Tháng công nhân năm 2024 - đoàn kết công nhân, triển khai nghị quyết

Đời sống công nhân trong các doanh nghiệp sản xuất gạch Tuynel

15:24 24/05/2024

Những năm gần đây khi xã hội có sự xoay chuyển lớn, nghề xây dựng nói chung và nghề sản xuất gạch Tuynel nói riêng cũng vì thế mà thăng trầm. Nhưng dù có đổi thay thế nào thì những thợ gạch Tuynel chân chính luôn xứng đáng nhận được sự tôn vinh của xã hội.

 

Đời sống công nhân còn nhiều khó khăn

 Người lao động tại các doanh nghiệp sản xuất gạch Tuynel  hiện nay còn rất yếu về tay nghề, trình độ. Theo thống kê của Công đoàn Ngành, trình độ học vấn cũng như chuyên môn tay nghề của công nhân lao động nhìn chung còn thấp. Về học vấn: Khoảng 10% trình độ tiểu học; 40,5% trình độ trung học cơ sở; 45,5% trình độ trung học phổ thông.

Về chuyên môn, tay nghề: 70% lao động chưa qua học nghề tại các cơ sở dạy nghề (mới được đào tạo ngắn hạn tại doanh nghiệp), số còn lại chủ yếu là công nhân lao động kỹ thuật có trình độ trung cấp, cao đẳng.

 

Công nhân làm gạch hầu hết là lao động phổ thông

 

Về thời gian làm việc: Qua khảo sát cho thấy, 80% số công nhân lao động làm việc 8 giờ/ngày; số còn lại làm trên 8 giờ/ngày. Công nhân lao động làm việc 6 ngày/tuần chiếm 78,5%; làm việc 7 ngày/tuần chiếm 12,5%.

Về tiền lương, thu nhập và các chế độ chính sách khác: Trong 6 tháng đầu năm 2024, tiền lương bình quân của người lao động trong các doanh nghiệp này ở mức 5.500.000 đồng/người/tháng, chiếm 90% thu nhập của người lao động; các khoản còn lại như: hỗ trợ ăn ca, hỗ trợ khác 150.000 đồng/người/tháng. Như vậy mức thu nhập trung bình của người lao động trong các doanh nghiệp này chưa đạt  6.000.000 đồng/người/tháng.

Vẫn còn một số doanh nghiệp chưa thực sự quan tâm đến vấn đề an toàn lao động. Một số công nhân lao động vẫn phải làm việc trong điều kiện chật chội nóng bức, bụi, ồn...Nhất là vào mùa hè, dưới cái nóng như thiêu đốt, trong hầm lò mịt mù khói bụi, họ vẫn miệt mài lao động, bất chấp những rủi ro lao động hay tổn hại về sức khỏe.

Vấn đề nhà ở trong một bộ phận công nhân hiện còn rất khó khăn, hầu hết các doang nghiệp không có khu tập thể cho công nhân lao động, mặc dù có một vài doanh nghiệp có hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho công nhân nhằm thu hút người lao động. Theo thống kê số lao động chưa có nhà ở chiếm gần 20%, nhưng hầu hết không có khả năng làm được nhà ở cho dù đã có đất ở.

Về đời sống tinh thần của công nhân lao động trong ngành sản xuất gạch còn thấp. Với quỹ tiền lương cũng như thời gian rất eo hẹp, người lao động có rất ít cơ hội để tham gia các hoạt động cộng đồng hay học hành nâng cao tay nghề, tham gia vui chơi, giải trí… Mặt khác các doanh nghiệp hầu hết rất khó khăn nên chỉ chỉ ưu tiên đầu tư cho các hoạt động thúc đẩy sản xuất kinh doanh, các nội dung chi cho phúc lợi xã hội chưa được quan tâm giải quyết đúng mức. Do vậy hiểu biết của công nhân lao động về tình hình chính trị, kinh tế, xã hội của đất nước còn nhiều hạn chế. Đây là một thiệt thòi lớn của công nhân lao động cần có sự can thiệp giải quyết của các cấp, các ngành và các doanh nghiệp trong thời gian tới. Hàng năm nhân các ngày lễ lớn, các dịp kỷ niệm của đất nước, Ban Chấp hành công đoàn cơ sở, Công đoàn Ngành cũng tổ chức các giải thể thao, văn nghệ cho công nhân lao động, tuy nhiên các hoạt động này mới chỉ đáp ứng nhu cầu của một số ít người lao động.

 

Những nỗ lực của tổ chức công đoàn

Đồng hành chia sẻ với những vất vả của công nhân, lao động tại các doanh nghiệp , tổ chức công đoàn ngành xây dựng nhiều hoạt động hướng tới công nhân, lao động

Đề đảm bảo quyền lợi cho người lao động , Công đoàn ngành chỉ đạo các đơn vị quan tâm công tác ký kết hợp đồng lao động  theo quy định của pháp luật. Đến nay trên 90% người lao động ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên được tham gia bảo hiểm xã hội, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp. 100% các doanh nghiệp đã tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động. 100% doanh nghiệp đã xây dựng và đăng ký thoả ước lao động tập thể, nội quy kỷ luật lao động và trách nhiệm vật chất.

Hầu hết các doanh nghiệp đều nhận thức được tầm quan trọng trong an toàn vệ sinh lao động do vậy trong bố trí, thiết kế cũng như trang bị bảo hộ lao động cho người lao động đã được các doanh nghiệp quan tâm hơn. Các doanh nghiệp tiếp tục đầu tư dây chuyền công nghệ, thiết bị hiện đại vào sản xuất, thi công nhằm nâng cao năng suất lao động, cải thiện điều kiện làm việc. Hầu hết các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng đều đầu tư hệ thống xe nâng, mái che, tăng cường các thiết bị quạt, thông gió, thực hiện tốt chế độ bồi dưỡng độc hại bằng hiện vật cho NLĐ

 Công đoàn ngành luôn quan tâm thăm hỏi, động viên kịp thời cho công nhân, lao động. Nhất là vào dịp Tháng công nhân, Tết sum vầy. Tổ chức các chương trình khám sức khỏe, tầm soát bệnh nghề nghiệp cho lao động  có nguy cơ cao

 

 

Hộ trợ công nhân bị thương tật lao động nhân tháng ATVSLĐ

 

 Trong thời gian tới, để xây dựng và phát triển đội ngũ công nhân lao động trên địa bàn tỉnh nói chung và ngành xây dựng nói riêng có tay nghề trình độ cao, có phẩm chất đạo đức, lối sống lành mạnh, có bản lĩnh chính trị vững vàng cần phải tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị-xã hội từ tỉnh đến cơ sở; Tiếp tục tuyên truyền giáo dục pháp luật để nâng cao nhận thức về quyền và nghĩa vụ của công nhân lao động, người sử dụng lao động đặc biệt là trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước; Tăng cường công tác quản lý nhà nước về thực hiện chính sách đối với người lao động; Nâng cao vai trò của tổ chức Công đoàn trong các doanh nghiệp; Xây dựng và thực hiện các chính sách khuyến khích về xây dựng các khu nhà ở cho công nhân lao động; tăng cường tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao để nâng cao đời sống văn hoá tinh thần cho công nhân lao động.

Quang Khải - Công đoàn ngành Xây dựng

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

Công đoàn Nghệ An nhiều hoạt động ý nghĩa nhân Tháng hành động về an toàn vệ sinh năm 2024
21:56 13/06/2024

Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2024 được tổ chức gắn với Tháng Công nhân năm 2024 và các hoạt động chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1990 - 28/7/2024).


Đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở
21:57 09/06/2024

Công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu có tính chất “sống còn”, trọng tâm, xuyên suốt của tổ chức công đoàn. Với quyết tâm chính trị rất cao, thời gian qua các cấp công đoàn trong tỉnh nỗ lực đổi mới, đa dạng hoá cách thức vận động công nhân lao động, người sử dụng lao động tham gia tổ chức Công đoàn và đạt được nhiều kết quả quan trọng, tạo được sự chuyển biến mới, góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh.


Dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi): Trao quyền chủ động hơn cho tổ chức Công đoàn trong công tác cán bộ
21:52 04/06/2024

Dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi) trao quyền chủ động hơn cho tổ chức Công đoàn trong công tác cán bộ theo hướng: cơ quan có thẩm quyền quyết định số lượng cán bộ công đoàn chuyên trách là cán bộ, công chức, viên chức sau khi thống nhất với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.


Dấu ấn Tháng công nhân trên quê hương Xô Viết
16:32 26/05/2024

Tháng Công nhân năm 2024  với chủ đề  “Đoàn kết công nhân - Triển khai Nghị quyết” diễn ra từ ngày 1-31/5  với chuỗi hoạt động ý nghĩa hướng về cơ sở  và để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong công nhân, lao động.


Đời sống công nhân trong các doanh nghiệp sản xuất gạch Tuynel
15:24 24/05/2024

Những năm gần đây khi xã hội có sự xoay chuyển lớn, nghề xây dựng nói chung và nghề sản xuất gạch Tuynel nói riêng cũng vì thế mà thăng trầm. Nhưng dù có đổi thay thế nào thì những thợ gạch Tuynel chân chính luôn xứng đáng nhận được sự tôn vinh của xã hội.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP