Chào mừng đến với Trang thông tin điện tử Công đoàn Nghệ An

Công đoàn Nghệ An và những đổi mới 'tuổi 93'

14:13 28/07/2022

Nhìn lại hành trình hiện thực hoá Nghị quyết 02 của Bộ Chính trị về “đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”, Công đoàn Nghệ An đã thực sự đầu tư sáng tạo để có những cách làm hay, những lợi ích thiết thực hướng về đoàn viên, người lao động.

 

Những niềm vui mới

Sự kiện “Gian hàng 0 đồng” do Liên đoàn Lao động huyện Nghi Lộc tổ chức dịp Tháng Công nhân năm 2022 vừa qua có nhiều điểm khác biệt so với các “Gian hàng 0 đồng” từng tổ chức trước đó. Cụ thể, nhân sự kiện đối thoại giữa công nhân lao động và lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện, Liên đoàn Lao động huyện Nghi Lộc đã phát cho 1.000 đoàn viên tham gia phiếu mua hàng ở “Gian hàng 0 đồng” để tuỳ chọn mua những mặt hàng nhu yếu phẩm, mỗi phiếu trị giá 100 ngàn đồng. Điều ấn tượng là, toàn bộ sản phẩm đa dạng, phong phú của gian hàng đều được huy động từ nguồn xã hội hoá.

Công đoàn Nghệ An và những đổi mới 'tuổi 93' ảnh 1
Công nhân hào hứng mua hàng ở Gian hàng 0 đồng do LĐLĐ huyện Nghi Lộc tổ chức. Ảnh: ĐVCC

Chia sẻ về ý tưởng này, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Nghi Lộc nói: “Thay vì sử dụng nguồn lực công đoàn, chúng tôi đã chủ động đề nghị sự tham gia của các doanh nghiệp trên địa bàn nhằm tăng quy mô và lan toả. Ban đầu, khi biết đối tượng hưởng lợi từ gian hàng có cả những công nhân từ các công ty khác, các doanh nghiệp rất ngần ngại. Tuy nhiên sau khi chúng tôi thuyết phục về sự luân phiên tổ chức sự kiện này giữa các đơn vị thì doanh nghiệp cũng đã cởi mở hơn. Người lao động tham gia sự kiện cũng rất phấn khởi vì họ được chủ động chọn những mặt hàng đúng theo nhu cầu và mua hàng với nhiều ưu đãi”.

Cùng với sự mới mẻ, sáng tạo trong chương trình “Cảm ơn người lao động” tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hitex, Liên đoàn Lao động thị xã đã phối hợp Thị đoàn Thái Hòa tổ chức chuỗi hoạt động hướng về đoàn viên, công nhân vô cùng sôi nổi, ý nghĩa.

Công đoàn Nghệ An và những đổi mới 'tuổi 93' ảnh 2

Chuỗi hoạt động "Cảm ơn người lao động" do Công đoàn thị xã Thái Hoà tổ chức. Ảnh: ĐVCC

Tại đây, các kỹ thuật viên của Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại dịch vụ Honda Trường Thắng đã tập huấn kiến thức an toàn giao thông, kỹ năng lái xe an toàn và thay dầu xe máy miễn phí cho công nhân lao động. Ngoài ra các công nhân lao động còn được tham gia trả lời các câu hỏi tìm hiểu kiến thức an toàn giao thông với giá trị giải thưởng lên đến 4 triệu đồng, được bốc thăm may mắn 100 suất quà từ “Gian hàng 0 đồng”, được giải khát từ chương trình “Giải nhiệt mùa hè”, được mua hàng được giảm giá tại các “Gian hàng trợ giá” do các doanh nghiệp, công đoàn cơ sở và đoàn thành niên trên địa bàn phối hợp tổ chức.

Tham gia chương trình và trở về với hai tay nặng trĩu quà và hàng, chị Nguyễn Thị Loan (Công ty trách nhiệm hữu hạn Hitex) phấn khởi: “Chưa bao giờ chúng tôi cảm tham gia một chương trình với nhiều phúc lợi như vậy. Được công đoàn quan tâm, nhiều tổ chức, đơn vị chăm sóc như thế này, chúng tôi cảm thấy ấm lòng vô cùng”.

Công đoàn Nghệ An và những đổi mới 'tuổi 93' ảnh 3
Diễn đàn "Doanh nghiệp vì công nhân - công nhân vì doanh nghiệp" do Liên đoàn Lao động TP. Vinh tổ chức là một sự kiện nhiều có cảm xúc. Ảnh: Diệp Thanh

Niềm vui được quan tâm của chị Nga cũng chính là niềm vui mà những công nhân tham dự diễn đàn “Doanh nghiệp vì công nhân - Công nhân vì doanh nghiệp” cảm nhận. Chưa từng có tiền lệ, chưa từng tổ chức, không có tài liệu tham khảo nhưng Liên đoàn Lao động thành phố Vinh và Liên đoàn Lao động huyện Diễn Châu đã tổ chức thành công, để lại nhiều ấn tượng tốt trong sự kiện này. Ở đó, trong sự chứng kiến của chính quyền địa phương và công đoàn cấp trên, công nhân và chủ sử dụng lao động đã cùng nhau đối thoại, cùng nhau lắng nghe để rồi tháo bỏ những hiểu nhầm, vướng mắc, hướng về một mục tiêu chung. Kịch bản của diễn đàn này - sản phẩm từ sự tâm huyết, sáng tạo của đội ngũ cán bộ công đoàn Nghệ An, sau đó đã được nhiều đơn vị bạn ở các tỉnh thành khác tham khảo, học hỏi.

Công đoàn Nghệ An và những đổi mới 'tuổi 93' ảnh 4
Công đoàn KKT Đông Nam đã cho công nhân lao động cơ hội toả sáng. Ảnh: Diệp Thanh
 

Cũng bằng sự sáng tạo, tâm huyết và rất nhiều nỗ lực, 5 cán bộ công đoàn của Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An đã làm nên một “đêm bùng nổ” dành riêng cho đoàn viên, người lao động trong hội thi “Vũ điệu nhịp sống mới” và “Tuổi trẻ thanh lịch”. Ở đó, sau 2 năm trầm lắng vì đại dịch, những công nhân như được toả sáng, được ghi nhận, được hết mình cùng bạn bè, đồng nghiệp, những chủ doanh nghiệp được hiểu thêm về công nhân của mình, được cùng họ làm nên những kỷ niệm đẹp...

Kỳ vọng những "sang trang"

Không chỉ trong những sự kiện được liệt kê ở trên, từ sự đổi mới, sáng tạo, Công đoàn Nghệ An đã để lại rất nhiều dấu ấn khác.

Tổng hợp hoạt động tại các huyện, ngành, rất nhiều hoạt động mới và khó được triển khai hiệu quả, điển hình như: Hỗ trợ tiền xây dựng nhà cho gia đình đoàn viên từ Quỹ phong trào “Góp gạch xây nhà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn”; Hội thi Đầu bếp giỏi - Tôn vinh ẩm thực của thị xã Cửa Lò; Gắn biển công trình Tháng công nhân và hưởng ứng đợt thi đua cao điểm xây dựng huyện đạt chuẩn Nông thôn mới tại Đô Lương; Phát động phong trào thi đua “Thu hoạch, thu mua sản phẩm mủ cao su” tại Công đoàn ngành Nông nghiệp; Thi ảnh online…

Công đoàn Nghệ An và những đổi mới 'tuổi 93' ảnh 5
Liên đoàn Lao huyện Đô Lương phối hợp với các đơn vị trao kinh phí xây dựng phòng đọc cho Trường Tiểu học Đại Sơn. Ảnh: ĐVCC

6 tháng đầu năm, Công đoàn Nghệ An đã gặt hái được nhiều con số ấn tượng, như: 24,8 tỷ đồng được chi trong dịp Tết với 80.893 người lao động được thụ hưởng; 51 hoạt động trong Tháng Công nhân do công đoàn cấp trên cơ sở tổ chức với tổng kinh phí là hơn 3,6 tỷ đồng; 21.725 ý tưởng tham gia Chương trình “1 triệu sáng kiến”, đạt hơn 700% chỉ tiêu giai đoạn 1, xếp thứ 5 trong toàn quốc; 156 tin, bài được đăng tải; 1.963 cuộc kiểm tra, giám sát tài chính, 1.784 cuộc kiểm tra thực hiện Điều lệ được thực hiện; 11.710 đoàn viên được kết nạp mới và rất nhiều chương trình phúc lợi mới…

Những kết quả trên chính là sản phẩm nhìn thấy được từ sự sáng tạo, đổi mới mà các cấp Công đoàn Nghệ An đang nỗ lực thực hiện. Phát biểu tại hội nghị “Sơ kết hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm, định hướng nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm” vừa qua, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh – ông Kha Văn Tám đã khẳng định: “Sự đổi mới không chỉ được áp dụng trong các hoạt động công đoàn mà trong công tác tuyên truyền, lan toả, không chỉ trong chương trình “Tết Sum Vầy” mà còn trong cả “Tháng Công nhân”. Cũng từ đổi mới, sáng tạo mà chúng ta đã có được những chương trình phối hợp, đối ngoại chưa từng có. Sự sáng tạo, đổi mới chính là chìa khoá để đem lại lợi ích thiết thực cho đoàn viên, người lao động, giúp Công đoàn Nghệ An đạt được những chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra”.

Công đoàn Nghệ An và những đổi mới 'tuổi 93' ảnh 6

Công đoàn Nghệ An luôn xác định rõ đích đến cuối cùng của mọi hoạt động chính là lợi ích của đoàn viên, người lao động. Ảnh: Diệp Thanh

Quả thật, ở tuổi 93 của mình, với sự sáng tạo, nỗ lực thích nghi, chắc chắn Công đoàn Nghệ An sẽ xoá được những lối mòn và mở ra những hành trình mới đầy ý nghĩa./.

Theo Diệp Thanh - Baonghean.vn

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

Đổi mới tư duy truyền thông công đoàn
07:04 16/08/2022

Công tác truyền thông công đoàn gần đây có nhiều đổi mới sáng tạo, góp phần lan tỏa những hoạt động phong phú, đa dạng ý nghĩa của tổ chức công đoàn đến với đoàn viên người lao động và cộng đồng doanh nghiệp . Những chuyển biến tích cực đó bắt đầu từ sự đổi mới trong tư duy truyền thông công đoàn 


Tăng lương - đời sống người lao động được cải thiện
22:43 12/08/2022

Bắt đầu từ tháng 7, nhiều doanh nghiệp trong Khu kinh tế Đông Nam và các khu công nghiệp tỉnh đã điều chỉnh lương tăng lương tối thiểu vùng cho công nhân lao động theo Nghị định 38/2022/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, một số người lao động tại các doanh nghiệp vẫn bày tỏ ý kiến lo ngại khi tăng lương cơ bản, doanh nghiệp có thể cắt giảm một số quyền lợi khác của người lao động.


Phấn đấu hoàn thành chi trả tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động trước 30/8
14:36 12/08/2022

Sáng 12/8, Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội tổ chức Hội nghị trực tuyến về việc đôn đốc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.


Hiệu ứng từ giải thể thao dành cho công nhân, lao động
09:41 11/08/2022

Có chứng kiến một trận đấu trong Giải thể thao Khu Kinh tế Đông Nam và các Khu Công nghiệp tỉnh Nghệ An năm 2022 mới cảm nhận hết được những hào hứng, háo hức của người lao động đối với giải đấu này. Có lắng nghe tâm sự của những đoàn viên, người lao động, những cán bộ công đoàn và lãnh đạo các doanh nghiệp, mới cảm thấy thành công của giải, cả khi sự kiện này chưa kết thúc.


Bắt tay gỡ vướng chính sách để đạt 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội
10:03 08/08/2022

Bộ Xây dựng đặt mục tiêu đến năm 2030, hoàn thành đầu tư xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở cho công nhân khu công nghiệp. Quyết sách đã có nhưng làm thế nào để đạt được mục tiêu đó không phải đơn giản, bởi những vướng mắc “đồng lần” về cơ chế, chính sách trong quá trình triển khai.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP