tích cực thi đua chào mừng đại hội xiii công đoàn việt nam, nhiệm kỳ 2023-2028

Điểm sáng trong hoạt động công đoàn tại trường THPT Thanh Chương 3

22:13 18/08/2022

Chăm lo cho CBNGNLĐ là nhiệm vụ quan trọng của Công đoàn cơ sở, qua đó kịp thời động viên, chia sẻ, hỗ trợ giúp  đoàn viên, người  lao động thêm gắn bó, đoàn kết phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Những năm qua Trường THPT Thanh Chương 3 đã có nhiều hoạt động phong phú ý nghĩa, được công đoàn cấp trên ghi nhận và tuyên truyền lan tỏa trong các đơn vị ngành giáo dục toàn tỉnh.

 

Chăm lo cho CBNGNLĐ về sức khỏe

Trường THPT Thanh Chương 3 nằm trên địa bàn vùng Cát Ngạn, phía tây của huyện Thanh Chương với địa bàn tuyển sinh hơn 10 xã. Năm 2009 theo dự án tái định cư của nhà máy thủy điện Bản Vẽ, địa bàn tuyển sinh của trường có thêm học sinh của xã Thanh Sơn – một xã từ bản Lả, bản Vẽ (dân tộc Thái), bản Xốp Pột – Kim Đa (dân tộc Khơ Mú) huyện Tương Dương chuyển về học tập. Trong 10 xã vùng tuyển sinh của trường thì có đến 3 xã nằm ở vùng biên giới, gồm Hạnh Lâm, Thanh Đức, Thanh Sơn. Đây là vùng có diện tích rộng và địa hình phức tạp, điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn, học sinh thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo chiếm tỷ lệ khá cao. Để chăm lo tốt cho đội ngũ cán bộ nhà giáo, người lao động công đoàn đã tham mưu tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa.

Vào dịp 20/10 hàng năm, Ban Chấp hành CĐCS chủ động tham mưu với Đảng ủy, phối hợp với Ban Giám hiệu nhà trường xây dựng, triển khai kế hoạch tổ chức khám bệnh chọ đội ngũ CBNGNLĐ và học sinh toàn trường, nhằm kiểm tra sức khỏe, tầm soát một số bệnh để điều trị kịp thời nhằm bảo vệ sức khỏe cho công đoàn viên và học sinh trong đơn vị. Qua khám và tầm soát bệnh, một số CBNGNLĐ được phát hiện bệnh và được đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện tận tình tư vấn hướng điều trị. Từ đó giúp CBNGNLĐ an tâm hơn trong công tác giảng dạy, đầu tư cho chuyên môn ngày càng đạt chất lượng cao hơn. 

 

Tổ chức khám bệnh chọ đội ngũ CBNGNLĐ và học sinh toàn trường

 

Đối với học sinh, ngay từ đầu năm học, công đoàn  phối hợp trung tâm y tế huyện tiến hành khám sức khỏe cho toàn thể học sinh; Phối hợp Chi cục dân số, Trung tâm y tế huyện Thanh Chương, Tỉnh đoàn Nghệ An  khám và tư vấn sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên miễn phí cho các em. Với việc vận dụng chương trình này đã tiết kiệm được kinh phí đồng thời khám và tư vấn diện rộng, tránh được tình trạng thiếu hiểu biết về sức khỏe và giới tính.  Ngoài ra Công đoàn chủ động hướng dẫn  nhóm học sinh xây dưng trang Web về giáo dục giới tính và sản phẩm đã đạt giải 3 tại cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Nghệ An năm 2022.

 

Đẩy mạnh chăm lo đời sống vật chất và tinh thần

Hàng năm công đoàn đều tổ chức giải thể thao bóng chuyền, cầu lông, bóng bàn giữa các tổ công đoàn vừa nâng cao sức khỏe vừa tạo không khí thi đua sôi nổi vui vẻ trong nhà trường. Tổ chức giao lưu văn nghệ, thể thao với các đơn vị công an, bệnh viện và đơn vị bạn vừa gây dựng tình cảm vừa rèn luyện sức khỏe và hỗ trợ nhau lúc cần thiết

Các hoạt động như tổ chức đêm Trung thu cho các cháu thanh thiếu nhi, gặp mặt “dâu rể”, giao lưu với các đơn vị bạn cũng là những điểm nhấn trong phong trào của hoạt động Công đoàn những năm gần đây. Nhà trường, Công đoàn còn trao thưởng, tặng quà động viên các cháu đạt học sinh giỏi, học sinh  xuất sắc… nhằm khuyến khích các cháu học tập tốt hơn với tổng số tiền thưởng hơn 10 triệu đồng/năm. Công đoàn và nhà trường tổ chức gặp mặt các CBNGNLĐ là Cựu chiến binh và các thân nhân thuộc lực lượng vũ trang nhân ngày 22/12, tặng quà cho các gia đình thương binh liệt sĩ trong dịp 27/7...

Công đoàn luôn sâu sát quần chúng nắm bắt được hoàn cảnh từng người để kịp thời động viên, giúp đỡ. Cùng với nhà trường động viên vật chất và tinh thần đoàn viên như: Tổ chức thăm hỏi, động viên đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, gia đình đoàn viên có việc hiếu, việc hỉ đều có mặt kịp thời, giúp đỡ tận tình, để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng mọi người, trong lòng các gia đình cán bộ giáo viên.

 

Mô hình bếp ăn phục vụ giáo viên và học sinh

Với địa bàn rộng, đồi núi đèo dốc, cự ly rất xa (điểm xa nhất xấp xỉ 20km), đường đến trường của thầy và trò nhất là giáo viên và học sinh ở những xã vùng biên gian nan vất vả. Một số em phải  thuê nhà ở trọ để học, còn số đông phải ở lại trưa tại trường để tiếp tục học buổi chiều. Hàng ngày, chứng kiến các em học sinh cơm đùm cơm nắm, ngồi góc lớp học hay gốc cây để dùng bữa trưa tạm bợ chờ buổi học chiều, những học sinh có điều kiện khá hơn thì ghé quán xá với bữa cơm giá cao nhưng chưa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Hệ lụy hơn sau bữa ăn nhiều em thường la cà quán xá để chơi games hay các trò tiêu khiển khác và dễ dàng rơi vào các tệ nạn xã hội hoặc ảnh hưởng sức khỏe trong điều kiện dịch bệnh nên đã tác động không tốt tới sức khỏe, trí tuệ, thói quen sinh hoạt, thậm chí là nhân cách học sinh.

 

Bếp ăn nhà trường được ra đời

 

Băn khoăn trăn trở trước vấn đề đó, công đoàn đã tham mưu với nhà trường xây dựng bếp ăn để phục vụ giáo viên, học sinh tại trường vừa đảm bảo sức khỏe, an toàn cho học sinh giáo viên vừa thể hiện được tinh thần trách nhiệm, sự yêu thương đối với học sinh và sự quan tâm với đồng nghiệp. Chỉ sau 1 thời gian ngắn, hơn 300 triệu đồng đã được vận động xây dựng bếp ăn, tận dụng từ 5 gian nhà cũ sơn sủa ốp lát lại đã có nhà ăn khang trang sạch đẹp sử dụng cùng lúc cho 100 học sinh và giáo viên.

 

Đại diện Công đoàn ngành Giáo dục đã đến thăm và kiểm tra bếp ăn của trường

 

Hình thành bếp ăn đã khó nhưng vận hành bếp ăn càng khó hơn. Để có bữa ăn đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, ngoài việc trồng và cung cấp rau xanh tại chỗ, Công đoàn đã tìm nhiều giải pháp sát thực, trong đó trọng tâm là thực hiện tốt việc huy động nguồn lực xã hội hóa, kêu gọi các doanh nghiệp, các bậc phụ huynh, nhà hảo tâm và cựu học sinh hỗ trợ gạo, thực phẩm, ga… Riêng năm học 2021-2022 chưa kết thúc nhưng nguồn ủng hộ cho bếp ăn về tài chính và vật chất được hơn 30 triệu đồng.

Nhờ làm tốt công tác xã hội hóa, thấy được  vai trò tác dụng của bếp ăn đối với học sinh và sự minh bạch trong việc sử dụng nguồn vốn xã hội hóa, các bậc phụ huynh và mạnh thường quân còn ủng hộ, mua sắm và đóng góp nhiều hiện vật có giá trị cho nhà trường như: Máy lọc nước công nghiệp trị giá 22 triệu đồng; bếp công nghiệp 30 triệu đồng; tủ đựng bát; bình nóng lạnh; quạt điện… Trong vận hành bếp ăn, nhiều phụ huynh ủng hộ trực tiếp cả thực phẩm tươi sống hàng ngày, ngay cả bác Lê Văn Lâm bảo vệ nhà trường cũng dành một phần lương ít ỏi của mình tặng nồi cơm điện, quạt điện.

Cơ sở vật chất của bếp ăn là những món quà từ các cá nhân, tổ chức đồng lòng, đồng sức cùng chung tay xây dựng. Nguồn gạo của bữa ăn được đem đến bởi những tấm lòng “yêu thương là chia sẻ”, nguồn rau sạch từ sự gieo trồng chăm bón của Đoàn thanh niên; bữa ăn được tổ chức bởi sự phối hợp của các tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên. Những bữa cơm ấm cúng tạo sự thân thiện, thoải mái, vui vẻ giữa thầy cô với học sinh, học sinh với học sinh. Từ bếp ăn đã có sự chuyển biến về mọi mặt trong nhận thức, hiệu quả học tập, nề nếp, nâng cao thể chất tinh thần, khơi dậy lòng nhân ái, nhân rộng lối sống đẹp, chia sẻ và yêu thương đã tạo một không khí thân thiện “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”, trường thực sự đã là nhà của cả thầy và trò.

 

Đoàn thanh niên đã tự trồng và chăm sóc vườn rau để phục vụ bếp ăn

 

Đây là cơ sở tạo sự đồng thuận trong mọi hoạt động của nhà trường. Giáo viên tin tưởng vào sự lãnh đạo, quản lý của Cấp ủy, Ban Giám hiệu nhà trường, học sinh tin tưởng, trân trọng, gần gũi thầy cô, bạn bè chia sẻ thấu hiểu lẫn nhau nên từ hoạt động này nhà trường đã tạo nên được nhiều thành công trong công tác vận động tài trợ về trang thiết bị phục vụ học tập cho học sinh, chương trình ủng hộ học sinh nghèo vượt khó học tập, ủng hộ các gia đình phụ huynh trên địa bàn có hoàn cảnh éo le.

Nói về kinh nghiệm hoạt động công đoàn, thầy Nguyễn Nhật Đức - Chủ tịch Công đoàn Trường THPT Thanh Chương 3 chia sẻ: Đảng ủy nhà trường, đặc biệt là hiệu trưởng nhà trường đã rất quan tâm, ủng hộ và tin tưởng tổ chức công đoàn, tạo mọi diều kiện để công đoàn hoạt động. Cán bộ công đoàn năng động sáng tạo, luôn đi đầu gương mẫu trong mọi hoạt động của nhà trường, luôn thể hiện tính nêu gương trong mọi hoạt động. Luôn sáng tạo, luôn trăn trở trước môĩ khó khăn và tìm cho mình, cho đơn vị mình một lối đi riêng. Đặc biệt phải có sự thống nhất và đồng thuận công khai để mọi đoàn viên được bàn bạc dân chủ, tham gia xây dựng quy chế cơ quan, quy chế chi tiêu nội bộ, quy chế thi đua khen thưởng và các quy định các vấn đề liên quan đến đời sống, việc làm của đoàn viên. Qua đó CBNGNLĐ thấy rõ được quyền và nghĩa vụ của mỗi thành viên trong đơn vị nhằm xây dựng đơn vị phát triển, ổn định, đồng thời giúp cho mối quan hệ lao động, môi trường sư phạm trong đơn vị trở nên thân thiện và cởi mở hơn. 

 

Ngoài ra nhà trường còn cho trồng hoa tạo nên cảnh đẹp 

 

Đánh giá về hoạt động của công đoàn Trường, đồng chí Đặng Văn Hải, Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục khẳng định: ”Trường THPT Thanh Chương 3, đơn vị miền núi còn nhiều khó khăn về vật chất, nhưng BCH công đoàn Trường  luôn đổi mới, sáng tạo, phát huy tốt vai trò trách nhiệm làm được nhiều mô hình hay, nhiều hoạt động ý nghĩa.  Công đoàn trường thực sự đã trở thành cầu nối giữa Công đoàn với chuyên môn, giữa giáo viên với học sinh, giữa cán bộ nhà giáo người lao động với nhau, giữa phụ huynh với trường, giữa các mạnh thường quân với các hoàn cảnh khó khăn, giữa những tấm lòng , những trái tim với nhau tạo nên tình thầy trò, tình người, tình đồng nghiệp ấm nồng”.

V.N

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

Phấn đấu xây dựng Công đoàn cơ quan để đoàn viên “Đi đâu cũng muốn về”
10:15 27/11/2023

Ngày 27/11/2023, Ban chấp hành Công đoàn cơ quan Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động công đoàn năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Dự và chỉ đạo có đồng chí Kha Văn Tám, Ủy viên Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh; đồng chí Lê Thị Ánh Hồng, Ủy viên Ban Thường vụ Công đoàn Viên chức và toàn thể cán bộ đoàn viên trong cơ quan.


Công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật số 1 Nghệ An
19:56 15/11/2023

Ngày 15/11/2023, tại thành phố Vinh, Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật số 1 Nghệ An tổ chức lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật số 1 Nghệ An.


CĐ Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Bàn giao nhà cho các hộ gia đình khó khăn
22:05 17/10/2023

Phát huy tinh thần tương thân tương ái và đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc, trong giai đoạn 2023 – 2025, Đảng uỷ, Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh phối hợp Công đoàn phát động, vận động tập thể cán bộ, VCLĐ quyên góp ủng hộ sửa chữa, xây mới 13 ngôi nhà tại 7 xã trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Đây là các địa phương mà Bệnh viện HNĐK Nghệ An (tiền thân là nhà Thương Vinh) đã đóng quân, sơ tán trong thời kỳ chiến tranh.


Trường THPT Lê Viết Thuật: Nhận cờ thi đua của Liên đoàn Lao động tỉnh
23:19 04/10/2023

Sáng 4/10/2023, Trường THPT Lê Viết Thuật tổ chức Hội nghị viên chức, người lao động năm học 2023-2024. Tham dự hội nghị có đồng chí Võ Văn Mai – Phó Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo, đồng chí Thái Minh Sỹ - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, Thường trực Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An cùng các thầy cô giáo Trường THPT Lê Viết Thuật.


Công đoàn Công ty Luxshare-ICT tổ chức Chương trình: Giải nhiệt mùa hè- xua tan cơn nóng
13:54 31/08/2023

Ngày 29/8/2023 vừa qua, Công đoàn Cơ sở Luxshare-ICT Nghệ An đã tổ chức chương trình “Giải nhiệt mùa hè” với mục đích giúp công nhân viên “Xua tan cơn nóng cho ngày làm việc hiệu quả”.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP