.

Cùng với việc chăm lo bảo vệ quyền lợi cho người lao động, Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam đã tích cực triển khai thực hiện Chương trình Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp. Chỉ đạo công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp phát huy vai trò, trí tuệ của công nhân lao động trong việc tham gia các giải pháp cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn; đẩy mạnh các phong trào thi đua, nhất là Phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hoàn thành và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

 

Chủ tịch công đoàn Khu kinh tế Đông Nam thăm hỏi đoàn viên, người lao động Công ty CP may Minh Anh - Kim Liên về tình hình việc làm và đời sống lao động

 

Chia sẻ về nhiệm vụ thời gian tới, Chủ tịch Công đoàn KKT Đông Nam Vương An Nguyên, nói: Chúng tôi sẽ tập trung xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đồng hành cùng với NLĐ và doanh nghiệp. Chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của tổ chức công đoàn; lấy cơ sở làm địa bàn hoạt động; lấy đoàn viên, người lao động làm đối tượng vận động. Chuyển mạnh hoạt động công đoàn vào việc tổ chức thực hiện chức năng đại diện, bảo vệ lợi ích hợp pháp, chính đáng. Đặc biệt, sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục; vận động thành lập CĐCS và phát triển đoàn viên. Đồng thời, tổ chức các phong trào thi đua yêu nước theo hướng thiết thực, hiệu quả.

 

Năm 2021, Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam đã hỗ trợ, chăm lo cho 11.500 đoàn viên, NLĐ trong mùa dịch Covid-19 với tổng số tiền hơn 600 triệu đồng; có 31/39 thoả ước được ký kết với các điều khoản có lợi cho người lao động như chế độ lương, thưởng, ăn ca… Trong năm, đã thành lập được 4 CĐCS doanh nghiệp ngoài nhà nước với 8.767 đoàn viên (vượt 460% so với chỉ tiêu); Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển” do Tổng Liên đoàn phát động, kết quả có 3 cá nhân được tặng Bằng Lao động sáng tạo và 6 cá nhân được tuyên dương…

 

 

Hoàng Yến

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

GẶP GỠ NGƯỜI LAO ĐỘNG NHÂN THÁNG CÔNG NHÂN
22:24 31/05/2023

Chiều 31/5/2023, Công đoàn Bệnh viện HNĐK Nghệ An tổ chức buổi gặp mặt, thăm hỏi và tặng quà Đoàn viên Công đoàn (ĐVCĐ) và cán bộ viên chức người lao động (CCVCLĐ) bị bệnh hiểm nghèo, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tháng Công nhân năm 2023.


Công đoàn ngành Nông nghiệp và PTNT: Hơn 300 CNVCLĐ được chăm lo nhân Tháng Công nhân 2023
22:08 31/05/2023

Tháng Công nhân năm 2023 với chủ đề “Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức”,  Công đoàn ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã xây dựng kế hoạch với những hoạt động thiết thực, hiệu quả, trong đó tập trung các hoạt động chăm lo trực tiếp cho người lao động như: Tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị thương tật do tai nạn lao động; Tập huấn công tác ATVSLĐ, tổ chức "Chương trình giải nhiệt mùa hè"...


Công đoàn Viên chức Nghệ An tặng 60 suất quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn
07:53 31/05/2023

Chiều 30/5, Công đoàn Viên chức Nghệ An tổ chức tặng quà đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn nhân Tháng Công nhân năm 2023.Tham dự có đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh; Ban Thường trực Công đoàn Viên chức Nghệ An; đại diện Công đoàn cơ sở có đoàn viên được tặng quà; lãnh đạo và nhân viên Nhà khách Nghệ An.


Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam: Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Tập đoàn sản xuất và kinh doanh TĐV Việt Nam
11:18 29/05/2023

Ngày 27/5/2023, Ban vận động thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Tập đoàn sản xuất và kinh doanh TĐV Việt Nam cùng tập thể người lao động Công ty đã tổ chức Đại hội thành lập Công đoàn cơ sở Công ty Tập đoàn sản xuất và kinh doanh TĐV Việt Nam (Khu công nghiệp VSIP Nghệ An). Dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Trần Thị Nguyệt - Phó Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam.


Tập huấn công tác ATVSLĐ cho hơn 100 cán bộ, CNVCLĐ
22:00 24/05/2023

Thực hiện kế hoạch số 54/KH-CĐN ngày 20/3/2023 của Công đoàn ngành Nông nghiệp và PTNT Nghệ An về tổ chức các hoạt động tháng công nhân và tháng hành động về ATVSLĐ năm 2023.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP