Chào mừng kỷ niệm 95 năm ngày thành lập công đoàn việt nam (28/7/1929 - 28/7/2024)

Dấu ấn Tháng công nhân trên quê hương Xô Viết

16:32 26/05/2024

Tháng Công nhân năm 2024  với chủ đề  “Đoàn kết công nhân - Triển khai Nghị quyết” diễn ra từ ngày 1-31/5  với chuỗi hoạt động ý nghĩa hướng về cơ sở  và để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong công nhân, lao động.

 

Công tác chỉ đạo kịp thời sâu sát

Ngay từ khi Tổng Liên đoàn ban hành Kế hoạch 18/KH-TLĐ chỉ đạo hoạt động Tháng công nhân, Liên đoàn Lao động  tỉnh đã tập trung nghiên cứu, căn cứ tình hình thực tế của địa phương, xây dựng triển khai Kế hoạch số 13/KH-LĐLĐ ngày 06/3/2024 về tổ chức các hoạt động tháng công nhân trên địa bàn toàn tỉnh. Đồng thời ban hành 4 văn bản hướng dẫn, chỉ đạo, đôn đốc các cấp công đoàn triển khai thực hiện. Công đoàn tỉnh đã xây dựng và ban hành tiêu chí đánh giá hoạt động "Tháng Công nhân" cụ thể, rõ ràng, giúp cho các đơn vị xác định rõ nội dung trọng tâm, tạo không khí thi đua sôi nổi trong các cấp công đoàn.

 

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh chỉ đạo các LĐLĐ huyện Quỳnh Lưu tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân

 

Với Chủ đề “Đoàn kết công nhân - Triển khai Nghị quyết”, Liên đoàn Lao động tỉnh xác định phải bám sát các nhiệm vụ trọng tâm, các khâu đột phá tại Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp để đề ra các nội dung, hoạt động chỉ đạo thực hiện như: công tác đối thoại, thương lượng tập thể mang lại lợi ích thiết thực cho người lao động; phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở; hoạt động chăm lo, tôn vinh người lao động; công tác truyền thông công đoàn...

Để đảm bảo thực hiện hiệu quả các nội dung, Liên đoàn Lao động tỉnh yêu cầu 100% công đoàn cơ sở trong các loại hình doanh nghiệp tổ chức ít nhất 1 hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân; 100% công đoàn cơ sở cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp tổ chức hoạt động phù hợp hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2024.

Nhấn mạnh về sự đổi mới trong công tác chỉ đạo Tháng công nhân năm nay, tại Hội nghị triển khai Tháng Công nhân năm 2024, đồng chí Kha Văn Tám, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh chia sẻ: Các hoạt động Tháng Công nhân được triển khai sâu rộng từ tỉnh đến cơ sở, lan toả mạnh mẽ trong cộng đồng xã hội, hướng về đoàn viên, công nhân lao động; việc xây dựng, ban hành kế hoạch cần phải thực hiện sớm, rõ việc, rõ nội dung hoạt động; cấp tỉnh tập trung định hướng hoạt động, đặt ra chỉ tiêu, mục tiêu cần đạt được, phân cấp để các cấp công đoàn chủ động lựa chọn triển khai thực hiện, đảm bảo phù hợp với cơ sở, với nhu cầu của đoàn viên, NLĐ tại đơn vị.

 

Đồng chí Kha Văn Tám - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cho rằng: Các hoạt động Tháng Công nhân năm 2024 cần được triển khai sâu rộng từ tỉnh đến cơ sở, lan toả mạnh mẽ trong cộng đồng xã hội, hướng về đoàn viên, công nhân lao động

 

Các hoạt động xuyên suốt trong Tháng công nhân năm 2024 có sự tập trung cao, lan tỏa nhiều hiệu ứng tích cực, đã tạo động lực, khí thế mới để cán bộ công đoàn, đoàn viên, người lao động cùng hành động đưa Nghị quyết Đại hội công đoàn các cấp đi vào cuộc sống. Đồng thời, phát huy tinh thần bất diệt của Ngày Quốc tế Lao động 1/5, truyền thống đoàn kết của giai cấp công nhân, tổ chức Công đoàn...

Đổi mới công tác tuyên truyền để Tháng công nhân trở thành “thương hiệu riêng”

Công tác tuyên truyền về “Tháng Công nhân” năm 2024 được các cấp công đoàn tập trung đẩy mạnh gắn với tuyên truyền kỷ niệm 138 năm Ngày Quốc tế Lao động (01/5/1886-01/5/2024), 70 năm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) và 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2024); tuyên truyền về Hội nghị sơ kết 03 năm và biểu dương, khen thưởng điển hình tiên tiến thực hiện tốt Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đặc biệt lần đầu tiên Liên đoàn Lao động  tỉnh  chỉ đạo đồng loạt tổ chức cho CNLĐ tại công đoàn cơ sở tại các doanh nghiệp chào cờ, hát Quốc ca vào sáng Thứ hai hàng tuần trong Tháng Công nhân.

 

Phong trào chào Cờ hát Quốc ca vào sáng thứ Hai đang được các doanh nghiệp hưởng ứng mạnh mẽ

 

Theo đó từ ngày 22/4, các Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh đã đồng loạt tổ chức nghi thức chào cờ, hát Quốc ca thu hút hàng vạn công nhân lao động tham gia. Tuỳ thuộc vào điều kiện sản xuất, có doanh nghiệp tổ chức tập trung và có doanh nghiệp bố trí tổ chức tại các xưởng sản xuất. Lễ chào cờ, hát quốc ca  được các doanh nghiệp tổ chức trang trọng, thiêng liêng, đoàn viên tham gia rất nghiêm trang, thành kính, xúc động.  Để kịp thời động viên, đôn đốc, LĐLĐ tỉnh Nghệ An đã tổ chức các đoàn xuống doanh nghiệp để cùng chào cờ, hát Quốc ca với công nhân lao động. Các doanh nghiệp FDI đóng trên địa bàn đã hưởng ứng rất tích cực hoạt động này, thể hiện sự đồng thuận với tổ chức Công đoàn và thể hiện sự tôn trọng đối với nghi lễ thiêng liêng, bản sắc văn hoá của dân tộc Việt Nam.

Ngoài ra công tác tuyên truyền trực quan được các cấp công đoàn triển khai có hiệu quả như: Treo Pano, khẩu hiệu, áp phíc, chạy chữ điện tử kết hợp với tuyên truyền miệng thông qua lao truyền thanh, các cuộc simh hoạt tập thể. Các cấp công đoàn đã phát huy, sử dụng đồng bộ các loại hình truyền thông, kết hợp giữa truyền thông đại chúng với truyền thông trực tiếp tại cơ sở, chú trọng sử dụng có hiệu quả phương tiện truyền thông trên mạng xã hội (facebook, zalo, tiktok, youtube…), tuyên truyền trên truyền hình, Cổng thông tin điện tử; thiết kế và thay các khung hình ảnh đại diện; thiết kế các Infographic. Góp phần lan tỏa sâu rộng  hoạt động của các cấp công đoàn trong Tháng công nhân 

Xúc động, trang trọng lễ biểu dương công nhân Nghệ An làm theo lời Bác

Nằm trong chuỗi các hoạt động triển khai thực hiện Tháng Công nhân năm 2024, chào mừng kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2024) và 95 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2024), lần đầu tiên Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị riêng để tuyên dương, tôn vinh công nhân, người lao động trong các đơn vị sự nghiệp công lập, công nhân lao động tại doanh nghiệp có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước. 95 điển hình tiêu biểu được lựa chọn trong gần 100 ngàn đoàn viên là công nhân lao động  trực tiếp làm việc tại các doanh nghiệp, các đơn vị sự nghiệp công lập  trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

 

Lễ Tuyên dương công nhân Nghệ An làm theo lời Bác năm 2024

 

95 điển hình được tuyên dương lần này là những hạt nhân tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua và hoạt động công đoàn. Nhiều sáng kiến của họ có tính thích ứng cao với bối cảnh mới, đáp ứng kịp thời yêu cầu sản xuất và làm lợi hàng chục tỷ đồng cho đơn vị nơi mình công tác

 Mỗi cá nhân được vinh danh đã mang đến một câu chuyện truyền cảm hứng  về tinh thần học tập, sáng tạo dám nghĩ dám làm, nghị lực vượt khó vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Ngoài lễ biểu dương tổ chức tại cấp tỉnh, nhiều công đoàn cấp trên cơ sở như  CĐN Giáo dục, LĐLĐ huyện Quỳnh Lưu, Hoàng Mai, Nghĩa Đàn, Thái Hòa, Đô Lương, Yên Thành đã tổ chức biểu dương lao động điển hình tiêu biểu tại địa phương

Tập trung phát triển đoàn viên thành lập công đoàn cơ sở

Phát triển đoàn viên, thành lập tổ chức công đoàn là vấn đề quan trọng có tính chất “sống còn” của tổ chức công đoàn . Nhân “Tháng Công nhân”, Liên đoàn Lao động tỉnh triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, vận động thành lập mới công đoàn cơ sở, phát triển đoàn viên.

Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An đã tổ chức Hội thảo "Công tác phát triển đoàn viên và thành lập công đoàn cơ sở giai đoạn 2024 - 2028"; từ đó đã tạo sự thay đổi lớn trong nhận thức, tư duy, phương pháp triển khai thực hiện.

Tại Công đoàn  Khu Kinh tế Đông Nam, trong suốt 2 tháng qua đơn vị đã tổ chức hơn 20 cuộc làm việc với lãnh đạo các doanh nghiệp, để nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh, các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, tâm tư, nguyện vọng của người lao động,  và vận động doanh nghiệp thành lập công đoàn cơ sở. Kết quả công đoàn Khu kinh tế đã thành lập mới 10 công đoàn cơ sở và 2.247 đoàn viên.

 

LĐLĐ Thành phố Vinh ra mắt 15 công đoàn cơ sở

 

 Tại Quỳnh Lưu, sau thời gian tuyên truyền vận động, ngày 11/5/2024, Liên đoàn Lao động huyện Quỳnh Lưu tổ chức Lễ công bố Quyết định kết nạp 36 đoàn viên Công đoàn và Thành lập công đoàn cơ sở Công ty TNHH Hồ Hoàn Cầu.

Trong tháng các đơn vị  Nghĩa Đàn, Đô Lương, Thanh Chương, CĐ ngành Công Thương... tăng cường bám nắm cơ sở, tuyên truyền, vận động thành lập công đoàn cơ sở

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Liên đoàn Lao động tỉnh, sự phấn đấu nổ lực của công đoàn huyện, ngành, trong Tháng Công nhân: có 547 đoàn viên được giới thiệu cho Đảng để xem xét, bồi dưỡng kết nạp Đảng, trong đó có 57 CNLĐ trực tiếp; thành lập mới được 28 CĐCS, kết nạp mới được 4.350 đoàn viên.

Nhiều mô hình sáng tạo có sức lan tỏa lớn

Từ sự chỉ đạo của tỉnh, các cấp Công đoàn tỉnh đã tổ chức đa dạng các hoạt động thiết thực hướng đến đoàn viên, NLĐ với nhiều mô hình hay, có sức lan tỏa mạnh mẽ.

Nhân Tháng công nhân, công đoàn các huyện, ngành, công đoàn cơ sở đã tích cực phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp, tranh thủ các nguồn lực xã hội hóa tổ chức “Bữa cơm Công đoàn” cho người lao động. Những “Bữa cơm Công đoàn" không chỉ có khẩu phần nhiều món hơn, ngon hơn thường ngày mà còn đem lại niềm vui, sự phấn khởi cho đoàn viên, người lao động. Những bữa cơm ấm tình công đoàn đã giúp công nhân lao động giảm căng thẳng sau giờ làm việc, đồng thời thể hiện sự quan tâm của người sử dụng lao động, tổ chức công đoàn với người lao động; qua đó góp phần tạo dựng niềm tin, sự gắn bó của đoàn viên, người lao động đối với tổ chức Công đoàn và doanh nghiệp.

 

Công đoàn ngành Y tế cùng Công đoàn bệnh viện 115 chuẩn bị chương trình "Bữa cơm công đoàn"

 

Đồng hành, hỗ trợ để đoàn viên, người lao động được hưởng thụ các sản phẩm, giảm dịch vụ ưu đãi, các cấp công đoàn đã tìm kiếm đối tác, vận động các doanh nghiệp ký kết mới 20 chương trình phúc lợi đoàn viên. Nhiều hoạt động “Cảm ơn người lao động” được công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở triển khai thực hiện có hiệu quả và ý nghĩa như: tổ chức chương trình  “Giải nhiệt mùa hè”, thay dầu xe máy miễn phí và thi lái xe an toàn, gian hàng không đồng, chương trình “Sức khỏe của bạn”, dạy bơi miễn phí cho con CCVCLĐ... Chương trình hiến máu tình nguyện, gặp mặt, biểu dương, khen thưởng CNVCLĐ, Chương trình thể dục giữa giờ “khỏe để lao động sản xuất” đã được các cấp công đoàn hào hứng tham gia …         

“Với rất nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa,  Tháng Công nhân 2024 trên địa bàn toàn tỉnh ghi dấu ấn với nhiều hoạt động  sôi nổi, rộng khắp. Không chỉ tổ chức công đoàn mà còn có sự vào cuộc quan tâm chăm lo của cấp ủy Đảng, chính quyền, doanh nghiệp, phát huy và tôn vinh công nhân lao động. Từ đó  công nhân sẽ có thêm động lực và cảm hứng để lao động sáng tạo, nỗ lực không ngừng nghỉ vì sự phát triển của đất nước, vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của mình và sự lớn mạnh của doanh nghiệp.” Chủ tịch Liên đoàn Lao động  Kha Văn Tám khẳng định.

Thái Minh Sỹ - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh

TIN TỨC MỚI NHẤT

Quân ngũ, công đoàn và Đảng là môi trường lý tưởng để làm theo lời Bác
16:44 19/07/2024

Đó là chia sẻ của người đảng viên trẻ Nguyễn Chu Danh, 28 tuổi, công nhân Công ty TNHH Bao bì Thiên Phú (huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) khi gặp chúng tôi tại Lễ tuyên dương “Công nhân Nghệ An làm theo lời Bác” vào tháng 5 vừa qua.


Chủ tịch công đoàn xã biên giới nhiệt huyết với phong trào
11:11 10/07/2024

Không chỉ giỏi về chuyên môn, đồng chí Xã Văn May - Chủ tịch công đoàn cơ sở xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn luôn tích cực, đi đầu, gương mẫu trong các phong trào, hoạt động của Công đoàn, góp vào thành tích đáng tự hào của Công đoàn xã nói riêng và Công đoàn Kỳ Sơn trong những năm qua. Đồng chí là một trong 95 tấm gương cán bộ công đoàn cơ sở tiêu biểu được Liên đoàn Lao động tỉnh biểu dương.


Công đoàn Nghệ An đồng hành, sẻ chia giúp các cháu mồ côi vẽ nên ước mơ
09:30 24/06/2024

Trong 2 ngày 22-23/6/2024, tại TP Vinh, chương trình Trại hè “Kết nối yêu thương” đã được tổ chức với sự tham gia của gần 200 trẻ mồ côi con đoàn viên, người lao động trong tỉnh. Đây là chương trình quy mô cấp tỉnh, được Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh chỉ đạo Nhà Văn hóa Lao động tỉnh phối hợp với Hệ thống giáo dục Khai Minh Đức tổ chức thực hiện. 


Nắm bắt, định hướng thông tin trong CNLĐ góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ
21:22 21/06/2024

Công tác nắm bắt, định hướng thông tin trong CNLĐ là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Công đoàn. Công tác này càng cần được chú trong đẩy mạnh và hiệu quả hơn khi bối cảnh chung của thế giới, đất nước và của tỉnh Nghệ An đang tiềm ẩn nhiều khó khăn khó đoán định, nhiều vấn đề cần quan tâm liên quan trực tiếp đến tư tưởng, tình cảm, đời sống, việc làm của đoàn viên, CNVCLĐ, rất dễ phát sinh các vấn đề về quan hệ lao động.


Thanh Chương: Hiệu quả Tháng Công nhân năm 2024
22:08 18/06/2024

Tháng 5 được chọn là “Tháng Công nhân” vào năm 2012, từ huyện đến cơ sở  trên địa bàn Thanh Chương đã phát huy các nguồn lực, triển khai nhiều hoạt động phong phú, thiết thực để chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ) một cách tốt nhất. Đây là động lực để NLĐ ra sức thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của đơn vị, doanh nghiệp (DN).


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP