chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử công đoàn tỉnh nghệ an

Đoàn viên Lữ Đức Báu - Cậu học trò nghèo đến giải thưởng “giáo viên, giảng viên trẻ tiêu biểu 2021”

14:05 01/12/2021

Thấy giáo trẻ Lữ Đức Báu, người đoàn viên công đoàn năng nổ, luôn đi đầu trong các phong trào. Dịp này anh rất vui mừng khi vừa được Tỉnh đoàn trao giải thưởng “Giáo viên, giảng viên trẻ tiêu biểu năm 2021” và phấn đấu năm tới có sáng kiến kinh nghiệm cấp tỉnh.

 

Vượt lên hoàn cảnh để đến với nghề giáo

Sinh ra trong một gia đình thuần nông nghèo tại bản Sơn Hà, xã Tam Quang, huyện Tương Dương. Gia đình có 3 chị em, Báu là con út, lại là con trai duy nhất nên được bố mẹ và hai chị gái dành ưu tiên để em được tập trung cho việc học.

Ngay từ nhỏ, Báu đã là đứa con ngoan, học trò chăm chỉ. Từ cấp Tiểu học, Báu đã là cậu học trò được thầy yêu, bạn mến, Giải 3 cấp huyện môn Sinh học năm lớp 9 là động lực đầu tiên để Báu tự tin khẳng định mình. Báu bước vào trường THPT Tương Dương 2 với, niềm tin và ý chí của một chàng thanh niên trẻ đầy quyết tâm. Với sự cần cù trong học tập, năng nổ trong các hoạt động, Báu được bầu giữ chức vụ lớp phó phụ trách học tập và tham gia vào BCH Đoàn trường, Giải thưởng Vừ A Dính được trao cho  Báu là kết quả của những nỗ lực của một quá trình khắc khục khó khăn, vươn lên học tập tiến bộ của em tại trường THPT.   

 

Anh Lữ ĐỨc Báu ngoài giờ lên lớp đã đến hướng dẫn học sinh cách sắp xếp chỗ ở tại khu ký túc

 

Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, để đỡ phần đóng học phí cho bố mẹ, Báu đã nghỉ giữa chừng trường Đại học Luật mà mình đang theo học để thi lại vào trường Đại học Vinh, trời đã không phụ lòng người chăm chỉ, Báu đã thi đậu vào khoa Giáo dục Quốc phòng với 21 điểm. Liên tục 4 năm học Đại học Báu đều dành được học bổng và tốt nghiệp với tấm bằng giỏi. Với phần thi sát hạch xuất sắc, năm đầu tiên tốt nghiệp trường sư phạm, Báu được tuyển dụng vào ngành Giáo dục huyện Tương Dương và em đã đến với xã Hữu Khuông, một địa bàn khó khăn nhất của huyện.

Giáo viên giỏi, cán bộ công đoàn năng nổ

Đến với Hữu Khuông, tuy đã lường trước những khó khăn nơi đây, nhưng Báu không nghĩ nó lại thiếu thốn đến vậy. Với nhiệt huyết được cống hiến, chỉ trong một thời gian ngắn, Báu đã tiếp cận và quen với môi trường công tác đầu tiên của mình và nhận được tình cảm yêu quý của học trò cùng các bạn đồng nghiệp.

Trường PTDTBT THCS Hữu Khuông có hơn 70% học sinh học sinh ở nội trú tại trường, thuộc 3 dân tộc Thái, Khơ Mú, H Mông. “Làm thế nào để rút ngắn những khác biệt về phong tục, tập quán, để các em luôn thấy trường là ngôi nhà thứ hai của mình?” câu hỏi đó thôi thúc anh để tìm ra các giải pháp. Sau mỗi giờ lên lớp, Báu  thường xuyên đề từng phòng kí túc để hướng dẫn các em từng việc nhỏ như cách gấp chăn màn, cách sắp xếp, phơi phong quần áo…..Khi học sinh vắng học, Báu  tích cực cùng các đồng nghiệp vào tận mỗi gia đình các em để tìm hiểu hoàn cảnh, động viên các em trở lại trường. Các hoạt động Ngoài giờ lên lớp luôn được phối hợp tổ chức các động phong phú để thu hút các em tham gia như sinh nhật, chương trình Tết cho em; thi cắm hoa nhân dịp 20/10, 8/3, bày mâm cỗ ngày tết…

 

Thầy Báu trong lễ tuyên dương học sinh và giáo viên đạt thành tích cao

 

Với phương diện giáo viên đứng lớp, Báu luôn khiêm tốn học hỏi, tích cực ứng dụng CNTT trong giảng dạy, tiết dạy của thầy giáo trẻ luôn thu hút được học sinh say sưa học tập. Sau 2 lần liên tục đạt Giáo viên dạy giỏi cấp huyện, năm học 2019-2020 anh được Phòng GD&ĐT đưa vào đội tuyển tham dự và được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh chu kì 2020-2024.

Công tác nghiên cứu khoa học cũng là niềm say mê của Báu, liên tục 3 năm học qua, Báu đều đạt SKKN cấp huyện, chính những giải pháp của những năm khắc phục khó khăn để giảng dạy các em vùng khó đã giúp anh có được những bản sáng kiến được hội đồng khoa học cấp huyện ghi nhận.

Tuy còn trẻ nhưng với tinh thần, trách nhiệm cao, Báu được tập thể Đoàn viên Công đoàn bầu vào BCH Công đoàn. Báu đã thường xuyên tham mưu cho BCH công đoàn tổ chức nhiều hoạt động phong trào có chất lượng, tạo sân chơi bổ ích cho đoàn viên. Các cuộc thi do Công đoàn các cấp phát động Báu luôn đi đầu tham gia tích cực như: thi ảnh “Nét đẹp Công đoàn”, cuộc thi “75 nghin sáng kiến, vượt khó và phát triển”; thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật lao động sửa đổi”, thi trực tuyến “Tìm hiểu Nghị quyết 02” do LĐLĐ tỉnh tổ chức. Những đóng góp tích cực của thầy Báu đã góp phần đưa Công đoàn trường PTDTBT THCS được xếp xuất sắc trong năm học 2020-2021.

Không những nhiệt huyết, tận tâm với nghề, Báu còn thích cực tham gia các cuộc thi do các cấp phát động. Hầu như mỗi cuộc thi trực tiếp hay trực tuyến anh đều tham gia và rinh về không ít giải thưởng: Giải Nhì hội thi Tổng phụ trách Đội giỏi cấp huyện; Giải Ba cuộc thi “An toàn giao thông vì nụ cười ngày mai” do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức; 4/8 ngày dự thi đạt 2 giải nhất và 2 Giải phụ tại cuộc thi trực tuyến “Tuổi trẻ Nghệ An với An toàn giáo thông” do tình Đoàn tổ chức; Đạt 05 giải/12 tuần thi (01 Nhất, 01 Giải Nhì và 03 Giải Ba) cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm lịch sử ngành Tuyên giáo Đảng” do Ban Tuyên giáo Trung ương kết hợp với Báo Đảng Cộng sản tổ chức; 3/6 ngày dự thi đạt 1 giải nhất và 2 Giải phụ tại cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Nghị quyết  đại hội XIII  của Đảng” do tỉnh Đoàn tổ chức.

Thầy giáo Nguyễn Đức Sơn, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng trường PTDTBT THCS Hữu Khuông tự hào khi nói về thầy Lữ Đức Báu: “Báu là một giáo viên trẻ đầy tâm huyết, hết lòng vì học sinh thân yêu! Là cán bộ công đoàn năng nổ, nhiệt tình. Bất cứ việc gì giao đồng chí đảm nhiệm là nhà trường đều rất yên tâm”.

Khi hỏi về bí quyết để có được những thành công, Báu khiêm tốn “Em nghĩ mình may mắn vì luôn nhận được sự động viên, dìu dắt của các nhà giáo có kinh nghiệm trong và ngoài nhà trường, em còn phải cố gắng nhiều hơn nữa và em đang phấn đấu để có SKKN cấp tỉnh, đạt CSTĐ cấp tỉnh trong năm học tới”. 

Đặng Ngọc

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

Cơ hội tìm kiếm việc làm cho người lao động tại địa phương
15:56 22/02/2024

Chuyển dịch lao động về địa phương lao động sản xuất đang là xu hướng và mong muốn của người lao động  và doanh nghiệp. Sau kỳ nghỉ tết Nguyên Đán Giáp Giáp Thìn 2024, có hàng chục nghìn lao động người Nghệ An trở về quê có nhu cầu tìm việc làm và học nghề. Thực trạng đó đòi hỏi các cấp ngành, chính quyền các địa phương  và tổ chức công đoàn  phải vào cuộc nhằm tạo cơ hội cho người lao động tìm kiếm và ổn định việc làm.


Tiết lộ bất ngờ sau clip nghìn công nhân hát Quốc ca trong xưởng may
14:33 22/02/2024

Trong clip, hàng nghìn công nhân nhà máy may mặc áo đỏ sao vàng, nghiêm trang chào cờ trong tiếng Quốc ca trầm hùng khiến người xem xúc động.


Video hàng nghìn công nhân chào cờ, hát Quốc ca nhận mưa lời khen
09:05 22/02/2024

Hai ngày qua, đoạn video quay lại cảnh hơn 1.000 công nhân lao động Công ty TNHH Wooin Vina (đóng tại huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) mặc áo cờ đỏ sao vàng đứng chào cờ, hát Quốc ca trong ngày đầu tiên đi làm trở lại sau Tết (19/2) đã làm cho nhiều người thích thú, khen ngợi.


Đến ngày 10 tháng Giêng âm lịch, gần 30 nghìn lao động trở lại làm việc ở Khu Kinh tế Đông Nam
14:00 19/02/2024

Theo thông tin từ Phòng Quản lý doanh nghiệp và lao động, Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam, đến hôm nay (19/2), tức 10 tháng Giêng, đã có tổng cộng gần 30 ngàn lao động tại 92 doanh nghiệp thuộc Khu Kinh tế Đông Nam đã trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn.


Hành trình 10 năm “Tết sum vầy” tại huyện Đô Lương
22:05 06/02/2024

Mỗi năm là một thông điệp, một chủ đề hoạt động: “Vì lợi ích của đoàn viên”, “Mừng Xuân, ơn Đảng”, “An toàn”, “Chia sẻ”,… Chương trình "Tết sum vầy"  do tổ chức công đoàn tổ chức trong 10 năm qua có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, đem đến niềm vui ấm áp cho đoàn viên, người lao động  mỗi dịp tết đến xuân về.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP