Chào mừng kỷ niệm 95 năm ngày thành lập công đoàn việt nam (28/7/1929 - 28/7/2024)

Đẩy lùi “tín dụng đen” trong công nhân lao động

18:54 22/08/2022

Chiều 22/8/2022, đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do ông Nguyễn Minh Dũng - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Tài chính Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam nhằm thực hiện kế hoạch về việc khảo sát nhu cầu hồ trợ tín dụng của công nhân lao động.

 

Tham dự buổi làm việc còn bà Lê Hồng Cảnh - Vụ Tín dụng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; ông Nguyễn Chí Công – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An; ông Vương An Nguyên – Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam cùng đại diện lãnh đạo, cán bộ công đoàn, công nhân lao động của Công ty TNHH Luxshare-ICT (Nghệ An), Công ty TNHH May An Nam Matsuoka và Công ty TNHH IMS và công ty tài chính.

 

Toàn cảnh buổi làm việc

 

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Minh Dũng - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Tài chính Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã thông tin về chủ trương của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giúp đoàn viên, người lao động tiếp cận nhanh nhất với nguồn tín dụng được pháp luật cho phép, giúp hạn chế tình trạng đoàn viên, công nhân lao động sa vào bẫy “tín dụng đen”.

Tiếp đó, ông Nguyễn Chí Công - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh đã báo cáo kết quả khảo sát nhu cầu hỗ trợ tín dụng trong công nhân lao động trên cơ sở số liệu báo cáo của 16 đơn vị huyện ngành. Cụ thể, số lượng công nhân lao động tại công đoàn các doanh nghiệp đang vay vốn tại 16 đơn vị huyện, ngành này là 3.547 người, trong đó vay tại ngân hàng là 2.771 người, vay tại các tổ chức tín dụng đen là 199 người, vay tại các tổ chức khác là 577 người. Bên cạnh đó, số công nhân lao động tại công đoàn các doanh nghiệp đang có nhu cầu vay vốn là 3.513 người. Từ nhu cầu trên, đoàn viên, người lao động có những kiến nghị đề xuất liên quan đến các nội dung như: Thông tin gói hỗ trợ tín dụng 20.000 tỷ số tiền tối đa, tối thiểu là bao nhiêu; Ưu đãi lãi suất vay như thế nào; Thời hạn vay, hình thức trả lãi, trả gốc ra sao; Đối tượng được vay, hỗ trợ vay tín dụng ở những lĩnh vực nào…

Ông Nguyễn Chí Công cũng đề nghị cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông của tổ chức Công đoàn Nghệ An; Tăng cường tuyên truyền về tín dụng đen trong công nhân lao động, tuyên truyền về gói hỗ trợ tín dụng 20.000 tỷ đồng của Chính phủ đến tận người lao động, đặc biệt là công nhân lao động trong các khu kinh tế, khu công nghiệp.

 

Đại diện các doanh nghiệp phát biểu ý kiến tại buổi làm việc

 

Đóng góp ý kiến tại buổi làm việc, các đại biểu cũng mong muốn được tạo điều kiện được vay vốn tín dụng dành cho công nhân lao động với lãi suất thấp, có chính sách được hỗ trợ cho vay vốn kịp thời, đơn giản hóa thủ tục, tạo điều kiện cho người lao động tiếp cận được nguồn vốn. Vì thực tế, vay ngân hàng thường đòi hỏi nhiều thủ tục trong khi vay tín dụng đen thủ tục đơn giản nhưng lãi suất lại cao. Hầu hết công nhân lao động mong muốn được tạo điều kiện giải ngân vay vốn nhanh gọn, thủ tục đơn giản, không yêu cầu thế chấp. Đại diện các công đoàn cơ sở cũng đã đặt ra những câu hỏi xung quanh các nội dung như đối tượng, hình thức, ưu đãi… khi công nhân lao động thuộc doanh nghiệp mình có nhu cầu vay tín dụng.

Giải đáp những kiến nghị, thắc mắc của các đại biểu, đại diện Ngân hàng Nhà nước, công ty tài chính đã cùng nhau trao đổi những giải pháp cụ thể, thiết thực giúp người lao động tiếp cận được với gói hỗ trợ tín dụng 20.000 tỷ đồng thông qua những doanh nghiệp tài chính uy tín.

Đoàn khảo sát đã triển khai lấy ý kiến về một số sản phẩm tín dụng dự kiến dành cho công nhân lao động; trao đổi, thảo luận với công đoàn cơ sở, chủ doanh nghiệp về quy trình triển khai thực hiện, cách thức phối hợp để đạt hiệu quả, hướng dẫn đoàn viên, người lao động tiếp cận, đăng ký, sử dụng sản phẩm tín dụng do Công ty Tài chính cung cấp. Kết quả khảo sát là căn cứ để Đoàn khảo sát tham mưu với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Công ty Tài chính xây dựng các sản phẩm tín dụng, chương trình tín dụng đảm bảo phù hợp, hiệu quả cho công nhân lao động.

 

Ông Nguyễn Minh Dũng Trưởng ban Tài chính Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam kết luận buổi làm việc

 

Kết luận buổi làm việc, đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Liên đoàn Lao động tỉnh mong muốn người lao động và Công ty tài chính sẽ có được những giải pháp hài hoà lợi ích để đoàn viên, người lao động tiếp cận với những gói vay an toàn, qua đó đẩy lùi được “tín dụng đen” trong công nhân lao động.

Hoàng Yến

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

Những hoạt động nổi bật trong Tháng công nhân” tại Công đoàn Bệnh viện Y học cổ truyền
10:24 25/06/2024

Năm 2024, bám sát chỉ đạo của công đoàn ngành y tế, công đoàn cơ sở bệnh viện Y học cổ truyền đã triển khai đồng loạt nhiều hoạt động ý nghĩa, thu hút sự tham gia đông đảo của đoàn viên, người lao động.


Sôi nổi Hội thi điều dưỡng, kỹ thuật viên, nữ hộ sinh giỏi ngành Y tế năm 2024
10:00 25/06/2024

Nhằm tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp, kỹ năng giao tiếp và ứng xử cho đội ngũ điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên nói riêng và những người đang công tác trong ngành y tế nói chung, Công đoàn ngành phối hợp Sở Y tế Nghệ An tổ chức hội thi điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên giỏi tỉnh Nghệ An năm 2024.


Công đoàn ngành Y tế: Nhiều nội dung quan trọng tại Hội nghị Ban chấp hành công đoàn mở rộng
21:58 19/06/2024

Chiều 18/6/2024, Công đoàn ngành Y tế tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng nhằm đánh giá kết quả hoạt động Công đoàn 6 tháng đâù năm, triển khai nhiệm vụ trong tâm 6 tháng cuối năm 2024, triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 95 năm ngày Thành lập Công đoàn Việt Nam; Thực hiện công tác quy hoạch cán bộ năm 2024.


Cụm thi đua Công đoàn ngành tỉnh Nghệ An sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm
21:43 19/06/2024

Chiều 19.6, Cụm thi đua Công đoàn ngành thuộc LĐLĐ tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2024, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 và sinh hoạt chuyên đề “Công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở”.


Tiêm Vắc xin cúm mùa cho con và cán bộ, công chức, viên chức, lao động trực thuộc Công đoàn ngành Y tế
15:46 16/06/2024

Hưởng ứng tháng hành động vì trẻ em và Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 và phần việc chào mừng kỷ niệm 95 năm ngày Thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2024). Trong hai ngày 15 - 16/6/2024, Công đoàn ngành Y tế Nghệ An phối hợp với Bệnh viện đa khoa Đông Âu tổ chức Chương trình ưu đãi tiêm vắc xin cúm mùa cho gần 270 cháu là con và cán bộ, công chức, viên chức, lao động (CCVCLĐ) và 350 CCVCLĐ trực thuộc Công đoàn ngành Y tế Nghệ An.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP