Chào mừng kỷ niệm 95 năm ngày thành lập công đoàn việt nam (28/7/1929 - 28/7/2024)

Đề nghị ưu tiên tiêm vắc xin cho CNLĐ tại các khu công nghiệp

17:24 22/07/2021

Ngày 21/7/2021, Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam tổ chức buổi làm việc với Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và UBND các huyện, thành, thị có liên quan trong việc phòng, chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp trong KKT, các KCN tỉnh Nghệ An. Đồng chí Lê Tiến Trị - Tỉnh ủy viên, Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam chủ trì buổi làm việc.

 

Toàn cảnh buổi làm việc

 

Trong địa bàn Khu Kinh tế Đông Nam và các Khu công nghiệp Nghệ An có 130 doanh nghiệp với 30.452 người lao động. Có 2 doanh nghiệp bố trí khu cách ly tập trung; có 55 doanh nghiệp đã trình Ban chỉ đạo huyện phê duyệt kế hoạch phòng chống dịch; 44 doanh nghiệp đã cập nhật vào bản đồ chung sống an toàn với Covid-19; có 9 doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch Covid-19; 1.770 người lao động phải nghỉ việc do ảnh hưởng của dịch và 16.645 người lao động được xét nghiệm sàng lọc Covid-19 (tỷ lệ gần 55%).

Dịch Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp, nguy hiểm với nhiều ổ dịch, chủng vi rút có tốc độ lây lan nhanh, nguy hiểm hơn, trên phạm vi rộng và kiểm soát khó khăn hơn. Đặc biệt, trong đợt bùng phát lần thứ 4 này, dịch đã lây lan rất nhanh trong các khu công nghiệp ở nhiều tỉnh, thành trong nước, dẫn đến nguy cơ gây đứt gãy chuỗi cung ứng, sản xuất quy mô lớn. Vì vậy, việc phòng, chống dịch tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, hộ kinh doanh, các nhà thầu, đơn vị cung cấp dịch vụ trên địa bàn tỉnh là hết sức cấp bách và cần được thắt chặt hơn bao giờ hết, nhằm bảo vệ công nhân lao động, vì “sức khỏe” của doanh nghiệp.

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam đã triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch, như: Triển khai kịp thời các văn bản chỉ đạo về phòng, chống dịch Covid-19 của các cấp, các ngành tới các doanh nghiệp trong KKT, KCN; Thành lập Ban chỉ đạo, Tổ giúp việc phòng, chống dịch Covid-19 trong KKT, các KCN Nghệ An; Phân công cán bộ đầu mối phụ trách công tác phòng, chống dịch Covid-19 phối hợp với Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam, Công ty quản lý hạ tầng các KCN thường xuyên đôn đốc, tham mưu chỉ đạo và tiếp nhận thông tin, báo cáo kịp thời từ các doanh nghiệp; Chủ động phối hợp với sở Y tế, các sở, ngành, địa phương và các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, hướng dẫn và hỗ trợ các doanh nghiệp triển khai thực hiện kịp thời các biện pháp phòng chống dịch Covid-19; Thành lập 5 nhóm Zalo cán bộ đầu mối phụ trách công tác phòng, chống dịch Covid-19 của các doanh nghiệp để đôn đốc, hướng dẫn, chỉ đạo kịp thời và cập nhật thông tin, báo cáo hàng ngày. Hướng dẫn các doanh nghiệp sử dụng mã QR CODE; Tờ khai y tế; NCOVI; Bluezone; cập nhật mức độ an toàn COVID-19 lên trangantoancovid.vn; Duy trì chế độ báo cáo hàng ngày từ cán bộ đầu mối của các doanh nghiệp đến Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của KKT, các KCN để cập nhật phản ánh những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị, đề xuất của các doanh nghiệp để có phương án xử lý kịp thời, hiệu quả…

 

Đại biểu phát biểu ý kiến tại buổi làm việc

 

Để công tác phòng, chống dịch hiệu quả trong thời gian tới, đồng chí Lê Tiến Trị - Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam yêu cầu các doanh nghiệp cần thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch, nếu doanh nghiệp để xảy ra nguy cơ cao đề nghị áp dụng theo pháp luật, yêu cầu dừng sản xuất; xây dựng kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 và đăng ký vào bản đồ sống chung An toàn với Covid-19; thành lập Tổ An toàn Covid-19 đi vào hoạt động thực chất, hiệu quả; doanh nghiệp phải bố trí xe đưa đón cho người lao động. Đối với công tác thông tin tuyên truyền, đồng chí Lê Tiến Trị nhấn mạnh phải hệ thống các văn bản về phòng chống dịch để triển khai cho doanh nghiệp; Tăng cường tuyên truyền CNLĐ thực hiện tốt các biện pháp PCD; không đi đến vùng có dịch, không đi làm khi đang trong thời gian cách ly…; các đơn vị nhà thầu cần thông tin đầy đủ về số lượng lao động, hàng hóa; thiết lập lại các khu nhà trọ để truy vết, khoanh vùng thuận lợi;

Đồng chí Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam cũng kiến nghị với các sở ban ngành cần đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát; có phương án ưu tiên bố trí nguồn vắc xin tiêm phòng Covid-19 cho người lao động làm việc tại các doanh nghiệp trong KKT, KCN, đặc biệt là các địa bàn có nguy cơ cao, các doanh nghiệp có đông công nhân lao động.

Hoàng Yến

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

Các trường ở Nghệ An đồng loạt tăng chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2024 - 2025
07:45 07/05/2024

Năm nay nhiều trường trên toàn tỉnh đã đồng loạt tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10. Điều này sẽ giúp các thí sinh phần nào bớt áp lực trong việc tuyển sinh đầu cấp.


HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức Kỳ họp thứ 19
14:21 22/04/2024

Đây là kỳ họp chuyên đề được tổ chức với phương châm chủ động, linh hoạt, đồng hành trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương HĐND tỉnh Nghệ An.


Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 120 Ngày sinh đồng chí Trần Phú
16:30 05/04/2024

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) vừa ban hành hướng dẫn các cấp công đoàn tuyên truyền dịp kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (1.5.1904 - 1.5.2024).


Chỉ thị của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác an toàn, vệ sinh lao động
14:32 20/03/2024

Ngày 19/3/2024, thay mặt Ban Bí thư, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai đã ký ban hành Chỉ thị số 31-CT/TW (Chỉ thị số 31) về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác an toàn, vệ sinh lao động trong tình hình mới.


Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An: Các ngành, địa phương phải chủ động nắm bắt, giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp
10:10 13/03/2024

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung mong muốn các Hiệp hội, Hội doanh nghiệp, doanh nghiệp thẳng thắn trao đổi, phản ánh những vướng mắc, khó khăn; yêu cầu các ngành, địa phương chủ động giải quyết ngay các kiến nghị, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp hoạt động.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP