Tháng công nhân năm 2024 - đoàn kết công nhân, triển khai nghị quyết

Doanh nghiệp phải kích hoạt phòng, chống dịch Covid-19 ở mức cao nhất

07:45 04/06/2021

“Doanh nghiệp phải kích hoạt mức phòng, chống dịch cao nhất, xây dựng kịch bản để chủ động ứng phó, xử lý khi có lao động mắc Covid-19. Đồng thời, cần chủ động, bình tĩnh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo phương châm “4 tại chỗ”, kịp thời ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch, điều trị. Chủ động phối hợp với cơ quan chức năng trong việc khoanh vùng, điều tra, truy vết những trường hợp liên quan đến các ca bệnh” - đó là ý kiến chỉ đạo của ông Lê Tiến Trị - Tỉnh uỷ viên, Trưởng Ban quản lý Khu Kinh tế Đông Nam làm trưởng đoàn đã kiểm tra, đánh giá thực trạng việc triển khai, thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại một số doanh nghiệp trực thuộc Khu kinh tế Đông Nam vào ngày 1/6/2021.

 

Tham gia cùng đoàn có đại diện lãnh đạo các sở, ngành: Y tế, Công Thương, Lao động thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh, Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam.

 

Đoàn kiểm tra về công tác phòng chống Covid-19 tại Công ty CP may Minh Anh - Kim Liên

 

Đoàn công tác đã kiểm tra thực tế tại 3 doanh nghiệp là Công ty CP May Minh Anh – Kim Liên (Khu Công nghiệp Bắc Vinh), Công ty TNHH Luxshare-ICT (Khu công nghiệp VSIP), và Công ty TNHH MTV Masan MB (Khu công nghiệp Nam Cấm).

Qua kiểm tra thực tế cho thấy cơ bản các doanh nghiệp đều đã chủ động triển khai thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 gắn với duy trì và đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, đảm bảo thực hiện tốt mục tiêu kép. Công tác tuyên truyền để người lao động nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh được các doanh nghiệp thực hiện dưới nhiều hình thức như treo pa-nô, áp-phích tại cổng ra, vào công ty; qua hệ thống loa truyền thanh phát đầu và cuối giờ làm việc, thông qua các nhóm trên mạng xã hội, Zalo… Các doanh nghiệp đều bố trí lực lượng để đo thân nhiệt cho người lao động trước khi vào làm.

 

Các thiết bị phòng, chống dịch như nước sát khuẩn, khẩu trang đều được các doanh nghiệp trang bị đầy đủ. Nhà ăn của công nhân được các doanh nghiệp đầu tư lắp vách ngăn sạch sẽ. Lịch trình đi/đến của tất cả khách hàng đều được lưu vào “Nhật ký COVID-19”. Những trường hợp đi, đến từ vùng có dịch đều không được vào công ty…

Các doanh nghiệp đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19; lập kế hoạch phòng chống dịch Covid-109; Báo cáo tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại nơi làm việc và ký túc xá; Thành lập “Tổ an toàn COVID-19” để tuyên truyền, đôn đốc, hướng dẫn, nhắc nhở công nhân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi làm việc và ngoài giờ làm việc. Tổ có nhiệm vụ theo dõi, kiểm tra, giám sát tình hình sức khỏe hàng ngày đối với người lao động trong đơn vị. Qua đó, kịp thời phát hiện, nhắc nhở, kiến nghị người có trách nhiệm xử lý các trường hợp vi phạm về công tác phòng, chống dịch theo quy định của chính quyền và quy chế của doanh nghiệp…

Bà Lê Thị Nga, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MTV Masan MB cho biết: Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch COVID-19, công tác phòng, chống dịch đang được công ty thực hiện nghiêm ngặt theo khuyến cáo của các cơ quan chức năng và ngành y tế. Công ty luôn xác định vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế nên công tác phòng dịch được thực hiện rất nghiêm ngặt. Ngay từ đầu năm 2020, công ty đã khởi động hệ thống phòng dịch. Công ty có Phòng Y tế sơ khám, phân loại ban đầu các công nhân có dấu hiệu ho sốt. Công ty cũng thành lập “Tổ an toàn COVID-19” để triển khai các công việc phòng, chống dịch bệnh tại chỗ.100% công nhân vào công ty làm việc phải mang khẩu trang và đo thân nhiệt đầy đủ. Có nước sát khuẩn khắp nơi trong công ty, bàn ăn của công nhân được ngăn bằng vách ngăn và đảm bảo giãn cách. Hàng ngày khi công nhân ra về hết có một đội phun thuốc khử trùng khắp công ty. Đặc biệt, công ty đã có. Chế độ hỗ trợ cho đội phòng chống Covid-19.

Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thị Thu Nhi đề nghị, công đoàn cơ sở các doanh nghiệp tiếp tục triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, chăm lo cho đoàn viên, người lao động trong điều kiện dịch còn diễn biến phức tạp; đồng thời duy trì sản xuất để đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động. Doanh nghiệp cần tăng cường công tác tuyên truyền, đôn đốc, nhắc nhở công nhân lao động nâng cao ý thức phòng dịch.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đoàn kiểm tra đề nghị các đơn vị, doanh nghiệp, tiếp tục thực hiện nghiêm nội dung các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và huyện về việc phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, nhất là tiếp tục thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ; Tiếp tục rà soát, phát hiện sớm các trường hợp về từ vùng dịch/đi qua vùng có dịch/có yếu tố liên quan đến dịch tễ để thực hiện giám sát, xét nghiệm, cách ly y tế theo đúng quy định. Các công ty, doanh nghiệp có đông người lao động thực hiện nghiêm quy định về phòng chống dịch, như đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách trong quá trình làm việc và ăn uống, chuẩn bị phương án khu cách ly tại chỗ đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới. Cùng với đó, khó khăn lớn nhất của các doanh nghiệp là không thể quản lý công nhân ngoài giờ làm việc, do vậy cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để kịp thời ứng phó và triển khai công tác phòng dịch...

Phát biểu tại buổi kiểm tra, Trưởng ban Quản lý KKT Đông Nam Tiến Trị đề nghị, các doanh nghiệp trên địa bàn cần xây dựng báo cáo tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại nơi làm việc và ký túc xá sát với tình hình thực tế của đơn vị. Đặc biệt, đồng chí Lê Tiến Trị nhấn mạnh các doanh nghiệp tuyệt đối không lơ là, chủ quan, chuẩn bị đầy đủ các phương án, kịch bản và các nguồn lực để đảm bảo sẵn sàng thực hiện tốt công tác phòng chống dịch trong mọi tình huống. Ban Quản lý KKT Đông Nam tiếp tục chỉ đạo, yêu cầu các doanh nghiệp hoàn thiện và triển khai thực hiện các phương án, kịch bản phòng chống dịch tại đơn vị sát với thực tế và đảm bảo các quy định. cần tổ chức diễn tập công tác phòng chống dịch. Đồng thời, đề nghị các địa phương vào cuộc kiểm tra, đôn đốc các doanh nghiệp trong công tác phòng chống dịch. Doanh nghiệp cần quản lý chặt chẽ, ngăn ngừa không để dịch bệnh tấn công, làm ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh.

 

Khu Kinh tế Đông Nam Nghệ An với tổng diện tích lên 20.776,47 ha nằm trên địa bàn 26 xã, phường, thị trấn thuộc các huyện: Nghi Lộc, Diễn Châu, Hưng Nguyên; thị xã Hoàng Mai, Cửa Lò và thành phố Vinh. Các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An ngoài KKT Đông Nam, còn có 6 Khu công nghiệp với tổng diện tích 1.660 ha. Bao gồm các khu công nghiệp: Bắc Vinh, Nghĩa Đàn, Tri Lễ, Sông Dinh, Tân Kỳ và Phủ Quỳ. Tổng số lao động trong khu công nghiệp gần 23.000 ngườiThực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo UBND tỉnh, Ban Quản lý KKT Đông Nam về việc tăng cường một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 liên quan các khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp… các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp đã tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng dịch.

Hoàng Yến

TIN TỨC MỚI NHẤT

CÔNG ĐOÀN NGÀNH NÔNG NGHIỆP VÀ PTNT NGHỆ AN: Bàn giao nhà "Mái ấm Công đoàn"
22:27 13/06/2024

Sáng 13/6/2024, Công đoàn ngành Nông nghiệp và PTNT Nghệ An tổ chức lễ bàn giao nhà "Mái ấm công đoàn" cho chị Phan Thị Điểm là công nhân Xí nghiệp Thủy lợi Hưng Nguyên thuộc Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam. 


Hơn 200 cháu là con cán bộ công chức, viên chức, lao động ngành Y tế Nghệ An được khám nha khoa miễn phí
09:44 10/06/2024

Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em (tháng 6/2024), từ ngày 6/6 đến 20/6, Công đoàn ngành Y tế Nghệ An phối hợp với Bệnh viện Răng Hàm Mặt và PTTHTM Thái Thượng Hoàng thuộc Công ty Cổ phần TTH GROUP tổ chức khám nha khoa miễn phí cho con cán bộ công chức, viên chức, lao động ngành Y tế Nghệ An.


Công đoàn ngành Y tế: Kiểm tra, giám sát hoạt động công đoàn cơ sở quý II/2024
21:10 05/06/2024

 Từ ngày 23-31/05 Công đoàn ngành Y tế đã thành lập 3 Đoàn kiểm tra, giám sát tiến hành kiểm tra về chấp hành Điều lệ, quản lý tài chính, tài sản Công đoàn tại Công ty Cổ phần Bệnh viện Đông Âu, Bệnh viện Mắt Nghệ An; 2 Đoàn giám sát về thương lượng, ký kết và triển khai thực hiện Thoả ước lao động tập thể tại Công ty Cổ Phần Bệnh Viện Mắt Sài gòn Vinh, Giám sát về thực hiện Chế độ chính sách Lao động nữ tại Công ty Cổ phần Dược -VTYT Nghệ An.


Công đoàn ngành Giáo dục và Bệnh viện Đa khoa Thái An ký kết chương trình phúc lợi đoàn viên
21:18 03/06/2024

Chiều 3/6, Công đoàn ngành Giáo dục tổ chức lễ ký kết Chương trình phúc lợi đoàn viên với Bệnh viện đa khoa Thái An.


CĐN Giáo dục: Nhiều hoạt động ý nghĩa trong Tháng công nhân năm 2024
23:17 31/05/2024

Với Chủ đề “Đoàn kết cán bộ, nhà giáo, người lao động - Triển khai Nghị quyết Đại hội”, Công đoàn ngành Giáo dục tập trung chỉ đạo các công đoàn cơ sở tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực hướng đến đoàn viên, người lao động trong ngành. Thông qua các hoạt động, nhằm động viên, khích lệ cán bộ, nhà giáo và người lao động thi đua “Dạy tốt - Học tốt” góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2023 - 2024.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP