tích cực thi đua chào mừng đại hội công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023-2028

Đoàn viên Lữ Đức Báu - Cậu học trò nghèo đến giải thưởng “giáo viên, giảng viên trẻ tiêu biểu 2021”

14:05 01/12/2021

Thấy giáo trẻ Lữ Đức Báu, người đoàn viên công đoàn năng nổ, luôn đi đầu trong các phong trào. Dịp này anh rất vui mừng khi vừa được Tỉnh đoàn trao giải thưởng “Giáo viên, giảng viên trẻ tiêu biểu năm 2021” và phấn đấu năm tới có sáng kiến kinh nghiệm cấp tỉnh.

 

Vượt lên hoàn cảnh để đến với nghề giáo

Sinh ra trong một gia đình thuần nông nghèo tại bản Sơn Hà, xã Tam Quang, huyện Tương Dương. Gia đình có 3 chị em, Báu là con út, lại là con trai duy nhất nên được bố mẹ và hai chị gái dành ưu tiên để em được tập trung cho việc học.

Ngay từ nhỏ, Báu đã là đứa con ngoan, học trò chăm chỉ. Từ cấp Tiểu học, Báu đã là cậu học trò được thầy yêu, bạn mến, Giải 3 cấp huyện môn Sinh học năm lớp 9 là động lực đầu tiên để Báu tự tin khẳng định mình. Báu bước vào trường THPT Tương Dương 2 với, niềm tin và ý chí của một chàng thanh niên trẻ đầy quyết tâm. Với sự cần cù trong học tập, năng nổ trong các hoạt động, Báu được bầu giữ chức vụ lớp phó phụ trách học tập và tham gia vào BCH Đoàn trường, Giải thưởng Vừ A Dính được trao cho  Báu là kết quả của những nỗ lực của một quá trình khắc khục khó khăn, vươn lên học tập tiến bộ của em tại trường THPT.   

 

Anh Lữ ĐỨc Báu ngoài giờ lên lớp đã đến hướng dẫn học sinh cách sắp xếp chỗ ở tại khu ký túc

 

Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, để đỡ phần đóng học phí cho bố mẹ, Báu đã nghỉ giữa chừng trường Đại học Luật mà mình đang theo học để thi lại vào trường Đại học Vinh, trời đã không phụ lòng người chăm chỉ, Báu đã thi đậu vào khoa Giáo dục Quốc phòng với 21 điểm. Liên tục 4 năm học Đại học Báu đều dành được học bổng và tốt nghiệp với tấm bằng giỏi. Với phần thi sát hạch xuất sắc, năm đầu tiên tốt nghiệp trường sư phạm, Báu được tuyển dụng vào ngành Giáo dục huyện Tương Dương và em đã đến với xã Hữu Khuông, một địa bàn khó khăn nhất của huyện.

Giáo viên giỏi, cán bộ công đoàn năng nổ

Đến với Hữu Khuông, tuy đã lường trước những khó khăn nơi đây, nhưng Báu không nghĩ nó lại thiếu thốn đến vậy. Với nhiệt huyết được cống hiến, chỉ trong một thời gian ngắn, Báu đã tiếp cận và quen với môi trường công tác đầu tiên của mình và nhận được tình cảm yêu quý của học trò cùng các bạn đồng nghiệp.

Trường PTDTBT THCS Hữu Khuông có hơn 70% học sinh học sinh ở nội trú tại trường, thuộc 3 dân tộc Thái, Khơ Mú, H Mông. “Làm thế nào để rút ngắn những khác biệt về phong tục, tập quán, để các em luôn thấy trường là ngôi nhà thứ hai của mình?” câu hỏi đó thôi thúc anh để tìm ra các giải pháp. Sau mỗi giờ lên lớp, Báu  thường xuyên đề từng phòng kí túc để hướng dẫn các em từng việc nhỏ như cách gấp chăn màn, cách sắp xếp, phơi phong quần áo…..Khi học sinh vắng học, Báu  tích cực cùng các đồng nghiệp vào tận mỗi gia đình các em để tìm hiểu hoàn cảnh, động viên các em trở lại trường. Các hoạt động Ngoài giờ lên lớp luôn được phối hợp tổ chức các động phong phú để thu hút các em tham gia như sinh nhật, chương trình Tết cho em; thi cắm hoa nhân dịp 20/10, 8/3, bày mâm cỗ ngày tết…

 

Thầy Báu trong lễ tuyên dương học sinh và giáo viên đạt thành tích cao

 

Với phương diện giáo viên đứng lớp, Báu luôn khiêm tốn học hỏi, tích cực ứng dụng CNTT trong giảng dạy, tiết dạy của thầy giáo trẻ luôn thu hút được học sinh say sưa học tập. Sau 2 lần liên tục đạt Giáo viên dạy giỏi cấp huyện, năm học 2019-2020 anh được Phòng GD&ĐT đưa vào đội tuyển tham dự và được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh chu kì 2020-2024.

Công tác nghiên cứu khoa học cũng là niềm say mê của Báu, liên tục 3 năm học qua, Báu đều đạt SKKN cấp huyện, chính những giải pháp của những năm khắc phục khó khăn để giảng dạy các em vùng khó đã giúp anh có được những bản sáng kiến được hội đồng khoa học cấp huyện ghi nhận.

Tuy còn trẻ nhưng với tinh thần, trách nhiệm cao, Báu được tập thể Đoàn viên Công đoàn bầu vào BCH Công đoàn. Báu đã thường xuyên tham mưu cho BCH công đoàn tổ chức nhiều hoạt động phong trào có chất lượng, tạo sân chơi bổ ích cho đoàn viên. Các cuộc thi do Công đoàn các cấp phát động Báu luôn đi đầu tham gia tích cực như: thi ảnh “Nét đẹp Công đoàn”, cuộc thi “75 nghin sáng kiến, vượt khó và phát triển”; thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật lao động sửa đổi”, thi trực tuyến “Tìm hiểu Nghị quyết 02” do LĐLĐ tỉnh tổ chức. Những đóng góp tích cực của thầy Báu đã góp phần đưa Công đoàn trường PTDTBT THCS được xếp xuất sắc trong năm học 2020-2021.

Không những nhiệt huyết, tận tâm với nghề, Báu còn thích cực tham gia các cuộc thi do các cấp phát động. Hầu như mỗi cuộc thi trực tiếp hay trực tuyến anh đều tham gia và rinh về không ít giải thưởng: Giải Nhì hội thi Tổng phụ trách Đội giỏi cấp huyện; Giải Ba cuộc thi “An toàn giao thông vì nụ cười ngày mai” do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức; 4/8 ngày dự thi đạt 2 giải nhất và 2 Giải phụ tại cuộc thi trực tuyến “Tuổi trẻ Nghệ An với An toàn giáo thông” do tình Đoàn tổ chức; Đạt 05 giải/12 tuần thi (01 Nhất, 01 Giải Nhì và 03 Giải Ba) cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm lịch sử ngành Tuyên giáo Đảng” do Ban Tuyên giáo Trung ương kết hợp với Báo Đảng Cộng sản tổ chức; 3/6 ngày dự thi đạt 1 giải nhất và 2 Giải phụ tại cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Nghị quyết  đại hội XIII  của Đảng” do tỉnh Đoàn tổ chức.

Thầy giáo Nguyễn Đức Sơn, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng trường PTDTBT THCS Hữu Khuông tự hào khi nói về thầy Lữ Đức Báu: “Báu là một giáo viên trẻ đầy tâm huyết, hết lòng vì học sinh thân yêu! Là cán bộ công đoàn năng nổ, nhiệt tình. Bất cứ việc gì giao đồng chí đảm nhiệm là nhà trường đều rất yên tâm”.

Khi hỏi về bí quyết để có được những thành công, Báu khiêm tốn “Em nghĩ mình may mắn vì luôn nhận được sự động viên, dìu dắt của các nhà giáo có kinh nghiệm trong và ngoài nhà trường, em còn phải cố gắng nhiều hơn nữa và em đang phấn đấu để có SKKN cấp tỉnh, đạt CSTĐ cấp tỉnh trong năm học tới”. 

Đặng Ngọc

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

DẤU ẤN HOẠT ĐỘNG CỦA CÔNG ĐOÀN CƠ SỞ FDI
14:16 31/03/2023

Công ty TNHH KIDO Vinh được thành lập năm 2011, với 100% vốn đầu tư nước ngoài, đến nay Công ty có hơn 3.700 công nhân lao động. Trong nhiệm kỳ qua công đoàn công ty đã làm tốt công tác chăm lo bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp cho đoàn viên và người lao động.


Thầy giáo miền núi với đam mê nghiên cứu khoa học
16:29 30/03/2023

Thầy Nguyễn Hoàng Tuấn sinh năm 1979 tại Thanh Chương, một miền quê cần cù, hiếu học của Nghệ An. Tốt nghiệp Đại học sư phạm Huế năm 2002, chàng sinh viên trẻ nhận công tác tại một trường cấp hai ở quê hương. Năm 2003, thầy Tuấn chuyển về trường THPT Đông Hiếu. Từ tháng 5 năm 2020 đến nay thầy Tuấn được bổ nhiệm làm hiệu phó Trường THPT Quỳ Hợp 2- Một trường miền núi phía Tây Bắc tỉnh Nghệ An.  Là người quản lý ở ngôi trường còn nhiều khó khăn nhưng với tinh thần trách nhiệm, tâm huyết với sự nghiệp giáo dục, say mê nghiên cứu khoa học, thầy Tuấn đã gặt hái được nhiều thành tích đáng khích lệ, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của trường.


Giảm tuổi nghỉ hưu sẽ giải quyết cơ bản mọi vấn đề
08:45 17/03/2023

Nhiều bạn đọc kiến nghị không nên không nên quy định tuổi nghỉ hưu mà nên quy định năm đóng BHXH để người lao động có động lực đóng BHXH.


Nhiều phụ huynh lo lắng khi bỏ lớp 'không chuyên' trong trường chuyên
19:56 09/03/2023

Bỏ lớp không chuyên trong trường chuyên là quy định mới nhất của Bộ GD&ĐT và dự kiến được thực hiện sau 1 năm nữa. Điều này cũng ảnh hưởng khá nhiều đến tâm lý học sinh và phụ huynh, nhất là tại TP Vinh - nơi việc tuyển sinh vào lớp 10 được ví khó hơn thi vào đại học.


Bông hoa giữa đời thường
16:36 01/03/2023

Nhắc đến cô giáo Nguyễn Thị Chiêm, chúng tôi đều cảm phục và tự hào bởi cô là một giáo viên luôn tâm huyết với nghề, hết lòng vì đàn em thân yêu. Cô không chỉ tận tụy trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, vận dụng linh hoạt sáng tạo trong việc đổi mới phương pháp dạy học, mà còn gương mẫu trong công tác cũng như trong các hoạt động do ngành, địa phương, công đoàn phát động. 


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP