Hưởng ứng cuộc thi “Cán bộ Công đoàn tỉnh Nghệ An tìm hiểu Nghị quyết về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”

Công đoàn Nghệ An chung tay hỗ trợ người lao động về quê

15:53 24/08/2021

Những ngày này trên địa bàn tỉnh Nghệ An số ca nhiễm Covid-19 liên tục tăng. Số người bị cách ly nhiều, lao động từ vùng dịch hồi hương chiếm số lượng không nhỏ. Trước tình hình đó, nhiều tổ chức công đoàn trên địa bàn tỉnh đã có những việc làm thiết thực để hỗ trợ người lao động trong thời điểm khó khăn này.

 

Không bỏ rơi người lao động

Tại địa bàn huyện Diễn Châu có 1.477 công dân từ các địa phương trên cả nước về quê tránh dịch. Trong đó, số công dân ở miền Nam về cách ly tập trung là 798 người. Hầu như tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn đều phải tổ chức khu cách ly, xã ít thì vài chục người, xã đông như Diễn Lâm có đến 120 người, lúc cao điểm trên 150 người.

 

Đón công nhân từ các tỉnh phía Nam về quê

 

Tại huyện Nghĩa Đàn, từ ngày 27/4 đến ngày 17/8, có 1.439 công dân cách ly tập trung, trong đó phần lớn là những người đi về từ vùng dịch.

Tại huyện Đô Lương có 1.137 công nhân lao động có hợp đồng lao động, trở về địa phương từ các doanh nghiệp thuộc các tỉnh, thành phố phía Nam như: Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, trong số đó có hàng trăm người đang cách ly tại các địa điểm cách ly tập trung.

Có thể nói 21 huyện, thành, thị trên địa bản tỉnh, hầu như huyện nào cũng có người đi làm ăn xa trở về và đều được cách ly tập trung. Những người bị cách ly gồm người lao động liên quan đến các ca F0 trong tỉnh, lao động từ các vùng có dịch di chuyển về quê. Phần lớn những người lao động từ các vùng dịch khác về quê bị cách ly đều rất khó khăn. Lo chỗ ở, chỗ sinh hoạt, nước uống, nhu yếu phẩm hàng ngày cho họ đã rất vất vả, còn phải lo các suất ăn sáng, trưa, chiều cho người cách ly càng khó khăn thêm. Áp lực về chi phí, kinh phí cho lao động bị cách ly đối với người lao động và chính quyền là rất căng.

Chia sẻ với chính quyền và người lao động, với phương châm không phân biệt, không để người lao động dù là ở đâu bị bỏ rơi, nhiều tập thể, cá nhân các nhà hảo tâm, đặc biệt là các công đoàn cơ sở trên địa bàn toàn tỉnh đã cùng chung tay góp sức chăm lo cho người lao động tại các điểm cách ly.

Công dân thực hiện cách ly N.V.T nói chuyện qua điện thoại xúc động cho biết: “Chúng em không ngờ trong lúc khó khăn, vất vả vượt hàng ngàn cây số về đến quê hương lại nhận được sự quan tâm, đùm bọc của chính quyền và các tổ chức, đặc biệt là các đoàn viên của tổ chức công đoàn. Họ lo cho chúng em từ bữa ăn, chỗ ngủ, sinh hoạt... còn lo cả intenet, wifi để giải trí nữa, thật hiếm có”.

 

Công đoàn đã quyên góp và trao hỗ trợ cho các khu cách ly

 

Chị N.V.A, công nhân lao động làm việc từ tỉnh Bình Dương trở về cách ly tại xã Diễn Lâm (Diễn Châu) chia sẻ: “Em cứ nghĩ em là đoàn viên công đoàn của công ty trong Bình Dương thì chỉ được công đoàn trong đó quan tâm thôi, ai dè về đây cũng được công đoàn "ngoài ta" chăm lo, giúp đỡ quá chu đáo, quá nhiệt tình. Thành thật chúng em rất biết ơn tổ chức công đoàn, biết ơn các anh, chị đoàn viên ngoài này, biết ơn quê hương. Bọn em hứa sẽ tuân thủ nghiêm túc các quy định của khu cách ly để khỏi phụ lòng đến các anh, chị và chính quyền. Mong sao dịch bệnh sớm được đẩy lùi mang lại sự bình yên vốn có ngày nào”.

 

Tiếp sức kịp thời

Hơn 1 tháng qua, ngoài việc cùng chính quyền tuyên truyền, động viên, vận động người lao động khai báo y tế, thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch, các cấp công đoàn trong tỉnh đã liên tục có nhiều hoạt động ý nghĩa chăm lo đời sống, hỗ trợ kịp thời cho người lao động.

Với truyền thống "Bầu ơi thương lấy bí cùng" đoàn viên và người lao động trên địa bàn tỉnh đã tích cực chung tay chia sẻ với các khu cách ly. Họ không những ủng hộ tiền, nhu yếu phẩm mà còn trực tiếp tham gia nấu các suất ăn yêu thương gửi đến người lao động tại khu cách ly. Dù là người lao động tự do, đoàn viên từ nơi khác về, được cách ly tập trung trên địa bàn đều được chia sẻ, hỗ trợ.

 

Các cấp công đoàn đã chung tay nấu những suất cơm đủ dinh dưỡng gửi đến khu cách ly tập trung

 

Tại huyện Diễn Châu, ông Vũ Duy Từ - Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện cho biết: “Đã có 100% công đoàn cơ sở trên địa bàn tham gia nấu ít nhất 1 bữa cơm yêu thương cho khu cách ly của xã, đơn vị nhiều thì nấu 2-3 ngày, hàng nghìn suất cơm yêu thương đã đến với người cách ly. Các suất cơm đều đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và được những bàn tay khéo léo trình bày rất đẹp mắt. Một số công đoàn còn in thiếp gửi gắm yêu thương đến với người cách ly.

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Trang - Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Nghĩa Đàn chia sẻ: “Thời gian qua, đội ngũ cán bộ, đoàn viên công đoàn huyện tích cực, nhiệt tình tham gia nấu ăn, vận động người lao động ủng hộ, trao tặng 2.000 “bữa cơm yêu thương” với tổng giá trị 60 triệu đồng cho những người cách ly và lực lượng chống dịch tại 23/23 xã, thị trấn và 2 điểm cách ly tập trung của huyện. Có thể nói, đây là việc làm tuy nhỏ nhưng nó đã thể hiện tinh thần yêu quê hương, đất nước, tinh thần tương thân, tương ái, "Lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều" chung tay cùng chính quyền đẩy lùi dịch bệnh”.

Đồng chí Ngô Xuân Minh - Chủ tịch công đoàn cơ sở Trường THCS Hoa Quảng (Diễn Châu) cũng trải lòng: “Đúng là có trải qua cơn hoạn nạn thì mới hiểu được lòng nhau. Những lúc khó khăn, tổ chức công đoàn là nơi tập hợp, trung tâm kêu gọi chung tay giúp đỡ người lao động. Đoàn viên công đoàn trong tỉnh vẫn còn nhiều người khó khăn lắm, nhưng khi nghe công đoàn triển khai kế hoạch nấu cơm cho người cách ly thì tất cả đoàn viên đều xung phong ngay. Ngoài góp tiền, góp gạo một số người còn ủng hộ thêm rổ rau, vài chục trứng, buồng chuối, chai nước mắm.... Tất cả chỉ vì mục tiêu đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 mang lại cuộc sống bình thường cho nhân dân”.

Sự hỗ trợ, tiếp sức kịp thời của đoàn viên và tổ chức công đoàn sẽ giúp người lao động có thêm niềm tin vượt qua giai đoạn khó khăn trước mắt, đồng thời càng thêm tin yêu, gắn bó với tổ chức công đoàn.

 

Thu Giang

TIN TỨC MỚI NHẤT

Thiết thực, ý nghĩa – hướng về ngày hội chung của Phụ nữ Nghệ An
12:57 24/10/2021

 Cùng với việc chỉ đạo, hướng dẫn các cấp công đoàn tổ chức các hoạt động chào mừng Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930-20/10/2021), 11 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/2010-20/10/2021), Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An còn phát động đợt thi đua đặc biệt trong nữ CCVCLĐ để chào mừng Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Phụ nữ Nghệ An lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 tiến tới Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022-2027. Nhiều hoạt động, phong trào thi đua với không khí sôi nổi, vui tươi, phấn khởi trong nữ CNVCLĐ đã được diễn ra đồng khắp trên toàn tỉnh.


Sôi nổi các hoạt động kỷ niệm ngày 20/10
12:43 24/10/2021

Chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930-20/10/2021), 11 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/2010-20/10/2021), Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Phụ nữ Nghệ An lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 tiến tới Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022-2027, các cấp công đoàn trong toàn tỉnh đã chỉ đạo nhiều hoạt động nữ công và phong trào thi đua sôi nổi trong nữ CNVCLĐ.


LĐLĐ tỉnh: hướng dẫn triển khai tổ chức Ngày Pháp luật năm 2021
20:25 22/10/2021

 Nhằm hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam góp phần thiết thực đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống, lan tỏa sâu rộng tinh thần thượng tôn Hiến pháp, pháp luật trong đời sống xã hội. Liên đoàn Lao động tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 69/KH-LĐLĐ về tổ chức, thực hiện “Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” trong Công nhân, viên chức, lao động tỉnh Nghệ An, năm 2021.


Công đoàn tỉnh Nghệ An: Tín hiệu vui từ một cuộc thi
15:50 22/10/2021

Cuộc thi “Cán bộ Công đoàn tỉnh Nghệ An tìm hiểu Nghị quyết về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” đã và đang nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của toàn hệ thống Công đoàn Nghệ An.


Quyết tâm vượt khó - hoàn thành kế hoạch đề ra
22:40 21/10/2021

Thực hiện Chương trình công tác tháng 10, ngày 21/10/2021, Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh cùng lãnh đạo các ban chuyên đề đã trực tiếp làm việc với Ban Thường vụ công đoàn ngành Công Thương, Giao thông vận tải và Liên đoàn Lao động thành phố Vinh để nắm bắt thông tin về hoạt động công đoàn của các đơn vị trong thời gian qua.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP