Chào mừng đến với trang thông tin điện tử Công đoàn tỉnh nghệ an

Công đoàn Viên chức tổ chức Hội thảo góp ý Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở

13:35 24/11/2021

Chiều 23/11, Công đoàn Viên chức Nghệ An đã tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở. Tham dự hội nghị có lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, LĐLĐ tỉnh và đại diện 59 công đoàn cơ sở trực thuộc.

Báo cáo số liệu điều tra xã hội học về thực hiện dân chủ cơ sở tại hội thảo cho thấy, thời gian qua, bên cạnh những kết quả đã đạt được, thực tiễn và yêu cầu của tình hình mới cho thấy các quy định về dân chủ cơ sở đã bộc lộ một số hạn chế, bất cập, chưa phù hợp. Những hạn chế này đòi hỏi cần có sự nghiên cứu xây dựng và ban hành Luật Thực hiện dân chủ.

Nhiều ý kiến góp ý chất lượng được nêu ra tại hội thảo. Ảnh: D.T

Mục tiêu xây dựng Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở nhằm hoàn thiện pháp luật về thực hiện dân chủ cơ sở, đảm bảo quyền lực Nhà nước thuộc về nhân dân, khẳng định bản chất của Nhà nước ta là Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân, tất cả quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân, nhân dân là người chủ của đất nước.

Đồng chí Hoàng Văn Nhiên - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh Nghệ An phát biểu tại hội thảo. Ảnh: D.T

Xây dựng cơ sở pháp lý và cơ chế để nhân dân thực hiện quyền làm chủ đã được Hiến pháp năm 2013 quy định, đồng thời giải quyết những hạn chế, bất cập phát sinh trong thực tiễn thi hành Pháp lệnh số 34/2007/PL-UBTVQH11 về việc thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn, Nghị định 04/2015/NĐ-CP về thực hiện dân chủ trong hoạt động của cơ quan hành chính Nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập về thực hiện dân chủ ở cơ sở.

Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: D.T
Hội thảo đã ghi nhận nhiều ý kiến tham luận, góp ý chất lượng từ các CĐCS về thực hiện dân chủ ở cơ sở. Một số nội dung được các đại biểu quan tâm là thời điểm thực hiện dân chủ cơ sở, phê và tự phê trong nội bộ cơ quan, tính bảo mật và công khai trong thực hiện, trách nhiệm người đứng đầu, tích hợp đầy đủ các nội dung trong văn bản luật rõ ràng về luật ngay từ đầu, công tác triển khai…
Ông Nguyễn Công Danh - Chủ tịch Công đoàn Viên chức Nghệ An kết luận hội thảo. Ảnh: D.T

Kết luận hội thảo, ông Nguyễn Công Danh - Chủ tịch Công đoàn Viên chức Nghệ An ghi nhận những góp ý, bổ sung của các đại biểu nhằm hoàn thiện Luật Thực hiện dân chủ cơ sở và cam kết sẽ tổng hợp các ý kiến để trình lên LĐLĐ tỉnh. Luật thực hiện dân chủ cơ sở với nhiều điểm mới được bổ sung sẽ giải quyết những hạn chế, bất cập phát sinh trong thực tiễn thi hành.

Theo D.T - Baonghean.vn

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam: Hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng lao động
16:27 04/12/2021

Nhằm hỗ trợ các nhà đầu tư về tuyển dụng lao động, sáng 04/12/2021, Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam phối hợp cùng Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam có buổi làm việc cùng Trung tâm Dịch vụ giới thiệu việc làm tỉnh, Công ty CP WHA và Công ty TNHH Công nghiệp chính xác Goertek Vina để hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng lao động. Đồng chí Lê Tiến Trị - Tỉnh ủy viên, Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam chủ trì buổi làm việc.


Công đoàn ngành NN&PTNT làm việc với lãnh đạo Sở, đánh giá kết quả chương trình phối hợp công tác năm 2021
15:07 02/12/2021

Vừa qua, Ban Thường vụ Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã làm việc với Lãnh đạo Sở để đánh giá kết quả chương trình phối hợp công tác  năm  2021 giữa Sở Nông nghiệp và PTNT và Công đoàn ngành.


Hội nghị tập huấn trực tuyến toàn quốc Công đoàn viên chức Việt Nam
15:10 01/12/2021

Sáng 1/12, tại Thủ đô Hà Nội, Công đoàn Viên chức Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn trực tuyến toàn quốc.


Ba chính sách liên quan đến người lao động có hiệu lực từ tháng 12/2021
23:00 29/11/2021

Ban Biên tập LĐLĐ tỉnh tổng hợp ba chính sách liên quan đến quyền lợi của người lao động có hiệu lực từ tháng 12/2021.


Công đoàn ngành Y tế Nghệ An kết nối nhằm hỗ trợ y, bác sĩ chống dịch miền Nam
21:29 27/11/2021

Trong suốt hành trình rời quê hương chống dịch Covid-19 tại các tỉnh thành phía Nam, những chiến sỹ áo trắng Nghệ An luôn nhận được sự hỗ trợ, đồng hành từ tổ chức công đoàn nói chung và Công đoàn ngành Y tế nói riêng.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP