Chào mừng bạn đọc đến với Công đoàn Nghệ An

CÔNG ĐOÀN NGÀNH NN&PTNT: Hội nghị triển khai công tác thu kinh phí công đoàn qua tài khoản trung gian

16:40 12/08/2022

Thực hiện chương trình công tác năm 2022 của Công đoàn ngành Nông nghiệp và PTNT; Thực hiện văn bản chỉ đạo số 38/LĐLĐ ngày 19/2/2022 của Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An.

 

Ngày 10/8 Công đoàn ngành đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác thu kinh phí công đoàn qua tài khoản chung của Tổng Liên đoàn tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam. Thành phần tham dự hội nghị gồm các đồng chí Chủ tịch Hội đồng quản tri, Tổng Giám đốc, Giám đốc và Chủ tịch công đoàn các đơn vị khối doanh nghiệp SXKD.

 

Toàn cảnh hội nghị

 

Tại hội nghị Công đoàn ngành cũng đã đánh giá một số kết quả nhất định, các đơn vị được phân cấp thu, chi tài chính công đoàn đã xác định được vai trò trách nhiệm trong quản lý, điều hành nguồn thu, chi tài chính công đoàn. Tích cực tìm các giải pháp tổ chức thu kinh phí, đoàn phí đám bảo đúng quy định của Luật công đoàn, Điều lệ công đoàn Việt Nam.

Nhìn chung các công đoàn cơ sở đã bám sát các qui định cụ thể, hướng dẫn của công đoàn cấp trên để triển khai thực hiện, việc thu, phân phối nguồn thu cơ bản đã được công đoàn cơ sở thực hiện nghiêm túc, đã  tổ chức xây dựng dự toán, quyết toán đúng theo thời gian quy định. Thực hiện tốt việc trích nộp kinh phí nghĩa vụ lên cấp trên đúng kế hoạch giao, quản lý chi tiêu tiết kiệm, hàng năm có tích lũy.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được trên, công tác tài chính công đoàn cơ sở khối SXKD thời gian qua còn có một số tồn tại, hạn chế:

- Nguồn kinh phí khối doanh nghiệp trên báo cáo dự toán, quyết toán chưa sát, đúng với thực tế tổng quỹ lương đóng BHXH phải thu theo quy định của Luật và Nghị định. Thu kinh phí tại các doanh nghiệp ngoài nhà nước tỷ lệ thất thu cao, nhiều công đoàn cơ sở thu đoàn phí chưa đúng theo Điều lệ và hướng dẫn của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

- Số đơn vị mở tài khoản tại ngân hàng để nộp kinh phí về tài khoản trung gian Tổng LĐLĐ Việt Nam theo quy định của Tổng LĐLĐ VN còn thấp ( toàn ngành mới 16/33 DN mở TK), chưa có doanh nghiệp nộp kinh phí về tài khoản trung gian của Tổng LĐLĐ Việt Nam (theo hướng dẫn số: 1305/ HD- TLĐ  ngày 15/8/2017 của tổng LĐLĐ VN).

- Một số CĐCS, nhất là ở các CĐCS khu vực ngoài nhà nước chưa quyết liệt thu kinh phí công đoàn, còn để chung kinh phí công đoàn với chuyên môn nên chưa chủ động các nguồn chi cho hoạt động công đoàn.

- Một số ít doanh nghiệp chưa thực hiện việc trích nộp kinh phí công đoàn theo quy định cho tổ chức công đoàn cùng cấp nên việc thực hiện nộp kinh phí nghĩa vụ lên công đoàn cấp trên còn chậm, thậm chí không trích nộp.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị đồng chí Nguyễn Chí Công – Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cũng rất chia sẻ với Công đoàn ngành, hiện tại công tác thu kinh phí công đoàn qua trung gian của CĐ ngành Nông nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn. Để làm tốt công tác này đề nghị các đồng chí Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc, Giám đốc các doanh nghiệp, công ty ủng hộ, tạo điều kiện và quan tâm hơn nữa. Quyết tâm để cùng Công đoàn ngành giải quyết được những vướng mắc đang tồn tại.

 

Các đại biểu phát biểu ý kiến

 

Hội nghị được nghe 7 ý kiến phát biểu của các đồng chí Tổng Giám đốc, Giám đốc các Công ty, qua các ý kiến thì nhìn chung là ủng hộ thu phí qua trung gian. Chuyển khoản qua tài khoản trung gian cũng như chuyển khoản qua tài khoản công đoàn ngành. Tuy nhiên, các đồng chí cũng băn khoăn đặc thù của từng đơn vị có đơn vị đóng BHXH 6 tháng/lần, có đơn vị thì 3 tháng/lần nên phải trích nộp cùng thời điểm này. Việc chuyển kinh phí qua tài khoản trung gian, sau 24 tiếng Tổng Liên đoàn có kịp thời chuyển lại cho công đoàn hoạt động không?

 

Đồng chí Phú Văn Lĩnh – Chủ tịch Công đoàn ngành trả lời những băn khoăn của các đại biểu

 

Đáp lại những băn khoăn của các đơn vị, đồng chí Phú Văn Lĩnh – Chủ tịch Công đoàn ngành khẳng định: sau 24 giờ Tổng Liên đoàn sẽ chuyển trả lại, nếu không thì Công đoàn ngành sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm. Các đơn vị của CĐ ngành Nông nghiệp và PTNT là những đơn vị thực hiện sau nên chắc chắn những băn khoăn sẽ không diễn ra. Công đoàn ngành sẽ tạo điều kiện cho những đơn vị 6 tháng hoặc 3 tháng cùng thời gian đóng BHXH thì nộp kinh phí CĐ luôn.  Vấn đề mấu chốt cuối cùng để làm tốt công tác này thì tất cả các CĐCS phải mở tài khoản để Tổng Liên đoàn trích hẳn về cho cơ sở.

Kiều Anh

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

Công đoàn ngành NN&PTNT: Tổ chức Hội nghị Báo cáo viên Quý III

Chiều 28/9, Công đoàn ngành Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị Báo cáo viên Quý III/2022.  


CĐN Xây dựng: Giám sát thực hiện pháp luật lao động
15:58 30/09/2022

Sáng 30/9/2022, Đoàn giám sát của Công đoàn ngành Xây dựng đã tiến hành giám sát việc thực hiện chế độ chính sách đối với lao động nữ tại Công ty cổ phần cấp nước Nghệ An.


CĐN Nông nghiệp và PTNT: Tập huấn Đại hội công đoàn nhiệm kỳ 2023-2028 và công tác quản lý tài chính, tài sản công đoàn cơ sở
10:44 29/09/2022

Trong 2 ngày 27-28/9/2022, Công đoàn ngành Nông nghiệp và PTNT Nghệ An tổ chức Hội nghị tập huấn Đại hội công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023-2028; Tập huấn các văn bản mới về công tác quản lý tài chính, tài sản ở công đoàn cơ sở.


CĐN Giao thông vận tải: Tập huấn công tác tổ chức Đại hội Công đoàn
15:44 28/09/2022

Trong 2 ngày 27-28/9/2022, Công đoàn ngành Giao thông Vận tải tổ chức tập huấn 2 chuyên đề về Công tác tổ chức Đại hội công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023-2028 và Công tác Tài chính công đoàn cơ sở.


CĐ Khu kinh tế Đông Nam: Trao đổi học tập kinh nghiệm về hoạt động công đoàn tại huyện Con Cuông
21:19 19/09/2022

Trong 2 ngày 17-18/9/2022, đoàn công tác của Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam do đồng chí Vương An Nguyên – Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam làm trưởng đoàn đã có buổi học tập, trao đổi kinh nghiệm về hoạt động công đoàn lại Liên đoàn Lao động huyện Con Cuông.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP