Chào mừng đến với trang thông tin điện tử Công đoàn tỉnh nghệ an

Dự báo thưởng Tết năm 2022

15:40 25/11/2021

Các chuyên gia đưa ra dự báo về thưởng Tết trong bối cảnh dịch bệnh được kiểm soát, các doanh nghiệp quay trở lại hoạt động sản xuất kinh doanh.

 

 

Ông Phạm Minh Huân - nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho rằng, mức thưởng Tết năm 2022 dự kiến chỉ dao động trong khoảng 1 tháng lương. Ảnh: K.Q

Ông Phạm Minh Huân - nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho rằng, mức thưởng Tết năm 2022 dự kiến chỉ dao động trong khoảng 1 tháng lương. Ảnh: K.Q

Trao đổi về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Lan Hương - nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội cho biết, đối với khoản thưởng Tết theo quy định của Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động có thể được nhận tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác theo quy chế đã công bố của doanh nghiệp.

Theo bà Hương, điểm đáng lưu ý là doanh nghiệp không bắt buộc phải thưởng Tết cho người lao động trong mọi trường hợp.

Khoản thưởng được đưa ra căn cứ theo kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Bà Hương cho rằng, trên thực tế, chúng ta hay đề cập đến lương tháng 13. Đây là khoản tiền người lao động sẽ nhận được vào dịp cuối năm theo sự do thỏa thuận giữa các bên.

Pháp luật không quy định cụ thể về việc doanh nghiệp phải chi trả lương tháng 13 cho người lao động. Nhưng nếu giữa người lao động và người sử dụng lao động có thỏa thuận về lương tháng 13 trong hợp đồng lao động hoặc ghi nhận trong thỏa ước lao động tập thể thì doanh nghiệp bắt buộc phải chi trả khoản tiền trên.

Song, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, bà Hương dự kiến nhiều ngành nghề có thể không có thưởng Tết. Trong bối cảnh này, người lao động và doanh nghiệp cùng chia sẻ với nhau. Dịch bệnh còn việc làm là điều quý giá nhất.

Cũng trao đổi về vấn đề này, ông Phạm Minh Huân - nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho rằng, mức thưởng Tết năm 2022 dự kiến chỉ dao động trong khoảng 1 tháng lương.

Với các doanh nghiệp khó khăn, nhiều khả năng không có thưởng, hoặc chỉ thưởng bằng hiện vật. Khả năng không có thưởng Tết cao đột biến.

Về thưởng Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho hay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên tình hình lao động, việc làm và tiền lương, tiền thưởng của người lao động giảm so với năm trước.

Mức tiền lương, tiền thưởng cao chủ yếu tập trung vào các ngành có lợi thế, ít chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 như tài chính - ngân hàng, hóa mỹ phẩm, điện tử - công nghệ thông tin, y tế...

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, tại các doanh nghiệp có báo cáo, ngoài tiền thưởng Tết cho người lao động, các doanh nghiệp còn có nhiều hình thức hỗ trợ thiết thực khác cho người lao động như tặng quà Tết, phiếu mua hàng, lì xì, hỗ trợ tiền tàu xe...

Về tiền thưởng Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, mức thưởng bình quân gần bằng 1 tháng lương (6,36 triệu đồng/người), bằng 95% so với thưởng dịp Tết Nguyên đán 2020 (6,69 triệu đồng/người).

Với số doanh nghiệp chưa báo cáo, chủ yếu là do doanh nghiệp gặp khó khăn, chưa dự liệu được tình hình sản xuất kinh doanh năm 2021. Từ đó, doanh nghiệp chưa lên được mức thưởng cụ thể, dự liệu mức thưởng thấp hơn nên chưa công bố để tránh sự xáo trộn trong quan hệ lao động hoặc đang chờ xin ý kiến công ty mẹ ở nước ngoài.

Kể từ 1.1.2021, Bộ luật Lao động 2029 quy định, quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở theo nguyên tắc:

Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Theo Congdoan.vn

Từ khóa:

TIN TỨC MỚI NHẤT

5 nhiệm vụ chủ yếu của hoạt động công đoàn năm 2022
16:08 03/12/2021

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam Trần Thanh Hải ký Văn bản số 470/TB-TLĐ ngày 27/11/2021 thông báo định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm hoạt động Công đoàn năm 2022 với chủ đề "Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động; phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam".


Cần cơ chế để người lao động quay lại tham gia BHXH
10:58 29/11/2021

Nhiều NLĐ đã nhận BHXH một lần và nhận ra là đã tính toán sai, muốn trả lại số tiền đã nhận, tiếp tục tham gia BHXH để hưởng lương hưu sau này, nhưng hiện không có quy định nào cho phép được thực hiện như trên.


Dự báo thưởng Tết năm 2022
15:40 25/11/2021

Các chuyên gia đưa ra dự báo về thưởng Tết trong bối cảnh dịch bệnh được kiểm soát, các doanh nghiệp quay trở lại hoạt động sản xuất kinh doanh.


Hội thảo đóng góp ý kiến dự thảo văn kiện Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII và Điều lệ Hội LHPN Việt Nam sửa đổi, bổ sung
12:12 16/11/2021

Sáng 16/11, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Hội thảo trực tuyến đóng góp ý kiến vào dự thảo văn kiện Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII và Điều lệ Hội LHPN Việt Nam sửa đổi, bổ sung. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo, một số ban, đơn vị trực thuộc Tổng Liên đoàn và Trung ương Hội LHPN Việt Nam, một số công đoàn ngành Trung ương tại Hà Nội và 34 điểm cầu của các LĐLĐ tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Đồng chí Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chủ trì Hội nghị. 


Đại biểu Quốc hội đề xuất chính sách riêng về xây nhà ở cho công nhân
08:14 11/11/2021

Đại biểu Quốc hội đề xuất cần bổ sung chính sách pháp luật về nhà ở xã hội, trong đó có cơ chế chính sách riêng về xây nhà ở cho công nhân, có cơ chế để Công đoàn tham gia xây nhà ở cho công nhân.


THƯ VIỆN ẢNH

LIÊN KÊT WEBSITE

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP