Tháng công nhân năm 2024 - đoàn kết công nhân, triển khai nghị quyết

Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam: Tập huấn công tác an toàn vệ sinh lao động

21:38 21/05/2024

Nhân dịp Tháng Công nhân năm 2024, Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam tổ chức tập huấn chuyên đề Công đoàn cơ sở với công tác An toàn vệ sinh lao động cho hơn 100 cán bộ công đoàn, cán bộ làm công tác an toàn đến từ 70 công đoàn cơ sở trực thuộc. Tham dự buổi tập huấn có đồng chí Hoàng Thị Thu Hương - Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam.

 

Toàn cảnh buổi tập huấn

 

Phát biểu khai mạc tại buổi tập huấn, đồng chí Hoàng Thị Thu Hương - Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam đã nêu rõ: Mục đích lớp tập huấn về công tác An toàn vệ sinh lao động là nhằm trang bị và bổ sung những kiến thức về công tác ATVSLĐ cho đội ngũ cán bộ công đoàn, An toàn vệ sinh viên hiện đang làm việc tại các đơn vị, qua đó giúp nâng cao nhận thức và thực hiện tốt hơn các công tác ATVSLĐ tại đơn vị mình; trang bị bảo hộ lao động, các phương tiện, thiết bị làm việc, đảm bảo an toàn trong lao động; tổ chức tuyên truyền cho người lao động nghiêm túc chấp hành các biện pháp về ATVSLĐ nhằm tránh tình trạng tai nạn lao động xảy ra, tạo điều kiện cho các đơn vị hoạt động đạt chất lượng và hiệu quả cao.

 

Với phương pháp trực quan sinh động, Phó Chủ tịch Công đoàn KKT Đông Nam Trần Thị Nguyệt đã truyền đạt các kiến thức các kiến thức cơ bản về công tác ATVSLĐ

 

Tại lớp tập huấn, đồng chí Trần Thị Nguyệt - Phó Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam đã truyền đạt các kiến thức các kiến thức cơ bản về hệ thống các văn bản pháp luật, các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật an toàn; những quy định của pháp luật về ATVSLĐ như quyền, nghĩa vụ của người sử dụng lao động và người lao động trong việc chấp hành quy định về ATVSLĐ; chính sách, chế độ bảo hộ lao động đối với người lao động; Kiến thức cơ bản về các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại, biện pháp phòng ngừa. Nhận diện và đánh giá các mối nguy, các rủi ro tại nơi làm việc. Phương pháp cải thiện điều kiện lao động; huấn luyện những kiến thức chung về ATVSLĐ; Các yêu cầu về ATVSLĐ khi thực hiện công việc được giao; Văn hóa an toàn trong sản xuất, kinh doanh và kế hoạch ứng cứu tình huống khẩn cấp, cách đảm bảo ATVSLĐ khi tiếp xúc môi trường nặng nhọc độc hại để góp phần hạn chế thấp nhất các tổn thương và gây ra bệnh cho bản thân.

Ngoài ra, các cán bộ công đoàn, cán bộ làm công tác an toàn còn được trang bị kiến thức về: Tổ chức bộ máy, quản lý và thực hiện các quy định về an toàn, vệ sinh lao động ở cơ sở; phân định trách nhiệm và giao quyền hạn về công tác an toàn, vệ sinh lao động. Vai trò của người sử dụng lao động, người lao động trong công tác an toàn vệ sinh lao động.

 

Công đoàn KKT Đông Nam giám sát công tác ATVSLĐ tại Công ty TNHH Bao bì Zosen, Chi nhánh Nghệ An

 

Với phương pháp trực quan sinh động, lớp tập huấn đã mang đến cho các học viên biết thêm về tình hình, thực trạng và các trường hợp sự cố tai nạn lao động do vi phạm các quy định về ATVSLĐ xảy ra tại các đơn vị trong thời gian qua. Thông qua lớp tập huấn nhằm nâng cao các kỹ năng tổ chức và thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động cho người sử dụng lao động và người lao động, góp phần hạn chế, loại trừ các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại phát sinh trong quá trình sản xuất, tạo nên một môi trường lao động an toàn và vệ sinh, đảm bảo an toàn cho người lao động.

Thời gian tới, Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền những quy định của pháp luật và kiến thức về ATVSLĐ, đồng thời tăng cường tập huấn cho đội ngũ cán bộ làm công tác ATVSLĐ; hướng dẫn, đôn đốc các Công đoàn cơ sở trực thuộc phối hợp với chuyên môn xây dựng, triển khai kế hoạch về ATVSLĐ; Trang bị đầy đủ nội quy lao động, quy trình sản xuất, biện pháp làm việc an toàn; trang cấp thiết bị ATVSLĐ, bảo hộ cá nhân cho người lao động đúng quy định.

Hoàng Yến

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

Trao 20 suất quà trị giá 10 triệu đồng cho CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn
16:04 15/06/2024

Để kịp thời động viên CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn nhân tháng công nhân năm 2024, ngày 14/6 đoàn công tác Công đoàn ngành Nông nghiệp và PTNT Nghệ An phối hợp với Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam, chi nhánh Nghệ An trực tiếp đến thăm và tặng quà cho 20 CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Công ty cổ phần Nông nghiệp Sông Con, mỗi suất quà trị giá 500 nghìn đồng.


Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam: Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Công nghệ Runergy PV (Việt Nam) và phát triển 615 đoàn viên
14:38 15/06/2024

Ngày 14/6/2024, Ban vận động thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Công nghệ Runergy PV (Việt Nam) cùng tập thể người lao động đang làm việc tại Công ty đã tổ chức Đại hội thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Công nghệ Runergy PV (Việt Nam). Tham dự và chỉ đạo Đại hội có bà Trần Thị Nguyệt – Phó Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam; ông Zhu Min – Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ Runergy PV (Việt Nam).


CÔNG ĐOÀN NGÀNH NÔNG NGHIỆP VÀ PTNT NGHỆ AN: Bàn giao nhà "Mái ấm Công đoàn"
22:27 13/06/2024

Sáng 13/6/2024, Công đoàn ngành Nông nghiệp và PTNT Nghệ An tổ chức lễ bàn giao nhà "Mái ấm công đoàn" cho chị Phan Thị Điểm là công nhân Xí nghiệp Thủy lợi Hưng Nguyên thuộc Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam. 


Hơn 200 cháu là con cán bộ công chức, viên chức, lao động ngành Y tế Nghệ An được khám nha khoa miễn phí
09:44 10/06/2024

Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em (tháng 6/2024), từ ngày 6/6 đến 20/6, Công đoàn ngành Y tế Nghệ An phối hợp với Bệnh viện Răng Hàm Mặt và PTTHTM Thái Thượng Hoàng thuộc Công ty Cổ phần TTH GROUP tổ chức khám nha khoa miễn phí cho con cán bộ công chức, viên chức, lao động ngành Y tế Nghệ An.


Công đoàn ngành Y tế: Kiểm tra, giám sát hoạt động công đoàn cơ sở quý II/2024
21:10 05/06/2024

 Từ ngày 23-31/05 Công đoàn ngành Y tế đã thành lập 3 Đoàn kiểm tra, giám sát tiến hành kiểm tra về chấp hành Điều lệ, quản lý tài chính, tài sản Công đoàn tại Công ty Cổ phần Bệnh viện Đông Âu, Bệnh viện Mắt Nghệ An; 2 Đoàn giám sát về thương lượng, ký kết và triển khai thực hiện Thoả ước lao động tập thể tại Công ty Cổ Phần Bệnh Viện Mắt Sài gòn Vinh, Giám sát về thực hiện Chế độ chính sách Lao động nữ tại Công ty Cổ phần Dược -VTYT Nghệ An.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP