hưởng ứng Tháng công nhân, tháng an toàn vệ sinh lao động năm 2022 - công nhân nghệ an: tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng

Cụm thi đua số 5: Cần tổ chức các hoạt động phong trào có chiều sâu

11:09 15/06/2022

Đó là ý kiến phát biểu chỉ đạo của Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Kha Văn Tám tại hội nghị sơ kết phong trào thi đua 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 của Cụm thi đua số 5 (gồm các công đoàn ngành: Y tế, Giáo dục, Xây dựng, Giao thông vận tải, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công đoàn viên chức và Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam), vào ngày 15/6/2022. Đồng chí Đặng Văn Hải - Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục (Cụm trưởng) và Phạm Quốc Dương - Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế (Cụm phó) đồng chủ trì hội nghị.

 

Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Kha Văn Tám - Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, đại diện các ban LĐLĐ tỉnh và các đồng chí cán bộ chuyên viên các công đoàn ngành.

 

Toàn cảnh hội nghị

Phong trào thi đua trong 6 tháng đầu năm 2022 của các công đoàn ngành được công đoàn cơ sở tích cực hưởng ứng; đặc biệt chú trọng phong trào thi đua "1 triệu sáng kiến – nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Cocid-19”. Phong trào “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo” Cụm thi đua Công đoàn ngành có 31/36 đề tài, sáng kiến đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo.

 

Cụm trưởng Đặng Văn Hải - Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục tổng hợp ý kiến phát biểu

 

Về công tác chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động các công đoàn ngành đã tham gia xây dựng chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động tại các đơn vị như tiền lương, thưởng, các chế độ BHXH, BHYT, BHTN... Tổ chức triển khai đầy đủ các quy định mới của pháp luật liên quan đến người lao động, nhất là các chính sách hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh Covid – 19; chính sách khôi phục việc làm, học nghề, tìm kiếm, tạo thêm việc làm mới cho người lao động… Tham gia khảo sát, tổng hợp các ý kiến của NLĐ cho Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An với công nhân lao động.

Tình hình quan hệ lao động 6 tháng đầu năm của các đơn vị trực thuộc Công đoàn ngành khá ổn định, không phát sinh tranh chấp lao động tập thể phức tạp và các vụ việc ngừng việc tập thể trái pháp luật.  

Các đơn vị công đoàn ngành đã làm tốt công tác tuyên truyền, tư vấn pháp luật cho công nhân, lao động trong các doanh nghiệp bằng nhiều hình thức, nhất là ứng dụng công nghệ thông tin để truyền tải các thông điệp, tư vấn, tuyên truyền nội dung đến với đoàn viên. Chủ động tổ chức giám sát thực hiện chế độ chính sách như: Thực hiện Pháp luật lao động, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật An toàn vệ sinh lao động và các chính sách pháp luật liên quan đến người lao động; giám sát về chất lượng bữa ăn ca để bảo đảm về chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm; chế độ làm thêm giờ, ngoài giờ; giám sát chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19…

6 tháng đầu năm, các công đoàn ngành chủ động phối hợp với chuyên môn ban hành văn bản chỉ đạo Hội nghị dân chủ đầu năm. 100% các đơn vị hành chính sự nghiệp tổ chức tốt hội nghị theo quy định; 50% doanh nghiệp tổ chức Hội nghị người lao động. Có trên 70% bản thỏa ước lao động tập thể được sửa đổi, bổ sung ký lại nhiều điều khoản có lợi cho người lao động; 84 doanh nghiệp của các ngành tổ chức hội nghị đối thoại định kỳ. Nội dung tập trung vào góp ý nội quy, quy chế, thực hiện chế độ, chính sách, thương lượng với người sử dụng lao động các văn bản như nội quy lao động, thang bảng lương, thỏa ước lao động tập thể, khen thưởng, kỷ luật, chế độ ăn ca… và các chính sách lao động liên quan đến cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Đến nay có gần 100 DN tổ chức bữa ăn ca cho người lao động đảm bảo chất lượng bữa ăn ca theo quy định.

Ngoài ra, các công đoàn ngành còn có nhiều hoạt động xã hội, trợ cấp, thăm hỏi, động viên người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo, đến với nhà trọ người lao động với số tiền trên 1 tỷ đồng. Tổ chức Chương trình "Tết sum vầy- Xuân Bình An" cho CNVCLĐ nhân dịp tết Nhâm Dần 2022 với tổng số tiền hơn 5,6 tỷ đồng.

Tại hội nghị các đại biểu tập trung thảo luận và trao đổi những kinh nghiệm đạt được và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm như:   Tiếp tục tập trung triển khai phong trào thi đua “01 triệu sáng kiến-nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid- 19” và “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; thực hiện có hiệu quả chủ đề năm 2022“Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động; phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp”. Tập trung công tác phát triển, thành lập mới tổ chức công đoàn cơ sở; tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn cơ sở; tổ chức Hội nghị người lao động và đối thoại định kỳ đúng quy định; rà soát, ký lại Thỏa ước lao động tập thể; Xây dựng kế hoạch chỉ đạo Đại hội công đoàn cơ sở và Đại hội Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, nhiệm kỳ 2023 – 2028; Tăng cường công tác tuyên truyền đến đoàn viên, người lao động...

Tiếp đó, Cụm thi đua số 5 đã đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Cờ thi đua năm học 2021-2022 cho tập thể Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh.

 

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Kha Văn Tám phát biểu chỉ đạo hội nghị

 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Kha Văn Tám ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của Cụm thi đua công đoàn ngành trong thời gian qua. Đồng thời đồng chí Chủ tịch LĐLĐ tỉnh nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm cụm Thi đua số 5 cần quan tâm như: Cụm thi đua công đoàn ngành cần nâng cao nhận thức về tầm quan trọng, vai trò vị trí của cụm tiên phong để có nhiều hoạt động có chiều sâu; Các hoạt động trong cụm cần chia sẻ, hỗ trợ nhau về kinh nghiệm, những kiến thức trong hoạt động công đoàn; đặc biệt Cụm thi đua số 5 cần tập trung cho công tác phát triển đoàn viên và thành lập công đoàn cơ sở; Xây dựng các kế hoạch chuẩn bị cho kỳ đại hội công đoàn các cấp.

 

Đại diện Cụm Công đoàn ngành và lãnh đạo Huyện ủy trao quà cho đoàn viên thuộc LĐLĐ huyện Tương Dương có hoàn cảnh khó khăn

 

Trước đó, ngày 14/6, Cụm công đoàn ngành cũng đã trao 15 suất quà cho đoàn viên thuộc LĐLĐ huyện Tương Dương có hoàn cảnh khó khăn, với tổng trị giá 7,5 triệu đồng.

Hoàng Yến

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

Cụm thi đua số 5: Cần tổ chức các hoạt động phong trào có chiều sâu
11:09 15/06/2022

Đó là ý kiến phát biểu chỉ đạo của Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Kha Văn Tám tại hội nghị sơ kết phong trào thi đua 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 của Cụm thi đua số 5 (gồm các công đoàn ngành: Y tế, Giáo dục, Xây dựng, Giao thông vận tải, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công đoàn viên chức và Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam), vào ngày 15/6/2022. Đồng chí Đặng Văn Hải - Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục (Cụm trưởng) và Phạm Quốc Dương - Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế (Cụm phó) đồng chủ trì hội nghị.


Ngành Giao thông vận tải: Tập huấn cho 80 đoàn viên công đoàn
15:26 09/06/2022

Ngày 08/6/2022, tại Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe PTS, Sở Giao thông vận tải Nghệ An tổ chức hội nghị tập huấn hướng dẫn triển khai Thông tư 04/2022/TT-BGTVT ngày 22/4/2022 của Bộ Giao thông vận tải sửa đổi, bổ sung một số Điều của Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT ngày 15/4/2017 quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ; Hướng dẫn thực hiện quy trình sát hạch lái xe mới theo hướng dẫn tại Công văn số 3107/TCĐBVN-QLPT&NL ngày 31/5/2022 của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.


CĐN Giáo dục: Dấu ấn Tháng công nhân năm 2022
22:28 07/06/2022

Với chủ đề “Cán bộ, nhà giáo, người lao động ngành Giáo dục: Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng”, Ban Thường vụ Công đoàn ngành Giáo dục (CĐGD) Nghệ An đã xây dựng kế hoạch và hướng dẫn các công đoàn cơ sở tổ chức các hoạt động ý nghĩa thiết thực hướng đến đoàn viên, người lao động trong ngành. Thông qua các hoạt động, nhằm động viên, khích lệ cán bộ, nhà giáo và người lao động thi đua “Dạy tốt - Học tốt” góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2021 – 2022.


Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam: Ra mắt công đoàn cơ sở Công ty CP Xây dựng và Thương mại Tân Hải
17:04 06/06/2022

Sáng 06/6/2022, Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam đã phối hợp cùng lãnh đạo Công ty CP Xây dựng và Thương mại Tân Hải tổ chức lễ ra mắt Công đoàn cơ sở Công ty CP Xây dựng và Thương mại Tân Hải (Khu công nghiệp Nam Cấm).


Hội diễn nghệ thuật quần chúng hướng đến kỷ niệm 93 năm ngày Thành lập Công đoàn Việt Nam
21:43 05/06/2022

Tối ngày 3/6, Công đoàn Bệnh viện 115 tổ chức Hỗi diễn nghệ thuật quần chúng chào mừng Kỷ niệm 93 năm ngày Thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2022).


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP