CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN CÁC CẤP NHIỆM KỲ 2025-2030

Công đoàn Nghệ An tập trung chuẩn bị chu đáo, bài bản đại hội công đoàn các cấp

14:09 10/05/2022

Sáng 10/5, LĐLĐ tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 13, khóa XVIII, nhiệm kỳ 2018-2023 để triển khai Kế hoạch tổ chức đại hội công đoàn các cấp, tiến tới Đại hội XIX Công đoàn tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2023-2028 (sau đây gọi tắt là Kế hoạch tổ chức đại hội); bàn Nghị quyết của Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh về công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS trong doanh nghiệp giai đoạn 2022-2025 và tầm nhìn đến năm 2023.

 
LĐLĐ tỉnh Nghệ AnToàn cảnh Hội nghị (Ảnh: ML)
 

Thực hiện Kế hoạch số 179/KH-TLĐ ngày 03/03/2022 của Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc tổ chức đại hội công đoàn các cấp, tiến tới Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023-2028; Thông tri số 04-TT/TU ngày 19/04/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An về lãnh đạo đại hội công đoàn các cấp, tiến tới Đại hội Công đoàn tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2023-2028, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Nghệ An đã xây dựng Kế hoạch tổ chức đại hội và sớm triển khai đến các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở.

Tham dự Hội nghị, các đại biểu thống nhất nội dung Kế hoạch. Một số đại biểu phát biểu đánh giá, Kế hoạch đã được chuẩn bị chi tiết, công phu, bài bản, trọn vẹn, có nhiều đổi mới, thể hiện sự quan tâm, tập trung cho công tác chuẩn bị đại hội.

Bên cạnh đó, một số đại biểu cũng nêu những băn khoăn, đóng góp để bổ sung, hoàn thiện Kế hoạch tổ chức đại hội.

Chủ tịch LĐLĐ thị xã Cửa Lò Nguyễn Hữu Thanh nêu những băn khoăn về quy định CĐCS dưới 10 đoàn viên chỉ bầu 01 đồng chí làm Chủ tịch Công đoàn, không bầu Ban Chấp hành; về quy định Ban Chấp hành từ 03-15 người; về thời gian tổ chức đại hội, đối với đơn vị nhiều CĐCS thì thời gian trong Kế hoạch có thể không kịp tiến độ.

Chủ tịch LĐLĐ huyện Nam Đàn Trần Đình Sáu đề xuất LĐLĐ tỉnh sớm tham mưu với UBND tỉnh ban hành văn bản gửi các huyện, thành, thị về công tác chỉ đạo đại hội, hỗ trợ kinh phí tổ chức đại hội.

 

LĐLĐ tỉnh Nghệ An

Đồng chí Đặng Văn Hải - Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An phát biểu ý kiến (Ảnh: ML)

 

Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Đặng Văn Hải đề xuất Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh xem xét, hướng dẫn về số đại biểu ngành Giáo dục tham gia đại hội ở các huyện, thành, thị để Công đoàn ngành phân bổ cho phù hợp nhằm đảm bảo tính đặc thù nghề nghiệp.

Đồng chí Phan Thị Trang - Trưởng Ban Tổ chức LĐLĐ tỉnh Nghệ An đã giải đáp cụ thể về các nội dung trao đổi của đại biểu.

Kết luận về các vấn đề đại biểu trao đổi và Kế hoạch tổ chức đại hội, đồng chí Kha Văn Tám - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An khẳng định, các ý kiến đóng góp của đại biểu sát đáng, cho thấy các đơn vị đã nghiên cứu kỹ nội dung Kế hoạch. Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh tiếp thu, nghiên cứu và hoàn thiện để hướng dẫn cho các đơn vị.

Đồng chí Kha Văn Tám nhấn mạnh, Nghệ An là địa bàn lớn, nhiều CĐCS, công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, do đó để tổ chức đại hội ở ba cấp trong một năm đòi hỏi các đơn vị phải tổ chức khoa học, khẩn trương, phân bổ thời gian phù hợp, đảm bảo đúng tiến độ.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An cũng chia sẻ một số điểm mới về tinh thần, tư tưởng, quan điểm chỉ đạo trong Kế hoạch tổ chức đại hội. Thứ nhất, đó là phương châm tổ chức đại hội, Nghệ An thêm phương châm “khát vọng”. Bởi cần phải khẳng định và lan tỏa được khát vọng vươn lên của CNVCLĐ Nghệ An; mỗi người lao động cần nâng cao tinh thần, trách nhiệm, thái độ vươn lên, quyết tâm xây dựng Nghệ An vững mạnh và phát triển.

Điểm mới thứ hai là phát động phong trào thi đua "CNVCLĐ Nghệ An khát vọng xây dựng quê hương giàu mạnh, bền vững". Thứ ba là đại hội tổ chức ngay sau khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 02 về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới, cho nên Kế hoạch tổ chức đại hội có liên quan đến tinh thần chỉ đạo, báo cáo chính trị và công tác nhân sự.

 

Nghệ An tập trung chuẩn bị chu đáo, bài bản đại hội công đoàn các cấp

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An Kha Văn Tám kết luận các nội dung trao đổi tại Hội Nghị (Ảnh: ML)

 

Nghệ An có thuận lợi là Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Thông tri về lãnh đạo đại hội các cấp, tiến tới Đại hội Công đoàn tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2023-2028; Đảng đoàn LĐLĐ tỉnh đã ký quy chế phối hợp với Ban Thường vụ huyện, thành, thị ủy; LĐLĐ tỉnh ký kết quy chế phối hợp với UBND tỉnh.

Từ đó, LĐLĐ tỉnh đã sớm tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương về công tác tổ chức đại hội công đoàn. Trong văn bản tham mưu của LĐLĐ tỉnh cho UBND tỉnh chỉ đạo đại hội công đoàn tại các địa phương không chỉ có nội dung hỗ trợ kinh phí, mà còn đảm bảo các điều kiện khác cho đại hội.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An yêu cầu các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở chủ động tham mưu với chính quyền, chuyên môn để chuẩn bị cho đại hội. Mỗi đơn vị phải tư duy, suy nghĩ, trăn trở về những điểm mới cho đại hội. Chủ động rà soát lại nhân sự, giải quyết tốt chính sách cho cán bộ công đoàn nghỉ hưu theo chế độ, kịp thời báo cáo LĐLĐ tỉnh khi có những vướng mắc. Các đơn vị đại hội điểm phải đi đầu, chuẩn bị trước các nội dung, đảm bảo chất lượng.

Hội nghị cũng thảo luận về việc phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, các đại biểu cũng đóng góp nhiều ý kiến để nâng cao kết quả và hiệu quả công tác này. Trong đó, các kinh nghiệm được nêu ra như: Sự kiên trì, trách nhiệm; chủ động trong các hoạt động; quan hệ tốt với doanh nghiệp; khẳng định được sự chăm lo của tổ chức Công đoàn đối với người lao động; nâng cao trình độ, kỹ năng thuyết phục, vận động người lao động và người sử dụng lao động.

Kết thúc Hội nghị, LĐLĐ tỉnh Nghệ An quán triệt một số nội dung liên quan đến chương trình Gặp mặt, đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh Nghệ An với công nhân lao động.

Đây là chương trình ý nghĩa nhằm nâng cao vị thế của tổ chức Công đoàn. Do đó, LĐLĐ tỉnh yêu cầu các đơn vị phối hợp tổ chức chu đáo, chuyên nghiệp. LĐLĐ tỉnh đã xây dựng kế hoạch tổ chức chương trình chi tiết, tỉ mỉ, chờ báo cáo UBND tỉnh. Hiện, các đơn vị đã tổng hợp, phân loại, thảo luận về các vấn đề công nhân lao động và chủ doanh nghiệp quan tâm, vướng mắc. Trong chương trình này, LĐLĐ tỉnh Nghệ An sẽ biểu dương 50 công nhân lao động tiêu biểu và 10 doanh nghiệp tiêu biểu về chăm lo cho người lao động.

Mai Liễu - Theo Laodongcongdoan.vn

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

Liên đoàn Lao động tỉnh tăng cường vận động phát triển tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp
17:00 11/11/2025

Ngày 11/11/2025, Liên đoàn Lao động tỉnh và Công đoàn phường Vinh Phú đã có buổi làm việc với Công ty Bảo hiểm Toàn Cầu – Chi nhánh Nghệ An nhằm trao đổi, vận động thành lập tổ chức Công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp.


Liên đoàn Lao động tỉnh công bố các quyết định về công tác cán bộ
15:13 10/11/2025

Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An tổ chức lễ công bố các quyết định về công tác cán bộ. Theo đó, đồng chí Cao Nguyên Hùng được chỉ định giữ chức Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh và 14 đồng chí được chỉ định bổ sung vào Ban Chấp hành, nhiệm kỳ 2023 – 2028.


Công đoàn Nghệ An chia sẻ kinh nghiệm hoạt động với Đoàn Công đoàn Hàn Quốc
20:34 04/11/2025

Buổi làm việc giữa Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An và Đoàn đại biểu Liên đoàn Công đoàn Hàn Quốc – khu vực tỉnh Gyeonggi diễn ra trong không khí cởi mở, thắm tình hữu nghị. Hai bên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về hoạt động công đoàn, công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi người lao động và thúc đẩy hợp tác giữa hai địa phương.


Hợp tác giữa LĐLĐ tỉnh Nghệ An và Vietcombank Vinh: Mang lại nhiều lợi ích cho đoàn viên công đoàn
17:13 31/10/2025

Thỏa thuận mở ra nhiều cơ hội hợp tác trong chăm lo lợi ích đoàn viên và phát triển tài chính công đoàn.


Hội thảo góp ý Dự thảo Báo cáo Chính trị Đại hội Công đoàn tỉnh Nghệ An lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025 - 2030
17:16 21/10/2025

Thực hiện Kế hoạch hoạt động của Tiểu ban Văn kiện Đại hội Công đoàn tỉnh Nghệ An lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025 - 2030, ngày 20/10/2025, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý vào Dự thảo Báo cáo Chính trị trình Đại hội.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP