Tháng công nhân năm 2024 - đoàn kết công nhân, triển khai nghị quyết

Đốc thúc giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

07:50 06/06/2022

Dự kiến khoảng 3,4 triệu lao động được thụ hưởng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà trọ với tổng kinh phí 6.600 tỉ đồng. Sau 2 tháng triển khai, mới có gần 11.000 người lao động nhận được tiền hỗ trợ trên.

 
Đốc thúc giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động
Một phòng trọ của người lao động tại thôn Bầu, xã Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội. Ảnh: T.T

Trân trọng tiền hỗ trợ

Quê ở Ninh Bình, gia đình chị Bùi Thị Nguyệt phải lặn lội xuống Thủ đô tìm việc làm, mưu sinh. Đã được 3 năm, chị Nguyệt đang là lao động của Công ty Cổ phần Đầu tư Kiến trúc đô thị Hà Nội. Sau khi có hướng dẫn về thủ tục, chị đã nhanh nhảu điền thông tin vào giấy xác nhận và xin chữ ký chủ trọ.

Sau khi được phê duyệt, chị Nguyệt đã nhận được tiền hỗ trợ chuyển qua tài khoản. 500.000 đồng là mức hỗ trợ tiền thuê nhà trọ của tháng 4, chị Nguyệt rất trân trọng dù là số tiền không lớn.

“Gia đình tôi phải thuê nhà trọ mất 1,5 triệu đồng/tháng. Để tìm phòng rộng rãi, và giảm chi phí sinh hoạt, tôi đã thuê phòng cách công ty 7km ở vùng ngoại thành là xã Bích Hoà, huyện Quốc Oai” - chị Nguyệt nói.

7-9 triệu đồng là thu nhập mỗi tháng chị có được. Cùng với chồng, chị Nguyệt cũng phải chắt chiu, tiết kiệm để đủ tiền nuôi hai con ăn học, sinh hoạt. Giá xăng tăng, kéo theo chi phí sinh hoạt đắt đỏ, chị Nguyệt cho rằng tiền hỗ trợ trên rất có ý nghĩa, đặc biệt trong thời buổi bão giá này.

Làm việc ở Công ty Cổ phần Công nghiệp thương mại Sông Đà, chị Đinh Thị Mai Trang (quê ở Hoà Bình) cũng chỉ có thu nhập từ 7-8 triệu đồng/tháng. Chồng chị làm vị trí bốc xếp hàng nên được trả lương cao hơn. Tiền hỗ trợ thuê nhà của hai vợ chồng cộng vào cũng được 1 triệu đồng.

Số tiền này giúp chị Trang trả được một nửa tháng tiền nhà trọ. Sống tại Thủ đô mọi thứ đều đắt đỏ, cộng với đồng lương eo hẹp khiến gia đình chị không có tích luỹ. Vì vậy, nhận sự quan tâm, hỗ trợ như vậy, chị Trang rất trân quý.

Chị Nguyệt, chị Trang là hai trong 83 người lao động của quận Hà Đông nhận được hỗ trợ tiền thuê nhà trọ của tháng 4. Bên cạnh đó, huyện Đông Anh cũng đã đã phê duyệt được 2.242 người của 24 doanh nghiệp trên địa bàn. Hiện nay, các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội đang gấp rút thực hiện các bước để giải ngân gói hỗ trợ.

Đẩy nhanh tốc độ triển khai

Theo báo cáo của Cục Việc làm (Bộ Lao động - Thương binh và xã hội), ngoài Lai Châu, Điện Biên không có đối tượng nhận hỗ trợ tiền thuê nhà trọ theo gói 6.600 tỉ đồng, có 124 doanh nghiệp với gần 11.000 người lao động trên cả nước được cơ quan chức năng tiếp nhận hồ sơ. 

Theo Quyết định 08, người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp và người lao động quay trở lại thị trường lao động đủ điều kiện lần lượt sẽ nhận được hỗ trợ mức 500.000 đồng/người/tháng và 1.000.000 đồng/người/tháng.

Lãnh đạo Cục Việc làm cho hay, hiện, đơn vị tổng hợp số liệu người lao động được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà từ các địa phương. Đặc thù của chính sách là người lao động đề nghị hỗ trợ từ việc xác nhận của chủ nhà trọ. Sau khi họ hoàn thiện xong thủ tục, doanh nghiệp nộp hồ sơ lên các cấp. Vì vậy, thời gian thực hiện hỗ trợ chủ yếu từ người lao động, trong doanh nghiệp. Vì vậy, đơn vị đã đề nghị Chủ tịch UBND cấp tỉnh chỉ đạo các doanh nghiệp trên địa bàn tập trung đẩy nhanh tốc độ triển khai. Bên cạnh đó, các đơn vị liên quan phê duyệt hồ sơ cũng đảm bảo đúng thời gian thực hiện.

Đặc biệt, trong quá trình thực hiện, các địa phương tuyệt đối không được để phát sinh thêm những thủ tục. Hiện, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang tích cực tháo gỡ khó khăn, vướng mắc khi triển khai chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động; cơ quan chuyên môn đã có hướng dẫn các địa phương.

Nhiều doanh nghiệp gửi hồ sơ đề nghị hưởng 2-3 tháng tiền hỗ trợ thuê nhà trọ. Vì vậy, họ chờ đầy đủ hồ sơ, danh sách sẽ gửi lên các cấp phê duyệt. Điều này dẫn đến việc giải ngân gói hỗ trợ còn chậm. Do đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đôn đốc các địa phương một số tỉnh để trong tháng 6 - cơ bản lập được hết danh sách.

https://laodong.vn/cong-doan/doc-thuc-giai-ngan-goi-ho-tro-tien-thue-nha-cho-nguoi-lao-dong-1052006.ldo

LÊ HOA (BÁO LAO ĐỘNG)

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

Các trường ở Nghệ An đồng loạt tăng chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2024 - 2025
07:45 07/05/2024

Năm nay nhiều trường trên toàn tỉnh đã đồng loạt tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10. Điều này sẽ giúp các thí sinh phần nào bớt áp lực trong việc tuyển sinh đầu cấp.


HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức Kỳ họp thứ 19
14:21 22/04/2024

Đây là kỳ họp chuyên đề được tổ chức với phương châm chủ động, linh hoạt, đồng hành trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương HĐND tỉnh Nghệ An.


Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 120 Ngày sinh đồng chí Trần Phú
16:30 05/04/2024

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) vừa ban hành hướng dẫn các cấp công đoàn tuyên truyền dịp kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (1.5.1904 - 1.5.2024).


Chỉ thị của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác an toàn, vệ sinh lao động
14:32 20/03/2024

Ngày 19/3/2024, thay mặt Ban Bí thư, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai đã ký ban hành Chỉ thị số 31-CT/TW (Chỉ thị số 31) về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác an toàn, vệ sinh lao động trong tình hình mới.


Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An: Các ngành, địa phương phải chủ động nắm bắt, giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp
10:10 13/03/2024

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung mong muốn các Hiệp hội, Hội doanh nghiệp, doanh nghiệp thẳng thắn trao đổi, phản ánh những vướng mắc, khó khăn; yêu cầu các ngành, địa phương chủ động giải quyết ngay các kiến nghị, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp hoạt động.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP