Tháng công nhân năm 2024 - đoàn kết công nhân, triển khai nghị quyết

Công đoàn Nghệ An chung tay hỗ trợ người lao động về quê

15:53 24/08/2021

Những ngày này trên địa bàn tỉnh Nghệ An số ca nhiễm Covid-19 liên tục tăng. Số người bị cách ly nhiều, lao động từ vùng dịch hồi hương chiếm số lượng không nhỏ. Trước tình hình đó, nhiều tổ chức công đoàn trên địa bàn tỉnh đã có những việc làm thiết thực để hỗ trợ người lao động trong thời điểm khó khăn này.

 

Không bỏ rơi người lao động

Tại địa bàn huyện Diễn Châu có 1.477 công dân từ các địa phương trên cả nước về quê tránh dịch. Trong đó, số công dân ở miền Nam về cách ly tập trung là 798 người. Hầu như tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn đều phải tổ chức khu cách ly, xã ít thì vài chục người, xã đông như Diễn Lâm có đến 120 người, lúc cao điểm trên 150 người.

 

Đón công nhân từ các tỉnh phía Nam về quê

 

Tại huyện Nghĩa Đàn, từ ngày 27/4 đến ngày 17/8, có 1.439 công dân cách ly tập trung, trong đó phần lớn là những người đi về từ vùng dịch.

Tại huyện Đô Lương có 1.137 công nhân lao động có hợp đồng lao động, trở về địa phương từ các doanh nghiệp thuộc các tỉnh, thành phố phía Nam như: Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, trong số đó có hàng trăm người đang cách ly tại các địa điểm cách ly tập trung.

Có thể nói 21 huyện, thành, thị trên địa bản tỉnh, hầu như huyện nào cũng có người đi làm ăn xa trở về và đều được cách ly tập trung. Những người bị cách ly gồm người lao động liên quan đến các ca F0 trong tỉnh, lao động từ các vùng có dịch di chuyển về quê. Phần lớn những người lao động từ các vùng dịch khác về quê bị cách ly đều rất khó khăn. Lo chỗ ở, chỗ sinh hoạt, nước uống, nhu yếu phẩm hàng ngày cho họ đã rất vất vả, còn phải lo các suất ăn sáng, trưa, chiều cho người cách ly càng khó khăn thêm. Áp lực về chi phí, kinh phí cho lao động bị cách ly đối với người lao động và chính quyền là rất căng.

Chia sẻ với chính quyền và người lao động, với phương châm không phân biệt, không để người lao động dù là ở đâu bị bỏ rơi, nhiều tập thể, cá nhân các nhà hảo tâm, đặc biệt là các công đoàn cơ sở trên địa bàn toàn tỉnh đã cùng chung tay góp sức chăm lo cho người lao động tại các điểm cách ly.

Công dân thực hiện cách ly N.V.T nói chuyện qua điện thoại xúc động cho biết: “Chúng em không ngờ trong lúc khó khăn, vất vả vượt hàng ngàn cây số về đến quê hương lại nhận được sự quan tâm, đùm bọc của chính quyền và các tổ chức, đặc biệt là các đoàn viên của tổ chức công đoàn. Họ lo cho chúng em từ bữa ăn, chỗ ngủ, sinh hoạt... còn lo cả intenet, wifi để giải trí nữa, thật hiếm có”.

 

Công đoàn đã quyên góp và trao hỗ trợ cho các khu cách ly

 

Chị N.V.A, công nhân lao động làm việc từ tỉnh Bình Dương trở về cách ly tại xã Diễn Lâm (Diễn Châu) chia sẻ: “Em cứ nghĩ em là đoàn viên công đoàn của công ty trong Bình Dương thì chỉ được công đoàn trong đó quan tâm thôi, ai dè về đây cũng được công đoàn "ngoài ta" chăm lo, giúp đỡ quá chu đáo, quá nhiệt tình. Thành thật chúng em rất biết ơn tổ chức công đoàn, biết ơn các anh, chị đoàn viên ngoài này, biết ơn quê hương. Bọn em hứa sẽ tuân thủ nghiêm túc các quy định của khu cách ly để khỏi phụ lòng đến các anh, chị và chính quyền. Mong sao dịch bệnh sớm được đẩy lùi mang lại sự bình yên vốn có ngày nào”.

 

Tiếp sức kịp thời

Hơn 1 tháng qua, ngoài việc cùng chính quyền tuyên truyền, động viên, vận động người lao động khai báo y tế, thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch, các cấp công đoàn trong tỉnh đã liên tục có nhiều hoạt động ý nghĩa chăm lo đời sống, hỗ trợ kịp thời cho người lao động.

Với truyền thống "Bầu ơi thương lấy bí cùng" đoàn viên và người lao động trên địa bàn tỉnh đã tích cực chung tay chia sẻ với các khu cách ly. Họ không những ủng hộ tiền, nhu yếu phẩm mà còn trực tiếp tham gia nấu các suất ăn yêu thương gửi đến người lao động tại khu cách ly. Dù là người lao động tự do, đoàn viên từ nơi khác về, được cách ly tập trung trên địa bàn đều được chia sẻ, hỗ trợ.

 

Các cấp công đoàn đã chung tay nấu những suất cơm đủ dinh dưỡng gửi đến khu cách ly tập trung

 

Tại huyện Diễn Châu, ông Vũ Duy Từ - Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện cho biết: “Đã có 100% công đoàn cơ sở trên địa bàn tham gia nấu ít nhất 1 bữa cơm yêu thương cho khu cách ly của xã, đơn vị nhiều thì nấu 2-3 ngày, hàng nghìn suất cơm yêu thương đã đến với người cách ly. Các suất cơm đều đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và được những bàn tay khéo léo trình bày rất đẹp mắt. Một số công đoàn còn in thiếp gửi gắm yêu thương đến với người cách ly.

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Trang - Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Nghĩa Đàn chia sẻ: “Thời gian qua, đội ngũ cán bộ, đoàn viên công đoàn huyện tích cực, nhiệt tình tham gia nấu ăn, vận động người lao động ủng hộ, trao tặng 2.000 “bữa cơm yêu thương” với tổng giá trị 60 triệu đồng cho những người cách ly và lực lượng chống dịch tại 23/23 xã, thị trấn và 2 điểm cách ly tập trung của huyện. Có thể nói, đây là việc làm tuy nhỏ nhưng nó đã thể hiện tinh thần yêu quê hương, đất nước, tinh thần tương thân, tương ái, "Lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều" chung tay cùng chính quyền đẩy lùi dịch bệnh”.

Đồng chí Ngô Xuân Minh - Chủ tịch công đoàn cơ sở Trường THCS Hoa Quảng (Diễn Châu) cũng trải lòng: “Đúng là có trải qua cơn hoạn nạn thì mới hiểu được lòng nhau. Những lúc khó khăn, tổ chức công đoàn là nơi tập hợp, trung tâm kêu gọi chung tay giúp đỡ người lao động. Đoàn viên công đoàn trong tỉnh vẫn còn nhiều người khó khăn lắm, nhưng khi nghe công đoàn triển khai kế hoạch nấu cơm cho người cách ly thì tất cả đoàn viên đều xung phong ngay. Ngoài góp tiền, góp gạo một số người còn ủng hộ thêm rổ rau, vài chục trứng, buồng chuối, chai nước mắm.... Tất cả chỉ vì mục tiêu đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 mang lại cuộc sống bình thường cho nhân dân”.

Sự hỗ trợ, tiếp sức kịp thời của đoàn viên và tổ chức công đoàn sẽ giúp người lao động có thêm niềm tin vượt qua giai đoạn khó khăn trước mắt, đồng thời càng thêm tin yêu, gắn bó với tổ chức công đoàn.

 

Thu Giang

TIN TỨC MỚI NHẤT

Tập huấn công tác bảo vệ bí mật Nhà nước trong tổ chức Công đoàn Nghệ An
14:41 13/06/2024

Sáng 13/6, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức tập huấn về công tác bảo vệ bí mật Nhà nước trong tổ chức Công đoàn toàn tỉnh năm 2024 với nhiều nội dung quan trọng.


LĐLĐ tỉnh: Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với Công đoàn cơ sở có đông công nhân lao động
10:50 12/06/2024

Ngày 12/6,  Ủy ban kiểm tra LĐLĐ tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động Ủy ban kiểm tra 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Tham dự Hội nghị có các đồng chí Đại diện các Ban LĐLĐ tỉnh và Ủy viên Ủy ban Kiểm tra LĐLĐ tỉnh.


Nâng cao nhận thức trách nhiệm, quyết tâm để thực hiện nhiệm vụ bồi dưỡng giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng
23:26 07/06/2024

Ngày 7/6 Đảng ủy cơ quan LĐLĐ tỉnh tổ chức sinh hoạt chuyên đề: Giải pháp đẩy mạnh công tác bồi dưỡng giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp.


Tập trung thực hiện phong trào thi đua 45 ngày cao điểm tổ chức các hoạt động kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam
22:08 07/06/2024

Ngày 6/6, Công đoàn cơ quan LĐLĐ tỉnh tổ chức phát động phong trào thi đua 45 Ngày cao điểm tổ chức các hoạt động kỷ niệm 95 năm Ngày Thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929- 28/7/2024).


Biên soạn Sách “Lịch sử phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2006 – 2023” phải đảm bảo tính khoa học, lịch sử, tính Đảng và hiện đại
17:15 06/06/2024

Ngày 6/6, Liên đoàn Lao động  tỉnh tổ chức hội nghị  cho ý kiến  về công tác biên soạn sách “Lịch sử phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2006 – 2023” (tập V).


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP