Chào mừng kỷ niệm 95 năm ngày thành lập công đoàn việt nam (28/7/1929 - 28/7/2024)

Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam: Tập huấn nghiệp vụ xây dựng nội quy lao động, quy trình xử lý kỷ luật lao động và kỹ năng đối thoại tại nơi làm việc

17:10 30/05/2024

Ngày 30/5/2024, Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam tổ chức lớp tập huấn về hướng dẫn xây dựng nội quy lao động, quy trình xử lý kỷ luật lao động và kỹ năng đối thoại tại nơi làm việc cho Giám đốc doanh nghiệp, Ban chấp hành Công đoàn cơ sở, cán bộ phụ trách nhân sự của gần 100 doanh nghiệp trong Khu kinh tế, các Khu công nghiệp tỉnh Nghệ An.

  

Tham dự buổi tập huấn có đồng chí Trần Thị Nguyệt - Phó Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam; đồng chí Đinh Văn Phong - Trưởng phòng Doanh nghiệp và Lao động Ban Quản lý KKT Đông Nam.

 

Đồng chí Trần Thị Nguyệt - Phó Chủ tịch Công đoàn KKT Đông Nam phát biểu khai mạc tại lớp tập huấn

 

Phát biểu khai mạc, đồng chí Trần Thị Nguyệt - Phó Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam cho biết: Những nội dung tập huấn rất quan trọng, thiết thực cho các hoạt động tại doanh nghiệp. Đồng chí Trần Thị Nguyệt cũng đề nghị các đại biểu tham dự đầy đủ, nghiêm túc; tập trung theo dõi, lắng nghe các nội dung; tích cực trao đổi, thảo luận với tinh thần cầu thị, nắm bắt các vấn đề thật chắc, thật kỹ để sau khi lớp tập huấn kết thúc, mỗi cán bộ có thể áp dụng ngay những kiến thức, những hiểu biết đã được trao đổi, truyền đạt tại lớp tập huấn này vào thực tiễn hoạt động tại đơn vị mình.

Với phương pháp trực quan sinh động, các giảng viên đã truyền đạt các nội dung trọng tâm của Bộ luật Lao động như: Hướng dẫn xây dựng nội quy lao động, quy chế tại doanh nghiệp, một số kinh nghiệm trong xây dựng nội quy lao động tại doanh nghiệp; Quy trình xử lý kỷ luật lao động, một số kỹ năng trong quá trình xử lý kỷ luật lao động; Phương pháp và kỹ năng tổ chức đối thoại tại nơi làm việc, trách nhiệm của chủ sử dụng lao động, công đoàn và người lao động trong thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể; nội dung, hình thức tổ chức hội nghị người lao động…

 

Các giảng viên truyền đạt và chia sẻ những tình huống, cách giải quyết về xử lý kỷ luật lao động, đối thoại tại nơi làm việc cho các doanh nghiệp

 

Tại buổi tập huấn, Ban tổ chức đã chia tổ và đưa ra các bài tập, các tình huống giả định về xây dựng nội quy lao động, xử lý kỷ luật lao động; quy trình về giải quyết tranh chấp lao động, xây dựng quan hệ lao động, thúc đẩy đối thoại tại nơi làm việc; phương pháp thu thập thông tin; triển khai hội nghị người lao động, các học viên tham gia lớp tập huấn đã thảo luận sôi nổi, tích cực và đưa ra các giải pháp thực hiện.

Chị Văn Thị Ánh - Công ty TNHH Giầy Andromeda Việt Nam cho biết: Chúng tôi còn trẻ, nên kinh nghiệm về xử lý kỷ luật lao động, công tác tổ chức đối thoại tại nơi làm việc và hội nghị người lao động còn nhiều bỡ ngỡ, thông qua lớp tập huấn nghiệp vụ này, chúng tôi đã được tìm hiểu, nâng cao kiến thức về những nội dung, phương pháp và kỹ năng đối thoại tại nơi làm việc. Các nội dung trên rất thiết thực, giúp chúng tôi hiểu rõ hơn nhiệm vụ của mình cũng như những cách làm hay của các đơn vị để có thể học hỏi và áp dụng vào thực tiễn tại Công ty mình.

Anh Lê Khánh Minh - Công ty TNHH Luxshare-ICT Nghệ An chia sẻ: Buổi tập huấn nghiệp vụ này có nhiều nội dung thiết thực, các bài giảng sát với những vấn đề đang xảy ra tại cơ sở, vì vậy thông qua lớp tập huấn chúng tôi có cơ hội trao đổi, thảo luận, nêu những vướng mắc hiện tại ở doanh nghiệp mình và được các giảng viên đưa ra những giải pháp, hỗ trợ để tháo gỡ khó khăn. Tôi cũng mong rằng thới gian tới, Ban quản lý KKT Đông Nam và Công đoàn KKT sẽ có nhiều buổi tập huấn như thế này để chúng tôi được nâng cao chuyên môn cũng như được trao đổi, thảo luận nhiều hơn về tình hình thực tiễn tại doanh nghiệp.

 Lớp tập huấn đã cung cấp cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo doanh nghiệp, cán bộ công đoàn, cán bộ nhân sự những nội dung và phương pháp, các kỹ năng mềm về đối thoại tại nơi làm việc; kỹ năng thương lượng tập thể, đây sẽ là một trong những giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ trong các doanh nghiệp, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và phát triển tại doanh nghiệp. Thông qua lớp tập huấn cũng là dịp để các đơn vị học hỏi, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay và những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện, triển khai công tác tại đơn vị.

Hoàng Yến

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

Những hoạt động nổi bật trong Tháng công nhân” tại Công đoàn Bệnh viện Y học cổ truyền
10:24 25/06/2024

Năm 2024, bám sát chỉ đạo của công đoàn ngành y tế, công đoàn cơ sở bệnh viện Y học cổ truyền đã triển khai đồng loạt nhiều hoạt động ý nghĩa, thu hút sự tham gia đông đảo của đoàn viên, người lao động.


Sôi nổi Hội thi điều dưỡng, kỹ thuật viên, nữ hộ sinh giỏi ngành Y tế năm 2024
10:00 25/06/2024

Nhằm tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp, kỹ năng giao tiếp và ứng xử cho đội ngũ điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên nói riêng và những người đang công tác trong ngành y tế nói chung, Công đoàn ngành phối hợp Sở Y tế Nghệ An tổ chức hội thi điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên giỏi tỉnh Nghệ An năm 2024.


Công đoàn ngành Y tế: Nhiều nội dung quan trọng tại Hội nghị Ban chấp hành công đoàn mở rộng
21:58 19/06/2024

Chiều 18/6/2024, Công đoàn ngành Y tế tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng nhằm đánh giá kết quả hoạt động Công đoàn 6 tháng đâù năm, triển khai nhiệm vụ trong tâm 6 tháng cuối năm 2024, triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 95 năm ngày Thành lập Công đoàn Việt Nam; Thực hiện công tác quy hoạch cán bộ năm 2024.


Cụm thi đua Công đoàn ngành tỉnh Nghệ An sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm
21:43 19/06/2024

Chiều 19.6, Cụm thi đua Công đoàn ngành thuộc LĐLĐ tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2024, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 và sinh hoạt chuyên đề “Công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở”.


Tiêm Vắc xin cúm mùa cho con và cán bộ, công chức, viên chức, lao động trực thuộc Công đoàn ngành Y tế
15:46 16/06/2024

Hưởng ứng tháng hành động vì trẻ em và Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 và phần việc chào mừng kỷ niệm 95 năm ngày Thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2024). Trong hai ngày 15 - 16/6/2024, Công đoàn ngành Y tế Nghệ An phối hợp với Bệnh viện đa khoa Đông Âu tổ chức Chương trình ưu đãi tiêm vắc xin cúm mùa cho gần 270 cháu là con và cán bộ, công chức, viên chức, lao động (CCVCLĐ) và 350 CCVCLĐ trực thuộc Công đoàn ngành Y tế Nghệ An.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP