tích cực thi đua chào mừng đại hội công đoàn các cấp

Công đoàn tập trung làm tốt vai trò đại diện cho người lao động

08:19 14/11/2022

Sáng 12.11, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức "Hội thảo khoa học công đoàn đại diện cho người lao động, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động trong tình hình mới".

 
Công đoàn tập trung làm tốt vai trò đại diện cho người lao động
Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: Bảo Hân

Ông Trần Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam – chủ trì hội thảo. Tham dự có ông Trần Văn Thuật – Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. 

Theo ông Trần Thanh Hải, mục đích của buổi hội thảo nhằm phục vụ Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.  

 
  Ông Trần Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam - phát biểu tại hội thảo. 

Ông Trần Thanh Hải cho rằng, đại diện là vấn đề sống còn của Công đoàn Việt Nam hiện nay, trong đó “trận địa” chính là ở công đoàn cơ sở.

“Không được tín nhiệm đại diện, không được tin tưởng đại diện thì công đoàn sẽ trở thành một tổ chức về mặt hình thức là có nhưng quyền lúc này sẽ không còn nữa, dù pháp luật quy định, Luật Công đoàn quy định như thế nào đi chăng nữa” – ông Trần Thanh Hải nhấn mạnh. 

Tại hội thảo, các đại biểu đã tham gia thảo luận nhiều ý kiến: Cơ sở lý luận và điều kiện để công đoàn đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; làm rõ khái niệm chức năng, nhiệm vụ, vai trò của công đoàn với vấn đề đại diện cho người lao động, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; thực tiễn công đoàn bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động tại một số địa phương; giải pháp để công đoàn thực hiện được quyền tổ chức và lãnh đạo đình công theo quy định của pháp luật trong thời gian tới…  

Đại biểu trình bày tham luận tại hội thảo.
Đại biểu trình bày tham luận tại hội thảo.

Các tham luận còn nêu ra thực trạng, giải pháp và kiến nghị để công đoàn làm tốt hơn việc đại diện cho người lao động, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động trong tình hình mới. 

Theo ông Trần Văn Thuật - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam - công đoàn cần nghiên cứu sắp xếp lại hệ thống các nhiệm vụ, nội dung hoạt động để tập trung nhiệm vụ xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ thì mới làm tốt vai trò đại diện được. 

Sau hội thảo này, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dự kiến tổ chức 3 hội thảo với các chủ đề “Xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh; thu hút, tập hợp người lao động và tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp vào tổ chức Công đoàn Việt Nam” tổ chức vào ngày 25.11; hội thảo “Tình hình công nhân, viên chức, lao động giai đoạn 2018 - 2023 và dự báo tình hình, yếu tố tác động giai đoạn 2023 - 2028” tổ chức vào ngày 26.11; hội thảo “Công tác tuyên truyền, giáo dục người lao động và tổ chức các cuộc vận động của Công đoàn” tổ chức vào ngày 29.11.

BẢO HÂN (BÁO LAO ĐỘNG)

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

Thủ tướng: 3 nhiệm vụ trọng tâm, đột phá đáp ứng nhu cầu cấp thiết của công nhân
16:18 02/02/2023

Tại Hội nghị đánh giá việc thực hiện quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐ Việt Nam (diễn ra sáng ngày 1/2), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nêu 3 nhiệm vụ trọng tâm, đột phá năm 2023 nhằm đáp ứng nhu cầu bức thiết của công nhân.


Thủ tướng: Tập trung đảm bảo việc làm, nâng cao tay nghề người lao động
14:01 01/02/2023

Ngày 1.2, phát biểu tại Hội nghị đánh giá việc thực hiện quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gợi mở: Công tác phối hợp cần tập trung vào vấn đề đảm bảo việc làm, nâng cao tay nghề của người lao động. Bên cạnh đó, cần phải ưu tiên giải quyết vấn đề nhà ở của công nhân lao động.


Tổng LĐLĐVN triển khai Cuộc thi video clip “Tết Sum vầy - Xuân gắn kết”
18:21 31/12/2022

Cuộc thi nhằm giới thiệu, lan tỏa các hình ảnh chân thực, xúc động về các hoạt động thiết thực chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động của các cấp công đoàn, qua đó tuyên truyền, quảng bá hình ảnh tổ chức Công đoàn, giúp đoàn viên, người lao động và xã hội hiểu hơn về vị trí, vai trò, những đóng góp của tổ chức Công đoàn, từ đó thêm tin tưởng, gắn bó với Công đoàn Việt Nam.


Chi tiết phụ cấp cán bộ công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đến cấp Tổng Liên đoàn
14:12 22/12/2022

Quyết định số 5692/QĐ-TLĐ ngày 08/12/2022 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam quy định về chế độ phụ cấp đối với cán bộ công đoàn các cấp.


Kết quả phát triển đoàn viên của Tổng LĐLĐ Việt Nam năm 2022
09:44 14/12/2022

Trong năm 2022, các cấp công đoàn đã kết nạp 904.552 đoàn viên. Các đơn vị có thành tích tiêu biểu như: LĐLĐ TP. HCM kết nạp 104.000 đoàn viên, LĐLĐ TP. Hà Nội kết nạp 61.327 đoàn viên, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai kết nạp 60.868 đoàn viên...


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP