Chào mừng đến với Trang thông tin điện tử Công đoàn Nghệ An

Công đoàn Nghệ An - Công đoàn Xiêng Khoảng: 5 năm một chặng đường

10:01 08/07/2022

Nghệ An và Xiêng Khoảng là 2 tỉnh núi liền núi, sông liền sông. Với vị trí địa lý gần gũi và truyền thống hữu nghị, đoàn kết gắn bó lâu đời, những năm qua 2 địa phương đã có nhiều hoạt động thiết thực góp phần thể hiện sinh động chủ trương “đối ngoại Nhân dân” và đường lối đa dạng hóa và đa phương hóa quan hệ đối ngoại Việt Nam trong thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế.

 

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Liên đoàn và Tỉnh ủy Nghệ An, ngày 9/8/2017, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An và Công đoàn tỉnh Xiêng Khoảng ký thỏa thuận hợp tác song phương. Nhìn lại chặng đường 5 năm qua, tổ chức công đoàn 2 tỉnh đã và đang triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm tăng cường tình hữu nghị, hợp tác và hiểu biết giúp đỡ lẫn nhau.   

Những dấu mốc đáng nhớ

Ngay sau khi ký thỏa thuận hợp tác song phương, năm 2018 Đoàn cán bộ Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An đã sang thăm và làm việc với công đoàn tỉnh Xiêng Khoảng. Tại buổi hội đàm 2 bên đã thông báo cho nhau tình hình chung và nhiệm vụ hoạt động công đoàn của mỗi tỉnh. Liên đoàn Lao động  tỉnh chia sẻ kinh nghiệm hoạt động công đoàn, hỗ trợ tiền mặt,  trang thiết bị phục vụ cho hoạt động công đoàn như máy vi tính…

Năm 2019, đoàn cán bộ Công đoàn tỉnh Xiêng khoảng sang thăm và làm việc tại Nghệ An. Hai bên trao đổi kinh nghiệm hoạt động, quy định luật pháp về quyền công đoàn của mỗi nước, kinh nghiệm tổ chức hoạt động công đoàn tại các doanh nghiệp . Phía đoàn bạn đã cung cấp thông tin tình hình lao động Việt Nam, nhất là lao động Nghệ An tại Lào nói chung và Xiêng Khoảng nói riêng. Công đoàn 2 tỉnh thống nhất nội dung chương trình hợp tác . Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An đã tặng Công đoàn tỉnh Xiêng Khoảng 1 máy tính xách tay phục vụ cho công tác hoạt động công đoàn được thuận tiện hiệu quả.

 

Năm 2019, Liên hiệp Công đoàn tỉnh Xiêng Khoảng đã có chuyến làm việc với LĐLĐ tỉnh Ngh An 

 

Năm 2020 - 2021 do tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát và diễn biên phức tạp, kế hoạch sang thăm và làm việc giữa 2 bên chưa thực hiện được. Những lãnh đạo công đoàn 2 tỉnh thường xuyên điện đàm trao đổi tình hình công đoàn và công nhân, lao động của đơn vị. Đặc biệt là công tác hỗ trợ đón tiếp lao động Việt Nam làm việc tại Lào trở về tại các điểm cách ly tập trung ở biên giới.

Năm 2022, chuyến thăm và làm việc của đoàn cán bộ công đoàn tỉnh Xiêng Khoảng tại Nghệ An bắt đầu từ ngày 4/7-8/7/2022 để lại ấn tượng tốt đẹp về tình hữu nghị đoàn kết, gắn bó giữa 2 địa phương, 2 đơn vị.

 

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Kha Văn Tám tiếp đón đồng chí Phu Von Si Khăm On - Chủ tịch Liên hiệp công đoàn tỉnh Xiêng Khoảng tại Văn phòng LĐLĐ tỉnh Nghệ An

 

Đoàn công tác do đồng chí Phu Von Si Khăm On, Ủy viên Ban Chấp hành Tỉnh Ủy, Ủy viên ban Chấp hành Trung ương Liên hiệp Công đoàn Lào, Chủ tịch Liên hiệp Công đoàn tỉnh Xiêng khoảng dẫn đầu cùng 5 cán bộ lãnh đạo của công đoàn tỉnh Xiêng Khoảng đã có chuyến thăm và làm việc tại Nghệ An . Đoàn đã được lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh đón tiếp nồng hậu tại cửa khẩu biên giới Nậm Cắn, tham quan các mô hình công đoàn cơ sở tại các huyện Diễn Châu, Nghĩa Đàn, Con Cuông thắp hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại khu di tích kim liên Nam Đàn, dâng hương hoa kính viếng các anh hùng liệt sĩ tại Tượng đài Nghĩa trang Liệt sĩ Việt – Lào (huyện Anh Sơn). Đặc biệt 2 bên đã tổ chức buổi tọa đàm chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý, cách làm hay trong hoạt động công đoàn. Trong không khí cởi mở, ấm tình hữu nghị 2 bên đã thảo luận, trao đổi về nghiệp vụ hoạt động công đoàn, công tác thi đua khen thưởng, tài chính công đoàn… Dịp này Liên đoàn Lao động tỉnh tặng Công đoàn Xiêng Khoảng 1 bộ máy vi tính và máy in.

 

Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An tặng Công đoàn tỉnh Xiêng Khoảng 1 bộ máy vi tính và máy in

 

Đồng chí  Phu Von Si Khăm On - Chủ tịch Liên hiệp Công đoàn tỉnh Xiêng Khoảng và các đồng chí cùng đi trong đoàn xúc động trước sự đón tiếp nồng hậu, thắm tình hữu nghị của Công đoàn Nghệ An và sự chuẩn bị kế hoạch chu đáo cho 4 ngày đoàn công tác tại Nghệ An.

“Qua trao đổi, làm việc, tham quan các mô hình hoạt động của tổ chức công đoàn, chúng tôi học hỏi được nhiều kinh nghiệm về nghiệp vụ công đoàn. Từ đó chúng tôi sẽ nghiên cứu, tiếp thu, vận dụng để nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn tại Xiêng Khoảng. Qua chuyến thăm lần này  thắt chặt thêm  tình đoàn kết gắn bó và mối quan hệ mật thiết giữa tổ chức Công đoàn 2 nước nói chung và công đoàn 2 tỉnh Nghệ An và Xiêng Khoảng nói riêng.  Đồng chí Phu Von Si Khăm On chia sẻ 

Cần nâng tầm hợp tác song phương

Đồng chí  Kha Văn Tám - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết: "Mối quan hệ Việt - Lào nói chung và Nghệ An - Xiêng Khoảng nói riêng là một mối quan hệ đặc biệt. Với trách nhiệm của tổ chức Công đoàn, chúng tôi sẽ cùng Đảng, Nhà nước và nhân dân vun đắp tình cảm tốt đẹp và không ngừng xây dựng mối quan hệ gắn bó keo sơn, bền vững. Hợp tác hữu nghị song phương giữa công đoàn 2 tỉnh không chỉ dừng lại ở việc trao đổi, chia sẻ thông tin mà phải nâng tầm cao mới, thiết thực hơn, hiệu quả hơn.”

 

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An Kha Văn Tám dẫn đoàn đi thực tế tìm hiểu về đời sống văn hóa của đồng bào miền Tây Nghệ An. Ảnh: Thanh Tùng

 

Để cụ thể hóa nội dung hợp tác theo tinh thần biên bản ghi nhớ đã ký kết ngày 09/08/2017, thời gian tới, Công đoàn tỉnh Nghệ An sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác giữa Công đoàn Nghệ An với Công đoàn tỉnh Xiêng Khoảng theo với các nội dung cụ thể như: Hỗ trợ trang thiết bị làm việc như máy vi tính, máy in…

 Đối với công tác  đào tạo cán bộ công đoàn  tỉnh Xiêng Khoảng sang học tập, nâng cao trình độ nghiệp vụ, LĐLĐ tỉnh  rất sẵn sàng hỗ trợ, đồng thời sẽ báo cáo với Tổng liên đoàn và Tỉnh ủy và đề xuất cấp trên tạo điều kiện giúp đỡ

 Hai bên tiếp tục có những báo cáo trao đổi kinh nghiệm về việc bảo vệ quyền lợi của công nhân và công dân lao động, thu thập thông tin và quản lý lao động ngoài hệ thống, lao động lưu động tại 2 nước; Trao đổi thông tin, kinh nghiệm về công tác phát triển tổ chức công đoàn trong các doanh nghiệp tư nhân, kinh nghiệm xây dựng các quỹ xã hội, cách tìm nguồn thu và cách quản lý sử dụng các loại quỹ xã hội.

Về phía Tổng Liên đoàn, Liên đoàn Lao động tỉnh đề nghị: tạo điều kiện để cho công đoàn 2 tỉnh thường xuyên có các cuộc giao lưu thường kỳ hàng năm theo đúng như  văn bản đã được ký kết. Hỗ trợ giúp đỡ về các thủ tục pháp lý, cung cấp thông tin cũng như các nội dung khác với công đoàn tỉnh bạn: Kinh phí hỗ trợ trang thiết bị; kinh phí hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất; kinh phí đào tạo cho cán bộ Công đoàn Lào sang học tập tại Việt Nam...

Thực hiện chủ trương của Trung ương Đảng giúp bạn là “phải cơ bản toàn diện, liên tục, lâu dài”, Công đoàn Nghệ An và Công đoàn Xiêng Khoảng tiếp tục nghiên cứu đặc điểm tình hình, lựa chọn nội dung hỗ trợ giúp đỡ thiết thực hiệu quả. Các nội dung sẽ được cụ thể hóa trong chương trình ký kết hợp tác hữu nghị 5 năm tiếp theo nhằm thúc đẩy tình đoàn kết, gắn bó giúp nhau cùng phát triển bền vững. Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh  Kha Văn Tám nhấn mạnh.

Trần Vân

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

Đổi mới tư duy truyền thông công đoàn
07:04 16/08/2022

Công tác truyền thông công đoàn gần đây có nhiều đổi mới sáng tạo, góp phần lan tỏa những hoạt động phong phú, đa dạng ý nghĩa của tổ chức công đoàn đến với đoàn viên người lao động và cộng đồng doanh nghiệp . Những chuyển biến tích cực đó bắt đầu từ sự đổi mới trong tư duy truyền thông công đoàn 


Tăng lương - đời sống người lao động được cải thiện
22:43 12/08/2022

Bắt đầu từ tháng 7, nhiều doanh nghiệp trong Khu kinh tế Đông Nam và các khu công nghiệp tỉnh đã điều chỉnh lương tăng lương tối thiểu vùng cho công nhân lao động theo Nghị định 38/2022/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, một số người lao động tại các doanh nghiệp vẫn bày tỏ ý kiến lo ngại khi tăng lương cơ bản, doanh nghiệp có thể cắt giảm một số quyền lợi khác của người lao động.


Phấn đấu hoàn thành chi trả tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động trước 30/8
14:36 12/08/2022

Sáng 12/8, Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội tổ chức Hội nghị trực tuyến về việc đôn đốc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.


Hiệu ứng từ giải thể thao dành cho công nhân, lao động
09:41 11/08/2022

Có chứng kiến một trận đấu trong Giải thể thao Khu Kinh tế Đông Nam và các Khu Công nghiệp tỉnh Nghệ An năm 2022 mới cảm nhận hết được những hào hứng, háo hức của người lao động đối với giải đấu này. Có lắng nghe tâm sự của những đoàn viên, người lao động, những cán bộ công đoàn và lãnh đạo các doanh nghiệp, mới cảm thấy thành công của giải, cả khi sự kiện này chưa kết thúc.


Bắt tay gỡ vướng chính sách để đạt 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội
10:03 08/08/2022

Bộ Xây dựng đặt mục tiêu đến năm 2030, hoàn thành đầu tư xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở cho công nhân khu công nghiệp. Quyết sách đã có nhưng làm thế nào để đạt được mục tiêu đó không phải đơn giản, bởi những vướng mắc “đồng lần” về cơ chế, chính sách trong quá trình triển khai.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP