Tháng công nhân năm 2024 - đoàn kết công nhân, triển khai nghị quyết

Công nhân Nghệ An vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong thi đua lao động, sản xuất

09:57 20/05/2024

Xuất phát từ các phong trào thi đua lao động, sản xuất, Nghệ An ngày càng có nhiều cá nhân, tập thể công nhân lao động là điển hình trong học tập và làm theo Bác. Đối với họ, đó là nhu cầu tự thân, là động lực để vượt khó thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ được giao.

 

Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với đồng chí Kha Văn Tám - Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh xung quanh những vấn đề liên quan.

Đồng chí Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Kha Văn Tám tìm hiểu tại các đơn vị sản xuất trên địa bàn tỉnh. Ảnh Thanh Quỳnh.jpg

Đồng chí Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Kha Văn Tám tìm hiểu tình hình sản xuất và tâm tư, nguyện vọng người lao động tại một số đơn vị sản xuất trên địa bàn tỉnh. Ảnh tư liệu: Thanh Quỳnh

P.V: Ngày 11/6/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh có “Lời kêu gọi thi đua ái quốc”. Với Người “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”. Vậy theo đồng chí, trong nhịp sống hiện đại ngày nay, lời kêu gọi ấy của Người có còn vẹn nguyên giá trị?

Đồng chí Kha Văn Tám: Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn, nhiều chỉ dạy sâu sắc và di huấn cụ thể của Người về giai cấp công nhân và công đoàn hiện nay vẫn còn nguyên giá trị. Do vậy, việc tiếp tục học tập, nghiên cứu và triển khai những nội dung, tư tưởng của Bác về giai cấp công nhân, công đoàn có ý nghĩa rất lớn trong việc xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh và xây dựng giai cấp công nhân hiện đại, lớn mạnh theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

 

Các công nhân lao động Nghệ An luôn nỗ lực bắt nhịp với các yêu cầu ngày càng cao của lao động sản xuất giai đoạn hiện nay. Ảnh Thanh Quỳnh.jpg

Các công nhân lao động Nghệ An luôn nỗ lực bắt nhịp với những yêu cầu ngày càng cao của lao động sản xuất trong giai đoạn hiện nay. Ảnh tư liệu: Thanh Quỳnh

Có thể nói, “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” đã từng là ngọn đuốc hiệu triệu thôi thúc tinh thần chiến đấu và hăng say lao động sản xuất trong mỗi người dân Việt Nam yêu nước. 76 năm trôi qua, đó vẫn là kim chỉ nam để các cấp Công đoàn triển khai hiệu quả các nhiệm vụ đặt ra trong từng thời kỳ, từng giai đoạn.

 

Tại Nghệ An, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là phong trào thi đua sôi nổi được các cấp công đoàn triển khai sâu rộng.

Điều này được triển khai thường xuyên, liên tục gắn với các cuộc vận động, các phong trào và các nhiệm vụ chính trị của công đoàn. Nổi bật như phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; “75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển”; “Mỗi công đoàn cơ sở một công trình, phần việc thiết thực” hoặc Chương trình “1 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19”… Các phong trào thi đua này đã được các cấp công đoàn phát động và triển khai thực hiện gắn với Chỉ thị số 05/CT-TW của Bộ Chính trị “về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Có sức lan tỏa mạnh mẽ phải nhắc đến chương trình “1 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động (từ ngày 08/01/2022-31/8/2023), các cấp công đoàn trong tỉnh có 42.872 lượt sáng kiến, trong đó, có 20.064 sáng kiến hợp lệ, đạt hơn 133% chỉ tiêu, xếp thứ 15 trong toàn quốc.

Theo thống kê, từ năm 2018-2023, Nghệ An có 92.018 đề tài sáng kiến, giải pháp trong lao động, sản xuất được công nhận.

Các sáng kiến cải tiến kỹ thuật có tác dụng cải tiến máy móc, nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, tiết kiệm nguyên, nhiên vật liệu, hạ giá thành sản phẩm, cải thiện môi trường làm việc, góp phần làm lợi cho cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hàng trăm tỷ đồng.

Những kết quả quan trọng này đã góp phần khơi dậy được tiềm năng, trí tuệ của người lao động, tạo nên sức mạnh tổng hợp để các cơ quan, doanh nghiệp ổn định và phát triển; góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

P.V: Được biết, nhân dịp Kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức chương trình tuyên dương 95 điển hình “Công nhân Nghệ An làm theo lời Bác” năm 2024, đồng chí có thể chia sẻ thêm về sự kiện này?

Đồng chí Kha Văn Tám: Có thể nói, các cá nhân điển hình được tuyên dương lần này là những hạt nhân tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua và hoạt động công đoàn. Nhiều sáng kiến của họ có tính thích ứng cao với bối cảnh mới, đáp ứng kịp thời yêu cầu sản xuất và làm lợi hàng chục tỷ đồng cho đơn vị nơi mình công tác.

bna_ảnh 1.jpg
95 điển hình “Công nhân Nghệ An làm theo lời Bác” năm 2024 dâng hương, dâng hoa báo công với Bác tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên trước thềm lễ tuyên dương. Ảnh: Trần Vân

Trong 95 điển hình được tuyên dương lần này có 14 công nhân lao động là đảng viên tiêu biểu tại các đơn vị doanh nghiệp. Ví như đảng viên Hồ Thanh Bình (SN 1979) - Tổ trưởng sản xuất Công ty cổ phần Nafoods Group đã có sáng kiến nâng cao hiệu quả sản xuất sản phấm chanh leo đã tiết kiệm được 6 nhân công trên mỗi tấn thành phẩm, cải tiến nâng cao công suất hơn 40% và giảm lượng điện tiêu thụ đáng kể. Từ đó, làm lợi hơn 1,7 tỷ đồng đồng mỗi năm cho công ty.

Anh Hồ Thanh Bình (bìa phải) được đón nhận Bằng Lao động sáng tạo năm 2022 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. ảnh Thanh Quỳnh.jpg
Anh Hồ Thanh Bình (bìa phải) được đón nhận Bằng Lao động sáng tạo năm 2022 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Ảnh: Thanh Quỳnh

Hoặc đảng viên Hà Văn Dũng (SN 1977) - Tổ trưởng Tổ kiểm soát chất Công ty cổ phần Lương thực vật tư nông nghiệp Nghệ An đã có sáng kiến cải tiến dây chuyền băng tải sản xuất phân bón để giúp dây chuyền vận hành ổn định, nâng cao sức khoẻ người lao động và chuyên nghiệp hoá quy trình sản xuất của đơn vị. Sáng kiến đã làm lợi cho công ty hơn 200 triệu đồng mỗi năm. Và còn nhiều những tấm gương trong doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị đã lấy chuyên môn làm trọng, ngày càng nỗ lực tạo ra những giá trị hữu ích nhằm phục vụ sản xuất, phục vụ đời sống nhân dân.

Họ là những gương điển hình, tạo sức lan tỏa trong công nhân lao động tại các doanh nghiệp, là nhân tố hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao giai đoạn 2019 - 2023, hằng năm đạt danh hiệu “Đoàn viên Công đoàn xuất sắc”; “Lao động tiên tiến” trở lên.

Đây là lần năm đầu tiên Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức chương trình tuyên dương các điển hình công nhân lao động làm theo lời Bác nhưng đã đón nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ cơ sở. Là hoạt động quan trọng hướng tới Kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024) và 76 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” (11/6/1948 – 11/6/2024).

bna_ảnh 6.jpg
Đại diện Tỉnh ủy, Liên đoàn Lao động tỉnh tuyên dương 95 điển hình “công nhân Nghệ An làm theo lời Bác” năm 2024 năm 2024. Ảnh: Diệp Thanh

P.V: Theo đồng chí, trong thời đại công nghiệp 4.0, việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” có vai trò quan trọng như thế nào? Và làm sao để cuộc vận động này phù hợp với điều kiện và nhu cầu thực tiễn của đoàn viên, người lao động?

Đồng chí Kha Văn Tám: Dẫu ở thời đại nào thì việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong đoàn viên, người lao động cũng đều đóng một vai trò đặc biệt quan trọng.

Nghệ An có hơn 170 nghìn đoàn viên và hàng trăm nghìn người lao động đang công tác ở tất cả các lĩnh vực, ngành nghề trong cả tỉnh. Họ đang trực tiếp hoặc gián tiếp tạo ra của cải, vật chất cho xã hội. Nếu lực lượng này thấm sâu, làm tốt việc “Học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” sẽ có tác động rất lớn đến kết quả chung của toàn hệ thống chính trị và xã hội, cũng như là việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế - xã hội đã đề ra.

ảnh tư liệu Diệp thanh.png
Ở tất cả các ngành nghề, người lao động Nghệ An đã có nhiều điểm sáng trong thi đua lao động sản xuất, luôn nỗ lực cống hiến để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ảnh: CSCC

Bước vào giai đoạn hiện đại hóa, công nghiệp hóa với nhiều đổi thay của xã hội, để lan tỏa việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong đoàn viên, người lao động đi vào thực chất thì trước hết, cán bộ công đoàn, đoàn viên càng cần thiết hiểu biết sâu sắc về Bác Hồ, thấm nhuần hệ thống quan điểm, tư tưởng của Bác đối với giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam. Từ đó mới có thể triển khai những chương trình, hoạt động một cách sáng tạo, hiệu quả.

Quan trọng nhất vẫn là công tác tuyên truyền, triển khai học tập. Bên cạnh việc lồng ghép trong buổi sinh hoạt thì các nội dung quan trọng cần đăng tải rộng rãi thông qua mạng xã hội của tổ chức Công đoàn. Để giúp đoàn viên, người lao động dễ dàng tiếp cận, truy cập và nghiên cứu thực hiện.

Bên cạnh đó, việc thường xuyên đưa tin các hoạt động, tập thể, cá nhân điển hình “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” là hết sức cần thiết để tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động, nâng cao ý thức, trách nhiệm của đoàn viên, người lao động trong học tập, làm theo Bác.

Lực lượng đoàn viên, người lao động Nghệ An hưởng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Ảnh Thanh Quỳnh.jpg
Lực lượng đoàn viên, người lao động Nghệ An hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Ảnh: Thanh Quỳnh

Việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” cần kết hợp hài hòa, đó là vừa quan tâm thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua lao động, sản xuất, xây dựng môi trường làm việc an toàn vừa gắn với Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Từ đó, tạo mọi điều kiện thuận lợi để khuyến khích, động viên nhân viên, người lao động luyện tập văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao nhằm tạo động lực, tinh thần làm việc, sáng tạo của người lao động.

Cuối cùng, cần lấy Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”, tập trung vào nhiệm vụ cốt lõi là đại diện chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động. Hướng mạnh về cơ sở, lắng nghe ý kiến của người lao động để từng bước gắn việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trở thành nhu cầu tự thân, thường xuyên và liên tục trong tình hình mới.

P.V: Cảm ơn đồng chí về cuộc trò chuyện!

Thanh Quỳnh - Nguồn Baonghean.vn

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

Công đoàn Nghệ An nhiều hoạt động ý nghĩa nhân Tháng hành động về an toàn vệ sinh năm 2024
21:56 13/06/2024

Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2024 được tổ chức gắn với Tháng Công nhân năm 2024 và các hoạt động chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1990 - 28/7/2024).


Đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở
21:57 09/06/2024

Công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu có tính chất “sống còn”, trọng tâm, xuyên suốt của tổ chức công đoàn. Với quyết tâm chính trị rất cao, thời gian qua các cấp công đoàn trong tỉnh nỗ lực đổi mới, đa dạng hoá cách thức vận động công nhân lao động, người sử dụng lao động tham gia tổ chức Công đoàn và đạt được nhiều kết quả quan trọng, tạo được sự chuyển biến mới, góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh.


Dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi): Trao quyền chủ động hơn cho tổ chức Công đoàn trong công tác cán bộ
21:52 04/06/2024

Dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi) trao quyền chủ động hơn cho tổ chức Công đoàn trong công tác cán bộ theo hướng: cơ quan có thẩm quyền quyết định số lượng cán bộ công đoàn chuyên trách là cán bộ, công chức, viên chức sau khi thống nhất với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.


Dấu ấn Tháng công nhân trên quê hương Xô Viết
16:32 26/05/2024

Tháng Công nhân năm 2024  với chủ đề  “Đoàn kết công nhân - Triển khai Nghị quyết” diễn ra từ ngày 1-31/5  với chuỗi hoạt động ý nghĩa hướng về cơ sở  và để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong công nhân, lao động.


Đời sống công nhân trong các doanh nghiệp sản xuất gạch Tuynel
15:24 24/05/2024

Những năm gần đây khi xã hội có sự xoay chuyển lớn, nghề xây dựng nói chung và nghề sản xuất gạch Tuynel nói riêng cũng vì thế mà thăng trầm. Nhưng dù có đổi thay thế nào thì những thợ gạch Tuynel chân chính luôn xứng đáng nhận được sự tôn vinh của xã hội.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP