tích cực thi đua chào mừng đại hội công đoàn các cấp

Đảm bảo '3 tại chỗ' để phòng dịch cho công nhân may ở Yên Thành

09:13 26/08/2021

Huyện Yên Thành đang là điểm nóng về dịch Covid-19, trong đó có công nhân nhà máy may đóng trên địa bàn huyện. Để đảm bảo cho chuỗi cung ứng không bị đứt gãy, nhà máy đang duy trì sản xuất, đang thực hiện mô hình "3 tại chỗ" cho công nhân.

 

 

Phun hóa chất khử khuẩn để phòng dịch tại Nhà máy may An Hưng ở xã Công Thành (Yên Thành). Ảnh: Văn Trường

 

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhằm bảo đảm ngăn ngừa dịch bệnh có nguy cơ xâm nhập, lây lan, Nhà máy may An Hưng ở xã Công Thành đã tăng cường tối đa các giải pháp phòng, chống dịch, bảo vệ an toàn cho công nhân lao động và  ổn định sản xuất, kinh doanh.

Ông Đặng Việt Dũng - Giám đốc nhân sự (Nhà máy may An Hưng, xã Công Thành) thuộc Công ty CP Tập đoàn An Hưng cho biết: Nhà máy may An Hưng có số lượng công nhân lớn nhất huyện Yên Thành hiện nay, với 2.000 công nhân. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhà máy xác định phải đặt việc chống dịch lên hàng đầu, phát triển sản xuất là nhiệm vụ thứ hai.

 

Cán bộ y tế lấy mẫu test nhanh cho công nhân Nhà máy may An Hưng. Ảnh: Văn Trường

 

Nhà máy đã đưa ra các giải pháp, như chủ động giảm số lượng công nhân đến làm việc tại nhà máy từ 2.000 công nhân xuống chỉ còn 200 công nhân. Các công nhân được bố trí "3 tại chỗ" tại nhà máy (ăn, ở, làm tại chỗ) tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch, tuyệt đối không tiếp xúc với cộng đồng bên ngoài khu dân cư.

Hàng tuần, nhà máy tổ chức test nhanh cho các công nhân, bố trí lực lượng đo thân nhiệt cho công nhân, người lao động vào đầu giờ mỗi buổi làm việc, bố trí nước sát khuẩn, khẩu trang tại các điểm làm việc; tổ chức phun khử khuẩn trong khu vực sản xuất.

Số công nhân đang làm việc tại nhà máy, được hỗ trợ miễn phí 3 bữa ăn/ngày và một số đồ dùng cá nhân cho công nhân. Mô hình “3 tại chỗ” không những góp phần ngăn chặn dịch bệnh lây lan trên diện rộng mà còn khôi phục chuỗi sản xuất, đảm bảo cho chuỗi cung ứng không bị đứt gãy...

 

Nhà máy may An Hưng xã Công Thành vẫn hoạt động nhằm không để đứt gãy nguồn cung ứng hàng hóa cho thị trường. Ảnh: Văn Trường

 

Tuy nhiên, đối với Nhà máy may MLB Tenergy (Công ty TNHH MLB Tenergy) nơi được xem là ổ dịch phức tạp trên địa bàn thị trấn Yên Thành, thì đang tạm ngừng hoạt động.

Theo anh Hoàng Văn Ngọc, cán bộ nhân sự của nhà máy cho biết, nhà máy tạm ngừng hoạt động từ ngày 19/8, khi phát hiện có công nhân dương tính với dịch Covid-19 đầu tiên. Thực hiện sự chỉ đạo của Ban phòng, chống dịch Covid-19 của huyện, toàn bộ số công nhân được các địa phương sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm. Đến nay đã có 11 công nhân dương tính với dịch Covid-19.

"Một trong những việc cần thiết là tổ chức phun hóa chất khử khuẩn trong khu vực nhà máy. Tuy nhiên, vì liên quan đến sản phẩm may mặc nên không thể dùng hóa chất khử khuẩn thông thường như lâu nay ngành Y tế sử dụng, mà phải dùng loại hóa chất khác, nên ngành Y tế huyện vẫn chưa có hóa chất để phun khử khuẩn cho doanh nghiệp", ông Hoàng Văn Ngọc cho hay.

 

Công ty TNHH MLB Tenergy đã tạm thời đóng cửa để phòng, chống dịch từ ngày 19/8. Ảnh: Văn Trường

 

Ông Nguyễn Thanh Hà - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành cho biết: Hiện nay trên địa bàn huyện Yên Thành có 2 nhà máy may lớn, sử dụng hàng nghìn lao động tại địa phương, gồm Nhà máy may An Hưng (Công Thành) và Nhà máy may MLB Tenergy (thị trấn Yên Thành), ngoài ra còn nhiều công ty may nhỏ khác ở các xã.

Trước diễn biến dịch Covid-19 trên địa bàn huyện, trong đó đã xuất hiện nhiều ca dương tính tại Nhà máy may MLB Tenergy, do vậy, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, trước mắt Nhà máy may An Hưng đề xuất với huyện tiếp tục sản xuất, nhưng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của huyện yêu cầu phải thực hiện “3 tại chỗ” cho công nhân; đồng thời thực hiện các quy định phòng, chống dịch theo Chỉ thị 16 của Chính phủ.

Đối với Nhà máy may MLB Tenergy, hiện đã xác định được nhiều ca là công nhân dương tính với dịch, vấn đề khó khăn nhất là chưa xác định được nguồn lây nhiễm, cho nên huyện chỉ đạo nhà máy tạm ngừng hoạt động. Theo đó, toàn bộ hàng nghìn công nhân về cách ly và theo dõi tại địa phương, trọng tâm là các xã: Nhân Thành, Văn Thành, Phúc Thành, Hoa Thành, Khánh Thành… có số lượng công nhân nhiều. Đối với các công ty may nhỏ lẻ trên địa bàn huyện đều phải tạm ngừng hoạt động để phòng chống dịch.

“Với số lượng người dân cần phải test nhanh tại các địa phương rất nhiều trong thời điểm này, vì vậy, huyện Yên Thành đã đề nghị tỉnh hỗ trợ nhân lực để sớm hoàn thành việc test nhanh cho người dân để công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao hơn”.

Ông Nguyễn Thanh Hà - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành 

 

Huyện Yên Thành là một trong những địa phương có diễn biến dịch phức tạp trên địa bàn tỉnh hiện nay, do vậy, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của huyện luôn chủ động mọi phương án để phòng, chống dịch. Theo đó, đã có 8 xã áp dụng một số biện pháp cấp bách thêm một mức so với Chỉ thị 16 của Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19./.

Theo Xuân Hoàng - Văn Trường - Baonghean,vn

TIN TỨC MỚI NHẤT

Nghệ An công bố các quyết định bổ nhiệm Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư, Sở Y tế và Bí thư Huyện ủy Nam Đàn, Nghi Lộc
10:24 06/01/2023

Sáng 6/1, tại TP. Vinh, Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội nghị công bố các quyết định về công tác cán bộ.


Nghệ An: Bảo đảm mọi nhà, mọi người đều có điều kiện vui Xuân, đón Tết
13:44 14/12/2022

Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu các cấp, các ngành tập trung thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, bảo đảm mọi nhà, mọi người đều có điều kiện vui Xuân, đón Tết.


Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý nhấn mạnh 4 nhiệm vụ trọng tâm sau Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII
14:20 09/12/2022

Công đoàn tỉnh Nghệ An trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh.


Hôm nay (8/12), HĐND tỉnh Nghệ An tiến hành thảo luận tại hội trường và tổ chức phiên chất vấn, trả lời chất vấn
08:41 08/12/2022

Ngày 8/12, bước vào ngày làm việc thứ 2, trong chương trình Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 sẽ tiến hành thảo luận tại hội trường và tổ chức phiên chất vấn, trả lời chất vấn.


Nghệ An: Hơn 12.500 đại biểu dự Hội nghị học tập, quán triệt Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII
10:22 05/12/2022

Sáng 5/12, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến toàn quốc học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII của Đảng.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP