tích cực thi đua chào mừng đại hội công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023-2028

Đề xuất đóng BHXH tối thiểu 15 năm để được hưởng lương hưu: Cán bộ Công đoàn đồng tình, ủng hộ

08:02 08/03/2023

Thông tin về Bộ LĐTBXH đề xuất giảm thời gian đóng BHXH tối thiểu để được hưởng lương hưu từ 20 năm xuống còn 15 năm được nhiều người lao động (NLĐ) phấn khởi, cán bộ Công đoàn (CĐ) đồng tình vì cho rằng cơ hội để NLĐ được hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động sẽ lớn hơn.

 
Đề xuất đóng BHXH tối thiểu 15 năm để được hưởng lương hưu: Cán bộ Công đoàn đồng tình, ủng hộ
NLĐ Công ty CP in số 7 tán thành đề xuất giảm thời gian đóng BHXH tối thiểu để được hưởng lương hưu từ 20 năm xuống còn 15 năm. Ảnh: Nam Dương

Người lao động phấn khởi

Chị Trần Thị Nguyệt - 45 tuổi, tổ trưởng Tổ đai, xưởng A6, Cty Cổ phần Cơ khí Thương mại Đại Dũng, huyện Bình Chánh - cho biết, chị đã có 19 năm làm cho công ty và có tham gia BHXH đầy đủ. Theo quy định hiện hành, chị chỉ cần tham gia thêm BHXH một năm nữa và đến khi đủ tuổi nghỉ hưu, chị sẽ được hưởng lương hưu hằng tháng. Tuy nhiên, với thông tin Bộ LĐTBXH đề nghị giảm thời gian đóng BHXH tối thiểu xuống còn 15 năm là đã được hưởng lương hưu thì chị Nguyệt phấn khởi, bởi vì nếu đề nghị này được Quốc hội thông qua và trở thành luật chính thức, thì cơ hội hưởng lương hưu của chị sẽ chắc chắn hơn.

“Rất nhiều anh em trong công ty quan tâm đến việc sửa Luật BHXH vì liên quan trực tiếp đến quyền lợi của chúng tôi. Nếu giảm xuống còn 15 năm đóng BHXH đã được hưởng lương hưu, dù ít, CN cũng yên tâm. Chúng tôi ủng hộ phương án này” - chị Nguyệt bày tỏ.

Anh Trương Thanh Tâm - công nhân (CN) phân xưởng in 2, Công ty Cổ phần in số 7 (KCN Tân Tạo), cho biết, anh đã 35 tuổi và mới có 10 năm đóng BHXH. Lý do, trước đây anh làm việc cho một doanh nghiệp khác được 5 năm rồi nghỉ việc và do suy nghĩ chưa thấu đáo khi đó nên đã nhận BHXH một lần, tiền thì cũng đã tiêu hết.

Anh Tâm chia sẻ: “Bản thân tôi cảm thấy vui khi biết đề nghị giảm từ 20 năm đóng BHXH xuống còn 15 năm đã được hưởng lương hưu. Nhiều anh em lao động lớn tuổi vì lý do này, lý do khác có số năm tham gia BHXH thấp trước đây lo lắng sẽ không có cơ hội nhận lương hưu hay phải đóng thêm BHXH tự nguyện mới được nhận lương hưu thì giờ thấy yên tâm hơn”.

Chị Hồng Nhung, 42 tuổi, nhà ở quận Gò Vấp, TPHCM, đã 2 lần đi làm và nhận BHXH một lần, hiện đang làm việc tự do và có tham gia BHXH tự nguyện được 2 năm, biết thông tin trên đã chia sẻ: “Chắc chắn tôi sẽ cố gắng đi làm, tiết kiệm để tham gia BHXH cho đủ 15 năm để khi hết tuổi lao động sẽ có lương hưu”.

Cán bộ công đoàn đồng tình

Ông Quách Mẫn Nghĩa - Chủ tịch CĐ Cty Always (KCX Tân Thuận, TPHCM) - cho biết, thực tế có nhiều NLĐ khi đã hết tuổi lao động nhưng chưa đủ 20 năm đóng BHXH. Nếu muốn có lương hưu họ phải tham gia thêm BHXH tự nguyện, trong khi đã không đi làm, không có thu nhập, nên việc đóng thêm BHXH tự nguyện là khó khăn. Chính vì thế, dù thâm tâm vẫn thích được có lương hưu, nhưng họ đành phải chọn nhận BHXH một lần. “Phải đóng BHXH 20 năm mới được nhận lương hưu thì quá lâu, giảm xuống còn 15 năm sẽ làm thay đổi nhận thức của NLĐ và sẽ giảm được tình trạng nhận BHXH một lần” - ông Nghĩa nhận định.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch CĐ Cty Cổ phần Cơ khí Thương mại Đại Dũng - cũng bày tỏ: “Việc đề xuất giảm số năm đóng BHXH xuống còn 15 năm đã được hưởng lương hưu là hợp lý nhằm giảm số lao động rút BHXH một lần, tăng số người được hưởng lương hưu và phù hợp với những đối tượng lao động là CN trực tiếp sản xuất. NLĐ trong Cty Đại Dũng tuyệt đại đa số ủng hộ phương án này và đề nghị cơ quan chức năng nghiên cứu giải pháp để sớm thực hiện”.

Ông Trương Thanh Tâm - Chủ tịch CĐ Cty Cổ phần in số 7 - cho rằng, trong bối cảnh nhiều NLĐ nhận BHXH một lần như hiện nay, thì đề xuất giảm số năm đóng BHXH xuống còn 15 năm đã được hưởng lương hưu là hợp lý. Ngoài ra, do tình trạng khó khăn, nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm lao động và đa phần đều lớn tuổi, đã có mười mấy năm đóng BHXH và khó đi xin việc, thì đây chính là cơ hội cho NLĐ có thể hưởng lương hưu thay vì nhận BHXH một lần. “Hầu hết NLĐ trong Cty chúng tôi cũng tán thành với phương án theo đề xuất của Bộ LĐTBXH” - ông Tâm nói.

NAM DƯƠNG (BÁO LAO ĐỘNG)

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

Thường trực Tỉnh ủy đối thoại với lãnh đạo quản lý cấp phòng và chuyên viên
07:05 11/05/2023

Sáng nay (11/5), Thường trực Tỉnh uỷ tổ chức Hội nghị Đối thoại với lãnh đạo quản lý cấp phòng và chuyên viên trong Khối Các cơ quan tỉnh.


Nghệ An: Hàng loạt nhà máy may hoạt động cầm chừng, cắt giảm lao động
10:12 12/04/2023

Nhiều doanh nghiệp dệt may trên địa bàn Nghệ An hiện nay gặp khó khăn do thiếu hụt đơn hàng, phải hoạt động cầm chừng, cắt giảm lao động.  


INFOGRAPHICS : 12 khoản tiền NLĐ sẽ tăng từ 1/7/2023
08:26 05/04/2023

Theo Nghị quyết 69/2022/QH15, từ ngày 01/7/2023 thực hiện tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên mức 1,8 triệu đồng/tháng. Khi điều chỉnh lương cơ sở, nhiều khoản tiền, trợ cấp dành cho người lao động ngoài khu vực nhà nước cũng sẽ được điều chỉnh tăng thêm, cụ thể gồm 12 khoản tiền sau:


Thực hiện tốt công tác khảo sát, dự báo nhu cầu thị trường lao động
13:56 23/03/2023

Để làm tốt công tác giải quyết việc làm cần khảo sát, dự báo nhu cầu thị trường sử dụng lao động gắn với chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.


Nghệ An đề xuất chính sách hỗ trợ cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại Bộ phận một cửa
07:50 10/03/2023

Theo cấp làm việc, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được đề xuất hỗ trợ từ 700.000 đồng đến 2 triệu đồng/người/tháng nếu làm việc tại Bộ phận một cửa.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP