hưởng ứng Tháng công nhân, tháng an toàn vệ sinh lao động năm 2022 - công nhân nghệ an: tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng

Công đoàn Nghệ An tập trung chuẩn bị chu đáo, bài bản đại hội công đoàn các cấp

14:09 10/05/2022

Sáng 10/5, LĐLĐ tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 13, khóa XVIII, nhiệm kỳ 2018-2023 để triển khai Kế hoạch tổ chức đại hội công đoàn các cấp, tiến tới Đại hội XIX Công đoàn tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2023-2028 (sau đây gọi tắt là Kế hoạch tổ chức đại hội); bàn Nghị quyết của Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh về công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS trong doanh nghiệp giai đoạn 2022-2025 và tầm nhìn đến năm 2023.

 
LĐLĐ tỉnh Nghệ AnToàn cảnh Hội nghị (Ảnh: ML)
 

Thực hiện Kế hoạch số 179/KH-TLĐ ngày 03/03/2022 của Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc tổ chức đại hội công đoàn các cấp, tiến tới Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023-2028; Thông tri số 04-TT/TU ngày 19/04/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An về lãnh đạo đại hội công đoàn các cấp, tiến tới Đại hội Công đoàn tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2023-2028, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Nghệ An đã xây dựng Kế hoạch tổ chức đại hội và sớm triển khai đến các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở.

Tham dự Hội nghị, các đại biểu thống nhất nội dung Kế hoạch. Một số đại biểu phát biểu đánh giá, Kế hoạch đã được chuẩn bị chi tiết, công phu, bài bản, trọn vẹn, có nhiều đổi mới, thể hiện sự quan tâm, tập trung cho công tác chuẩn bị đại hội.

Bên cạnh đó, một số đại biểu cũng nêu những băn khoăn, đóng góp để bổ sung, hoàn thiện Kế hoạch tổ chức đại hội.

Chủ tịch LĐLĐ thị xã Cửa Lò Nguyễn Hữu Thanh nêu những băn khoăn về quy định CĐCS dưới 10 đoàn viên chỉ bầu 01 đồng chí làm Chủ tịch Công đoàn, không bầu Ban Chấp hành; về quy định Ban Chấp hành từ 03-15 người; về thời gian tổ chức đại hội, đối với đơn vị nhiều CĐCS thì thời gian trong Kế hoạch có thể không kịp tiến độ.

Chủ tịch LĐLĐ huyện Nam Đàn Trần Đình Sáu đề xuất LĐLĐ tỉnh sớm tham mưu với UBND tỉnh ban hành văn bản gửi các huyện, thành, thị về công tác chỉ đạo đại hội, hỗ trợ kinh phí tổ chức đại hội.

 

LĐLĐ tỉnh Nghệ An

Đồng chí Đặng Văn Hải - Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An phát biểu ý kiến (Ảnh: ML)

 

Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Đặng Văn Hải đề xuất Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh xem xét, hướng dẫn về số đại biểu ngành Giáo dục tham gia đại hội ở các huyện, thành, thị để Công đoàn ngành phân bổ cho phù hợp nhằm đảm bảo tính đặc thù nghề nghiệp.

Đồng chí Phan Thị Trang - Trưởng Ban Tổ chức LĐLĐ tỉnh Nghệ An đã giải đáp cụ thể về các nội dung trao đổi của đại biểu.

Kết luận về các vấn đề đại biểu trao đổi và Kế hoạch tổ chức đại hội, đồng chí Kha Văn Tám - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An khẳng định, các ý kiến đóng góp của đại biểu sát đáng, cho thấy các đơn vị đã nghiên cứu kỹ nội dung Kế hoạch. Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh tiếp thu, nghiên cứu và hoàn thiện để hướng dẫn cho các đơn vị.

Đồng chí Kha Văn Tám nhấn mạnh, Nghệ An là địa bàn lớn, nhiều CĐCS, công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, do đó để tổ chức đại hội ở ba cấp trong một năm đòi hỏi các đơn vị phải tổ chức khoa học, khẩn trương, phân bổ thời gian phù hợp, đảm bảo đúng tiến độ.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An cũng chia sẻ một số điểm mới về tinh thần, tư tưởng, quan điểm chỉ đạo trong Kế hoạch tổ chức đại hội. Thứ nhất, đó là phương châm tổ chức đại hội, Nghệ An thêm phương châm “khát vọng”. Bởi cần phải khẳng định và lan tỏa được khát vọng vươn lên của CNVCLĐ Nghệ An; mỗi người lao động cần nâng cao tinh thần, trách nhiệm, thái độ vươn lên, quyết tâm xây dựng Nghệ An vững mạnh và phát triển.

Điểm mới thứ hai là phát động phong trào thi đua "CNVCLĐ Nghệ An khát vọng xây dựng quê hương giàu mạnh, bền vững". Thứ ba là đại hội tổ chức ngay sau khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 02 về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới, cho nên Kế hoạch tổ chức đại hội có liên quan đến tinh thần chỉ đạo, báo cáo chính trị và công tác nhân sự.

 

Nghệ An tập trung chuẩn bị chu đáo, bài bản đại hội công đoàn các cấp

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An Kha Văn Tám kết luận các nội dung trao đổi tại Hội Nghị (Ảnh: ML)

 

Nghệ An có thuận lợi là Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Thông tri về lãnh đạo đại hội các cấp, tiến tới Đại hội Công đoàn tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2023-2028; Đảng đoàn LĐLĐ tỉnh đã ký quy chế phối hợp với Ban Thường vụ huyện, thành, thị ủy; LĐLĐ tỉnh ký kết quy chế phối hợp với UBND tỉnh.

Từ đó, LĐLĐ tỉnh đã sớm tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương về công tác tổ chức đại hội công đoàn. Trong văn bản tham mưu của LĐLĐ tỉnh cho UBND tỉnh chỉ đạo đại hội công đoàn tại các địa phương không chỉ có nội dung hỗ trợ kinh phí, mà còn đảm bảo các điều kiện khác cho đại hội.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An yêu cầu các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở chủ động tham mưu với chính quyền, chuyên môn để chuẩn bị cho đại hội. Mỗi đơn vị phải tư duy, suy nghĩ, trăn trở về những điểm mới cho đại hội. Chủ động rà soát lại nhân sự, giải quyết tốt chính sách cho cán bộ công đoàn nghỉ hưu theo chế độ, kịp thời báo cáo LĐLĐ tỉnh khi có những vướng mắc. Các đơn vị đại hội điểm phải đi đầu, chuẩn bị trước các nội dung, đảm bảo chất lượng.

Hội nghị cũng thảo luận về việc phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, các đại biểu cũng đóng góp nhiều ý kiến để nâng cao kết quả và hiệu quả công tác này. Trong đó, các kinh nghiệm được nêu ra như: Sự kiên trì, trách nhiệm; chủ động trong các hoạt động; quan hệ tốt với doanh nghiệp; khẳng định được sự chăm lo của tổ chức Công đoàn đối với người lao động; nâng cao trình độ, kỹ năng thuyết phục, vận động người lao động và người sử dụng lao động.

Kết thúc Hội nghị, LĐLĐ tỉnh Nghệ An quán triệt một số nội dung liên quan đến chương trình Gặp mặt, đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh Nghệ An với công nhân lao động.

Đây là chương trình ý nghĩa nhằm nâng cao vị thế của tổ chức Công đoàn. Do đó, LĐLĐ tỉnh yêu cầu các đơn vị phối hợp tổ chức chu đáo, chuyên nghiệp. LĐLĐ tỉnh đã xây dựng kế hoạch tổ chức chương trình chi tiết, tỉ mỉ, chờ báo cáo UBND tỉnh. Hiện, các đơn vị đã tổng hợp, phân loại, thảo luận về các vấn đề công nhân lao động và chủ doanh nghiệp quan tâm, vướng mắc. Trong chương trình này, LĐLĐ tỉnh Nghệ An sẽ biểu dương 50 công nhân lao động tiêu biểu và 10 doanh nghiệp tiêu biểu về chăm lo cho người lao động.

Mai Liễu - Theo Laodongcongdoan.vn

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

Đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở
15:19 16/05/2022

Xác định công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở là nhiệm vụ hết sức quan trọng đối với tổ chức Công đoàn. Trên cơ sở Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới, Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 02/NQ-LĐLĐ, ngày 16/5/2022 về công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp giai đoạn 2022 - 2025 và tầm nhìn đến năm 2030.


Ca sĩ Duy Cường tặng quà cho con công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn tại Nghệ An
16:01 13/05/2022

Ngày 13/5, ca sỹ Duy Cường đại diện Ban vận động quỹ Bầu ơi đến Liên đoàn Lao động tỉnh trao tặng 320 hộp sữa trị giá 64 triệu đồng cho con công nhân có hoàn cảnh khó khăn.


LĐLĐ tỉnh và Bệnh viện Đa khoa Quang Khởi ký kết thoả thuận hợp tác chăm lo sức khoẻ cho người lao động
14:16 11/05/2022

Thực hiện chủ trương của Tổng LĐLĐ Việt Nam về triển khai Chương trình “Nâng cao phúc lợi, lợi ích cho đoàn viên và người lao động giai đoạn 2019 - 2023; nhân dịp “Tháng Công nhân” năm 2022, sáng ngày 11/5, tại Thị xã Hoàng Mai diễn ra lễ ký kết thoả thuận hợp tác giữa Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An và Bệnh viện đa khoa Quang Khởi.


CLB cán bộ hưu trí Công đoàn Nghệ An Đại hội khóa X, nhiệm kỳ 2022 -2027
15:09 10/05/2022

Sáng 10/5, tại thị xã Cửa Lò, Câu lạc bộ cán bộ hưu trí Công đoàn Nghệ An đã tổ chức Đại hội khóa X, nhiệm kỳ 2022 -2027. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Nhi - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cùng dự.


Công đoàn Nghệ An tập trung chuẩn bị chu đáo, bài bản đại hội công đoàn các cấp
14:09 10/05/2022

Sáng 10/5, LĐLĐ tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 13, khóa XVIII, nhiệm kỳ 2018-2023 để triển khai Kế hoạch tổ chức đại hội công đoàn các cấp, tiến tới Đại hội XIX Công đoàn tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2023-2028 (sau đây gọi tắt là Kế hoạch tổ chức đại hội); bàn Nghị quyết của Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh về công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS trong doanh nghiệp giai đoạn 2022-2025 và tầm nhìn đến năm 2023.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP