Chào mừng kỷ niệm 95 năm ngày thành lập công đoàn việt nam (28/7/1929 - 28/7/2024)

Đoàn viên Nguyễn Văn Lâm với những chuyến xe 0 đồng

14:17 12/05/2023

Nhắc đến anh Lâm “Trạm” là không ai không biết, bởi anh không chỉ là Phó Trạm Y tế xã Thanh Nho (huyện Thanh Chương) mà anh còn là người hùng của xóm làng, quê hương với những chuyến xe 0 đồng. Ngoài công việc chuyên môn ở Trạm Y tế, anh cũng là một thành viên rất tích cực tham gia các phong trào do Hội Chữ thập đỏ xã và Hội Chữ thập đỏ huyện tổ chức.

 

Sinh ra và lớn lên tại xã Thanh Nho, huyện Thanh Chương, ngay từ những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường, anh Nguyễn Văn Lâm đã có ước mơ được trở thành bác sĩ chăm sóc sức khỏe cho bà con xã nhà. Lớn lên, anh tham gia học lớp y tá năm 1991- 1992.

Gia đình vốn nghèo, bố hy sinh khi anh vừa tròn 2 tuổi, mẹ một mình tần tảo nuôi anh ăn học. Song nhờ sự đùm bọc, yêu thương của bà con, họ hàng cùng nghị lực của mình, anh đã vượt qua mọi khó khăn, thiếu thốn.

 

Anh Nguyễn Văn Lâm (thứ 2 bên trái qua) cùng anh em trong trạm khám và cấp phát thuốc miễn phí cho các gia đình thuộc diện chính sách (ảnh do nhân vật cung cấp)

 

Ra trường, anh Nguyễn Văn Lâm được nhận vào công tác tại Trạm Y tế xã Thanh Nho, huyện Thanh Chương vào năm 1994, rồi đi học lên cao đẳng sau đó được bổ nhiệm làm Trạm phó trạm Y tế xã năm 2017.

Hơn 29 năm gắn bó với sự nghiệp cứu người, cũng là hơn 29 năm là đoàn viên công đoàn - Tổ Công đoàn Trạm Y tế xã Thanh Nho luôn nỗ lực hết mình vì nhân dân phục vụ, luôn trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, tích cực tham gia nhiều hoạt động phong trào do Công đoàn và cơ quan tổ chức luôn hoàn thành xuất sắc vai trò của một người thầy thuốc được đồng chí, đồng nghiệp tin yêu quý mến, nhân dân tin tưởng.

Trên cương vị là Phó Trưởng Trạm Y tế, trực tiếp phụ trách Chương trình tiêm chủng, Chương trình sốt rét và VSMT, anh luôn chủ động tham mưu kịp thời triển khai thực hiện nhiệm vụ chuyên môn hoàn thành tốt nhiệm vụ; đặc biệt là trong thời gian phòng chống dịch Covid-19, anh là một trong những tấm gương tiêu biểu về tinh thần trách nhiệm, vượt khó, không kể ngày đêm cùng anh chị em trong Trạm Y tế xã tham gia phòng, chống dịch. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, người dân trên địa bàn phải cách ly theo quy định của Nhà nước, mỗi gia đình, mỗi cơ quan, đơn vị đều khó khăn, thiếu thốn; Anh đã làm đơn tình nguyện vận chuyển nhu yếu phẩm, thực phẩm, chở người cách ly trở về địa phương và chở người đi cách ly tại địa điểm quy định trên địa bàn huyện…

Ngoài ra, anh Nguyễn Văn Lâm đã trực tiếp cùng với y, bác sỹ Trạm Y tế xã miệt mài cống hiến, ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, trực tiếp tham gia công tác khai báo y tế, điều tra dịch, đến từng hộ dân lấy mẫu xét nghiệm; hàng ngàn lượt cán bộ nhân dân xã nhà đã được anh cùng đồng chí, đồng đội tiêm vắc xin Covid 19; không quản ngày đêm, mưa nắng, những ngày đầu lấy mẫu xét nghiệm ở từng hộ gia đình anh luôn bám sát địa bàn, nhanh chóng nắm bắt tình hình của đơn vị và diễn biến của dịch, có những ngày, anh đứng nhiều giờ liên tiếp để lấy mẫu xét nghiệm cho bà con nhân dân, với quyết tâm cao hành động theo đúng tinh thần chống dịch như chống giặc song song với quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ khác theo chức năng nhiệm vụ được phân công.

Với đồng lương ít ỏi, điều kiện kinh tế gia đình rất khó khăn, ý tưởng cần làm thêm ngoài giờ để tăng thu nhập, năm 2010 anh đã âm thầm đi học và thi giấy phép lái xe. Sau đó gom góp ít tiền tiết kiệm, vay thêm cô chú bên nội, bên ngoại anh mua được một chiếc xe ô tô cũ để làm dịch vụ vận tải. Những tưởng cái xe này sẽ là phương tiện của gia đình anh giúp anh kiếm thêm thu nhập, nhưng không phải thế, với tấm lòng nhân hậu của mình, trong quá trình công tác, anh đã gặp nhiều trường hợp bệnh nhân bị tai nạn giao thông trong tình trạng rất nguy kịch do mất máu nhiều, bệnh nhân chuyển sinh gấp, bệnh nhân ung thư… đòi hỏi phải có phương pháp sơ cứu phù hợp nhất, chuyển tuyến kịp thời nhất, nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng, và anh là người đã trực tiếp sơ cứu, chuyển bệnh nhân lên tuyến trên. Nhìn thấy những hoàn cảnh người bệnh nghèo vất vả, khó khăn anh không nỡ lấy tiền. Ngay sau đó anh đã lóe lên một suy nghĩ rằng phải làm một điều gì đó trong khả năng của mình để giúp cho cuộc sống này tốt đẹp hơn và thế là những chuyến xe chở lòng nhân ái của người Điều dưỡng nhân hậu đã ra đời kết nối tình yêu thương tới những hoàn cảnh cần trợ giúp.

Từ khi những chuyến xe 0 đồng ra đời, anh đã chở không biết bao nhiêu trường hợp là bà con nhân dân trong xã và ngoài xã. Về đến Thanh Nho, nhắc đến anh Lâm “Trạm” là không ai không biết, không chỉ vì anh là Phó Trạm Y tế mà anh còn là người hùng của xóm làng, của quê hương. Ngoài công việc chuyên môn ở Trạm Y tế, anh cũng là một thành viên rất tích cực tham gia các phong trào do Hội Chữ thập đỏ xã và Hội Chữ thập đỏ huyện tổ chức.

 

Anh Lâm, áo đỏ ngoài cùng bên phải bên chiếc xe 0 đồng

 

Anh Lâm chia sẻ, trong quá trình vận chuyển khẩn cấp đã có những tình huống rất bất ngờ xảy đến với anh, có những trường hợp người bệnh nguy kịch, anh phải dừng lại giữ đường cấp cứu rồi lại lên xe chở tiếp. “Trường hợp chị Tuyết ở xóm 7 (cũ) giờ là xóm Nho Sơn xã Thanh Nho, mang thai lần 3 mà thai đôi, sau 3 tháng siêu âm lại thì bi teo (lưu) 1 thai, còn 1 thai phát triển, tiền sử đẻ nhanh. Tôi nói với anh em trong trạm, chị Tuyết mà đến trạm để sinh thi chuyển tuyến ngay. Đúng vậy, đến ngày sinh thấy hai vợ chồng đi xe máy đến trạm, vừa đến cổng tôi nói một đồng chí vào viết giấy giới thiệu còn tôi về lấy xe ô tô. Nhà tôi ở đối diện với cổng trạm, chở thai phụ đi Bệnh viện Đa khoa Thanh Chương. Đi gần đến cầu Dùng thì chị chuyển đẻ trên xe, tôi đỡ xong và đưa đến TYT thị trấn cắt rốn và chuyển đến Khoa Phụ sản Bệnh viện Đa khoa Thanh Chương an toàn” – anh Lâm chia sẻ.

Anh tâm sự: “Việc làm của tôi còn nhỏ chưa đáng là bao, tôi mong trong thời gian tới mô hình xe thiện nguyện được nhân rộng trên địa bàn huyện để giúp người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, làm vơi đi nỗi đau, lá rách ít đùm lá rách nhiều, cho đi là còn mãi. Điều khó khăn lớn nhất đối với tôi là về thời gian. Hiện tôi là Phó Trưởng Trạm Y tế, làm việc giờ hành chính, biết rằng làm từ thiện là rất tốt nhưng nghỉ việc để đi từ thiện là sai pháp luật, bệnh nhân thì không kể giờ nào, ngày nào. Ngày thứ 7 hay Chủ nhật có lúc tôi phải trực nên cũng rất thương và chia sẻ cùng với họ…”.

Không chỉ “chuyến xe 0 đồng”, anh Lâm còn mua máy phát điện để vào ngày mưa bão, lũ lụt, nắng nóng mất điện lưới anh chở máy phát điện đi giúp người dân có điện để nạp đèn pin, nạp pin điện thoại, bơm nước sạch miễn phí…

Hơn 29 năm công tác, dù ở cương vị nào, điều dưỡng, đoàn viên công đoàn Nguyễn Văn Lâm cũng làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, hoàn thành tốt nhiệm vụ, thể hiện đầy đủ y đức của người thầy thuốc hết lòng vì dân, trọn tâm với nghề cứu chữa cho người bệnh, chính vì thế anh luôn được các cấp Lãnh đạo ghi nhận và đánh giá cao. Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ, điều đưỡng viên Nguyễn Văn Lâm  được Trung tâm Y tế, Hội chữ thập đỏ huyện Thanh Chương khen thưởng. Anh thực sự là một tấm gương sáng về y đức, là đoàn viên Công đoàn, hội viên Hội Chữ thập đỏ xuất sắc trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân.

Thanh Nguyễn - Trung tâm y tế Thanh Chương

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

Quân ngũ, công đoàn và Đảng là môi trường lý tưởng để làm theo lời Bác
16:44 19/07/2024

Đó là chia sẻ của người đảng viên trẻ Nguyễn Chu Danh, 28 tuổi, công nhân Công ty TNHH Bao bì Thiên Phú (huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) khi gặp chúng tôi tại Lễ tuyên dương “Công nhân Nghệ An làm theo lời Bác” vào tháng 5 vừa qua.


Chủ tịch công đoàn xã biên giới nhiệt huyết với phong trào
11:11 10/07/2024

Không chỉ giỏi về chuyên môn, đồng chí Xã Văn May - Chủ tịch công đoàn cơ sở xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn luôn tích cực, đi đầu, gương mẫu trong các phong trào, hoạt động của Công đoàn, góp vào thành tích đáng tự hào của Công đoàn xã nói riêng và Công đoàn Kỳ Sơn trong những năm qua. Đồng chí là một trong 95 tấm gương cán bộ công đoàn cơ sở tiêu biểu được Liên đoàn Lao động tỉnh biểu dương.


Công đoàn Nghệ An đồng hành, sẻ chia giúp các cháu mồ côi vẽ nên ước mơ
09:30 24/06/2024

Trong 2 ngày 22-23/6/2024, tại TP Vinh, chương trình Trại hè “Kết nối yêu thương” đã được tổ chức với sự tham gia của gần 200 trẻ mồ côi con đoàn viên, người lao động trong tỉnh. Đây là chương trình quy mô cấp tỉnh, được Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh chỉ đạo Nhà Văn hóa Lao động tỉnh phối hợp với Hệ thống giáo dục Khai Minh Đức tổ chức thực hiện. 


Nắm bắt, định hướng thông tin trong CNLĐ góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ
21:22 21/06/2024

Công tác nắm bắt, định hướng thông tin trong CNLĐ là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Công đoàn. Công tác này càng cần được chú trong đẩy mạnh và hiệu quả hơn khi bối cảnh chung của thế giới, đất nước và của tỉnh Nghệ An đang tiềm ẩn nhiều khó khăn khó đoán định, nhiều vấn đề cần quan tâm liên quan trực tiếp đến tư tưởng, tình cảm, đời sống, việc làm của đoàn viên, CNVCLĐ, rất dễ phát sinh các vấn đề về quan hệ lao động.


Thanh Chương: Hiệu quả Tháng Công nhân năm 2024
22:08 18/06/2024

Tháng 5 được chọn là “Tháng Công nhân” vào năm 2012, từ huyện đến cơ sở  trên địa bàn Thanh Chương đã phát huy các nguồn lực, triển khai nhiều hoạt động phong phú, thiết thực để chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ) một cách tốt nhất. Đây là động lực để NLĐ ra sức thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của đơn vị, doanh nghiệp (DN).


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP