Hưởng ứng phong trào thi đua “Công nhân, viên chức, lao động nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”

Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam: Sát cánh cùng doanh nghiệp và người lao động trong đại dịch

17:38 14/09/2021

Dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; đến đời sống, việc làm của đoàn viên, người lao động. Đồng hành cùng người lao động và các doanh nghiệp, Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam đã có nhiều chương trình, hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm động viên, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp và người lao động, đặc biệt là người lao động tại các khu nhà trọ trong các khu vực phong tỏa, lao động thực hiện “3 tại chỗ”.

 

 

Sẻ chia kịp thời

Chị Lan Anh, công nhân Công ty CP May Minh Anh - Kim Liên (Khu công nghiệp Bắc Vinh) cho biết: Ngay khi khu vực xã Hưng Đông (TP. Vinh) có ca bệnh, dãy khu nhà trọ tôi ở lập tức bị phong toả để phòng dịch. Sống trong khu vực phong toả, chúng tôi gặp khá nhiều khó khăn do vừa mất việc làm khiến thu nhập bị giảm, các đồ dùng thiết yếu chúng tôi cũng chưa kịp chuẩn bị nên ảnh hưởng đến đời sống. Nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam, chúng tôi rất mừng vì có được nguồn thực phẩm thiết yếu. Từ đó, giảm bớt khó khăn do thiếu lương thực, thực phẩm trong thời điểm này.

 

Đại diện Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam đã kịp thời hỗ trợ công nhân tại khu nhà trọ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19

 

Chị Thu Huyền, công nhân Công ty TNHH Điện tử BSE Việt Nam (KCN Nam Cấm) là 1 trong hơn 1.000 lao động đang thực hiện “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến”. Chị Thu Huyền bộc bạch: Lao động thực hiện “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến có nhiều khó khăn, bất tiện như ngoài nỗi nhớ gia đình, nhớ con thì chúng em còn lạ về nơi ăn chốn ở. Thấu hiểu được những tâm tư của người lao động, công đoàn công ty đã có nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho chúng em như bố trí nơi ăn chốn ở khang trang, hỗ trợ 3 triệu đồng/tháng cho người lao động đi làm; ngoài ra Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam đã có hỗ trợ mỗi người một dây sữa. Món quà tuy bé, nhưng chúng em cảm nhận được sự sẻ chia kịp thời của tổ chức công đoàn với người lao động.

Suốt gần 1 tháng qua, hưởng ứng hoạt động đồng hành cùng doanh nghiệp chăm lo cho người lao động, các cán bộ Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam tất bật đến các khu nhà trọ bị cách ly, ký túc xá để tặng quà, nhu yếu phẩm cho người lao động. Chị Hoàng An, làm việc tại Khu công nghiệp VSIP cho hay: Hiện công ty tổ chức làm việc theo phương án “3 tại chỗ” nhưng vì tôi đang có 2 con nhỏ nên không thể đến công ty làm việc. Nghỉ việc ở nhà, đời sống gia đình bị ảnh hưởng không nhỏ. Nhận được phần quà là gạo, trứng và rau từ Công đoàn KKT Đông Nam, tôi không biết nói gì hơn. Cảm ơn tổ chức Công đoàn đã chia sẻ với người lao động trong lúc khó khăn này, chúng tôi cảm thấy rất ấm lòng.

Ở đâu có công nhân - ở đó có công đoàn

Trước những tác động của dịch Covid-19 đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống, việc làm của người lao động, Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa để chăm lo cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch. Từ đó, góp phần tích cực vào việc ổn định quan hệ lao động, thể hiện tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp và người lao động vượt qua khó khăn.

Hiện nay, các doanh nghiệp thuộc Khu kinh tế Đông Nam đang thực hiện “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến”, tuy nhiên vẫn có một số công nhân lao động ở các khu vực bị phong toả, doanh nghiệp cắt giảm sản xuất khiến người lao động phải nghỉ việc. Để kịp thời chăm lo cho người lao động, các cấp công đoàn đang thực hiện nhiều hoạt động hướng về cơ sở, lấy đoàn viên, người lao động làm trọng tâm.

 

Cán bộ công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam cùng chung tay đưa những phần quà đến với công nhân thực hiện "3 tại chỗ"

 

Là đơn vị có hơn 4.000 lao động thực hiện 3 tại chỗ, anh Nguyễn Đình Bình, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Luxshare-ICT, cho biết: Dù gặp rất nhiều khó khăn do chi phí đội lên song doanh nghiệp vẫn bảo đảm các quy định về phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là ổn định việc làm và thu nhập cho người lao động. Để động viên, chia sẻ với những khó khăn của người lao động, lãnh đạo công ty và công đoàn đã có nhiều hoạt động nhằm cải thiện điều kiện sống cho người lao động, như hỗ trợ tiền ăn nghỉ, mở dịch vụ căng tin, lắp wifi miễn phí tại nhà ăn, căng tin…

Trong quá trình vận hành phương án 3 tại chỗ hoặc 1 cung đường, 2 điểm đến, rất nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn khi giải quyết chỗ ăn, nghỉ cho người lao động. Việc tổ chức bữa ăn hằng ngày cho người lao động cũng phải được tính toán kỹ sao cho bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm vừa thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh. Về phía người lao động, áp lực việc làm, thu nhập, bảo đảm an toàn phòng dịch luôn đè nặng và trăn trở lớn nhất vẫn là nỗi lo lắng cho người thân ở nhà. Chị Ánh Lâm - Cán bộ công đoàn Công ty TNHH Điện tử BSE Việt Nam, trao đổi: Đối với những người lao động đang ở lại công ty làm việc, công đoàn công ty luôn sát cánh, quan tâm bằng nhiều hình thức để động viên người lao động yên tâm làm việc và chủ động phòng dịch tại doanh nghiệp. Ngoài ra, công đoàn thương thảo với doanh nghiệp tăng tiền ăn và chi trả các chế độ, phúc lợi đầy đủ, phụ cấp cho người lao động ở lại làm việc 3 triệu đồng/tháng nhằm động viên người lao động yên tâm làm việc.

Chủ tịch Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam Vương An Nguyên cho biết: Để đồng hành với doanh nghiệp, đoàn viên, người lao động vượt qua khó khăn do đại dịch, Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam tiếp tục triển khai nhiều giải pháp, thực hiện tốt công tác chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, người lao động. Tham gia tích cực cùng với chuyên môn trong phát triển sản xuất, đảm bảo thu nhập cho doanh nghiệp và người lao động, thực hiện tốt chế độ chính sách giúp người lao động yên tâm công tác, gắn bó cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Để thực hiện tốt mục tiêu đề ra, Công đoàn KKT Đông Nam sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh, đồng thời tập trung phát triển sản xuất, kinh doanh.

 

Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam trao tặng hơn 1.000 suất quà cho CNLĐ bị mất việc làm tại các khu nhà trọ, tặng quà cho hơn 10.000 lao động thực hiện “3 tại chỗ” với tổng số tiền gần 200 triệu đồng. Ngoài ra, thông qua Công đoàn KKT Đông Nam, Liên đoàn Lao động tỉnh hỗ trợ 500kg gạo, 500 thùng mỳ tôm, 100 gói mỳ chính, 100kg lạc, 200 hộp thịt hộp; Công đoàn huyện Quỳnh Lưu hỗ trợ 2 tấn rau xanh.

 

 

 

Hoàng Yến

TIN TỨC MỚI NHẤT

Công đoàn ngành Y tế: Tiễn đoàn cán bộ, y bác sĩ lên đường chi viện cho Thành phố Hồ Chí Minh
20:07 21/09/2021

Chiều 20/9, Sở Y tế tổ chức lễ xuất quân tiễn đoàn 50 cán bộ y tế tỉnh Nghệ An tham gia hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh.


CĐN Giáo dục: Tổ chức Hội nghị Báo cáo viên Quý III
15:58 21/09/2021

Sáng 21/9/2021, Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An tổ chức Hội nghị báo cáo viên Quý III/2021.


Công đoàn ngành Y tế: Trao hỗ trợ 60 triệu đồng và 60 Thẻ Bảo hiểm An toàn cho cán bộ y tế tham gia chống dịch tại TP. Hồ Chí Minh
14:28 21/09/2021

Sáng 20/9 Thường trực công đoàn ngành trực tiếp đến tại Khu điều dưỡng bảo trợ xã hội người có công với Cách mạng tại Thị xã Cửa lò để trao hỗ trợ cho đoàn 60 cán bộ y tế chi viện cho Thành Phố Hồ Chí Minh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trở về.


Ngành Giáo dục Nghệ An: Vận động được gần 11 tỷ đồng trong Chương trình “Sóng và máy tính cho em”
14:00 21/09/2021

 “Sóng và máy tính cho em” là chương trình ý nghĩa do Thủ tướng Chính phủ phát động nhằm kịp thời hỗ trợ thiết bị học tập cho học sinh trong bối cảnh dịch bệnh Covid – 19 đang diễn biến phức tạp. Hiện tại hiều địa phương chưa tổ chức cho học sinh đến trường, chuyển sang dạy học bằng hình thức trực tuyến.


Ưu tiên tiêm phòng vaccine cho 420 thân nhân cán bộ y tế tăng cường tại các tỉnh phía Nam
14:37 19/09/2021

Gần 420 thân nhân của cán bộ y tế tình nguyện tham gia chống dịch tại các tỉnh phía Nam đã được các đơn vị tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP