hưởng ứng Tháng công nhân, tháng an toàn vệ sinh lao động năm 2022 - công nhân nghệ an: tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng

Công đoàn Nghệ An: Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động

14:45 22/06/2022

Với quyết tâm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ nghị quyết đại hội công đoàn các cấp, Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2018 - 2023, góp phần triển khai thực hiện hiệu quả các nghị quyết của Đảng, đặc biệt là Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”, Công đoàn Nghệ An đã xác định chủ đề hoạt động năm 2022 là “Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động; phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ của nghị quyết đại hội công đoàn các cấp và Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam” là nhiệm vụ then chốt, trọng tâm.

 

Chăm lo đời sống cho người lao động

Năm 2022, xác định sẽ còn nhiều khó khăn do tác động của dịch bệnh, LĐLĐ tỉnh Nghệ An tiếp tục chỉ đạo các cấp công đoàn triển khai và thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm hoạt động Công đoàn năm 2022 với chủ đề “Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động; phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội XVI Công đoàn tỉnh, Đại hội XII Công đoàn Việt Nam”.

Để thực hiện tốt chủ đề đã đề ra, ngay từ đầu năm, các cấp công đoàn Nghệ An đã tập trung xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động, tổ chức phát động các phong trào thi đua yêu nước, động viên CNVCLĐ trong tỉnh phát huy tinh thần năng động, sáng tạo, hăng hái thi đua lao động sản xuất phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

 

Công đoàn Nghệ An trao quà Tết sum vầy cho công nhân lao động

 

Các cấp Công đoàn Nghệ An luôn sát cánh để chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc, bảo đảm cho mọi đoàn viên và người lao động được vui Xuân đón Tết. Vì vậy, việc tổ chức “Tết sum vầyđược tổ chức thường niên mỗi dịp Tết đến Xuân về đã thực sự trở thành ngày hội đối với đoàn viên, người lao động, trở thành nhu cầu của CNLĐ và của các doanh nghiệp. Các cấp Công đoàn đã chi hơn 24,8 tỉ đồng cho việc chăm lo Tết, với 80.893 người lao động được thụ hưởng. Trong đó, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức “Tết sum vầy, Xuân Bình an” tại 7 đơn vị với số tiền 700 triệu đồng, Tổng Liên đoàn hỗ trợ 250 triệu đồng.

6 tháng đầu năm 2022, Công đoàn đã hỗ trợ xây dựng 9 nhà mái ấm công đoàn với số tiền 340 triệu đồng, duy trì ký kết và thỏa thuận hợp tác với 25 đối tác về thực hiện chương trình nâng cao phúc lợi cho đoàn viên công đoàn. Các đơn vị, doanh nghiệp tích cực phối hợp với LĐLĐ tỉnh triển khai các hoạt động chăm lo người lao động, các chương trình ưu đãi, hỗ trợ với hàng nghìn đoàn viên, người lao động được hưởng lợi, với số tiền hàng tỷ đồng...

Chị Lương Thị Giang - Công ty TNHH Điện tử BSE Việt Nam (Khu công nghiệp Nam Cấm) xúc động, hạnh phúc vì được tham gia chương trình “Tết sum vầy, Xuân bình an” năm 2022. Theo chị Giang, chương trình “Tết sum vầy, Xuân bình an” tổ chức trong thời điểm khó khăn này thật sự là món quà có ý nghĩa động viên, giúp người lao động gắn bó hơn với công việc, với mái nhà chung Công đoàn.

 

LĐLĐ huyện Nghĩa Đàn tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà "Mái ấm công đoàn"

 

Tổ chức Công đoàn Nghệ An còn quan tâm, hỗ trợ CNLĐ không có nhà ở thông qua chương trình “Mái ấm công đoàn”. Nhờ có chương trình này, mẹ con chị Nguyễn Thị Nguyệt - đoàn viên Công đoàn Công ty CP may Minh Anh - Kim Liên đã có mái nhà kiên cố, che nắng che mưa. Hoàn cảnh gia đình chị Nguyễn Thị Nguyệt thuộc hộ nghèo, chồng mất khi hai con còn nhỏ, một mình chị gồng gánh nuôi con. Ba mẹ con chị Nguyệt sống trong ngôi nhà cấp 4 ẩm thấp, cũ kỹ, mùa mưa thì dột nát. Tiền lương mỗi tháng chỉ đủ trang trải học phí và sinh hoạt cho 3 mẹ con nên việc có một mái nhà riêng là điều chị chưa bao giờ mơ tới. Chị Nguyệt chia sẻ: “Nhờ có sự quan tâm của tổ chức công đoàn, mẹ con tôi mới có được mái nhà riêng ấm cúng. Tôi rất vui và biết ơn tổ chức công đoàn”.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 khiến nhiều công nhân, người lao động bị mất việc làm, thu nhập bị ảnh hưởng, gặp rất nhiều khó khăn, các cấp công đoàn có nhiều hoạt động hỗ trợ đoàn viên, công nhân, lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 và lực lượng tuyến đầu chống dịch với tổng số tiền gần 3,7 tỷ đồng…

Tháng công nhân năm 2022 với nhiều nội dung hoạt động đã được các đơn vị chủ động, linh hoạt, sáng tạo, đổi mới trong lựa chọn hình thức, nội dung để tổ chức các hoạt động phù hợp với thực tiễn. Nổi bật là việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền về “Tháng Công nhân” của các cấp công đoàn; Tổ chức cuộc thi ảnh "Nét đẹp công nhân trong lao động sản xuất" trên trang fanpage và Trang Thông tin điện tử Công đoàn Nghệ An, có 120 tác giả là công nhân lao động tham gia dự thi với 470 tác phẩm; nhiều hoạt động sôi nổi như văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, hội thi, sinh hoạt câu lạc bộ, tuyên truyền chế độ chính sách. Một số hoạt động có sự sáng tạo, đổi mới như: Gian hàng 0 đồng, Hội thi  “Vũ điệu nhịp sống mới” và “Tuổi trẻ thanh lịch”… Tổ chức đối thoại, diễn đàn “Công nhân vì doanh nghiệp - doanh nghiệp vì công nhân”, Công đoàn Nghê An đã tổ chức thành công chương trình “Gặp gỡ đối thoại Chủ tịch UBND tỉnh với công nhân lao động” để lại dư âm tốt đẹp trong CNVCLĐ.

 

Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thị Thu Nhi trao quà cho con công nhân đang ở trọ cùng bố mẹ

 

Các hoạt động chăm lo, đại diện bảo vệ quyền lợi cho người lao động được các cấp công đoàn tập trung đẩy mạnh và triển khai có hiệu quả. Chương trình Đến với nhà trọ công nhâncũng là một điểm nhấn. LĐLĐ tỉnh chỉ đạo 100% công đoàn các huyện ngành tổ chức khảo sát nắm bắt tình hình CNLĐ đang thuê ở trọ và tổ chức các đoàn công tác đến thăm hỏi, động viên, tặng quà cho hơn 700 CNLĐ đang ở trọ với tổng số tiền trên 300 triệu đồng.

Tích cực hưởng ứng tham gia Chương trình “1 triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”. Hiện nay, toàn tỉnh có 22.815 sáng kiến tham gia, đạt hơn 700 % so với chỉ tiêu đề ra.

Chăm lo việc làm

Không chỉ chăm lo đời sống, các cấp Công đoàn Nghệ An còn quan tâm chăm lo việc làm cho người lao động thông qua các hoạt động giới thiệu, tư vấn khi người lao động có nhu cầu. LĐLĐ tỉnh chỉ đạo các cấp công đoàn phối hợp với phòng LĐTB&XH huyện, UBND các xã, thị trấn tuyên truyền, phổ biến thông tin cung cầu lao động, phát và dán tờ rơi tại trụ sở các xã, thị trấn; chỉ đạo các công đoàn cơ sở nắm bắt tình hình con em từ xa về địa phương và nhu cầu việc làm để giới thiệu cho người lao động tiếp cận thông tin việc làm; thống kê, khảo sát thị trường lao động, đăng tải các thông tin tuyển dụng trên chuyên mục “Lao động việc làm” trên trang thông tin điện tử của Liên đoàn Lao động tỉnh. Để hỗ trợ người lao động tìm việc, tổ chức Công đoàn Nghệ An trở thành cầu nối giữa người lao động và doanh nghiệp. Công đoàn tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn người lao động chọn lựa việc làm phù hợp. Nhờ vậy, đã giúp cho nhiều CNLĐ miền Nam về quê tìm được việc làm phù hợp việc ngay trên quê hương mình.

Cùng với các hoạt động chăm lo, Công đoàn các cấp tăng cường hoạt động giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động, chủ động phối hợp với người sử dụng lao động đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, tìm kiếm việc làm, tạo thu nhập cho người lao động; đồng thời, phối hợp triển khai thực hiện nâng cao chất lượng bữa ăn ca và thực hiện các giải pháp phòng ngừa tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể, góp phần xây dựng mối quan hệ hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp. Việc thực hiện quy chế dân chủ được quan tâm triển khai, công đoàn cơ sở đã chủ động phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức hội nghị cán bộ công chức, viên chức, hội nghị người lao động theo quy định, đảm bảo phát huy tinh thần dân chủ ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Tiếp tục triển khai các phong trào thi đua phù hợp với từng loại hình công đoàn cơ sở, vận động đoàn viên, người lao động tích cực phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất, hiệu quả công tác, khắc phục khó khăn, phục hồi sản xuất – Là các nhiệm vụ then chốt năm 2022 đã và đang được các cấp Công đoàn tích cực triển khai;

Để đạt được những kết quả trên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Kha Văn Tám chỉ đạo tổ chức Công đoàn Nghệ An thường xuyên rà soát, bổ sung kịp thời các giải pháp tập trung thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của nghị quyết đại hội công đoàn các cấp, Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam và Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 02-NQ/TW, ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”.

 

 

6 tháng đầu năm, các cấp Công đoàn Nghệ An đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho CNLĐ với tổng số tiền hơn 32 tỷ đồngcó 453/532 doanh nghiệp có tổ chức công đoàn; có 265/532 đơn vị doanh nghiệp tổ chức đối thoại tại nơi làm việc; 1.177/1.414 đơn vị tổ chức hội nghị dân chủ; 295 doanh nghiệp tổ chức hội nghị đối thoại tại nơi làm việc; phát triển 11.710 đoàn viên mới; thành lập được 14 CĐCS có từ 25 CNLĐ trở lên

Nguyễn Thị Thu Nhi - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

Điểm sáng trong hoạt động công đoàn tại Công ty Cổ phần Phụ gia Nhựa Mega
10:30 27/06/2022

Hưởng ứng nội dung chủ đề năm 2022 của tổ chức Công đoàn về “Chăm lo việc làm, đời sống người lao động”. Công đoàn công ty Cổ phần Phụ gia nhựa Mega (Nghĩa Đàn) đã thực hiện tốt việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của công nhân lao động. Đồng thời tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, có ý nghĩa thiết thực nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, sức khỏe cho cán bộ, nhân viên.


Nghi Lộc: Sức lan tỏa từ chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch covid – 19”
16:38 23/06/2022

Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid – 19” do Tổng Liên đoàn phát động đã được Liên Đoàn Lao động huyện Nghi Lộc triển khai, tuyên truyền nghiêm túc đến tận cán bộ công đoàn và đoàn viên. Với nhiều trăn trở, tâm huyết các cấp công đoàn đã có nhiều cách làm hay và đưa Chương trình trở thành sân chơi trí tuệ, diễn đàn khoa học bổ ích cho người lao động.


Công đoàn Nghệ An: Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động
14:45 22/06/2022

Với quyết tâm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ nghị quyết đại hội công đoàn các cấp, Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2018 - 2023, góp phần triển khai thực hiện hiệu quả các nghị quyết của Đảng, đặc biệt là Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”, Công đoàn Nghệ An đã xác định chủ đề hoạt động năm 2022 là “Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động; phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ của nghị quyết đại hội công đoàn các cấp và Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam” là nhiệm vụ then chốt, trọng tâm.


Nhân viên y tế ở Nghệ An mòn mỏi chờ phụ cấp chống dịch
09:02 22/06/2022

Những ngày đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều nhân viên y tế và cả những lực lượng khác đã phải gồng mình chống dịch suốt ngày đêm. Theo quy định, họ sẽ được hưởng phụ cấp, nhưng suốt 1 năm đã trôi qua, dịch cũng đã cơ bản được khống chế từ lâu, nhưng khoản tiền đó họ vẫn chưa thấy đâu.


Giải pháp phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở
21:29 19/06/2022

Xác định việc thu hút, tập trung công nhân lao động tại các doanh nghiệp vào tổ chức Công đoàn, thành lập công đoàn cơ sở là nhiệm vụ vô cùng quan trọng và cấp bách, Liên đoàn Lao động tỉnh đã xây dựng Đề án “Phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp giai đoạn 2022 - 2025 và tầm nhìn đến năm 2030”. Theo đó, nhiệm vụ này đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt và trách nhiệm của toàn bộ hệ thống công đoàn.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP