hưởng ứng Tháng công nhân, tháng an toàn vệ sinh lao động năm 2022 - công nhân nghệ an: tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng

Đốc thúc giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

07:50 06/06/2022

Dự kiến khoảng 3,4 triệu lao động được thụ hưởng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà trọ với tổng kinh phí 6.600 tỉ đồng. Sau 2 tháng triển khai, mới có gần 11.000 người lao động nhận được tiền hỗ trợ trên.

 
Đốc thúc giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động
Một phòng trọ của người lao động tại thôn Bầu, xã Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội. Ảnh: T.T

Trân trọng tiền hỗ trợ

Quê ở Ninh Bình, gia đình chị Bùi Thị Nguyệt phải lặn lội xuống Thủ đô tìm việc làm, mưu sinh. Đã được 3 năm, chị Nguyệt đang là lao động của Công ty Cổ phần Đầu tư Kiến trúc đô thị Hà Nội. Sau khi có hướng dẫn về thủ tục, chị đã nhanh nhảu điền thông tin vào giấy xác nhận và xin chữ ký chủ trọ.

Sau khi được phê duyệt, chị Nguyệt đã nhận được tiền hỗ trợ chuyển qua tài khoản. 500.000 đồng là mức hỗ trợ tiền thuê nhà trọ của tháng 4, chị Nguyệt rất trân trọng dù là số tiền không lớn.

“Gia đình tôi phải thuê nhà trọ mất 1,5 triệu đồng/tháng. Để tìm phòng rộng rãi, và giảm chi phí sinh hoạt, tôi đã thuê phòng cách công ty 7km ở vùng ngoại thành là xã Bích Hoà, huyện Quốc Oai” - chị Nguyệt nói.

7-9 triệu đồng là thu nhập mỗi tháng chị có được. Cùng với chồng, chị Nguyệt cũng phải chắt chiu, tiết kiệm để đủ tiền nuôi hai con ăn học, sinh hoạt. Giá xăng tăng, kéo theo chi phí sinh hoạt đắt đỏ, chị Nguyệt cho rằng tiền hỗ trợ trên rất có ý nghĩa, đặc biệt trong thời buổi bão giá này.

Làm việc ở Công ty Cổ phần Công nghiệp thương mại Sông Đà, chị Đinh Thị Mai Trang (quê ở Hoà Bình) cũng chỉ có thu nhập từ 7-8 triệu đồng/tháng. Chồng chị làm vị trí bốc xếp hàng nên được trả lương cao hơn. Tiền hỗ trợ thuê nhà của hai vợ chồng cộng vào cũng được 1 triệu đồng.

Số tiền này giúp chị Trang trả được một nửa tháng tiền nhà trọ. Sống tại Thủ đô mọi thứ đều đắt đỏ, cộng với đồng lương eo hẹp khiến gia đình chị không có tích luỹ. Vì vậy, nhận sự quan tâm, hỗ trợ như vậy, chị Trang rất trân quý.

Chị Nguyệt, chị Trang là hai trong 83 người lao động của quận Hà Đông nhận được hỗ trợ tiền thuê nhà trọ của tháng 4. Bên cạnh đó, huyện Đông Anh cũng đã đã phê duyệt được 2.242 người của 24 doanh nghiệp trên địa bàn. Hiện nay, các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội đang gấp rút thực hiện các bước để giải ngân gói hỗ trợ.

Đẩy nhanh tốc độ triển khai

Theo báo cáo của Cục Việc làm (Bộ Lao động - Thương binh và xã hội), ngoài Lai Châu, Điện Biên không có đối tượng nhận hỗ trợ tiền thuê nhà trọ theo gói 6.600 tỉ đồng, có 124 doanh nghiệp với gần 11.000 người lao động trên cả nước được cơ quan chức năng tiếp nhận hồ sơ. 

Theo Quyết định 08, người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp và người lao động quay trở lại thị trường lao động đủ điều kiện lần lượt sẽ nhận được hỗ trợ mức 500.000 đồng/người/tháng và 1.000.000 đồng/người/tháng.

Lãnh đạo Cục Việc làm cho hay, hiện, đơn vị tổng hợp số liệu người lao động được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà từ các địa phương. Đặc thù của chính sách là người lao động đề nghị hỗ trợ từ việc xác nhận của chủ nhà trọ. Sau khi họ hoàn thiện xong thủ tục, doanh nghiệp nộp hồ sơ lên các cấp. Vì vậy, thời gian thực hiện hỗ trợ chủ yếu từ người lao động, trong doanh nghiệp. Vì vậy, đơn vị đã đề nghị Chủ tịch UBND cấp tỉnh chỉ đạo các doanh nghiệp trên địa bàn tập trung đẩy nhanh tốc độ triển khai. Bên cạnh đó, các đơn vị liên quan phê duyệt hồ sơ cũng đảm bảo đúng thời gian thực hiện.

Đặc biệt, trong quá trình thực hiện, các địa phương tuyệt đối không được để phát sinh thêm những thủ tục. Hiện, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang tích cực tháo gỡ khó khăn, vướng mắc khi triển khai chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động; cơ quan chuyên môn đã có hướng dẫn các địa phương.

Nhiều doanh nghiệp gửi hồ sơ đề nghị hưởng 2-3 tháng tiền hỗ trợ thuê nhà trọ. Vì vậy, họ chờ đầy đủ hồ sơ, danh sách sẽ gửi lên các cấp phê duyệt. Điều này dẫn đến việc giải ngân gói hỗ trợ còn chậm. Do đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đôn đốc các địa phương một số tỉnh để trong tháng 6 - cơ bản lập được hết danh sách.

https://laodong.vn/cong-doan/doc-thuc-giai-ngan-goi-ho-tro-tien-thue-nha-cho-nguoi-lao-dong-1052006.ldo

LÊ HOA (BÁO LAO ĐỘNG)

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

Tổng Bí thư: Cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng sẽ quyết liệt hơn, không ngừng, không nghỉ
16:45 30/06/2022

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá, chưa bao giờ cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được thực hiện một cách mạnh mẽ, đồng bộ, quyết liệt, bài bản và có hiệu quả như thời gian qua; và trong thời gian tới sẽ tiếp tục thực hiện mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn, không ngừng, không nghỉ.


Nghệ An lần đầu tiên vào tốp 10 địa phương thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất cả nước
07:22 30/06/2022

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến 20/6/2022, Nghệ An xếp thứ 9 trong số 10 địa phương thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) cao nhất cả nước trong 6 tháng đầu năm 2022.Toàn bộ mẫu nước máy ở Vinh đều có kết quả xét nghiệm không đạt
09:24 23/06/2022

Kết quả xét nghiệm nước sinh hoạt ở TP Vinh mới nhất cho thấy, cả 3 mẫu nước được lấy đều không đạt chất lượng.


Lần đầu tiên quy định lương tối thiểu giờ
08:30 15/06/2022

Bên cạnh lương tối thiểu vùng tăng thêm 6% từ ngày 1.7, Nghị định 38 còn quy định mức lương tối thiểu giờ, điều chỉnh lại các địa bàn áp dụng lương tối thiểu vùng.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP