chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử công đoàn tỉnh nghệ an

Đề xuất đóng BHXH tối thiểu 15 năm để được hưởng lương hưu: Cán bộ Công đoàn đồng tình, ủng hộ

08:02 08/03/2023

Thông tin về Bộ LĐTBXH đề xuất giảm thời gian đóng BHXH tối thiểu để được hưởng lương hưu từ 20 năm xuống còn 15 năm được nhiều người lao động (NLĐ) phấn khởi, cán bộ Công đoàn (CĐ) đồng tình vì cho rằng cơ hội để NLĐ được hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động sẽ lớn hơn.

 
Đề xuất đóng BHXH tối thiểu 15 năm để được hưởng lương hưu: Cán bộ Công đoàn đồng tình, ủng hộ
NLĐ Công ty CP in số 7 tán thành đề xuất giảm thời gian đóng BHXH tối thiểu để được hưởng lương hưu từ 20 năm xuống còn 15 năm. Ảnh: Nam Dương

Người lao động phấn khởi

Chị Trần Thị Nguyệt - 45 tuổi, tổ trưởng Tổ đai, xưởng A6, Cty Cổ phần Cơ khí Thương mại Đại Dũng, huyện Bình Chánh - cho biết, chị đã có 19 năm làm cho công ty và có tham gia BHXH đầy đủ. Theo quy định hiện hành, chị chỉ cần tham gia thêm BHXH một năm nữa và đến khi đủ tuổi nghỉ hưu, chị sẽ được hưởng lương hưu hằng tháng. Tuy nhiên, với thông tin Bộ LĐTBXH đề nghị giảm thời gian đóng BHXH tối thiểu xuống còn 15 năm là đã được hưởng lương hưu thì chị Nguyệt phấn khởi, bởi vì nếu đề nghị này được Quốc hội thông qua và trở thành luật chính thức, thì cơ hội hưởng lương hưu của chị sẽ chắc chắn hơn.

“Rất nhiều anh em trong công ty quan tâm đến việc sửa Luật BHXH vì liên quan trực tiếp đến quyền lợi của chúng tôi. Nếu giảm xuống còn 15 năm đóng BHXH đã được hưởng lương hưu, dù ít, CN cũng yên tâm. Chúng tôi ủng hộ phương án này” - chị Nguyệt bày tỏ.

Anh Trương Thanh Tâm - công nhân (CN) phân xưởng in 2, Công ty Cổ phần in số 7 (KCN Tân Tạo), cho biết, anh đã 35 tuổi và mới có 10 năm đóng BHXH. Lý do, trước đây anh làm việc cho một doanh nghiệp khác được 5 năm rồi nghỉ việc và do suy nghĩ chưa thấu đáo khi đó nên đã nhận BHXH một lần, tiền thì cũng đã tiêu hết.

Anh Tâm chia sẻ: “Bản thân tôi cảm thấy vui khi biết đề nghị giảm từ 20 năm đóng BHXH xuống còn 15 năm đã được hưởng lương hưu. Nhiều anh em lao động lớn tuổi vì lý do này, lý do khác có số năm tham gia BHXH thấp trước đây lo lắng sẽ không có cơ hội nhận lương hưu hay phải đóng thêm BHXH tự nguyện mới được nhận lương hưu thì giờ thấy yên tâm hơn”.

Chị Hồng Nhung, 42 tuổi, nhà ở quận Gò Vấp, TPHCM, đã 2 lần đi làm và nhận BHXH một lần, hiện đang làm việc tự do và có tham gia BHXH tự nguyện được 2 năm, biết thông tin trên đã chia sẻ: “Chắc chắn tôi sẽ cố gắng đi làm, tiết kiệm để tham gia BHXH cho đủ 15 năm để khi hết tuổi lao động sẽ có lương hưu”.

Cán bộ công đoàn đồng tình

Ông Quách Mẫn Nghĩa - Chủ tịch CĐ Cty Always (KCX Tân Thuận, TPHCM) - cho biết, thực tế có nhiều NLĐ khi đã hết tuổi lao động nhưng chưa đủ 20 năm đóng BHXH. Nếu muốn có lương hưu họ phải tham gia thêm BHXH tự nguyện, trong khi đã không đi làm, không có thu nhập, nên việc đóng thêm BHXH tự nguyện là khó khăn. Chính vì thế, dù thâm tâm vẫn thích được có lương hưu, nhưng họ đành phải chọn nhận BHXH một lần. “Phải đóng BHXH 20 năm mới được nhận lương hưu thì quá lâu, giảm xuống còn 15 năm sẽ làm thay đổi nhận thức của NLĐ và sẽ giảm được tình trạng nhận BHXH một lần” - ông Nghĩa nhận định.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch CĐ Cty Cổ phần Cơ khí Thương mại Đại Dũng - cũng bày tỏ: “Việc đề xuất giảm số năm đóng BHXH xuống còn 15 năm đã được hưởng lương hưu là hợp lý nhằm giảm số lao động rút BHXH một lần, tăng số người được hưởng lương hưu và phù hợp với những đối tượng lao động là CN trực tiếp sản xuất. NLĐ trong Cty Đại Dũng tuyệt đại đa số ủng hộ phương án này và đề nghị cơ quan chức năng nghiên cứu giải pháp để sớm thực hiện”.

Ông Trương Thanh Tâm - Chủ tịch CĐ Cty Cổ phần in số 7 - cho rằng, trong bối cảnh nhiều NLĐ nhận BHXH một lần như hiện nay, thì đề xuất giảm số năm đóng BHXH xuống còn 15 năm đã được hưởng lương hưu là hợp lý. Ngoài ra, do tình trạng khó khăn, nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm lao động và đa phần đều lớn tuổi, đã có mười mấy năm đóng BHXH và khó đi xin việc, thì đây chính là cơ hội cho NLĐ có thể hưởng lương hưu thay vì nhận BHXH một lần. “Hầu hết NLĐ trong Cty chúng tôi cũng tán thành với phương án theo đề xuất của Bộ LĐTBXH” - ông Tâm nói.

NAM DƯƠNG (BÁO LAO ĐỘNG)

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 120 Ngày sinh đồng chí Trần Phú
16:30 05/04/2024

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) vừa ban hành hướng dẫn các cấp công đoàn tuyên truyền dịp kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (1.5.1904 - 1.5.2024).


Chỉ thị của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác an toàn, vệ sinh lao động
14:32 20/03/2024

Ngày 19/3/2024, thay mặt Ban Bí thư, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai đã ký ban hành Chỉ thị số 31-CT/TW (Chỉ thị số 31) về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác an toàn, vệ sinh lao động trong tình hình mới.


Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An: Các ngành, địa phương phải chủ động nắm bắt, giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp
10:10 13/03/2024

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung mong muốn các Hiệp hội, Hội doanh nghiệp, doanh nghiệp thẳng thắn trao đổi, phản ánh những vướng mắc, khó khăn; yêu cầu các ngành, địa phương chủ động giải quyết ngay các kiến nghị, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp hoạt động.


Công an Nghệ An long trọng kỷ niệm 76 năm thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân
14:10 11/03/2024

Sáng 11/3, được sự đồng ý của Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ Công an, tỉnh Nghệ An, Công an Nghệ An long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 76 năm Công an nhân dân học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy (11/3/1948-11/3/2024) và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân.THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP