Tháng công nhân năm 2024 - đoàn kết công nhân, triển khai nghị quyết

Doanh nghiệp Diễn Châu chủ động phòng chống dịch

17:04 09/06/2021

Toàn huyện Diễn Châu có 34 công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp, trong đó công đoàn sự nghiệp ngoài công lập 7 đơn vị; Doanh nghiệp FDI 2 đơn vị; Công ty cổ phần 4 đơn vị; Công ty TNHH 8 đơn vị; Hợp tác xã 10 đơn vị; Nghiệp đoàn 1 đơn vị. Số đoàn viên thuộc khối doanh nghiệp là trên 6.000 người. Công tác phòng chống dịch Covid-19 tại địa phương đang được chính quyền, công đoàn và doanh nghiệp đặt lên hàng đầu. 

 

CNLĐ Công ty TNHH Việt Hàn đang hăng say làm việc

 

Mối lo của doanh nghiệp

Diễn Châu là huyện có đường quốc lộ 1A tuyến đường giao thương Bắc Nam đi qua, QL7A, 7B; 48A nối với các huyện phía tây của tỉnh Nghệ An và nước bạn Lào; có 25 km bờ biển, có nhiều bãi biển đẹp thu hút đông du khách. Người dân Diễn Châu cần cù chịu khó và biết giao thương buôn bán khắp nơi nên kinh tế địa phương ngày càng phát triển. Bên cạnh đó với chính sách thu hút đầu tư hợp lý, các doanh nghiệp lớn như Công ty TNHH Wooin Vina (2.600 công nhân); Công ty Cổ phần Nam Thuận Nghệ An (1.200 công nhân); Công ty TNHH Viet Glory (3.200 công nhân) và nhiều công ty có từ 200 đến 1.000 công nhân đã được xây dựng và đi vào hoạt động. Các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn phát triển nhộn nhịp. Người lao động trên địa bàn huyện đi làm ăn, buôn bán kinh doanh khắp nơi từ Bắc, Trung, Nam, sang cả Lào, Thái Lan, Campuchia, Trung Quốc. Một bộ phận không nhỏ người lao động địa phương hiện đang làm việc tại các vùng có dịch như Bắc Ninh, Bắc Giang, Bình Dương,…. Vì thế kinh tế địa phương ngày càng khởi sắc, nhưng cùng với đó cũng tiềm ẩn nguy cơ cao về lây nhiễm dịch bệnh Covid-19  trong cộng đồng.

Trên địa bàn huyện Diễn Châu hiện có cụm công nghiệp nhỏ Tháp - Hồng - Kỷ. Tại đây chỉ có một doanh nghiệp FDI với 2.600 công nhân và một số cơ sở sản xuất, phân xưởng gia công hoạt động. Các doanh nghiệp khác trên địa bàn huyện chủ yếu nằm tại các xã có đông dân cư. Vì vậy nguy cơ lây lan dịch bệnh từ doanh nghiệp ra dân cư và từ dân cư vào doanh nghiệp là rất cao.

Công nhân, lao động tại các doanh nghiệp chủ yếu là lao động địa phương, ngoài giờ làm việc đều trở về sinh hoạt tại gia đình. Một lượng lớn công nhân, lao động từ các địa phương khác đến như Hoàng Mai, Quỳnh Lưu, Nghĩa Đàn, Yên Thành,...

Ông YaoXiao Qian - Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Viet Glory lo lắng: “Chúng tôi không thể kiểm soát được việc thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19 của công nhân khi ra khỏi công ty, tham gia sinh hoạt tại gia đình và di chuyển từ địa phương đến công ty có đảm bảo hay không. Ý thức tự giác của một số ít công nhân, lao động chưa cao, vẫn còn tư tưởng chủ quan, lơ là, thậm chí thiếu trách nhiệm trong việc phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng, ảnh hưởng đến sự an nguy của doanh nghiệp”.

 

Phòng làm việc của tổ hành chính Công ty TNHH Viet Glory đều có vách ngăn

 

Ông YaoXiao Qian chia sẻ thêm: “Về lâu dài, để phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, đảm bảo ổn định sản xuất kinh doanh thì một trong những giải pháp mà Công ty đã tính đến đó là phải tiêm phòng vắc xin cho công nhân, lao động, nhưng hiện nay nguồn vắc xin đang rất khan hiếm. Công ty chưa thể tiếp cận được với nguồn vắc xin”.

Đó cũng là mối lo của ông Cao Văn Hiền, Giám đốc Công ty TNHH Việt Hàn và ông Đậu Trọng, Giám đốc Công ty TNHH may mặc Trọng Phúc đóng trên địa bàn huyện Diễn Châu.

 

Không có vùng an toàn

Hiện nay tình hình dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp. Số ca lây nhiễm trong cộng đồng tại các khu công nghiệp của 2 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang đang tăng cao. Theo thống kê người Nghệ An đang làm việc tại 2 tỉnh này là hơn 2.000 người. Sắp tới một số lao động tại 2 tỉnh này có thể sẽ trở về địa phương do ảnh hưởng của dịch bệnh. Ngoài ra tình hình dịch bệnh tại 2 nước láng giềng là Lào và Campuchia vẫn đang phức tạp, lao động người Nghệ An làm việc tại 2 nước này cũng rất đông. Những ngày gần đây tỉnh Hà Tĩnh đã có 13 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Do 2 tỉnh giáp ranh nhau, người lao động 2 tỉnh quan hệ gần gũi, gắn bó lâu đời và thân tình nên nguy cơ lây lan là rất cao.

Bà Nguyễn Thị Thu Nhi – Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh khẳng định: Không có vùng an toàn, các doanh nghiệp đều tiềm ẩn nguy cơ cao. Do vậy các doanh nghiệp cần phải kích hoạt tinh thần phòng chống dịch Covid-19 lên mức cao nhất.

 

Công đoàn vào cuộc cùng doanh nghiệp

Ngày 07/6/2021, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Thị Thu Nhi dẫn đầu đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Diễn Châu.

Đoàn công tác đã kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại 3 doanh nghiệp: Công ty TNHH may mặc Trọng Phúc, Công ty TNHH Viet Glory và Công ty TNHH Việt Hàn. Qua kiểm tra tại 3 đơn vị, Đoàn công tác đánh giá cao tinh thần chủ động của các doanh nghiệp trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Tại Công ty TNHH Viet Glory, Công đoàn cơ sở đã tham mưu cho doanh nghiệp thành lập Ban chỉ đạo, Tổ an toàn Covid-19; xây dựng và ban hành kế hoạch ứng phó khẩn cấp với dịch Covid-19.

Chị Trương Thị Thanh, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Viet Glory cho biết: Phòng chống dịch Covid-19 được triển khai ngay từ vòng ngoài, đến tận phân xưởng. Tại mỗi phân xưởng sản xuất đều có dán mã QR, tuyên truyền thông báo đến mỗi người công nhân cần khai báo y tế và quét mã QR Code khi đến công ty và khi tan ca. Công ty cũng đã thiết lập đường dây nóng có dán số điện thoại tại mỗi phân xưởng để CBCNV trong công ty có thể phản ánh kịp thời khi phát hiện các vấn đề liên quan đến dịch bệnh.

 

Mã QR code và số đin thoại đường dây nóng được niêm yết tại các xưởng sản xuất Công ty TNHH Viet glory

 

Ông YaoXiao Qian, chia sẻ: Chúng tôi đánh giá rất cao tinh thần chống dịch của tổ chức Công đoàn từ huyện đến cơ sở; Trước tình hình dịch bệnh phức tạp đặc biệt khi Nghệ An có ca mắc covid đầu tiên tại Thị xã Hoàng Mai, nơi có trên 500 công nhân làm việc tại Công ty chúng tôi thì Công đoàn huyện đã chủ động đến trực tiếp làm việc với Ban lãnh đạo Công ty để cùng bàn phương án tốt nhất tránh dịch bệnh xâm nhập vào Công ty; Công đoàn huyện còn động viên tặng cho công nhân 6.000 khẩu trang vải kháng khuẩn cao cấp; 100 chai nước sát khuẩn; hướng dẫn thành lập và tổ chức hoạt động của Tổ An toàn Covid.

Công ty may mặc Việt Hàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng chống dịch Covid-19 cho công nhân, lao động. Đối với công nhân, lao động có người thân đi từ vùng có dịch trở về phải khai báo và tự cách ly tại nhà 14 ngày. Về chế độ hỗ trợ Tổ an toàn Covid-19, ông Ngô Xuân Văn, Chủ tịch Công đoàn công ty cho biết: Để kịp thời động viên, tổ An toàn Covid-19 phát huy tốt chức năng hiệu quả, Công đoàn công ty đã đề xuất Ban giám đốc hàng tháng hỗ trợ cho mỗi tổ 500 ngàn đồng.

 

Khẩu hiệu tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 được dán tại các phân xưởng Công ty may mặc Việt Hàn

 

Nhấn mạnh về những việc tổ chức công đoàn cần làm ngay, bà Nguyễn Thị Thu Nhi đề nghị công đoàn các cấp tập trung kiểm tra, đôn đốc các doanh nghiệp thành lập Tổ An toàn Covid-19, xem đây là mắt xích quan trọng, trong công tác tuyên truyền thực hiện phòng chống dịch. Bà Nguyễn Thị Thu Nhi cũng đề nghị các doanh nghiệp quan tâm trích một phần kinh phí để chủ động mua vắc xin tiêm phòng cho công nhân, lao động tại đơn vị.

Ông Phạm Đức Cường - Chủ tịch LĐLĐ huyện Diễn Châu cho biết thêm: sắp tới sẽ tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của huyện thẩm định các phương án phòng chống dịch của các doanh nghiệp, rà soát chỉnh duyệt, đảm bảo chất lượng an toàn mới đủ điều kiện để sản xuất kinh doanh.

Với sự vào cuộc mạnh mẽ của tổ chức công đoàn, chắc chắn nỗi lo của doanh nghiệp sẽ được tháo gỡ, “giặc Covid” nhất định sẽ được đẩy lùi mang lại niềm vui cho đoàn viên và người lao động.

Trần Vân

TIN TỨC MỚI NHẤT

LĐLĐ thành phố Vinh: Bàn giao Nhà Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên
22:36 14/06/2024

Chiều 14/6/2024, Liên đoàn Lao động thành phố Vinh tổ chức Lễ bàn giao Nhà Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên Lưu Thị Huyền, đoàn viên Công đoàn Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh.


Nam Đàn - Gần 300 vận động viên dự Lễ Khai mạc giải bóng chuyền hơi nam, nữ
22:20 14/06/2024

Hướng tới chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024). Chiều 14/6/2024 Liên đoàn Lao động huyện Nam Đàn tổ chức Lễ Khai mạc giải bóng chuyền hơi Nam, Nữ trong Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động năm 2024.


Nam Đàn: Tập huấn Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở, Bộ luật Lao động cho đội ngũ cán bộ Công đoàn cơ sở
21:17 13/06/2024

Ngày 12/6, Liên đoàn Lao động huyện Nam Đàn tổ chức hội nghị tập huấn Luật Thực hiện dân chủ cơ sở; Bộ Luật lao động cho đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở trên địa bàn huyện.


LĐLĐ huyện Hưng Nguyên: Công bố Quyết định thành lập Công đoàn
22:46 05/06/2024

Chiều 4/6, LĐLĐ huyện Hưng Nguyên tổ chức lễ công bố Quyết định kết nạp đoàn viên công đoàn và thành lập Công đoàn cơ sở Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Thanh Thắng tại xóm 4 xã Hưng Nghĩa, huyện Hưng Nguyên. Công ty ngành nghề kinh doanh là: Xây dựng công trình dân dụng, giao thông, thủy lợi. Trong những năm qua Công ty phát triển ổn định thu nhập bình quân đầu người cao hơn mức bình quân chung của người lao động trên địa bàn.


Yên Thành: Sôi nổi buổi giao lưu Dân vũ trong nữ công chức, viên chức, người lao động
21:54 03/06/2024

Nhằm thiết thực chào mừng Tháng Công nhân, Tháng ATVSLĐ và hướng tới kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024). Sáng ngày 6/2, cụm thi đua số 1 trực thuộc LĐLĐ huyện Yên Thành tổ chức buổi giao lưu dân vũ với sự tham gia của hơn 300 viên chức người lao động đại diện cho hơn một ngàn đoàn viên công đoàn đến từ 29 công đoàn cơ sở trong cụm.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP